Valentine's Month


 
sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
ยอมรับให้ผิดพลาดเพื่อรักษาความคิดสร้างสรรค์

ความสามารถของเราบางครั้งอาจจะไม่ได้สูงมากนัก แต่เพราะอยู่ในสถานที่เหมาะกับเราจึงทำให้เราทำงานในที่นั้นได้ดี ไม่มีปัญหา สภาพแวดล้อมเปิดโอกาสให้เราได้ฝึกฝน มีใจรักในการเรียนรู้งาน มีความสุขกับการได้ทำงาน มีเพื่อนที่ดีคอยเป็นกำลังใจให้กัน ช่วยงานกันอย่างทีมเวิร์ค

หลายบริษัทไม่เปิดโอกาสให้คนได้เรียนรู้ มักจะใช้วิธีการตำหนิ บ่น ว่ากล่าวตักเตือน ไปซะทุกเรื่อง ทำให้กำลังใจและความมั่นใจของพนักงานร่อยหรอ ไม่กล้าจะคิดอะไรที่สร้างสรรค์ เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็ถูกเจ้านายตำหนิ หรือหากทำถูกก็ไม่มีคำชมอะไร เหมือนเสมอตัว สภาพความสัมพันธ์การทำงานระหว่างเจ้านายเหมือนกับบริการลูกค้าเอาแต่ใจ สักแต่จะว่าจะด่า จับผิดเรื่อยไป

คนที่มีความสามารถหลายคนมักจะไม่ได้แสดงความสามารถเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมดังกล่าว

ความร่วมมือในการทำงานของแต่ละแผนกจะไม่เกิดเท่าที่ควร เพราะจะเอาแต่ปัดความผิดชอบให้กันละกัน

ผลงานจะไม่ออก เพราะต่างคนต่างก็กลัวจะเป็นจำเลยให้โดนด่าโดนว่า

สิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากหัวหน้าทำตัวเป็นลูกค้าเอาแต่ใจจ้องแต่บ่น คอยแต่หาคนมาลงโทษ แทนที่จะคอยหาวิธีทำให้ผลงานออกมาดีที่สุด

หลายครั้งลูกน้องทำผิดคำสั่งที่ไม่ใช่งานใหญ่อะไร แต่ผลลัพธ์ออกมาไม่ต่างกัน ก็ถูกตำหนิถูกว่า เหมือนกับทำให้งานเสียหาย โดยที่หัวหน้าไม่ให้เหตุผลว่าวิธีการของลูกน้องมีอะไรแย่ว่าวิธีการของหัวหน้าตรงไหน

หลายครั้งที่ลูกน้องทำผิดในเรื่องเล็กๆน้อยๆหากแค่บอกกล่าว หรือเมินเฉยไปบ้างก็อาจจะดีกว่า เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกน้อง สร้างใจที่พร้อมจะช่วยงานคุณอย่างเต็มที่ สร้างความเชื่อใจว่าหัวหน้าเค้าเป็นคนใจกว้าง ใจดี ไม่ใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อย ซึ่งหากคุณได้ใจของลูกน้องแล้ว ในการจะขอความร่วมมือในการทำงานใหญ่ในอนาคตจะได้รับความช่วยเหลือได้ดีกว่า เค้าจะเป็นหูเป็นตาเป็นมือช่วยงานคุณ

หากบังคับอยู่มากๆคุณอาจจะควบคุมเค้าได้แต่ก็ได้แค่ในระยะที่คุณรับทราบเท่านั้นแหล่ะ หากใจไม่ได้ สุดท้ายแล้วเค้าก็ไม่ได้ช่วยคุณอย่างเต็มที่อย่างสุดกำลัง

หากมีการบังคับให้ทำตามอยู่บ่อยๆจะไม่สามารถบุคลากรที่มีความสามารถมาช่วยคุณได้แน่

การบังคับใจจะทำให้ความสามารถที่อยู่ข้างในมุดลงไปลึกกว่าเดิม ยากที่จะทำให้ลูกน้องดึงความสามารถออกมาได้ และทำงานให้คุณอย่างหวาดกลัว ไม่กล้าทำอะไรสร้างสรรค์แปลกใหม่ หรือท้าทายเพื่อสร้างงานให้ดีกว่าเดิม เพราะทำงานเอาใจคุณ

ความเชื่อใจเป็นการดึงความสามารถที่อยู่ข้างในของลูกน้องคุณออกมา เมื่อคุณเชื่อใจลูกน้องคุณจะเกรงใจและตั้งใจทำงานที่คุณมอบหมายให้อย่างดีที่สุด

หัวหน้าที่ชอบบังคับใจจะไม่ยอมรับเรื่องอะไรก็ตามที่เป็นความผิดพลาด แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน

หัวหน้าที่เชื่อใจยอมรับในเรื่องความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดกับทุกคน การจัดการกับความผิดพลาดที่ดีที่สุดคือเพียงแต่ว่าต้องเรียนรู้ในสิ่งที่ผิดพลาด

งานของผมส่วนใหญ่ผมจะรับงานบริษัทแบบเป็นรายเดือน โดยบริษัทจัดหางานจะหามาให้ผม

หลายครั้งที่รับงานมาแล้วเจอบริษัทที่มีธรรมภิบาลที่ไม่ดี เจ้านายที่ชอบบังคับใจ จับผิด ออกคำสั่งที่สร้างความลำบากใจให้กับลูกน้อง รู้สึกว่าผิดทุกครั้งเมื่อมีอะไรต่างไปจากสิ่งที่เค้าเข้าใจ ต้องการงานโดยที่บริษัทไม่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ หรือสถานที่ให้พร้อมสำหรับทำงาน

หากผมลาออกมาก่อนที่จะครบสัญญาจ้างงานผมก็จะถูกบริษัทจัดหางานขึ้นบัญชีดำ ทำได้แค่ต้องทนทำต่อไปจนกว่าจะครบสัญญา

นี่คือข้อเสียเปรียบอย่างมากในการเป็นลูกจ้างชั่วคราวสัญญารายเดือน ทั้งๆที่บริษัทที่จ้างเรากดขี่เรา สร้างความลำบากใจให้กับเรา เป็นบริษัทที่ไม่เหมาะกับเราแต่เราก็ไม่สามารถถอนตัวได้ ไม่สามารถตอบโต้กับเจ้านายที่ทำพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องกับเราได้

เงินเดือนที่ดี แต่ถ้าที่ทำงานไม่ได้ทำให้คุณเกิดความคิดสร้างสรรค์เลยการทำงานของคุณก็ได้แค่เงิน

เงินเดือนที่ดีหลายครั้งทำลายจิตใจ ความกล้าและความคิดสร้างสรรค์ของคุณไป

เงินเป็นสิ่งสำคัญก็จริง แต่หากอยากจะรวยความคิดสร้างสรรค์สำคัญกว่าเงิน

หากทนฝืนทำงานเพื่อเงิน ยิ่งเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ จิตใจและร่างกายถึงขีดจำกัดก็ต้องเสียเงินมารักษาอีก ซึ่งเท่ากับเงินที่สะสมมาก็ไม่มีค่าอะไร

หากจิตใจได้เรียนรู้ เบิกบาน สนุกกับการทำงาน เสริมสร้างความคิดสรรรค์อยู่เรื่อยๆรายได้จะค่อยๆโตขึ้นอย่างที่คุณจะคิดไม่ถึง

ผมคิดว่าได้ทำงานในที่คุณสนุกกับมันย่อมดีกว่าทำงานที่เงินดีกว่าแต่ต้องทนทุกข์ทรมานและตกอยู่ในความกลัว

แต่ละองกรค์มีวัฒนธรรมที่ต่างกันหากคุณต้องการที่จะรวยควรเลือกสถานที่ทำงานที่ทำให้ใจคุณเบิกบาน มีความหวังในใจเสมอ ผมเชื่อว่าจะทำให้ความคิดคุณฉลาดขึ้นได้

จริงอยู่ว่างานหายาก ที่ทำงานที่ดีก็อาจจะหายาก ไม่ว่าที่ไหนก็มีเรื่องไม่ดีไปหมดแหล่ะแต่ที่ทำงานที่มีสภาพแวดล้อมที่ดีนั้นมีอยู่จริง และก็มีหลายบริษัทด้วย

สภาพแวดล้อมที่ดีมักจะเกิดขึ้นจากการที่มีหัวหน้ามีใจเปิดกว้าง สร้างพื้นที่ให้คนไม่กลัวความผิดพลาด แต่มีความกล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆอย่างสร้างสรรค์

บทความจาก

 www.toytorich.com

www.facebook.com/pages/Sawmoon/465074080170124
Create Date : 29 ตุลาคม 2555
Last Update : 29 ตุลาคม 2555 14:19:20 น. 0 comments
Counter : 964 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.