Valentine's Month


 
sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
งานด่วนกับงานใหญ่

ทำงานด่วนก่อนงานใหญ่ เป็นหลักคิดที่ผมได้จากการเล่นหมากล้อม มีความหมายว่าให้ทำเรื่องที่มีผลกระทบร้ายแรงกับเราก่อน แล้วจึงค่อยทำงานที่สำคัญ หรือได้กำไรเยอะๆในภายหลัง

ถ้าพูดง่ายๆก็คือ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ก่อน โปรเจ็คใหญ่ไว้ทีหลัง

งานด่วน คืองานที่ต้องรีบทำโดยทันที หากไม่รีบแก้ไขโดยด่วนจะเกิดความเสียหายที่ยากจะเรียกคืนมาได้ เช่น ตัวหมากอาจจะโดนกินกลุ่มใหญ่ทำให้แพ้เลยทันที

งานใหญ่คือ งานที่มีผลต่อความก้าวหน้า ที่สามารถเพิ่มแต้มให้มากกว่าเดิม

ที่ต้องทำงานด่วนก่อนเพราะหากไม่ทำงานด่วนในเวลาที่กำหนด อาจะเกิดความเสียหายที่รุนแรงจนผลกำไรที่ได้จากงานใหญ่ก็ยังไม่คุ้มค่ากับความเสียหายที่เกิดขึ้น บางครั้งความสูญเสียจากงานด่วนทำให้เราแพ้เลยก็ได้

นั้นคือสิ่งที่ผมเข้าใจมาตลอด แต่เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ฟังพี่ที่ทำงานคนนึงเค้าได้เข้าอบรมสัมนา อาจารย์วิทยากรบอกให้เน้นทำงานใหญ่ อย่าเน้นทำงานด่วน หากเป็นไปได้ให้ทำงานใหญ่ก่อนงานด่วน

เหตุผลเพราะว่า งานด่วนไม่ได้ทำให้เราพัฒนาเป็นเพียงแค่งานที่ทำเพื่อแก้ไขปัญหาเท่านั้น แต่งานใหญ่ทำให้เราเกิดการเติบโต มีความก้าวหน้า

พอคิดดูแล้วก็เห็นด้วยกับเค้า เป็นวิธีคิดอีกขั้นนึงเลยทีเดียว

งานด่วนก็เป็นสิ่งที่สำคัญ งานใหญ่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

แต่งานด่วนแม้ทำสำเร็จไปแล้วก็เป็นเพียงแค่ป้องกันไม่ให้ผลตอบแทนในปัจจุบันลดลง ทำเพื่อรักษาลูกค้าที่หามาได้

แต่งานใหญ่ ทำให้งานได้ผลตอบแทนมากขึ้น สร้างการเติบโต พัฒนาสินค้าและบริการ

หากธุรกิจไม่มีการเติบโตย่อมถูกยุคสมัยแซงไป แม้ว่าจะทำงานด่วนรักษาลูกค้าตลอด แต่ลูกค้าที่รักษาก็ย่อมไม่อยู่กับเราตลอดหากสินค้าและบริการของเราไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่มีการพัฒนา สุดท้ายลูกค้าที่พยายามรักษาก็ไปจากเราอยู่ดี

ที่จริงแล้วในการเล่นหมากล้อมบางครั้งเราอาจจะ ไม่ต้องป้องกันเม็ดหมากที่กำลังจะโดนกินก็ได้ หากเรามีที่เล่นที่อื่นที่สามารถได้แต้มที่มากกกว่า

ในฐานะผู้ประกอบการสิ่งสำคัญคือหาเวลามาคิดงานใหญ่ที่สร้างการติบโตให้กับบริษัทให้ได้มากที่สุด มากกว่าที่จะเอาเวลาไปแก้ปัญหาในแต่ละวัน

การทำงานแบบเน้นงานด่วนเพียงอย่างเดียวก็ไม่ต่างอะไรกับการทำงานแบบเชิงรับซึ่งคุณจะทำงานก็ต่อเมื่อมีคนเอางานมาให้คุณ พอทำงานเชิงรับไปเรื่อยๆคุณจะชินกับการอยู่เฉยๆรองานมาหาคุณ จนเวลาที่คุณทำงานด่วนหมดคุณก็จะคิด่วางานหมดแล้ว ทั้งๆที่จริงแล้วเจ้าของควรจะเน้นในเรื่องการทำงานใหญ่มากกว่า

การทำงานใหญ่เหมือนการทำงานเชิงรุก ไม่ใช่รอให้ลูกค้าเข้ามาอย่างเดียว

งานด่วนที่จุกจิก ปัญหาข้อร้องเรียนของลูกค้า ปัญหาเร่งด่วนที่ไม่ได้แก้ยากอะไรแต่ต้องรีบทำทันที ควรจะต้องหาคนมาทำแทนเพื่อให้คุณมีเวลาในการทำงานที่สร้างการพัฒนาให้บริษัท

หากงานในแต่ละวันของคุณยุ่งมาก ไม่มีเวลาในการทำอะไรอย่างอื่นนอกจากแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียว รับออเดอร์ลูกค้า แก็ปัญหาเคลมลูกค้า อย่างนี้ธุรกิจอาจจะหยุดเติบโตได้

สรุปแล้วงานใหญ่สำคัญกว่างานด่วน ในฐานะเจ้าของธุรกิจควรจะเน้นงานใหญ่ แต่ต้องหาคนมาทำงานด่วนแทน หรือหาระบบที่คุณสามารถโฟกัสแต่งานใหญ่ให้ได้

 บทความจาก

 www.toytorich.com/article

www.facebook.com/pages/Sawmoon/465074080170124
Create Date : 15 ตุลาคม 2555
Last Update : 15 ตุลาคม 2555 15:19:27 น. 0 comments
Counter : 923 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.