sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
ยอดเงินที่จำเป็นตอนอายุหลังเกษียณ

คุณเคยคิดมั้ยครับว่าหลังจากที่เราเลิกทำงานไปควรจะต้องมีเงินเก็บเหลืออีกเท่าไหร่ที่จำเป็นต่อการเกษียณอายุ

ให้อายุที่จะเกษียณคือ60ปีเลยเต็มที่ เพราะหลังจาก60ปี งานที่ใช้แรงงานคงจะไม่เหมาะแล้วครับ

หลังจาก60ปี คุณคิดว่าจะมีอายุอีกกี่ปี ในปัจจุบันอายุเฉลี่ยคนเราเพิ่มขึ้นมากเนืองด้วยการแพทย์ผมคิดว่าควรจะเฉลี่ยไปจนถึง 85 ปี เลย

ซึ่งคุณควรจะต้องมีเงินเก็บให้เพียงพอใช้ต่อไปอีก 25 ปี แน่นอนว่ารายจ่ายค่าบ้าน ค่ารถ ค่าการศึกษาลูก ค่าขนมลูก ภาระของคุณก็ลดเหลือน้อยแล้วแต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากสำหรับคนมีอายุคือค่ารักษาพยาบาล

ในเดือนๆนึงคุณอาจจะใช้จ่ายกินอยู่ไม่เท่าไหร่แต่หากเฉลี่ยรวมค่ารักษาพยาบาลไปด้วยแล้วมันก็เป็นรายจ่ายที่สูงไม่น้อยเลยนะครับ สำหรับชีวิตไปกินข้าวห้างบ้างอาทิตย์ละครั้ง ไปเที่ยวต่างประเทศบ้างปีละ1ครั้ง ซื้อของฟุ่มเฟื่อยบำบัดจิตใจบ้างเดือนละ 3000บาท ไม่ได้ใช้ชีวิตประหยัดและอยู่ด้วยคุณภาพชีวิตที่ต่ำกว่าความต้องการ ผมเหมาค่ากินอยู่และค่ารักษาพยาบาลไปเลยเป็น 15,000 บาทต่อเดือน เท่ากับว่าคุณต้องมีเงินมากถึง 4.5ล้านบาทที่จะเพียงพอ

4.5ล้านบาทเป็นเงินที่ค่อนข้างเยอะสำหรับครอบครัวที่ฐานะไม่หรูหรา หากลองมาคำนวณกันจำเป็นต้องมีเก็บเงินอย่างน้อยประมาณเท่าไหร่ถึงจะมีเงินเก็บได้ขนาดนี้ก็ต้องเก็บเงินให้ได้ 118,421บาทต่อปีตั้งแต่อายุ 23ปี ถึงอายุ 60ปี เฉลี่ยเดือนละ 9800 กว่าบาท

ถามว่าหากเก็บเงินอย่างเดียวให้ได้ยอดนี้สามารถทำได้มั้ย ทำได้ครับ แต่โคตรยากเลยครับ หากทำงานเก็บเงินอย่างเดียว

เพราะในความเป็นจริง ชีวิตคุณมีสิ่งที่มีคุณค่าต่อจิตใจ และสิ่งที่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมากในการซื้อ เช่น รถยนต์ (ไม่ซื้อไม่ได้ใช่มั้ยครับ การคมนาคมเมืองไทยมีปัญหาเยอะมาก ยิ่งซื้อรถ การคมนาคมก็ยิ่งมีปัญหามากขึ้นอีก) บ้าน ค่าสินสอดแต่งงาน ค่าฮันนีมูน ค่าคลอดลูก ค่าข้าวลูก ค่าการศึกษาลูก รายจ่ายฉุกเฉิน เช่นขับรถไปชนคนตายต้องจ่ายค่าทำขวัญ ลูกชายโตมาไปแว้นยกพวกตีกันโดนจับต้องไปประกัน จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้เหล่าโก อาซ้อ ซือเจ็ก ซ้อเจ็ด ยี่โก และอีกนอกเหนือจากนี้อีกมากมาย ซึ่งเป็นปัจจัยหลายอย่างที่ไม่แน่นอนและทำให้คุณเก็บเงินได้ไม่ตามเป้า

แต่สำหรับผมแล้วเงินหลังอายุ 60 ปีนั้นควรจะมีสักประมาณ 10 ล้านเพราะผมอยากจะใช้ชีวิตให้มันเต็มที่ให้สมกับที่ได้เกิดมาสักครั้ง

ผมเคยลองคิดเล่นๆครับ ว่าหากผมมีเงินเดือน50,000 บาท จนถึงอายุ55ปีจะมีเงินถึง 10 ล้านบาทหรือเปล่านะ

คือปัจจุบันผมอายุ 29 ปี มีรายจ่ายที่ต้องใช้ทุกเดือน 20000 บาท (รวมค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าใช้จ่ายของบุพการี ค่าผ่อนคอนโดแล้ว)หากผมได้เงินเดือน 50000 บาท แล้วเก็บเงินให้ได้ 20,000 บาท(อีก 1 หมื่นหักออกไปเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินอื่นๆที่ต้องมีแน่นอนในอนาคต) ปรากฎว่าเงินเก็บก็มีประมาณ 7.7 ล้านบาท ซึ่งก็ถือว่าเยอะนะครับ แต่ก็ยังไม่ถึง 10 ล้านเลย ขนาดเงินเดือนตั้งเยอะขนาดนี้ 50,000 บาทไม่ใช่เงินที่น้อยเลยนะครับ

การที่ไปให้ถึงหลัก10 ล้านการเป็นพนักงานแล้วเก็บเงิน วิธีนี้มันยากมากๆเลยครับ หากคุณไม่ได้เงินเดือนเป็นแสนก็คงจะเป็นไปยาก

แต่เงินเก็บ7.7ล้านที่สะสมมาตลอดตั้งแต่อายุ29ปีนั้นเก็บไว้ในธนาคารที่มีดอกเบี้ย 0.75% ต่อปี แต่เกมจะเปลี่ยนทันทีหาก เงินที่เก็บตั้งแต่อายุ29ปีเดือนละ 20000นั้นนำไปฝากเข้าธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ย 10%ต่อปี และคุณฝากเพื่อเข้าไปเรื่อยๆโดยไม่ถอนออกมาเลย ไม่ต้องรอถึงอายุ 60 ปีเลยครับ ในปีที่ผมอายุ 45 ปีเงินฝากผมก็มีถึง 10 ล้านบาทแล้ว

แต่คงไม่มีธนาคารที่ไหนให้ดอกเบี้ยคุณเยอะขนาดนี้อยู่แล้วใช่มั้ยครับ คุณต้องหาแหล่งที่ให้ดอกเบี้ยคุณเยอะขนาดนั้นเอง ซึ่งก็มาจากการลงทุน

สิ่งนี้แหล่ะครับ คือ ความต่างระหว่างการเก็บเงินอย่างเดียว กับการนำเงินเก็บไปลงทุนต่อและนำเงินได้จากการการลงทุนไปลงทุนต่ออีก “มันคือมหัศจรรย์แห่งดอกเบี้ย”

บทความจาก www.toytorich.com
Create Date : 16 กรกฎาคม 2555
Last Update : 18 กรกฎาคม 2555 10:18:41 น. 0 comments
Counter : 3685 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.