sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
ตอนทำธุรกิจไม่สบายเหมือนตอนเป็นลูกค้า

ตอนที่เราเข้าร้านกาแฟสั่งกาแฟกิน นั่งอยู่ในเก้าอี้โซฟาอย่างสบาย แอร์เย็น มีคนมาเสริฟกาแฟให้ถึงโต๊ะ หากกาแฟมาช้าหน่อย เราไม่พอใจได้ ตำหนิพนักงานได้ เพราะเราเป็นลูกค้า เรามีอำนาจในการลงโทษร้านค้าได้ เมื่อเราไม่ได้รับการบริการอย่างที่ควรจะเป็น

เมื่อคุณเป็นโรงงานสั่งสินค้าจากโรงงานซัพพลายเออร์ผู้ผลิตวัตถุดิบป้อนให้คุณ ของจะต้องมาส่งตรงเวลา มีคุณภาพที่ดีตามที่ตกลงกัน และในราคาที่คุณพอใจ หากสินค้ามาไม่ครบ หรือไม่ได้คุณภาพตามที่ตกลงกันไว้ คุณสามารถเรียกซัพพลายเออร์ของคุณมาต่อว่า ตกลงกัน เจรจากันเพื่อให้ได้สินค้าอย่างที่ควร หรือหาวิธีการแก้ไขให้เหมาะสม หากซัพพลายเออร์ไม่ทำตามก็จะอดได้รับออเดอร์จากคุณ

หากคุณต้องไปจ่ายเงินค่าโทรศัพท์กับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่แห่งนึง คุณได้รับคำแนะนำในการให้บริการ มีเก้าอี้ที่สบายให้คุณนั่ง มีระบบการจัดการคิวที่คุณเข้าใจได้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหน หากการบริการช้าเกินไป หรือพนักงานพูดจาไม่ดี คุณสามารถส่งความคิดเห็น ตำหนิพนักงาน หรือรายงานความไม่พอใจให้กับผู้บริหารของบริษัทได้ โดยที่ตัวพนักงานไม่สามารถโต้เถียงคุณได้

ความสะดวกสบาย อำนาจต่างๆเหล่านี้คุณจะได้ทุกครั้งที่คุณเป็นลูกค้า เมื่อคุณจ่ายเงิน

ทุกๆอย่างจะกลับกันเมื่อคุณเป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของธุรกิจ ซี่งต้องหาเงิน สิ่งที่คุณเคยได้รับทั้งหมดจะเปลี่ยนฝั่งกลายเป็นสิ่งที่คุณต้องให้กับลูกค้า ความสะดวกสบายทั้งหมดจะหายไปทันที

เมื่อคุณพึ่งเริ่มตั้งบริษัทต้องการเข้าไปติดต่อขอรับบริการกับบริษัทที่ใหญ่กว่า เค้าจะไม่บริการคุณเหมือนกับตอนที่คุณเป็นลูกค้าธรรมดา หลายครั้งเค้าจะไม่ให้บริการคุณด้วย เพราะคุณสมบัติของคุณยังไม่พอ เช่น ธุรกิจยังให้ผลกำไรไม่คุ้มค่ากับที่เค้าต้องเหนื่อยร่วมมือกับเรา  ความน่าเชื่อถือของคุณยังไม่พอ เงินทุนคุณยังไม่พอ ผลประโยชน์ขัดแย้งกัน ธุรกิจของคุณยังไม่มีประโยชน์อะไรที่น่าสนใจสำหรับเค้า  หรือบางครั้งเค้าก็ไม่ยอมคุยกับคุณเลยด้วยซ้ำ

ผมพึ่งก่อตั้งบริษัทเกี่ยวกับการให้บริการพื้นที่สำหรับขายของออนไลน์ ผมเข้าไปติดต่อกับบริษัทผู้ให้บริการชำระเงินรายใหญ่เจ้านึง

ยังไม่ทันได้เริ่มต้นพูดอะไรมากมาย สิ่งที่เค้าพูดก่อนคือความเป็นไปไม่ได้ ปัญหา อุปสรรคและความไม่ไว้ใจในบริษัทของเรา

แม้ว่าการขอบริการจากบริษัทของเค้าจะให้ประโยชน์กับบริษัทของเค้า แต่มันก็ดูไม่ดึงดูดเท่าไหร่เมื่อเค้ายังไม่เชื่อมั่นในตัวตนของบริษัทเรา

อย่าว่าแต่จะขอราคาบริการพิเศษจากเค้าแค่จะคุยเนื้อหาบริการที่เราอยากได้ของเค้าก็ยังไม่ได้คุย เค้าจะไม่คุยอะไรทั้งนั้นจนกว่าจะเห็นแผนทางธุรกิจของบริษัทเรา

วันนั้นจบลงด้วยอุปสรรคที่เพิ่มขึ้น คือหากบริษัทผมยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งขาติเค้าก็จะไม่รับเจรจาด้วย

ทั้งๆที่ผมเห็นบริษัทที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตเหมือนกันแต่เปิดตัวทำธุรกรรมกับเค้าได้

ธุรกิจซื้อมาขายไป หรือพูดง่ายๆคือพ่อค้าคนกลางเป็นธุรกิจที่ทำง่าย ใครๆก็ว่าจับเสือมือเปล่า กินกำไรโดยที่ตัวเองไม่ได้ผลิตอะไร ไม่ได้สร้างแบรนด์สินค้าอะไร เพียงแค่นำสินค้าคนอื่นมาขาย

แต่ธุรกิจนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในการกระจายสินค้า ช่วยประหยัดค่าโฆษณา ค่าการตลาดให้กับเจ้าของสินค้า ซึ่งค่าใช้จ่ายทางการตลาดนั้นถือว่าเยอะมากในระดับนึง และอาจจะระเหยไปกับอากาศก็ได้หากทำไม่ถูกวิธี

พ่อค้าคนกลางมักมีแต่คนว่าในแง่ที่ไม่ดีเสมอ ว่าเอาเปรียบ ทำให้ราคาของสูงขึ้น แต่นั้นคือแค่มุมมองนึงเท่านั้น

หากปราศจากพ่อค้าคนกลางสินค้าจะกระจายไปได้ไม่เร็ว เพราะผู้ผลิตบางคนชำนาญแค่ในด้านการทำให้สินค้าออกมาดี เก่งในการผลิตอย่างเดียว

แต่การเอาของไปออกตลาด ไปปล่อยในแหล่งจำหน่าย  กำหนดตัวผู้บริโภค คืองานของฝ่ายการตลาด ซึ่งหากฝ่ายผลิตไม่เก่งในด้านนี้ก็เหมาะที่จะเลือกใช้ผู้มากระจายสินค้าให้

ธุรกิจนี้เหมือนจะสบายแต่แท้จริงแล้วคุณจะมีเรื่องลำบากหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือเรื่องอำนาจต่อรอง

หากสินค้าที่คุณหามานั้นมีผู้ผลิตน้อยราย ผู้ผลิตสามารถเลือกได้มากกว่าว่าจะขายให้ใคร เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ผลิตหยุดขายสินค้าให้พ่อค้าคนกลาง ความลำบากเกิดขึ้นทันที

หรือพ่อค้าคนกลางตกลงซื้อขายกับลูกค้าได้แล้ว ในราคานี้ จำนวนเท่านี้ แต่พอเอาเข้าจริงผู้ผลิตไม่มีของตามนั้นจริง ความเสียหายทั้งหมดก็จะมาตกอยู่กับพ่อค้าคนกลาง ชื่อเสียงจะเสียหาย

หรือบางครั้งตกลงกับลูกค้าได้ของมาถึง ได้ของแล้ว แต่จ่ายเงินไปแล้วแต่ลูกค้าเบี้ยว ไม่ซื้อขายตามที่ตกลงกันไว้ พ่อค้าก็สูญเงินฟรี

ตอนที่คุณมาใช้บริการฝากเงิน ถอนเงิน ทำเรื่องบัตรเครดิต เปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร ธนาคารบริการคุณดีมาก แม้จะไม่ทุกธนาคารแต่ส่วนใหญ่ก็มีหน้าที่บริการคุณ

แต่พอคุณต้องการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นเพื่อการลงทุน เช่นขอเงินกู้ ความง่ายจะเริ่มหายไป ความพยายามส่วนตัวของคุณจะต้องใช้มากขึ้น การต้อนรับอันดีจะมีไม่มากเท่าตอนคุณมาฝากเงิน

ความรู้สึกว่าคุณเป็นลูกค้าจะลดลงไป แม้ว่าจริงๆแล้วการกู้ก็ถือเป็นรายได้หลักของธนาคารเลย แต่คุณต้องใช้ความพยายามง้อธนาคารมากขึ้นกว่าเดิม พยายามแสดงหลักฐานเพื่อให้ธนาคารยอมปล่อยเงินกู้ให้คุณ เพื่อให้ธนาคารเชื่อใจคุณ

ตอนที่คุณไปติดต่องานกับหน่วยงานราชการเพื่อขอใบอนุญาตอะไรสักอย่าง คุณจะไม่ได้รับการบริการที่สะดวกเท่าไหร่นัก บางครั้งคำขอของคุณกว่าจะได้รับการพิจารณาก็อาจจะไม่เสร็จในวันเดียว เค้าไม่เสิร์ฟกาแฟให้คุณนั่งกินไปรอไป หรือคุณไม่พอใจในบริการคุณจะสามารถร้องเรียนได้

ใบอนุญาตบางอย่างจำเป็นต่อธุรกิจคุณมาก แต่การจะขอใบนั้นมาเค้าจะไม่มีคนมาบริการคอยให้คำแนะนำกับคุณอย่างใกล้ชิดหรอก คุณอยากให้ได้คำแนะนำคุณต้องบุกฝ่าดง ผ่านความยากลำบาก กว่าจะได้ข้อมูลนั้นมา

เคยมั้ยล่ะครับเวลาไปสำนักงานราชาการแล้วพอถามในเรื่องที่คุณอยากรู้เค้าก็ให้ไปแผนกนู้น แผนนู้นก็ให้ไปแผนกนั้น แผนกนั้นก็ให้ไปแผนกนี้ เรียกว่าไม่มีใครรู้จริง ไม่ได้มีระบบที่ชัดเจน หรือสร้างความสะดวกให้กับการไปขอข้อมูลอย่างครบถ้วน

แต่พอคุณไม่ปฏิบัติตามกฏเพราะเห็นว่ายุ่งยาก พอเค้ามาจับได้ว่าเราไม่มีใบอนุญาตก็ผิดอีก โดนปรับ โดนจำคุก

แต่พอคุณอยากจะไปทำก็ไม่ได้รับการบริการอย่างที่ควรจะเป็น เรียกได้ว่ากำหนดกฏขึ้นมามีโทษเอาผิดจริงแต่ไม่สร้างขั้นตอนการปฏิบัติตามที่เข้าใจง่าย หรือเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติตาม

ผมเชื่อว่ามีหลายคนแหล่ะ ที่อยากปฏิบัติตามกฏเกณฑ์แต่ด้วยความที่ลำบากและยุ่งยากมาก จึงยอมแพ้ ละเมิดข้อบังคับเพราะลำบากในการทำตามขั้นตอน

เช่น ตอนที่ผมจะส่งสินค้าออกนอกประเทศ อันเนื่องมาจากสินค้าที่ส่งเป็นวัตถุอยู่ในทะเบียนสารอันตราย จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาต

ในการเดินเรื่องกว่าจะรู้ว่าต้องทำอย่างไร กว่าจะได้คุยกับเจ้าพนักงานผู้รับผิดชอบก็ต้องอธิบายเรื่องเดิมไปหลายรอบ ทำขั้นตอนเสร็จก็กินเวลาไปเยอะเกือบส่งของไม่ทัน ทั้งๆที่ก็เตรียมเวลาเผื่อล่าช้าไว้พอสมควรแล้ว

ตอนที่ผมทำงานในโรงงาน ก่อนที่เค้าจะให้ปฏิบัติงานเค้าจะมีการฝึกสอน ฝีกฝน และมีรุ่นพี่ที่ชำนาญงานนั้นคอยเป็นโค้ช หรือคอยให้คำปรึกษาอยู่เสมอ

หากมีงานอะไรที่ยากเกินกว่าที่คุณจะตัดสินใจเองได้ หรือคิดเองได้ก็มีผู้จัดการคอยรับช่วงตัดสินใจต่อไปให้

ความสะดวกและการทำงานที่มีคนคอยซัพพอร์ตแบบนี้จะหาได้ยากในตอนที่คุณเริ่มต้นทำธุรกิจ

หากมีปัญหาก็มีเพียงคุณและหุ้นส่วนเท่านั้นที่คอยตัดสินใจหรือดำเนินการ ยิ่งตอนที่คุณยังไม่มีทุนมากพอที่จะจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาช่วยงานคุณ คุณก็ต้องทำเองทั้งหมด เรียนรู้เองทั้งหมด ทั้งๆที่อาจจะไม่ใช่งานที่คุณเชี่ยวชาญ

ในการทำธุรกิจนั้นไม่มีคนมาคอยให้บริการ ให้คุณได้ดำเนินการอย่างสะดวกสบายเหมือนตอนที่คุณเป็นลูกค้า ไม่มีคนมาช่วยเหมือนตอนที่ทำงานเป็นลูกจ้าง

ติดตามชมบทความอื่นๆได้ที่

www.toytorich.com

www.facebook.com/pages/Sawmoon/465074080170124
Create Date : 06 ตุลาคม 2555
Last Update : 6 ตุลาคม 2555 10:06:19 น. 0 comments
Counter : 1868 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.