Valentine's Month


 
sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
ศีลรวย

ในตอนที่มีสอบเพื่อให้ได้คะแนนที่ดีขึ้นจำเป็นต้องอ่านหนังสือ

เราจึงเอาเวลาที่เราอยากจะไปเล่นเกม เดินห้าง ดูหนังมาใช้อ่านหนังสือเพื่อให้ได้คะแนนที่ดีเป็นรางวัล ต้องอดทน อดกลั้นจากกิจกรรมที่ชอบมาอ่านหนังสือ

ในช่วงที่เราอดทนอ่านหนังสือนี้ก็เหมือนกับเราถือ”ศีลอ่าน”

ตอนที่จะลดความอ้วน เราจะพยายามไม่กินอาหาร ควบคุมตัวเองในในการกินอาหาร เลือกอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ออกกำลัง

การควบคุมความประพฤติตัวเองเพื่อลดความอ้วนไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ความสุขที่เราเคยมี เราเคยมีความสุขกับการกิน แต่วันนี้เรายอมอด เพื่อให้ได้ร่างกายที่ดูดีเป็นรางวัล  ไม่ต่างอะไรกับการถือ”ศีลอด”

ในตอนที่เราจะทำความดีเราจะไม่ทำสิ่งไม่ดีด้วยการรักษาศีล

การรักษาศีลไม่ใช่สิ่งง่ายๆ ในช่วงที่รักษาศีลเราต้องควบคุมความประพฤติของตัวเองไม่ให้ทำตามใจ

จะทำความดีต้องใช้ความอดทนมากในการรักษา “ศีล 5”

ในการสร้างความร่ำรวยก็เหมือนกัน ความอดทนต่อสิ่งยั่วยุต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็น

การสร้างความร่ำรวยก็ไม่ต่างกับการถือศีล ผมขอเรียกว่า”ศีลรวย”

คงเคยได้ยินอยู่บ่อยๆว่าให้ประหยัดอดออมแล้วจะมีเงินเหลือเก็บ เหลือใช้ในยามฉุกเฉิน

คำสอนนี้แม้จะดูล้าสมัยแต่ก็เป็นเรื่องจริง หากอยากจะรวยเราก็ต้องเก็บ อดออม

การอดออมนั้นเป็นเรื่องที่ยาก ทำไมน่ะเหรอ?

แต่ละคนตั้งแต่ตอนวัยรุ่นจนถึงทำงานจะสะสมสังคมและสะสมรูปแบบการใช้ชีวิตที่หล่อหลอมรวมเป็นรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้

การดำเนินชีวิตเหล่านี้คือสิ่งที่เป็นตัวเรา มันฝังอยู่ในนิสัยจนกลายเป็นตัวตนของเรา สังคมก็มักจะเป็นตัวกำหนดว่าการดำเนินชีวิตประจำวันของเราจะเป็นเช่นไร

แม้ว่าการดำเนินชีวิตในรูปแบบต่างๆมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน แต่ก็หลีกไม่พ้นว่าต้องมีค่าใช้จ่าย

ในหลายๆค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็มักจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หากขาดไปก็ไม่ทำให้ใช้ชีวิตต่อไปไม่ได้ แต่เราตัดมันไม่ได้เพราะความสุขในชีวิตของเราฝังอยู่กับมันแล้ว เช่น กินอาหารดีๆอาทิตย์ละครั้ง, ดูหนังสัปดาห์ละครั้ง, บุหรี่วันละ 10 ตัว เที่ยวผับ 3 วันครั้ง,เที่ยวต่างประเทศปีละ 2 ครั้ง, เล่นกอร์ฟทุกอาทิตย์, ซื้อเกมทุกครั้งเมื่อมีเกมใหม่ออก, เดินทางไปไหนนั่งรถเมถ์ไม่เป็นต้องแท็กซี่เท่านั้น, ช้อปปิ้งเดือนละห้าพัน, และอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้มีประโยชน์เลย แต่เป็นสิ่งที่เรียกว่าเรามีความสุขกับมันและขาดมันไม่ได้ เพราะเราโตมาแบบนี้ มีเพื่อนในสังคมแบบนี้

การจะมีเงินออมได้จำเป็นต้องฝืนอดทนตัดสิ่งที่เป็นความสุขลงเพื่อให้ได้เงินมาสร้างความร่ำรวย การอดกลั้นไม่สนใจต่อสิ่งที่เป็นความสุขนี้ก็คือ การถือ”ศีลรวย”

ในการลงทุนในหุ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งหุ้นที่มีกำไรหลายๆเท่า หลายๆครั้งต้องอดทนต่อภาวะผันผวนในตลาดที่วุ่นวายในแต่ละวัน

หลายครั้งที่ซื้อหุ้นมาแล้วราคานิ่ง นิ่งอยู่นานบางครั้งเป็นเดือน บางครั้งเป็นปี แต่สุดท้ายเมื่อมีข่าวดีหรือตลาดรับรู้คุณค่าของหุ้นตัวนั้นแล้วราคาของหุ้นตัวนั้นกลับโตเป็นเท่าตัว หรือหลายเท่าตัว

ในช่วงเวลาที่รอนั้น ทั้งๆที่รู้ว่าเราคิดมาดีแล้วมั่นใจแล้ว แต่ตลาดไม่เห็นด้วยกับเราซะที ความไม่แน่ใจและกำไรที่ไม่ออกมามายั่วยวนใจเรา หากไม่มีความอดทนคุณก็อาจจะพลาดกำไรจากหุ้นที่ดีที่คุณวิเคราะห์มาดีแล้วก็ได้

การอดทนต่อความผันผวน และอารมณ์ที่ไม่นิ่งของตลาดหุ้นก็ไม่ต่างอะไรกับการถือ”ศีลรวย“

ก่อนนอนตั้งใจไว้ว่าจะเข้านอนเร็วพรุ่งนี้จะได้ตื่นไปทำงานได้ เพราะหากนอนไม่พอไปทำงานไม่ไหวก็จะทำให้โดนตัดค่าแรงของวันนั้นไป แต่พอก่อนนอนเปิดทีวีเจอรายการที่เราชอบมาก เผลอดูจนดึก ทำให้วันรุ่งขึ้นตื่นมาทำงานไม่ไหว ไม่มีแรงใจจะฝืนร่างกายไปทำงาน ทำให้ไม่ได้รับเงินในวันนั้น

ความอดทนต่อสิ่งเย้าและการไม่ลืมตั้งใจ คือการถือ”ศีลรวย”

หลายครั้งที่เจอช่องทางทำเงินง่ายๆด้วยวิธีการฉ้อโกงบริษัทและเป็นวิธีการที่คิดว่ายากที่จะถูกจับได้ ด้วยความโลภจึงหลงผิดไปทำมัน แม้ว่าในระยะสั้นๆอาจจะทำเงินได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ผิดนี้ก็ถูกเปิดเผย ถูกไล่ออกจากบริษัท ถูกสังคมดูหมิ่นประณาม ถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย เงินที่ได้มาก็หายไปหมด

เงินที่ได้มาอย่างง่ายๆ รวดเร็ว จากการกระทำผิดมักจะหายไปเร็วด้วยเช่นกัน และผลตอบแทนของมักมักไม่คุ้มค่าต่อความเสี่ยงที่จะได้รับ

การอดทนต่อสิ่งเย้ายวนใจให้ทำสิ่งที่ผิดเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินก็คือการถือ”ศีลรวย”

เพื่อที่จะสร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอา จึงได้กำหนดตารางชีวิตประจำวันให้มีประโยชน์แทบทุกชั่วโมงในแต่ละวัน ตารางเวลาที่แน่น มักจะสร้างความเครียดและความเบื่อให้กับเรา จนหลายๆครั้งอดไม่ไหวที่จะไม่ทำตามกำหนดการที่วางเอาไว้ ทำให้แผนต่างๆที่วางไว้ผิดพลาดตามไปด้วย

การอดทนทำตามแผนที่น่าเบื่อและกดดัน ก็คือการถือ”ศีลรวย”

บางครั้งตั้งใจว่าอยากจะได้งานที่เงินเดือนสูงๆจึงฝึกฝนตัวเองให้มีคุณสมบัติพอตามที่บริษัทเปิดรับ พอลองสมัครกลับพลาด เกิดเสียกำลังใจ เสียความมั่นใจ ไม่คิดจะลองสัมภาษกับบริษัทที่สองต่อ ก็เลิกล้มแผนการ โดยไม่ลองพยายามสัมภาษณ์ให้ได้ก่อนสัก 10 ที่ บางครั้งบริษัทที่ 4 หรือที่ 5 อาจจะรับคุณก็ได้

ความอดทนต่อความล้มหลว คือการถือ”ศีลรวย”

ข้อบังคับของการถือศีลรวยคุณเป็นคนกำหนดเอง ไม่มีใครมาว่าคุณได้และข้อบังคับของแต่ละคนก็ต่างกัน เพราะคนเรามีอุดมคติของความรวยที่ต่างกัน

การปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในศีลรวยก็ต่างกับศีลที่พระสงฆ์ปฏิบัติ แม้ว่าคุณจะทำผิดศีลรวยก็ไม่เกิดการอาบัติ ไม่เกิดความผิด ไม่ต้องปลงอาบัติ เพียงแต่ว่าคุณก็จะไปถึงความร่ำรวยได้ช้าขึ้นเท่านั้นเอง จะรวยได้เร็วหรือช้าอยู่ที่ความเคร่งครัดในการปฏิบติ

การได้มาซึ่งความร่ำรวยก็ไม่ต่างอะไรกับการรักษาศีล เพื่อให้ได้แผนการบรรลุจำเป็นต้องอดทนในหลายๆอย่าง

แม้ว่าจะทำได้ไม่ง่ายแต่หากจะมีความตั้งใจและอดทนเพียงพอผมเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ แต่ยากที่สุดคือตอนเลือกที่จะทำนี่แหล่ะ 

บทความจาก //www.toytorich.com/article
Create Date : 21 สิงหาคม 2555
Last Update : 21 สิงหาคม 2555 10:20:12 น. 0 comments
Counter : 1433 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.