sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
หลักแนวคิดเกี่ยวกับสมอง 7 ประการ

หลักแนวคิดเกี่ยวกับสมอง 7 ประการ

1.สมองส่วนที่เป็น”อารมณ์”มีขนาดใหญ่กว่าส่วนที่เป็นเหตุผล ในโลกแห่งการทำงานเป็นโลกที่ต้องใช้เหตุและผล แต่พอดีคนเป็นสัตว์ที่ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้นำในการแก้ปัญหาการกระทบกระทั่ง คือ ทำใจเย็นไว้ก่อน

2.สมองไม่สามารถคิดหลายอย่างพร้อมกันได้ แม้จะแยกสมองได้แต่ประสิทธิภาพจะลดลง ความผิดพลาดจะเพิ่มมากขึ้น

3.ธรรมชาติของการทำงานของสมองคือ เร็วและหยาบ สมองมีความสามารถต่ำในการจดจำรายละเอียดต่างๆให้สมบูรณ์ จึงทำให้หลายครั้งเกิดเหตุการณ์วันนี้พูดอย่าง อีกวันพูดอย่าง วิธีแก้ไข คือ ควรจดเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ดีกว่าหากสิ่งที่ตกลงกันนั้นเป็นเรื่องสำคัญ

4.การทำงานของสมองมีขีดจำกัด เมือใช้งานมาทั้งวัน มันจะล้า และทำให้การตัดสินใจของเราทำได้ไม่ดีเท่าตอนที่สมองสดชื่น พลังเต็มถัง หากต้องคิดหรือพิจารณาอะไรที่เป็นเรื่องยากๆ ควรทำในตอนเช้า เพราะสมองยังสดชื่นตื่นตัว หากมีปัญหาเข้ามาในตอนเย็น ควรตอบไปว่า”ไว้พรุ่งนี้เช้าจะให้คำตอบ”

5.สมองให้น้ำหนัก”ความกลัว” มากกว่า”ความหวัง” คนเราจะจดจำและมีอารมณ์ร่วมกับความผิดพลาดมากกว่าคำชมเชย ประมาณ 5 เท่า กล่าวคือ เมื่อมีคนต่อว่าเรา 1 ครั้ง จะทำให้ความรู้สึกกลับมาได้เหมือนเดิมจำเป็นต้องชมกลับมา 5 ครั้ง

6.สมองผู้หญิงมีความตื่นตัวมากกว่าผู้ชาย ผู้บริหารที่เป็นผู้หญิงมักจะทำงานด้านบริหารหรือบริการที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนได้ดีกว่าผู้ชาย เพราะสมองตื่นตัวกว่า กระตือรือร้น และไวต่อความรู้สึกมากกว่าผู้ชาย จุดอ่อนของสมองผู้หญิงคือมีแนวโน้มที่จะคิดมากและสะสมความเครียดได้ง่าย จำเป็นต้องหาทางระบายออก แต่ของผู้ชายคือเฉื่อยชาควรหาอะไรมากระตุ้นให้กระตือรือร้น

7.ในงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์สมองต้องการสมาธิและความสงบ หากทำงานในสภาวะที่ตรงกันข้ามคือ กดดันมีความกลัว และมีสิ่งรบกวน จะคิดงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ไม่ดี

สรุปความจากบทความ Leading Out-of-the Box กับดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์ (กรุงเทพธุรกิจ)

บทความจาก //www.toytorich.com
Create Date : 03 มีนาคม 2556
Last Update : 3 มีนาคม 2556 13:50:50 น. 0 comments
Counter : 874 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.