sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
คุณเรจอมสำราญ

คุณเรเป็นพนักงานประจำบริษัทมีชื่อแห่งนึง ทำงานเป็นพนักงานบริษัทมากว่าห้าปีแล้ว เงินเดือนรวมโบนัสเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณสองหมื่นต้นๆ

คุณเรเป็นคนดี ร่าเริง มุขเยอะ อัธยาศัยดี เพื่อนฝูงชื่นชอบ ฉลาด มีความสามารถด้านการแสดงออกมาก ตลก มีความรับผิดชอบ เรียนเก่ง มีความสามารถด้านกีฬา

คุณเรมีค่านิยมในการใช้ชีวิตแบบสำราญให้เต็มที่ หากวันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายก็จะไม่เสียดาย คุณเรเชื่อว่าสิ่งที่สร้างความสำราญ หรือทำให้ตัวเองดูดี เช่น ไอแพด ไอโฟน อูคูเรเร่ เสื้อผ้า นั้นคือทรัพย์สิน เป็นของมีค่าที่มีค่าควรแก่การใช้เงินซื้อมา

ในเรื่องการเก็บเงินไปลงทุน คุณเรกลับมองว่าการลงทุนเพื่อสร้างความร่ำรวยกับการลงทุนเพื่อสร้างความสุขมันมีคุณค่าไม่เหมือนกัน คนเราไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกบริหารเงินแบบเพื่อสร้างความร่ำรวยอย่างเดียว ของบางอย่างแม้จะซื้อมาแล้วไม่ทำให้รวย แต่มันก็เป็นสิ่งที่ต้องซื้อเพื่อสร้างความสุขให้กับชีวิตตัวเอง

คุณเรเป็นคนใช้เเวลาว่างโดยไม่ปล่อยให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์เสมอ เสาร์อาทิตย์ที่มีเวลาหยุดเค้าไม่เคยปล่อยเวลาให้ว่างหรือนำไปพักผ่อนเลย เนื่องจากเป็นคนแข็งแรงทำให้เค้านอนวันละไม่ถึงห้าชั่วโมงต่อวันแล้วยังไปทำงานได้ เพียงแต่ว่าเวลาที่เค้านำมาใช้คือนำมาเที่ยวกับเพื่อน ดูหนัง เดทกับสาว เที่ยวกลางคืน ซึ่งกิจกรรมต่างๆเหล่านั้นทำให้ต้องใช้เงินอย่างฟุ่มเฟื่อย

ของต่างๆที่คุณเรใช้ หรือเสื้อผ้าที่คุณเรซื้อต้องเป็นของดี หรือไม่ก็ต้องอยู่ในระดับปานกลาง หากเป็นระดับล่าง คุณเรจะไม่เลือกซื้อเลือกใช้ ด้วยทัศนคติว่าจะซื้อทั้งทีก็เอาของดีไปเลย จะได้ใช้นานๆ เค้าจึงซื้อเสื้อผ้าทีก็มีอย่างน้อยๆตัวละ 400 บาทถึง 2000 บาท แต่พอซื้อมาใช้จริงก็ใช้ได้ไม่นาน เพราะต้องเปลี่ยนไปตามเทรนแฟชั่นและออกปาตี้บ่อยหากเพื่อนเริ่มเห็นว่าใส่ชุดซ้ำก็จะดูไม่ดี

ทุกๆสัปดาห์คุณเรจะต้องดูหนัง1ครั้งเป็นอย่างน้อย มีหนังใหม่อะไรที่เข้าโรงจะสนุกมากน้อยแค่ไหน ยังไงคุณเรก็ต้องไปดู ยกเว้นแต่ช่วงที่ไม่มีเรื่องที่เข้าตาคุณเรเลยจริงๆ ก็จะไม่ดู แต่ส่วนใหญ่ยังไงก็ต้องมีอาทิตย์ละครั้ง แม้จะไม่มีใครดูเป็นเพื่อนคนเดียวคุณเรก็จะดู

อาหารการกินมื้อดีๆที่ต้องกินในห้างต้องมีอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งอยู่แล้ว เนื่องจากเพราะเป็นคนมีเพื่อนฝูงมาก และไม่อยากปฏิเสธโอกาสการพบปะสังคม ในการกินในห้างแต่ละครั้งอย่างน้อยๆก็ต้องมี 200 บาทขึ้นไป

คุณเรมีบัตรเครดิตอยู่ใบนึงซึ่งมีวงเงินไม่พอใช้สักที ไม่ใช่ว่าวงเงินน้อย แต่เพราะใช้เยอะจนวงเงินไม่พออยู่บ่อยๆ การชำระเงินก็ไม่สามารถจ่ายได้ตามดิวจนต้องจ่ายขั้นต่ำซึ่งต้องเสียดอกเบี้ยอยู่เสมอ

หลายๆครั้งคุณเรไม่มีเงินแต่อยากเที่ยวคุณเรก็จะยืมเงินเพื่อนมาใช้ก่อน ทำให้มีหนี้เกือบจะเท่ากับเงินเดือนของตัวเอง แม้ว่าคุณเรจะไม่เคยเบี้ยวหนี้ใคร และรักษาคำพูดเสมอ แต่ด้วยการควบคุมไลฟ์สไตร์ที่ไม่เหมาะสมทำให้หลายครั้งก็ทำไม่สามารถใช้หนี้เพื่อนได้ตามเวลาที่กำหนด แม้อยากจะจ่ายให้เพื่อนตามกำหนดแค่ไหน แต่เงินที่ไม่มี จะให้เงินจากไหนมาจ่ายก็ทำไม่ได้

เพื่อนๆของคุณเรไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินจึงไม่มีผลกระทบอะไรมากจากการยืดเวลาชำระเงินของคุณเร แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกว่าที่คุณเรจะคืนเงินจนหมดก็กินเวลากว่าหนึ่งปี โดยที่ไม่มีดอกให้เพราะเป็นเงินยืมจากเพื่อน

จะให้เปลี่ยนไลฟ์สไตร์ถือว่าเป็นเรื่องยากมาก จึงทำให้ลดรายจ่ายไม่ได้ และกลับกันพอยิ่งมีเงินเดือนขึ้นก็ยิ่งมีของที่อยากได้มากขึ้นตามไปอีก แทนที่จะสามารถใช้หนี้ได้หมดก็กลับกลายเป็นมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นมา เรียกได้ว่ามีเงินเพิ่มแต่ก็ไม่มีเงินเหลือเหมือนเดิม

ยามปกติหากไม่มีเหตุการณ์อะไรคุณเรก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถทยอยใช้หนี้เพื่อนได้ตามกำหนด แต่หากเดือนนั้นมีแอคซิเดนเมื่อไหร่ เดือนนั้นเพื่อนๆก็ไม่ได้รับเงิน

แต่ในยามปกติไม่ได้มีแอคซิเดนอะไรก็มีหลายครั้งที่คุณเรอยากเที่ยวแต่เงินหมุนไม่พอ คุณเรก็จะโทรมาขอยืมเงินไปก่อนเพื่อนำไปเที่ยว และพอถึงเวลาที่เงินออกก็จะนำมาใช้คืน

เงินเดือนประมาณสองหมื่นของคุณเรเมื่อหักลบรายจ่ายของไลฟ์สไตร์ของเค้าก็จะไม่มีเงินเหลือเก็บ และยังติดลบอยู่อีก

คุณเรที่อายุ29 ปี ทำงานมา 5 ปี ไม่มีเงินเก็บเลยสักบาท กิจกรรมเพื่อเพิ่มรายได้ หรือการลงทุนก็ไม่มี แม้จะมีความคิดแต่ก็ไม่ลงมือทำหรือตั้งใจทำอะไรสักอย่าง ไม่มีแผนการอะไร เพราะใจไม่ได้ปรารถนาต้องการความรู้เพื่อสร้างความมั่งคั่ง ปรารถนาแค่เพียงเงินเพื่อนำมาใช้เท่านั้น ความตั้งใจเลยไม่พอให้เกิดการกระทำ

แม้ว่าจะมีเพื่อนที่ทำธุรกิจและสร้างมั่งคั่งอยู่ แม้คุณเรอยากจะได้เงินเพิ่ม แต่ก็แค่ต้องการแค่เงิน ไม่ได้ต้องการศึกษาธุรกิจ จึงไม่สนใจที่จะเข้าร่วมการลงทุนกับเพื่อน หรือค้นหาวิธีการเพิ่มเงินให้กับตัวเอง ศึกษาแต่กิจกรรมที่ลดเงินตัวเอง และใช้เวลาเพื่อลดเงินของตัวเอง

การจะนำเงินมาเสียเล่นโดยที่ไม่ก่อให้เกิดความสุขจึงเป็นแนวคิดที่ขัดกับความรู้สึกของคุณเรมาก

การซื้อเสื้อผ้าแพงๆทำให้ตัวเองดูดี การซื้อเทคโนโลยี ของเล่นทันสมัย สิ่งเหล่านี้คุณเรเรียกว่าการลงทุน

สำหรับเพื่อนๆแล้วคุณเรเป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ เป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสนุก แต่การจัดการด้านการเงินแบบนี้ของคุณเรถือว่าล้มเหลว

แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีเจตนาไม่ดีที่จะสร้างความเดือดร้อนให้ใคร แต่ด้วยสถานะทางการเงินที่ลำบากบางครั้งก็ต้องยืมเงินเพื่อนให้จ่ายไปก่อน

นิสัยการใช้เงินและกิจกรรมในชิวิตมีผลอย่างมากในการสร้างความร่ำรวย หากคุณไม่สร้างนิสัยการใช้เงินที่ดีและปรับการใช้ชีวิตให้เหมาะกับการสร้างความร่ำรวย ก็ยากที่จะรวยได้

บทความจาก //www.toytorich.com/article
Create Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 9:26:43 น. 0 comments
Counter : 854 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.