sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
ธุรกิจที่ไม่ได้ใช้เงินค่าการตลาด

สิ่งที่จำเป็นในธุรกิจคือการทำการตลาดให้ดีและขายให้ได้มากๆ

ค่าใช้จ่ายทางาการตลาดเป็นค่าใช้จ่ายที่ถือว่าหนักมากอย่างนึง หลายครั้งสูงกว่าต้นทุนของสินค้าอีก บางครั้งก็เหมือนละลายไปกับน้ำโดยที่ไม่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เรียกได้ว่าเป็นค่าใข้จ่ายที่มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เสียเงินฟรี หากเลือกลงเงินไปกับการทำตลาดที่ไม่ได้ประโยชน์ แต่ก็มีบางธุรกิจที่มีลูกค้าเข้ามาเองและจำนวนมากโดยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมทางการตลาดอะไรมากมายนัก

ถ้าถามว่าเมื่อไหร่จะหยุดหรือชะลอค่าการตลาด ผมมองว่าหนึ่งในสถานการณ์ที่ควรลดค่าการตลาดคือ เมื่อกำลังการผลิตเต็มแล้ว

 เพื่อนผมคนนึงขายสินค้าแฮนเมด โดยเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย

สินค้าของเค้ามีต้นทุนไม่ถึง 20 เปอเซ็นต์ของยอดขาย ซึ่งยอดขายอยู่ที่ตัวละเกือบสองพันบาท

ในตอนแรกที่เริ่มคิดผลิตภัณฑ์ได้แล้วก็เริ่มขายจากกลุ่มเพื่อนแบบบอกปากต่อปาก และเริ่มนำไปลงขายในเวปไซด์ที่ให้เขียนบล็อกฟรี และทำเฟสบุ๊ก

ด้วยเพราะฝีมือที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ และเป็นสินค้าที่มีคนทำน้อยจนนับรายได้ ทำให้สินค้านี้มีศักยภาพดึงดูดลูกค้าเข้ามาจำนวนมากภายในเวลาไม่นาน

หลังจากนั้นเกือบสองเดือนออเดอร์ก็หลั่งไหลเข้ามาเกินกว่าร้อยชิ้น!! และทั้งหมดนั้นเป็นออเดอร์ที่ลูกค้าโอนเงินเข้ามาก่อน

หากท่านเป็นนักขายหรือนักการตลาดหรือพ่อค้าหรือเจ้าของกิจการอะไรก็คงจะดีใจแน่ๆ

หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนผมก็ปิดรับออเดอร์ไปเดือนนึงเพราะออเดอร์ที่ทะลักเข้ามานั้นเยอะเกินกว่าที่จะผลิตได้ทัน ทำให้ต้องค่อยๆทยอยผลิตและส่งไปเรื่อยๆ แต่ถึงจะปิดรับออเดเอร์ใหม่ก็ยังผลิตหลายๆออเดอร์ได้ไม่ทันกำหนดการ ต้องเรทไป เลื่อนไป บางรายรอไม่ไหวก็คืนเงินลูกค้าไป

เรียกว่าหยุดรับออเดอร์ไปเดือนนึง แต่กระแสของลูกค้าก็ยังไม่หมด ยังมีหลายคนที่เข้ามาคอมเม้นขอจองสั่งสินค้า

หลังจากเคลียร้อยออเดอร์แรกเสร็จก็เริ่มเปิดรับออเดอร์เข้ามาก็มีลูกค้าสั่งเข้ามาเรื่อยๆ เรียกว่าจนรายได้เยอะกว่าคนทำงานที่มีตำแหน่งผู้บริหารหลายๆคนซะอีก

ความสำเร็จทั้งหมดนี้อาจจะเรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้ใช้การตลาดเลยและใช้การบริการที่ไม่ได้ดีเท่าที่ควรซะด้วย สิ่งที่ดึงดูดลูกค้ามีเพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์กับช่องว่างทางตลาด

ธุรกิจขายสินค้าแฮนเมดของเพื่อนผมคนนี้เวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ในธุรกิจแทบไม่ได้ใช้ทำการตลาด หรือคิดวิธีการสื่อสารอะไรกับลูกค้าเลย เฟซบุ๊คหรือเวปไซด์ก็แทบไม่ได้เข้าไปอัพเดท เวลาส่วนใหญ่วุ่นอยู่กับการผลิต

ธุรกิจส่วนมากมักมีปัญหาในเรื่องรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่ายจึงทำให้ต้องเลิกกิจการไป หลายๆคนมักจะคำนึงแต่วิธีการทำการตลาด วิธีการโฆษณาเพื่อขยายสื่อของธุรกิจตัวเองให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายให้ได้มากที่สุด แต่ลืมคิดไปเลยว่าตัวสินค้าเองก็เป็นการตลาดเหมือนกัน หากสินค้าที่มีอยู่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี มีศํกยภาพแข่งขันในตลาดได้ แม้ว่าจะไม่ได้ทำการตลาดมากมายนัก ยอดขายก็เข้ามาเรื่อยๆ จนเต็มยอดการผลิตของคุณ

และยิ่งคุณทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นที่จำเป็นกับลูกค้าได้มากเท่าไหร่ โอกาสในการให้อภัยกับความผิดพลาดของบริการของคุณก็ยิ่งสูง

ผมเคยได้เรียนเรื่องQCD มาก่อนซึ่งถือเป็นปัจจัยในการทำธูรกิจ

Q = Quality =คุณภาพ

D = Delivery = การขนส่ง

C = Cost  = ราคา

ในความเป็นจริงแล้วการขนส่งและราคาจะมีน้ำหนักน้อยมาก หากสินค้าของคุณไม่มีคุณภาพ หรือไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ต่อให้ทำการตลาดมากแค่ไหน หากคุณภาพใช้ไม่ได้ ก็เหนื่อยและใช้เงินในอัตราที่มากในการทำการตลาด หรือต่อให้บริการดี จัดส่งได้ตามเวลาได้มากแค่ไหน หากลูกค้าไม่ได้ต้องการผลิตภัณฑ์ของคุณก็ป่วยการที่จะเสนอบริการที่ดีให้กับเค้า

แต่หากสินค้าคุณเป็นที่ต้องการของตลาดเงินที่ใช้ในการตลาดก็จะน้อยลง

ธุรกิจเกือบทุกอย่างจำเป็นต้องเผื่อเงินทุนสำหรับค่าการตลาดอยู่เสมอ แต่ถ้าธุรกิจของท่านมีช่องว่างในการตลาดมากก็จะได้เปรียบไม่ต้องใช้เงินมากในการเรียกลูกค้า ในช่วงนี้ถือว่าต้องรีบเก็บเกี่ยวเพราะไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ได้ตลอด ทุกธุรกิจผมเชื่อว่าสุดท้ายแล้วก็จะมีคู่แข่งหรือทางเลือกที่ทำให้ลูกค้าเลือกได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งเรา แต่ละธุรกิจมันมีอายุขัยของมัน

หากเข้าได้ถูกช่องว่างของตลาดและสินค้ามีคุณภาพมีความแข็งแกร่ง สามารถสร้างแบรนจนลูกค้าชื่นชอบยอมรับได้ย่อมทำเรียกลูกค้าได้โดยที่แทบจะไม่ต้องใช้ค่าการตลาด

ก่อนที่จะทำการตลาดควรจะทำให้สินค้าและบริการเข้มแข็งก่อน เพราะสินค้าและบริการที่เข้มแข็งก็เป็นการตลาดอย่างนึง

ปัจจัยภายในต้องเข้มแข็งก่อนจะทำให้ดึงปัจจัยภายนอกเข้ามาได้ง่าย

บทความจาก //www.toytorich.com

Facebook:  www.facebook.com/pages/Sawmoon/465074080170124?ref=hl
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2555 21:35:35 น. 0 comments
Counter : 1080 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.