sunji149
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sunji149's blog to your web]
Links
 

 
มากกว่าคำว่าเงินเดือน

ผมไม่ชอบการเป็นลูกจ้างเลย ไม่ชอบการทำงานบริษัทที่มีข้อจำกัดผูกมัดที่ทำให้ทำอะไรไม่สะดวก ผมรู้ตัวตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มทำงานแล้วว่าไม่เหมาะกับผม แต่ด้วยทางเลือกที่มีไม่มาก ฐานะครอบครัวเราก็ค่อนข้างลำบาก และยังหาหนทางเลี้ยงชีพแบบอื่นยังไม่ได้ จึงทำอยู่เรื่อยมาอยู่หลายปี

การทำงานของผมมีทั้งที่ทำได้ดีและไม่ดี แต่ถ้านับเป็นคะแนนเปรียบเทียบแล้วอาจจะมีที่ไม่ดีเยอะกว่า เพราะผมรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีผลงานโดดเด่นอะไรและมักจะโดนว่ามากกว่าโดนชม แต่ก็ไม่ได้ทำให้บริษัทเสียงาน และยังจัดการกับหน้าที่การงานของตัวเองอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เรียกว่าทำตลอดอย่างมีวินัย แต่ไม่ได้สร้างผลงานน่าประทับใจ

แม้ผมจะไม่ได้ก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน เพราะอาจจะย้ายงานบ่อยและไม่ได้มีความสามารถโดดเด่นกว่าคนอื่นมาก แต่ก็ถือว่าผมก้าวหน้าทางหน้าที่การเงินพอสมควร เพราะแม้จะไม่มีตำแหน่งที่ใหญ่โตอะไรแต่ก็พอมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นไม่น้อยถ้านับจากปีแรกที่เริ่มทำงาน

หากให้ทำงานต่อไปตามชะตากรรมของมนุษย์เงินเดือนจนเกษียณอายุ 60 ผมก็ทำได้และมั่นใจว่าเลี้ยงชีพได้และมีเงินเก็บไว้ใช้จนวันสุดท้ายของชีวิตแน่นอน แต่ถึงกระนั้น ชีวิตผมก็ต้องเจอฝันร้ายของงานต่อไปเรื่อยๆ อีกหลายปีเลยทีเดียว และไม่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักซะที

เคยได้ยินคำคมที่บอกว่า”หากเจองานที่รัก ชีวิตก็จะไม่ต้องทำงานอีกต่อไปแล้ว”

สิ่งที่ตัวผมรักผมก็ค้นเจอแล้ว มีหลายอย่างด้วย แต่พวกมันยังหาเงินเลี้ยงชีพให้ผมไม่ได้ และชีวิตนี้อาจจะทำเงินให้เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพให้ผมไม่ได้ด้วย เพราะมันเป็นศาสตร์ที่ให้เงินกับผู้ที่มีฝีมือระดับสูงมาก หรือผู้ชนะเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ซึ่งกว่าผมก็ไม่ใช่คนที่มีพรสวรรค์สูงขนาดน่าลุ้นที่จะเข้าถึงระดับขั้นนั้น และถึงจะใช้เวลาเพื่อทำให้ได้ผมก็คงจะขาดรายได้จนล้มละลายก่อน

เหตุผลเหล่านี้ทำให้ผมตัดสินใจลาออกจากงานประจำเมื่อเกือบสามปีก่อน

ถ้าคิดถึงตอนนั้นแล้วผมรู้สึกมองไปทางไหนก็มืดเสียเหลือเกิน หาไม่เจอรายได้จะมาจากทางไหน ความฝันของเราก็ยังทำเงินให้เราไม่ได้

ผมคลำหาลู่ทางไปเรื่อยๆ จากการรับงานฟรีแลนซ์ พบปะเพื่อนฝูง พบเจอเหล่าคนที่ไม่ได้มีรายได้จากการทำงาน หลายคนก็มีรายได้ที่ไม่ธรรมดาซะด้วย ชนิดที่เรียกว่ามีรายได้มากกว่าเงินเดือนซะอีก

เพื่อนฝูงของผมหลายคนมากที่ไม่ได้ทำงานประจำมาหลายปีแล้ว เค้าเหล่านั้นสามารถหาเงินพอเลี้ยงชีพไปได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินเดือน แต่สิ่งที่สำคัญคือมีหลายคนที่เค้าไม่ได้ใช้เงินลงทุนจากพ่อแม่ ไม่ได้มีฐานะที่ดีมาแต่เดิม

สิ่งสำคัญในการเข้าถึงรายได้เหล่านั้นคือการเป็นนักสร้างสรรค์ การหาไอเดียเพื่อสร้างตลาดขึ้นมา

ถึงวันนี้ผมอาจจะพูดยังไม่ได้เต็มปากว่าสามารถหาเงินเลี้ยงชีพได้โดยไม่ต้องพึ่งเงินเดือน แต่จากประสบการณ์ที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับคนเหล่านี้มากๆทำให้เกิดความมั่นใจ ธุรกิจหลายอย่างเป็นเรื่องมีความเสี่ยง แต่พอเราอยู่กับคนที่ประสบความสำเร็จมาก่อนทำให้เราเริ่มรู้สึกว่ามันมีวิธีการที่จะจัดการความเสี่ยงนั้น

แม้ผมจะออกจากงานประจำมาเกือบสามปี แต่ในช่วงนั้นผมก็รับงานมาตลอดแบบสัญญาจ้าง แบบชั่วคราว ถึงจะไม่ได้เป็นงานประจำแต่การทำงานก็ยังไม่ต่างกับงานประจำอยู่ดีเพราะต้องไปทำงานตามวันทำการเหมือนเดิม เพียงแต่สามารถหยุดได้ หรือยังไม่รับงานก็ได้ในช่วงที่หมดสัญญาจ้าง เรียกได้กว่าออกจากงานประจำแต่ยังคงทำงานคล้ายงานประจำอยู่

แต่ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี2012ที่ผ่านมา ผมหมดสัญญาจากงานล่าสุดและไม่ได้รับงานสัญญาจ้างอะไรเลยเพื่อจะได้มาทำธุรกิจกับเพื่อนอย่างเต็มตัวเพราะต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน เรียกได้ว่านี้แหล่ะที่ออกจากการทำงานอย่างเต็มตัว ไม่มีรายได้จากเงินเดือนอย่างจริงจัง

แต่ถึงจะทำธุรกิจ แต่ธุรกิจนี้ก็ยังทำเงินให้เราไม่ได้ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เราเสียเวลาและเงินไปเปล่าได้ รายได้ในแต่ละเดือนของผมติดลบเรื่อยๆ เรียกว่ากินเงินเก็บไปวันๆ ชีวิตแบบนี้เหมือนลอยแพอยู่กลางทะเลก็จริงแต่ผมเห็นถึงโอกาสหลายๆอย่าง

คือในช่วงที่เราว่างงานนี้ก็มีงานหลายอย่างที่เงินดีติดต่อเข้ามาให้ผมทำฟรีแลนซ์ แต่ผมไม่รับเพราะตั้งใจจะทำธุรกิจตัวนี้ให้ดีที่สุดซะก่อนโดยยอมเสียงาน เสียโอกาสในการรับเงินไป แต่ผมก้มั่นใจว่างานมันมีอยู่เรื่อยๆแม้ว่าผมจะเสียธุรกิจไป ผมก็ยังเริ่มทำงานฟรีแลนซ์เหล่านี้ได้

นอกจากนั้นการได้อยู่กับเพื่อนที่ไม่ได้เป็นพนักงานกินเงินเดือนและทำธุรกิจกันมาหลายอย่าง ทำให้ผมเปิดโลกทัศน์มาก ได้เห็นช่องทาง ความรู้ในการทำงานในหลายๆแบบ

สิ่งสำคัญที่อยากจะบอกทุกคนไม่ใช่รูปแบบวิธีการทำเงินที่ผมทราบมาครับ เพราะการทำเงินมีหลายรูปแบบนัก และแต่ละคนชอบทำเงินด้วยรูปแบบที่ต่างกันด้วย คนเรารสนิยมและความชอบไม่เหมือนกันนิครับ ไอเดียของผมคุณอาจจะไม่โดนก็ได้

แต่สิ่งที่อยากจะบอกคือ เงินอยู่รอบตัวเราจริงๆ จะเก็บมันได้ต้องมีความรู้ และทัศนคติครับ นอกบางอย่างเราไม่เคยไปไม่เคยทำได้ แต่พอคนรอบข้างเราเคยทำได้มาก่อน ความเชื่อ ความมั่นใจของเค้าจะส่งผ่านมาถึงเรา

จนถึงตอนนี้ผมมีเริ่มมั่นใจกับการหารายได้อื่นนอกจากเงินเดือนมากขึ้น แม้อาจจะยังทำไม่สำเร็จแต่เชื่อว่าทำได้แน่ 

บทความจาก //www.toytorich.com

facebook 

//www.facebook.com/pages/Sawmoon/465074080170124
Create Date : 22 มกราคม 2556
Last Update : 22 มกราคม 2556 23:59:08 น. 0 comments
Counter : 1093 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.