If I had 9 life i would..
 
China Visa

หลังจากตัดสินใจว่าจะไปหายอดชายอันเป็นที่รักที่เซี่ยงไฮ้ แบบปุบปับ Smiley ก็มีเวลาแค่ 5 วัน เพื่อการเคลียร์งานและการซื้อตั๋วเครื่องบินและทำวีซ่า ดีที่ว่า วีซ่าจีนไม่ซีเรียสหรือยุ่งยาก น่ากลัว น่าลำบากใจ เหมือนกับหลายประเทศที่คนไทยหลายคนสยองและหวาดผวา เมื่อคิดว่าอยากจะไปเที่ยวแต่ต้องขอวีซ่าให้ได้เสียก่อน...


แต่เดิมปกติการณ์ วีซ่าจีนไม่ต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน หรือ Statement Book Bank ที่เราๆ ท่านๆ รู้จักนั่นเอง, ไม่ต้องแสดงหลักฐานการทำงาน เพื่อยืนยันว่าชั้นจะกลับมาแน่นอน ไม่ต้องแสดงหลักฐานตั๋วเครื่องบินเพื่อบอกว่าชั้นจะไปวันไหนและกลับวันไหน และสุดท้าย ไม่ต้องแสดงแม้กระทั่งหลักฐานว่าชั้นจะไปพักหรือซุกหัวนอนที่ไหน ... ถือแค่ พาสปอร์ต กับรูป 1 ใบ เดินดุ่ยๆ ไปกรอกใบสมัครที่นั่น หรือจะโหลดมากรอกที่บ้านแล้วถือไปวันไปยื่นเลยก็ได้


แต่การณ์ไม่ปกติคราวนี้ก็เนื่องจากว่า ในระหว่าง วันที่ แปด เดือนแปด ปี สองพันแปด ที่ว่านั้น จีน เป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิก Beijing Game, One World One Dream... ทำให้ต้องเข้มงวดเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย คนเข้า คนออก ก็ต้องมีรายละเอียดมากขึ้น ดังนั้นหลักฐานข้างบนที่ว่าแล้วพูดกันว่าไม่ต้อง ไม่ต้อง มาในวันนี้ เลยต้องนำไปแสดงเพื่อให้ได้รับวีซ่าด้วยSmiley


หลักฐานการไปยื่นขอวีซ่าในระหว่างนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน (จนท. เค้าบอกว่างั้น) ให้เตรียมดังนี้


1. พาสปอร์ตตัวจริง ที่มีอายุการใช้งานเหลือมากกว่า หกเดือน


2. รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว หรือ สองนิ้วก็ได้ เพื่อติดในใบสมัคร


3. ใบจองตั๋วเครื่องบิน


4. ใบจองโรงแรม หรือหลักฐานแสดงที่พักพิงในระหว่างที่ไปเที่ยว


5. ใบสมัครที่กรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว โหลดจากหน้านี้ //www.chinaembassy.or.th/eng/lsfw/qzxk/default.htm


6. เงินค่าสมัคร โดยปกติจะมีหลายแบบ หลายเรท ขึ้นอยู่กับว่า ด่วนไม่ด่วน และประเภทไหน แต่ในช่วงนี้ ทางสถานทูตจีนจะให้วีซ่าประเภทเดียวเท่านั้นคือ Single Entry แบบ 1 เดือน และ อยู่ได้นาน 30 วัน มีอายุ 3 เดือนนับแต่วันได้รับวีซ่า หากต้องการวีซ่าแบบอื่นๆ เช่น Double entry, Multiple Entry แบบหกเดือน หรือ 1 ปี ให้มายื่นใหม่หลังเดือนกันยา...


รายละเอียดเพิ่มเติมแบบต่างๆ ก็อ่านเพิ่มจากลิงค์นี้ //www.chinaembassy.or.th/eng/lsfw/qzxk/t164568.htm


SassyKate ก็เตรียมหลักฐานตามลิสต์ข้างบน โดยแพลนคือ จะเดินทางคืนวันที่ 16 และกลับวันที่ 24 ส.ค. แต่วันที่ตัดสินใจคือวันที่ 12!!! ดังนั้นมีเวลาอยู่ไม่กี่วันที่จะดำเนินการทุกอย่าง ในเรื่องต่างๆ อาทิ ตั๋วเครื่องบิน, วีซ่า และเคลียร์งาน เพื่อจะได้ไปแบบไม่มีห่วง


มีหลายคนสงสัยว่า ไม่มีใบจองโรงแรมได้มั้ย คำตอบคือได้ แต่ต้องมีหลักฐานแสดงให้เค้าเห็นว่า เราจะพักที่ไหน โดย เคสของ SassyKate คือ นัดไปเจอยอดชายนายตาหวานแต่จะไปพักกับเพื่อนรุ่นพี่ก่อน แล้วเมื่อยอดชายเสร็จจากงานก็จะแวะมารับเพื่อพาเข้าห้องหอ เอ้ย เข้าโรงแรมที่พำนักอันเป็นส่วนตัว ในลำดับต่อไป Smiley


แต่กันเหนียว เราก็เตรียมจดหมายรับรองจากที่ทำงานและนามบัตรของเราไปด้วย พร้อมกับปริ๊นอีเมล์ที่คุยกับพี่สาวแนบไปด้วย


ก๊อปอีเมล์ที่เรายื่นแทนใบจองโรงแรม มาให้ดูเป็นไอเดียค่ะ
--------------------------
พี่เราเขียนว่า...ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะน้าเก๋ที่รัก


พี่ คิดว่า ถ้าเก๋ search Jasmin Garden Hongqiao ก็พรินต์ที่อยู่กับแผนที่ออกมาได้เลยถ้าเห็นแผนที่เซี่ยงไฮ้ จะอยู่มาทางสนามบิน หงเฉียว ตรงข้ามกับ แมริออทหงเฉียว โอเทลเลยค่ะ พริ้นเป็นภาษาจีนนะคะไว้ให้แทกซี่ อังกฤษไว้ให้ตัวเอง ลงจากรถไฟ คาดว่าในเมืองเหมือนสุขุมวิท มานนทบุรี เค้าจะพาขึ้นทางด่วน ไม่ต้องเสียอะไรรถไฟ ประมาณ 45 แทกซี่ประมาณ 25 หยวน

ถ้าเรียกรถจากสนามบินปูดองเลย จะประมาณร้อยกว่า ก็กะเอาว่าจะเลือกทางไหนนะคะแทกซี่ปลอดภัย ไม่โกง ไม่น่ากลัว และมักจะอ่านแผนที่แม่น เริ่มต้นที่ 11ค่ะถ้ามาทางด่วนลงที่ exit Hong Xu เอาไว้ดูเวลาแทกซี่ขับ โดยไม่ต้องอธิบายให้เหนื่อย เค้ารุ้ค่ะเวลาลงพอถึงถนนที่มี ต้นไม้เยอะ ๆ ไฮโซหน่อยก็จะเป็นหงเฉียวพอเห็น ก่อสร้างกลางถนน เค้ากำลังทำสถานีรถไฟใต้ดิน จะเป็นไฟแดง หยักขวา จะเป็นรั้วหมู่บ้านพี่เค้าทำเป็นสีฟ้าแอ๋น ทางเข้าจะหยักขวาสุดก่อสร้างนั่นล่ะค่ะประตูโรมันสีขาว ทีนี้ จะเห็นแมริออท คล้าย ๆ เวิร์ลเทรดสมัยก่อน ตึกไม่สูงสีแดง ๆ ใหญ่ ๆ อยู่ฝั่งตรงข้าม

ดังนั้น เก๋จะแน่ใจได้ว่า จัสมินเลี้ยวขวาถ้าจะเข้ามาเลยก็ได้ หรือจะไปยูเทิน ลงที่แมริออทก็ได้ พี่อยากไปรับแต่เช้ามาก ๆ ...คุณโจบอก แหมถ้าโสดจะไปรับหรอก เหอ ๆ พูดเล่นน้าพี่ไม่เคยไปแอร์พอร์ตอีกเลยค่ะ ตั้งแต่มาถึง เล่นอยุ่กับลูก ไม่ได้ไปไกล ถ้าไปรับคงต้องออกตัวแต่ตีห้าครึ่งและน้าเก๋เก่ง คงขึ้นรถไฟได้ล่ะ หรือเรียกแทกซี่ยาวมาเลย จ่ายสองเท่าแต่ไม่เหนื่อยลากกระเป๋า เช้าวันอาทิตย์รถคงไม่ติดนึกออกมั้ย เซี่ยงไฮ้ก็เหมือนกรุงเทพฯ แหละค่ะ เหมือนสุวรรภูมิ ข้ามมานนทบุรีงัย

ที่อยู่นะ ..............จากทางเข้าเลี้ยวขวาแรกHong qiao Rd. /ตัดกับ Hong Mei Lu(Road)Shanghai

โทร....................... หาหนังสือ เที่ยวเซี่ยงไฮ้ด้วยตนเอง ของสำนักพิมพ์วงกลม ติดตัวมาด้วยจะมีประโยชน์มากเลยค่ะเอาชุดว่ายน้ำ หมวก แว่นกันแดด แต่งตัวซัมเมอร์สุด ๆ ร้อนสายเดี่ยว ขาสั้น ผ้าใบ เดินกระจายแบบนั้นนะแลกเงินมาจากเมืองไทยดี ที่หลังการบินไทย ได้เรทดีนะคะ ประมาณ หยวนละ 4.8 เอาล่ะ

ขอให้โชคดี อ้อ ..อย่าลืมกล้องไว้ถ่ายรูปพุชายล่ะ หุหุ

............................................
อันนี้เมล์ที่เราถามไปหาเค้า.....

พี่ปุ่นคะ เมื่อเช้าตอนแชทกัน เก๋จดเบอร์โทรกับ มือถือพี่ไม่ทัน เน็ตมันหลุด ข้อความมันเลยไม่เซฟ รบกวนขอเบอร์โทรใหม่อีกครั้งด้วยนะคะ เอาเบอร์โทรที่บ้าน กทม. ด้วย จะได้โทรถามว่า จะฝากอะไรหรือป่าว ตกลงว่า เก๋จะออกเดินทางวันเสาร์กลางคืน ก็คือวันที่ 16 แต่ในตั๋ว มันจะเป็นวันที่ 17 8> >

ตอนนี้ที่ราคาโอเคหน่อยก็มี China Eastern Airline 18840
> > กำหนดการคือ จะไปถึงที่นั่นตอนเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 ประมาณ 7 โมง แล้วจะโทรหาพี่นะคะว่าจะไปหาพี่ยังไง
> > แล้วก็ เก๋จะบินกลับ กทม. วันอาทิตย์ที่ 24 ตอนสามทุ่ม
> > > และวันที่ 14 เก๋จะคอนเฟิมพี่อีกครั้งหลังจากที่คุยกับเพื่อนแล้วว่าจะได้เจอเค้าวันไหน แต่ที่แน่ๆ ก็คือ จะไปขอรบกวนพักด้วยคืนวันอาทิตย์และก็อยู่ไปจนกว่าเพื่อนจะมารับอ่ะค่ะ
> > หวังว่าคุณโจ คงไม่ว่านะคะ
> > คิดถึงทุกคนค่ะ>


และในในสมัคร Section 4 / Your contact information ข้อ 4.7-4.10 ก็ใส่รายละเอียดของพี่สาวไปให้ครบ


ไปก็ไม่ต้องแต่เช้าหรอกค่ะเพราะถ้าไปรอให้เค้าเปิดประตูคนจะเยอะมาก เราไปถึงราวๆ 10 โมง ก็สบาย กดบัตรคิว รอคิวประมาณ ร้อยกว่าคน แต่ใช้เวลารอเรียกประมาณ 40 นาที พอถึงคิวตัวเองต้องคอยมองหน้าปัดเลขคิวจากเคาน์เตอร์ต่างๆ เพราะว่าเค้าจะไม่มีเสียงประกาศ


พอถึงคิวตัวเองก็เดินตรงไปที่เคาน์เตอร์ แล้วยื่นเอกสารทั้งหมดให้ จนท. ในเคสของเรา จนท. อ่านเอกสารทุกอย่างที่เรายื่นไปอย่างละเอียด โดยเฉพาะอีเมล์จากพี่สาว อ่านไปแล้วเค้าก็ขำ ยิ้มๆ แล้วถามว่า พี่ทำอะไรที่นั่น แล้วก็ชวนคุยเรื่องบริษัทของเราว่าเป็นหน่วยงานอะไร เพราะเห็นเคยออกทีวีบ่อยๆ แต่ไม่ได้ซีเรียสอะไร สุดท้ายก็ถามว่า จะรับวันไหน เพราะราคาจะแตกต่างกันไป คือ


แบบ 4 วัน ทำการ ยื่นวันนี้ นับไปอีก 3 วันทำการ จ่าย 1000 บาท


แบบ 2-3 วันทำการ ยื่นวันนี้ พรุ่งนี้เช้า (วันทำการ) มารับ จ่าย 1800 บาท


แบบ ด่วน 1 วันทำการ ยื่นเช้ามารับบ่าย จ่าย 2200 บาท


ของเราเอาแบบด่วนเลย เพราะเราไปยื่นวันพฤหัส ที่ 14 และต้องออกตั๋วก่อนเที่ยง วันที่ 15 ขี้เกียจไปๆ กลับๆ เลยจ่ายแพงสุดไปเลย...Smiley


พอเค้าถามว่าจะมารับวันไหน และบอกคำตอบไป จนท. จะเขียนใบรับตัวเล่มให้ เราก็นำตัวเล่มนั้นมาจ่ายเงินในวันที่ไปรับเล่ม แต่ก่อนจะไปเราก็ถามให้แน่ใจว่า ไม่มีปัญหาอะไรใช่มั้ยคะ จนท. ตอบว่า ไม่มีค่ะ เราคิดว่าหากไม่ให้วีซ่า เค้าคงไม่รับเอกสารและพาสปอร์ตเราไว้มั้ง..


เคยได้ยินมาว่า ทุกคนก็น่าจะผ่านหมด ยกเว้น กระเทย จีนจะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศอ่ะค่ะ


พอถึงเวลาบ่ายสาม เราก็ไปรับตัวเล่ม ขั้นตอนการรับเล่มคือ ไปเข้าแถวรอจ่ายเงิน หลังจากนั้นจะได้ใบเสร็จเล็กๆ มา 1 ใบ นำใบเสร็จไปยื่นช่องรับตัวเล่ม ก็เรียบร้อยจ้า...


เฮ้อ ในที่สุดก็เรียบร้อย...แต่ยังไม่มีจัดกระเป๋า และค้นข้อมูลเลย ไม่มีแพลนอะไรในหัวซักอย่าง ฮ่าๆๆๆ รู้แต่ว่า ช้านจาปายยยยยSmiley


แต่ถ้าใครหลงเข้ามาอ่านของเราแล้วยังไม่เข้าใจ ก็ คลิกไปอ่านเพิ่มเติมที่ลิงค์นี้นะคะ เจ้าของ Blog เขียนไว้ค่อนข้างละเอียด ค่ะ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=gorgeous-memory&month=04-2006&date=02&group=1&gblog=5
Create Date : 29 ตุลาคม 2551
Last Update : 29 ตุลาคม 2551 20:47:14 น. 0 comments
Counter : 447 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

SassyKate
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
SassyKate is a Sassy girl.

Dream what you want to dream, Go where you want to go, Be what you want to be, Because you have only one life and one chance to do all the things you want to do.
[Add SassyKate's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com