If I had 9 life i would..
 
 

ถือสองสัญชาติ มันผิดยังไง

เพราะดิฉันสงสัยว่าการถือสองสัญชาติของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ไทย มันเกี่ยวอะไรกับการถือสัญชาติมอนเตรเนโรก และการสละสัญชาติไทยของ พ.ต.ท. ทักษิณชินวัตร คะ?

คนที่ถือมอนเตรเนโกร น่ะ เขาไปถือหลังจากพ้นตำแหน่งทางการเมืองไปหมดแล้ว เขาไม่เกี่ยวค่ะ แต่คนที่ยอมรับว่า “ตัวเองยังไม่ได้สละสัญชาติอังกฤษ” นี่สิ เขาเป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันนะคะ คุณยอมให้เกิดขึ้นได้ยังไง?

อย่าว่าแต่นาย “Mark Vejj” เลยค่ะ ที่ต้องสละสัญชาติอื่นๆ ถ้าทักษิณจะกลับมาบริหารประเทศอีกครั้ง ก่อนลงสมัคร สส. ดิฉันก็จะบอกว่า ต้องสละสัญชาติอื่นๆ ให้หมดก่อน เหลือไว้เฉพาะสัญชาติไทย เท่านั้น จึงจะมาเป็น สส. ได้ อย่าได้มามีอภิสิทธิ์เหนือคนไทยคนอื่นๆ เพราะดิฉันต้องการผู้นำที่มี “ไทยแท้” เท่านั้น

การมีสองสัญชาติ ของไทย ไม่ได้มีกฎหมายระบุชัดเจนว่า “ห้าม” แต่ก็ไม่ได้มีกฎหมายระบุว่า “อนุญาต” ดังนั้น ถ้าตาสี ตาสา จะแอบทำแอบมี แอบโกยผลประโยชน์ ด้วยการมีสองสัญชาติ ก็ทำไป แต่คนระดับผู้นำประเทศจะมามีสองสัญชาติ ขอจงอย่าได้ทำ จริยธรรม ศีลธรรม ที่เคยว่า เคยฟ้องร้องคนอื่นจนตัดสินเขาติดคุก จริยธรรมที่ลุกขึ้นอภิปรายเรื่องสัญชาติ จนเขาต้องลาออกไป มาถึงวันนี้ “จริยธรรมของพวกคุณหายไปไหนหมด”???

มาตรา 22 อะไรของคุณ นั่น ลองไปดู คนไกลบ้านพูดไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่กระทู้นี้ //topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2010/02/H8853343/H8853343.html

ตอนนั้น ยังไม่มีกระแส สองสัญชาติของนายกฯ คนนี้เสียด้วยซ้ำ แต่เป็นกระแสของทักษิณ ลองไปดูซิว่า มาตรา 22 คนไกลบ้านเขาพูดว่าอะไร เรื่องสองสัญชาติ ใครจะรู้ดีเท่าคนไกลบ้าน ดิฉันว่า หายากนะ....สังเกตได้จากมีบางคนตั้งข้อสงสัยเรื่องสัญชาติของนายอภิสิทธิ์ ไว้ตั้งแต่ตอนนั้นแล้วด้วย (ถ้าจะถียงกรุณาไปเถียงที่ห้องนั้น //ฮ่าฮ่าฮ่า)

[b][u]การถือสองสัญชาติของนักการเมืองหรือผู้นำประเทศในระดับนายกรัฐมนตรี[/b][/u] อย่ามองว่าเป็นเรื่องขี้หมา อย่างในกระทู้นี้
//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10284352/P10284352.html

และจงอย่ามองว่าเป็นเรื่องนายกย่อง ส่วนสัญชาติอื่น...ช่วยเสริมเพิ่มคุณค่า ม า ร์ ค อย่างกระทู้นี้
//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10277254/P10277254.html

ไล่กัดแม้ว เรื่องสัญชาติมอนเตรนิโกร ลองไปถามมาร์คสิว่า ณ วันที่บอกว่า “ทักษิณได้สัญชาติเขมรต้องสละไทย” น่ะ พอวันนี้ความแตกว่าตัวเองมีสองสัญชาติ สรุปแล้วจะให้ใครมาไล่คุณให้ไปสละสัญชาติไทยดีล่ะ????


แม้วก็ส่วนแม้ว มาร์คก็ส่วนมาก เขาไม่ได้อยู่สภา แต่อภิปรายกัดเขาอยู่ได้ เรื่องของตัวไม่ใช่เรื่องของใคร ไปท้าเขาเหย็งๆ ดูแล้วมันน่าสมเพชมากกว่ามีศักดิ์ศรี.... บิดเบือน เบี่ยงประเด็น ปั่นหัวสาวกให้ช่วยเถียง ช่วยแถกันเข้าไป ถามคำเดียว ทักษิณ เกี่ยวอะไรกับการสละสัญชาติของนายอภิสิทธิ์??? ทักษิณเป็นคนไปแจ้งเกิดให้นายอภิสิทธิ์ หรืออย่างไร?

เออ เอากับท่านายก บ้านนี้ เมืองนี้สิ.... ตลก สิ้นดี!!!


ยิ่งอ่านกระทู้คุณสินธรวันนี้ ยิ่งปวดตับ...สรุป สัญชาติเขมร สัญชาติมอนเตรนิโกร มันผิด แต่สัญชาติอังกฤษ เมืองแม่แบบประชาธิปไตยไม่ผิด ว่างั้น??? ถ้าอย่างนั้น....เอาแบบนี้ดีไหม...ใครถือสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่เมืองประชาธิปไตย จับติดคุกเมืองไทยให้หมดเลยดีไหมคะ?

เฮ้อ ก็สาวกเป็นซะแบบเนี๊ยะ ถึงต้องถามไปที่หัวหน้าแก๊งค์ว่า...
”ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเกิดซะไกล ได้สัญชาติมาเพราะพ่อกับแม่แจ้งเกิดให้ ส่งเสียให้เรียนโรงเรียนดังๆ ตั้งแต่เด็กยันโต แต่คุณกลับคิดได้เท่าเนี๊ยะ???”

จบดีกว่า //ฮ่าฮ่าฮ่า

พอแระวันนี้...อ่านมาสามสี่วันกับกระทู้ประเด็นขี้หมา วันนี้เลยขอแจมจั๊กหน่อย ฝากกระทู้เก่า //www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10280027/P10280027.html

และบทความของคุณ จาตุรนต์ มี 2 สัญชาติเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ //chaturon.posterous.com/2

[b]กรณีทำนองนี้ไม่ใช่ไม่เคยเกิดมาก่อน เมื่อไม่นานมานี้มีกรณีของประเทศเปรูเป็นตัวอย่าง ประธานาธิบดีของเปรูชื่อนายอัลเบอร์โต ฟูจิมูริ ก็เป็นคนสองสัญชาติ คือสัญชาติเปรูและสัญชาติญี่ปุ่น นายฟูจิมูริถูกรัฐบาลเปรูในเวลาต่อมาดำเนินคดีทั้งเรื่องทุจริตและเรืองการ ใช้อำนาจโดยมิชอบเป็นข้อหาร้ายแรง มีอยู่ช่วงหนึ่งนายฟูจิมูริได้หนีไปอยู่ในประเทศญี่ปุ่น และในระหว่างนั้นก็ได้รับการคุ้มครองในฐานะเป็นคนญี่ปุ่นจนรัฐบาลเปรูทำอะไร ไม่ได้ ต้องรอจนกระทั่งนายฟูจิมูริ ไปวางแฟนยึดอำนาจคืนอยู่ที่ชิลีจึงถูกจับในชิลีและถูกส่งตัวไปดำเนินคดีใน เปรู
นายฟูจิมูริกับรัฐบาลเปรูใครผิดใครถูกอย่างไรผมไม่ขอวิจารณ์ แต่เห็นว่ากรณีนี้เป็นตัวอย่างได้อย่างดีว่าการที่นายกรัฐมนตรีของไทยมีสอง สัญชาตินั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นแน่ด้วยเหตุผลดังที่ได้กล่าวมาแล้ว [/b]

=================================

ก๊อปมาไว้ก่อน กลัวพวกใจเสาะไปลบกระทู้ในห้องไกลบ้าน

ความคิดเห็นที่ 22

ได้อ่านความเห็นต่างๆ ในกระทู้นี้แล้ว เห็นว่ามีประโยชน์มาก ทั้งๆที่เคยได้ให้ความเห็นในห้องไกลบ้านแห่งนี้ ในเรื่องคนหลายสัญชาติ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 - 7 ครั้งในระยะ 5 - 6 ปีมานี้

และเนื่องจากกฎหมายสัญชาติ พ.ศ. 2508 เป็นกฎหมายสั้นๆ มีอยู่เพียงแค่ 3 หมวด 24 มาตรา เท่านั้น แต่มีรายละเอียดซ่อนลึกอยู่มาก จึงทำให้ผู้ที่สนใจปัญหากฎหมายสัญชาติไม่ว่าในห้องเรียนกฎหมาย หรือนอกห้องเรียน ต่างมีความสงสัยและไม่แน่ใจในหลายๆประการ

ดัง นั้น เพื่อประโยชน์แก่ท่านที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับเรื่องสัญชาติทั้งหลาย จึงขออนุญาตอธิบายบางสาระของกฎหมายสัญชาติของไทยฉบับนี้ เพิ่มเติมเพื่อความกระจ่างชัด ดังต่อไปนี้

1. ตามมาตรา 22 บัญญัติว่า " ผู้มีสัญชาติไทย และได้แปลงสัญชาติเป็นคนต่างด้าว หรือสละสัญชาติไทย หรือถูกถอนสัญชาติไทย ย่อมเสียสัญชาติไทย "

ให้ สังเกตุคำว่า " ย่อมเสีย " ในกฎหมายมาตรานี้ ซึ่งเป็นคำอธิบายการเสียสัญชาติไทย ตามทฤษฎี เท่านั้น หาใช่เป็นการบังคับกำหนดให้ต้องเสียสัญชาติไม่ ท่านเห็นความหมายที่แตกต่างของคำว่า " ย่อมเสีย " กับ " ต้องเสีย " ไหม ??? ดังนั้น เมื่อกฎหมายเขียนอธิบายมาอย่างนี้ ก็แปลความได้ว่า (ตัวอย่าง) การที่คนสัญชาติไทยได้แปลงสัญชาติเป็นอเมริกัน ทำให้คนไทยผู้นั้นเสียสัญชาติไทยไป ก็เสียแต่ในทางทฤษฎี เท่านั้น หาได้มีมีผลในทางปฎิบัติไม่ หรือก็คือไม่มีผลในความเป็นจริงตามกฎหมาย

หรือ จะพูดภาษาที่เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า คนไทยที่ได้แปลงสัญชาติไปเป็นคนต่างด้าว ก็มีผลของการเสียสัญชาติเพียงแต่แค่ในกระดาษ เท่านั้น เพราะในทางเป็นจริง หรือในทางกฎหมาย คนไทยผู้นั้นยังคงเป็นคนไทยสมบูรณ์ 100 % แม้ว่าเขาจะไปมีอีก 10 สัญชาติก็ตาม

2. แต่หากประสงค์ให้การเสียสัญชาติไทยของคนไทยที่ได้แปลงสัญชาติเป็นอื่น ตามบทบัญญัติ มาตรา 22 ให้มีผลทางกฎหมายอย่างแท้จริง ก็ต้องไปดู มาตรา 5 ของกฎหมายฉบับนี้ประกอบ

มาตรา 5 บัญญัติความสำคัญว่า " ........ฯลฯ...........การเสียสัญชาติไทยตามหมวด 2 (หมายรวมถึงมาตรา 22 ) หรือ .............ฯลฯ........................ให้มีผลต่อเมื่อได้ประกาศในราช กิจจานุเบกษา และให้มีผลเฉพาะตัว "

อ่านมาตรานี้แล้วจะเข้าใจได้ ชัดเจนว่า คนไทยผู้ใดที่ได้แปลงชาติไปเป็นอื่นแล้ว นั้น ในความเป็นจริงทางกฎหมาย ถือว่ายังมิได้มีผลให้เขาต้องเสียสัญชาติไทยไปโดยอัตโนมัติตามที่มาตรา 22 ว่าไว้ แต่หากได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เขาผู้นั้นเป็นบุคคลเสียสัญชาติ ไทยเมื่อใด ผล แห่งการเสียสัญชาติตาม ม. 22 จึงจะสมบูรณ์

อธิบายต่อ

การ ที่ราชกิจจานุเบกษาจะประกาศรายชื่อผู้ใดให้เป็นบุคคลเสียสัญชาติไทยนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่โตมาก มาก จะเกิดมีขึ้นได้ 2 ทางเท่านั้น คือ

1. เจ้าตัวขอสละสัญชาติไทยเองด้วยความสมัครใจ จากนั้นมหาดไทยจึงเอาชื่อเขาไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ( ตามที่คุณ genf อธิบายไว้ในความเห็นที่ 1 ) หรือ

2. รัฐบาลไทยเอาชื่อเขาไปประกาศเอง

เรื่อง นี้ เท่าที่มีปรากฎมาในประวัติศาสตร์กฎหมายสัญชาติไทย การเสียสัญชาติไทยกระทั่งมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตาม ม.5 เกิดจากบุคคลไทยผู้นั้นแสดงความจำนงขอสละสัญชาติไทยด้วยความสมัครใจเอง ทั้งนั้น

ยังไม่เคยมีปรากฎว่ารัฐบาลไทยเอาชื่อคนไทยโดยกำเนิดไปประกาศให้เสียสัญชาติไทยในราชกิจจานุเบกษาโดยเจ้าตัวไม่ยินยอม

ยังไม่เคยมีซักราย จริงๆ ( ยกเว้นคนไทยที่แปลงมาจากชาติอื่น อาจโดนถอนสัญชาติไทยได้ หากทำความผิดบางประการ )

ท่านเห็นไหมว่า เรื่อง " การเสียสัญชาติ " ของคนไทยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เหมือนกับ " การเสียสมาชิกภาพ " ของสมาคมใด สมาคมหนึ่ง

3. ใคร่ขอเรียนย้ำอีกครั้งหนึ่ง ว่า ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายมาตราใดใน พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2508 ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 24 มาตรา แก้ไขมาแล้ว 4 ครั้ง บัญญัติ " ห้าม " คนไทยมีหลายสัญชาติ

หรือแม้กระทั่งกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศไทย ทุกฉบับที่เคยมีมา ก็ไม่เคยมีหมวดไหน มาตราใด บัญญัติให้มีความหมายว่า " ห้าม " คนสัญชาติไทยมีหลายสัญชาติในขณะเดียวกัน

สุดท้าย มีข้อสังเกตุ ดังนี้

*** ในภาษากฎหมาย ใช้คำว่า " ไม่มีกฎหมายไม่ห้าม " ก็มิได้หมายความว่า " กฎหมายอนุญาต " ***

เพียง แต่ถือว่า ก็ในเมื่อไม่มีกฎหมายห้าม ก็สามารถกระทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เท่านั้นเอง ( กรณี " สัญชาติ " ก็คือ เรื่องราษฎรไปมีหลายสัญชาติ นั้น ไม่มีรัฐบาลประเทศไหนชอบเพราะมันจะเกิดการลักลั่น/ทับซ้อนในสิทธิ และหน้าที่ ของพลเมือง ฯลฯ แต่รัฐบาลจะไปห้าม หรือบังคับ ก็ไม่ได้อีก เพราะขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ )

เรื่องอย่างนี้รัฐบาลไม่มีวัน " อนุญาต " แน่นอน แต่รัฐบาลไม่อาจ " ห้าม " ได้

หรือท่านเคยลองสังเกตุดูป้าย อย่างนี้ไหม

1. " ห้ามเข้า " " ไม่อนุญาตให้เข้า " เหมือนกันไหม ??

2. " ไม่ห้ามเข้า " " อนุญาตให้เข้า " เหมือนกันไหม ??

หาก ภาษาไทยของท่านอยู่ในเกณฑ์ " ดี " ท่านคงเห็นเนื้อหาสาระของความแตกต่างหนัก-เบา ความนุ่มนวล ความเหมาะสม และเจตนารมณ์ของการใช้ภาษาได้

ดังนั้น จึงกรุณาใช้ถ้อยคำด้วยความเข้าใจเนื้อหาสาระ ความเหมาะสม กาละ เทศะและเจตนารมณ์ของภาษาให้ถูกต้องด้วย อย่าสับสน

ขอขอบพระคุณอีกครั้งหนึ่ง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

แก้ไขเมื่อ 08 ก.พ. 53 17:38:55

แก้ไขเมื่อ 08 ก.พ. 53 17:31:14

จากคุณ : Detente [FriendFlock]
เขียนเมื่อ : 8 ก.พ. 53 15:33:35

ความคิดเห็นที่ 1

If you were not called by that name, the Thai government would not BOTHER about or even thinking about taking away your Thai nationality.

Don't worry be happy.//www.mfa.go.th/web/207.php

//www.immigration.go.th/forum/index.php?action=printpage;topic=360.0

//www.thaiconsulnewyork.com/mythfact.html

* ได้ยินมาว่า คนไทยเมื่อมาอยู่อเมริกานานเป็นสิบๆปีได้สัญชาติอเมริกันแล้ว ไม่ถือว่าเป็นคนไทยอีกต่อไป

ความจริง
* คุณยังถือว่าเป็นคนไทยอยู่ ตราบใดที่ยังไม่ได้ ขอสละสัญชาติ การขอสละสัญชาติมีขั้นตอนคือต้องมายื่นคำร้องขอสละสัญชาติที่สถานทูตหรือ สถานกงสุล ซึ่งคำร้องนี้จะส่งไปยังกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้พิจารณา หลัจากกระทรวงมหาดไทยอนุมัติแล้วยังต้องมีการประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา เสียก่อนอีกด้วย

จากคุณ : genf [FriendFlock]
เขียนเมื่อ : 6 ก.พ. 53 20:15:46
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2554   
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2554 18:27:51 น.   
Counter : 824 Pageviews.  


ระดับอีคิวของนายกฯ ไทย

ไม่เข้าใจนายกรัฐมนตรี คนปัจจุบันนี้จริงๆ ว่า “เป็นคนแบบไหน” หลายครั้งหลายครา ที่กลับคำพูดชนิดที่คำพังเพยเรียก “ถ่มน้ำลายขึ้นฟ้าแล้วแล้วรดหน้าตัวเอง” หรือ “กลืนน้ำลายตัวเอง” ยังเอามาเปรียบให้เห็นภาพไม่ได้ แต่ถ้าจะบัญญัติคำพังเพยใหม่ อาทิ “ถ่มน้ำลายออกไปแล้ว ตามไป _ _ _ คืน เพื่อกลืนเข้าไปใหม่” นี่น่าจะเห็นภาพได้ดีกว่า

ตัวอย่างพฤติกรรม การเล่นน้ำลาย (แบบสกปรก) ของตัวเอง
1. สมัยที่ร่วมมือกลับพันธมิตร เพื่ออภิปรายในสภา ด่ารัฐบาลในสมัยนั้น ใช้วาจาและสำนวนเชือดเฉือน จนเกิดประโยคฮิตติดหูประชาชนคือ “ไม่ว่าจะ 1 คน หรือ แสนคน ...บลา บลา บลา”


2. แนวทางการบริหารประเทศ สมัยที่เป็นฝ่ายค้าน ก็ด่ารัฐบาลในสมัยนั้นว่า “ประชานิยม” มันแย่ ไปขุดคำเรียกเพื่อมาด่าเขาเสียๆ หายๆ ทำแม้กระทั่ง ป้ายติดตามขั้นบันไดพรรค เพื่อเหยียบย่ำและด่าทางอ้อมทุกวัน ครั้นพอถึงยุคสมัยตัวเองกลับเรียก “ประชาวิวัฒน์”

สงสัยไม่อยากให้ ใครมาตราหน้าว่า Copy... ดูเผินๆ ก็อาจจะจริง ที่ไม่ได้ลอกเขามาทั้งดุ้น คงแค่ได้แรงบันดาลใจมาเท่านั้นเอง พยายามมากที่จะ “คิดเอง ทำเอง” เอาของเขามาประดิดประดอยและแต่งหน้าทาแก้มเข้าไปใหม่ จนกลายมาเป็น “ไข่ชั่งกิโล” ที่โปรโมทเสียดิบดี แต่บทจ้ะเจ๊ง ก็พูดง่ายๆ ว่า “แค่การทดลอง ถ้าคนไม่ยอมรับก็เลิก”
//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1296632625&grpid=03&catid&subcatid


3. มาวันนี้ เรื่องสัญชาติ ก็อีกเช่นเคย หลายท่านอาจจะจำกันได้ ที่ครั้งหนึ่งมีการปล่อยข่าวว่า “กัมพูชาจะให้สัญชาติแก่ ทักษิณ” นายกฯ คนดีแต่ปากไว (ของใครบางคน) ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “...ตามหลักกฎหมายของไทยอนุญาตให้ถือสัญชาติเดียว ดังนั้นก็จะต้องมาสละสัญชาติไทยก่อน” //www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20100205/99096/นายกฯ-ระบุทักษิณได้สัญชาติเขมรต้องสละไทย.html

จาก ข้อ 3 ฟังแล้วถอนหายใจดังๆ “เฮ้อ” ประเทศไทย ภูมิใจที่มีเธอเป็นนายกฯ” เห็นท่าทีการตอบกลับคุณจตุพร บอกได้คำเดียวว่า นอกจากนายกฯ คนนี้จะเป็น “คุณหนูช่างเหน็บ” ยังเป็น “คุณหนูขี้อิจฉา” อีกต่างหาก

ไอคิว อีคิว มีได้เท่านี้จริงๆ เสียดายมากๆ ที่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเกิดถึงเมืองนอก เมืองนา เรียนมาก็ไม่ใช่น้อยๆ พูดอะไรจะคิดให้ดี คิดหน้าคิดหลัง คิดลึกๆ คิดหลายๆ รอบ คิดซักนิด คิดซักหน่อย คิดซักน้อย ก็ไม่ได้ พูดออกสื่อทีไร “มีได้ฮา น้ำตาไหลกันทุกที”

จากการประมวลพฤติกรรม “น้ำลาย” ของท่าน ดิฉันแค่สงสัยว่า ณ วันที่พูดว่า “ทักษิณได้สัญชาติเขมรต้องสละไทย” นั้น ในวันนั้นพูดไปเพราะตื่นเต้นจนลืมตัว หรือพูดไปเพราะรู้ทั้งรู้ว่า “จริงๆ แล้ว ข้าก็ถือสัญชาติอังกฤษอีก 1 สัญชาติ”

ถ้าพูดเพราะลืมตัวก็เข้าใจได้ว่ากำลังหาจังหวะเสียบเขาเอาคะแนน หยวนๆ นะ

แต่ถ้าพูดไปทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มอกว่า.....”(ก-รู)ก็ไม่ได้ต่างจากเขา” นั้น... มันอะไรกันหนักหนาคะท่าน...?????

อยู่ บนโลกของความเป็นจริง เดินตามครรลองคลองธรรม ประพฤติตนให้มันถูกต้อง คือ ธรรมอันเป็นมงคลของชีวิตนะคะท่าน (อย่าหาว่าสอนนายกฯ เลยนะ แต่มันอดไม่ไหวจริงๆ) ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง อีกแล้วสินะ กับ นายกฯ คนนี้

ดูๆ ไปแล้ว ไม่รู้จะเรียก กรรมเวร หรืออะไร เพราะคนที่ดูไบ ก็สุขสบายดีแค่เหงา คิดถึง “บ้าน”... แต่คนที่อยู่ “บ้าน” อย่างท่าน กลับดูมีเรื่องให้คิดเยอะจริงๆ.... เพลาๆ หน่อยดีไหมคะ????

เฮ้อ บ่นไปก็เท่านั้น ไม่รู้จะสงสารหรือสมเพชดี...

ขอให้โชคดีค่ะ ท่านนายกฯ

ก่อน จะจบสำหรับวันนี้...นึกถึงคำพูดของเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งที่เป็นทนายอาสา แก้ต่างให้นายกฯ คนนี้ บอกพวกเราเสื้อแดงว่า “ถูกทนายฝรั่งหลอก” เหอๆๆ หลอกไม่หลอกไม่รู้ ที่แน่ๆ “Mark Vejj” ก็ยอมรับแบบเสียไม่ได้ว่า...มีสัญชาติอังกฤษ เพราะพ่อกับแม่เป็นคนแจ้งเกิดที่นั่น...(แน๊ โทษพ่อกับแม่ซะงั้น)ฮ่าฮ่าฮ่า

(เอ้า พวกเรา เฮ... ถ้าไม่ได้ทนายฝรั่งคนนี้หลอก พวกเราก็คงไม่รู้หรอกว่า นายกฯ คนดีของพวกเรา ไฮโซ แต่ไหน... ถือสองสัญชาติ และเป็นของอังกฤษซะล่วย ไฮโซ มว๊ากกกกก)

ฝากลิงค์

Robert Amsterdam
After 24 days of lies and obfuscation, Abhisit acknowledges a basic fact concerning his UK citizenship. Imagine how long we would have to wait for such a man to hold a real investigation of his own government's slaughter of protesters?

//news.malaysia.msn.com/regional/article.aspx?cp-documentid=4666138

Mark Abhisit’s Confession
//robertamsterdam.com/thailand/?p=600

และแถมด้วยกระทู้ไทย ตามไสตล์ สาวไทยใจงาม ผู้เชียร์นายกฯ อภิสิทธิ์ แบบ ถูลู่ถูกังมาตลอดเวลา อย่างคุณโพ้นฟ้า

//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10276701/P10276701.html

จนป่านนี้แล้ว....ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ค่ะ
 

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2554   
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2554 21:08:24 น.   
Counter : 281 Pageviews.  


สนุกยิ่งกว่าการดู หนังแอ็คชั่น{แตกประเด็นจาก P10158082}

กระทู้นี้แตกประเด็นมาจาก P10158082

สันเหรียญ
1 Feb 2554 12:21 น. ที่มา //www.bangkok-today.com/node/8316

สนุกยิ่งกว่าการดูหนังแอ็คชั่น...และลุ้นยิ่งกว่าคำตัดสินยุบหรือไม่ยุบพรรค ประชาธิปัตย์...กับวิธีหนามยอกเอาหนามบ่งของทนายความต่างชาติ “โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม” ในคดีสังหารหมู่ประชาชนเมื่อเดือนเมษาและพฤษภา 53


ทั้งผู้มีอำนาจ...นักการเมือง...นักวิชาการ...เสนาธิการ...และประชาชน ไม่มีใครรู้รายละเอียดเบื้องลึกได้ดีเท่ากับการทำอาชีพทนายของ “อัมสเตอร์ร์ดัม” ซึ่งบุคคลเหล่านั้นมองเห็นเหรียญได้เพียงสองด้าน


แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา “อัมสเตอร์ดัม” ทำให้ทุกคนช็อค...เพราะเหรียญที่ออกดันเป็น “สันเล็กด้านข้าง” ซึ่งมีความเป็นไปได้น้อยมาก...ถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ ก่อนหน้านี้ไม่มีใครคิดว่าเรื่อง “สัญชาติ” ของนายกรัฐมนตรี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” จะกลายเป็นหมุดเล็กๆ ที่ทิ่มแทงเจ็บยิ่งกว่า “ธนูเกาทัณฑ์” ซึ่งสามารถปลิดชีวิตคนได้เพียงดอกเดียว


นี่คือสุดยอดความรู้ด้านกฎหมายของ “อัมสเตอร์ดัม” ที่ผู้ว่าจ้างทั่วโลกต่างยินยอมเสียเงินนับแสนนับล้านดอลลาร์...เพื่อให้ตัว เองพลิกวิกฤติเป็นโอกาสกับความสามารถในการโยนเหรียญของเขา


และเหตุผลสำคัญที่ “อัมสเตอร์ดัม” ทำคดีได้ดี...และหาช่องว่างสบโอกาสได้แม่นยำ...เป็นเพราะเขาเข้าถึงและเข้า ใจว่า “อำนาจมืด” หรือ Dark Side ในโลกนี้...มันถูกร่างออกแบบมาให้เหมือนกัน


ซึ่งครั้งหนึ่งเขาก็เคยถูกชายฉกรรจ์มาเยี่ยมถึงโรงพยาบาลในยามวิกาล และถูกยึดหนังสือเดินทางขณะทำคดีให้มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ดังนั้น การที่ประชาชนถูกฆ่า และผู้มีอำนาจในประเทศพยายามบิดเบือนและกลบเกลื่อนจึงเป็นเรื่องเดียวกัน


นี่จะเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของประเทศไทยที่อีกสิบ หรือยี่สิบปี ข้างหน้า...จะมีคนพูดถึงเหตุการณ์นี้...โดยเฉพาะความเป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งมี “ภาพลักษณ์ดี” และ “ความรู้สูง” ของอภิสิทธิ์จะเปลี่ยนไป เหล่าผองเผด็จการทั้งหญิงและชายในประเทศนี้จะทำอย่างไร...และจะเป็นอย่างไร ต่อจากนี้...เป็นเรื่องที่ยากคาดเดา


แต่ที่รู้คือ...วันนี้คนเหล่านั้นกำลัง “หลังพิงฝา” เพื่อชะล้างความผิดที่รุนแรงกับการเป็น “ผู้สั่งฆ่า” และ “ผู้ฆ่า” ประชาชน โทษเบาที่สุดคือติดคุกตลอดชีวิต...แต่โทษหนักเป็นเรื่องน่าคิด...เพราะต้อง จับประหารชีวิตสถานเดียว!

เห็นสมาชิกพันทิปบางคนวิจารณ์เรื่อง สัญชาติอังกฤษ ต้องยอมรับจริงๆ ว่า น่าทึ่งมาก ที่หาข้อมาแย้ง ทนายความอันดับต้นๆ ระดับโลกอย่างโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ขอแนะนำท่านนาโย๊กอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะว่า ที่พันทิปแห่งนี้มีทนายฝีมือดี พร้อมแล้วที่จะว่าความให้ท่าน เก่งจมั่กๆ ทั้งเรื่องภาษาอังกฤษ ภาษาความ ภาษากฤษฏีกา ภาษากฎหมาย .....เก่งจริงๆ เก่งกว่าเอกราช เก่งทุกทางเสียอีก

วิจารณ์ ไปต่างๆ นานา หาข้อมาแย้งก็เป็นเรื่องดี... แต่พึงคิดไว้ว่าตอนสัมภาษณ์สดเมื่อวาน โรเบิร์ต ตอกกลับ นักข่าวไทย ได้เจ็บแสบมาก ไม่รู้ว่านักข่าวหญิงบางกอกโพสต์และนักข่าวชายจากเดอะเนชั่น คนนั้นจะรู้สึกอายบ้างไหม...

"ผมมีแผน A-Z " ไม่ได้มีแค่แผน A, B และ C อย่างที่นักข่าวเปิดตัวเลือกให้เขาตอบ ฉลาดมากๆ ไหวพริบสุดๆ มวยคนละชั้น จริงๆ สามารถตอบให้คนถามดูโง่ไปทันที.... ไม่อยากบอกเลยว่า "มันส์" จริงๆ แต่เยดาย คนแปล (คนไทย) แปลไม่ได้อารมณ์ "มันส์" เท่าที่ควร

เห็น อย่างนั้นแล้ว รู้เลยว่า วิสัยทัศน์ ในการเลือกคน จ้างคน ให้ทำงานของท่าน Put the right man on the right job ยังคงคุณภาพและความสามารถไม่เคยเปลี่ยนแปลงค่ะท่าน

ถ้าจะขอร่วมวิ จาร์ณเรื่องสัญชาติอังกฤษ....การที่พ่อแม่ อุ้มท้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปคลอดไกลขนาดนั้น คงไม่ใช่แค่ ตั้งท้องโดยบังเอิญ และปวดท้องคลอดโดยบังเอิญ อีกทั้งถ้าดูจากประวัติของนายอภิสิทธิ์ ชีวิตส่วนมากตอนเด็กและโตจนเกลับมาเป็น สส. หน้ามน ในสมัยโน้น... ย่อมต้องเคยใช้สิทธิคสวามเป็นสัญชาติอังกฤษไม่มากก็น้อย

ประเทศไทย ให้ถือสัญชาติเดียวก็จริง แต่เอาเข้าจริง มีสองสัญชาติ มีพาสปอร์ตสองเล่ม บัตรประชานสองใบ... ไทยรู้ไหม อังกฤษรู้ไหม.... ฐานข้่อมูลเชื่อมกันหรือ? ก็แค่รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง สับหว่างให้ถูก ระหว่างบัตรประจำตัวทั้งสองสัญชาติ อยากได้สิทธิอันไหนจากสัญชาติใด ก็เข้าตามตรอก ออกตามประตู โชว์สัญชาติให้ถูก เชื่อไหมว่าคนไทยหลายคนก็ทำแบบนี้ เขามีสองสัญชาติกันได้อยู่แล้ว..(อย่าให้ถูกจับได้แล้วกัน)

แต่เอา เถอะ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมก็ตอบอย่างชาญฉลาดไว้แล้วว่า เรื่องสัญชาติ เป็นเพียงประเด็นหนึ่งที่เสนอขึ้นไปเพื่อให้มีการพิจารณารับคำร้อง แต่ก็ไม่ได้เสนอไปแค่ประเด็นนี้เป็นเดียว มีอีกหลายประเด็น..

ฟัง แล้วหนาว....เข้ากับบรรยากาศตอนนี้จริงๆ=========================================
เมื่อ วานโพสต์แล้วติดคำกรอง กระทู้หาย เสียดายกิฟที่หล่นหายไปด้วย ตามไปอ่านที่ blog นะคะ แต่คิดว่าเนื้อหาคงรู้กันแล้ว คุณ Springfield แปะไว้แล้วค่ะ

//www.bloggang.com/viewblog.php?id=sassykate&date=31-01-2011&group=7&gblog=7


เพิ่ม เติมอีกหน่อย... ข้อความจาก fb ของเขา ราวๅ 6 ชั่วโมงก่อน

ลุงโร เบิร์ต ก็แร๊งงงง ได้อีกRobert Amsterdam //www.facebook.com/#!/robert.amsterdam


Don't you just love this guy? More than 90 dead Thais, and he keeps talking about money. It's this categorical inability of the administration to ever engage in a dialogue on the facts and evidence of the events that is the most insulting - not to me, but to Thailand.


Bangkok Post : Suthep: Amsterdam only after the money

===========================
โพสต์ไม่ผ่านอีกแระ....


เหอๆๆ สงสัยติดคำกรองตรงที่บอกว่า สั่งฆ่า
 

Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2554   
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2554 21:01:34 น.   
Counter : 318 Pageviews.  


โรเบิร์ต อัมสเตอร์อัม แถลงข่าวสดจากญี่ปุ่น โดยมีสื่อมวลชนญี่ปุ่นเข้าฟังอย่างคึกคัก{แตกประเด็นจาก P10

ที่มา Nipaporn Freedom //www.facebook.com/nipapornfreedom

31 ม.ค.54 โรเบิร์ต อัมสเตอร์อัม แถลงข่าวสดจากญี่ปุ่น โดยมีสื่อมวลชนญี่ปุ่นเข้าฟังอย่างคึกคัก ถ่ายทอดทั้งภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่นและไทยซึ่งคาดว่าจะมีสื่อมวลชนจากทั่วโลกนำไปแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี เกาหลี และอื่นๆ ต่อจากนี้ เนื้อหาในการแถลงข่าว สรุป

@ เมื่อคืนนี้ 31 ม.ค.54 สนง.ทนายความอัมสเตอร์ดัมได้ส่งคำฟ้องไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศแล้ว โดยมีรายละเอียดชัดเจนว่า ระหว่างการประท้วงของคนเสื้อแดงเมื่อเดือน เม.ย.และ พ.ค.ปีที่แล้ว ได้มีการใช้กระสุนจริงในการสลายการชุมนุมอย่างชัดเจนและมีการยิงฆ่าอย่างมี หลักฐานชัด โดยได้แบ่งความผิดเป็นข้อๆ ดังนี้

1.กองทัพจงใจสลายการ ชุมนุมเข่นฆ่าประชาชน โดยเฉพาะแกนนำ เมื่อ 10 เมษายน

2.กองทัพจงใจ สลายโดยเข้าสลายจากทุกจุดพร้อมกัน จงใจปิดล้อมจงใจฆ่าหมู่ไม่มีช่องทางให้หนีออกไปได้
3.เมื่อไม่สำเร็จก็ ใช้สไนเปอร์ิยิงจากระยะไกล มีการใช้สไนเปอร์อย่างเป็นทีมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีคำสั่งให้ใช้สไนเปอร์เป็นทีมตั้งแต่ 10-19 พ.ค.

4.การใช้อาวุธ ต่างๆ ได้มีหลักฐานวิดิโอทั้งหมด ซึ่งเป็นวิดิโอจากกองทัพ

5.กรณีชาย ชุดดำ รัฐบาลพยายามบอกว่าชายชุดดำคือคนเสื้อแดง แต่ไม่เคยจับชายชุดดำได้เลยแม้แต่คนเดียวทั้งที่มีภาพข่าวและหลักฐานทางโทร ทัศน์มากมาย

6.มีหลักฐานและพยานมากมายว่าผุ้ชุมนุม ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ

7.การทำลายล้างโดยทหารและ ศอฉ. เกิดขึ้นจริง และมีการทำลายหลักฐานในสถานที่เกิดเหตุทั้งหมดโดยรัฐฯ (เช่นที่วัดปทุมฯ ทีทุบพื้น เทปูรอบโบสถ์ลบรอยกระสุนทิ้งทั้งหมด)

8.มีหลักฐานในมือ แล้วว่าคนเผาตึกเซ็นทรัลเวิร์ล ไม่ใช่คนเสื้อแดง เป็นชายชุดดำที่เตรียมการ ทั้งชุดและอุปกรณ์อย่างดี โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐให้การช่วยเหลือ

9.การ พิจารณาคดีในประเทศไทยนั้น ยาวนานเกินไป และหยุดนิ่งมานานเกินควรแล้ว
//www.งดโฆษณาเว็บ/


@ ดูการถ่ายทอดสด ได้ที่ช่อง Asia Update
//www.asiaupdate.tv/live

@ อ่านรายละเอียดการคำบรรยายฟ้องได้ที่นี่ค่ะ

//www.scribd.com/doc/47833346/Red-S...n-Thailand

==================================

[b][u]ทนายความ ของ"ทักษิณ"ยื่นฟ้อง"อภิสิทธิ์"สั่งสลายเสื้อแดงต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ ระบุให้พิสูจน์ถอนสัญชาติอังกฤษหลังมีคนตายหรือไม่[/b][/u]

ที่มา //www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20110131/374748/news.html

ที่ห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว เวลา 11.00 น. นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการณ์ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำจัดแถลงข่าวการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ คดีสั่งสลายการผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงมีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บต่อศาลอาญา ระหว่างประเทศ โดยนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์ โดยติดตั้งจอโปรเจ็คเตอร์ 3 จุดรองรับคนเสื้อแดงกว่า 200 คน อีกทั้งถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเอเชีย เน็ตเวิร์ค ด้วย

ทั้งนี้ สำนักกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ ร่วมกับกลุ่ม นปช.ทำคำร้องยื่นต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากนายฮิโรยูกิ มูราโมโต้ ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ ชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตจากการกระชับพื้นที่เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 ส่วนคำร้องดังกล่าวเผยแพร่ในเว็บไซต์ //www.robertamsterdam.om.thai ส่วนรายละเอียดคำให้การของประจักษ์พยานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่ในเวบไซต์ ้//www.thaiaccountability.org

จากนั้นเวลา 11.30 น. เริ่มการถ่ายทอดวิดิโอลิงค์จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมกฎหมายของนายโรเบิร์ตไปเปิดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในประเทศญี่ปุ่น ถ่ายทอดมายังห้องแถลงข่าว นปช. ในห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว โดยมีนักวิชาการ เช่น ร.ศ.จารุพรรณ กุลดิลก ศ.สุดา รังกุพันธุ์ เป็นล่ามแปลภาษา ตอนแรกมีปัญหากระแสไฟขัดข้องการถ่ายทอดสดช่วงต้นชงัก

อย่างไรก็ตาม ทีมงานแปลภาษาก็ไม่สามารถแปลภาษาไทยแทรกกับการแปลของล่ามญี่ปุ่นได้ ทำให้คนเสื้อแดงต้องรับชมภาพและเสียงในการถ่ายทอดสดของนายโรเบิร์ตจนจบ

ต่อมา ทีม นักวิชาการเสื้อแดงได้แปลเนื้อหาการแถลงข่าวการยื่นคำร้องต่อศาลคดีอาญา ระหว่างประเทศ(ไอซีซี) โดยนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ความว่า เมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย คณะทนายความสำนักกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ ได้ยื่นคำร้องความยาวกว่า 100 หน้ากระดาษ ต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ ณ กรุงเฮก เพื่อขอให้อัยการประจำศาลอาญาระหว่างประเทศรับพิจารณา และดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับกรณีการสลายการชุมนุมในประเทศไทยระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 การปราบปรามการชุมนุม ทหารได้ใช้กระสุนจริงซึ่งทราบขนาดชัดเจนว่าเป็นชนิดใด รวมทั้งอุปกรณ์สงครามที่ใช้ในการรบ ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ กองทัพจงใจสลายการชุมนุมและเข่นฆ่าแกนนำคนเสื้อแดงโดยไม่เปิดทางหนี จึงมองว่าเป็นการวางแผนอย่างชัดเจน แต่เมื่อแผนการล้มเหลว มีการใช้ทีมสไนเปอร์ ยิงผู้ชุมนุมด้วย ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลไทยไม่สามารถพิสูจน์หลักฐานได้ เช่นเดียวกับการระเบิดที่สี่แยกคอกวัวเป็นฝีมือคนเสื้อแดง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกองทัพที่ฝึกฝนมาอย่างดีในการใช้สไนเปอร์และการใช้ระเบิด สังหารกลับถูกถ่ายวิดิโอไว้เป็นหลักฐานว่าอยู่ร่วมในเหตุการณ์

นาย อัมสเตอร์ดัม กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีคนชุดดำรัฐบาลพยายามจะบอกว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับคนเสื้อแดง แต่ไม่เคยจับคนชุดดำได้ ทั้งไม่มีการนำเสนอข้อมูลชายชุดดำเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับคนเสื้อแดงอย่างไร นอกจากนี้ รัฐบาลยังไม่มีหลักฐานว่ามีอาวุธเกิดจากผู้ชุมนุมทั้งมีผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ผู้ชุมนุมไม่ได้มีอาวุธ การสังหารหมู่เหล่านี้เกิดขึ้นจริงจากการทำลายล้างของรัฐบาล แต่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ได้รับคำสั่งให้ปราบปรามที่บริเวณราชประสงค์ หลักฐานทางกายภาพเองถูกทำลายโดยรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีเซ็นทรัล เวิลด์ ทุกคนมองว่าคนเสื้อแดงเป็นคนเผา แต่มีพยานบุคคลชัดเจนแล้วว่าไม่ใช่คนเสื้อแดง

นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทหารถูกสอบสวนโดยกรมสอบสวน คดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แล้ว แต่อธิบดีกรมดีเอสไอเองเป็นกรรมการคนหนึ่งในศอฉ. ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็จะเป็นไปตามทิศทาง ศอฉ.ให้เป็น ทั้งอธิบดีดีเอสไอบอกให้ทีมสอบสวนสรุปว่า ถ้าไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นคนยิงให้ทีมสอบสวนสรุปไปว่า เป็นฝีมือคนเสื้อแดง ซึ่งเป็นการกล่าวหาผู้ต้องหาให้เป็นผู้ก่อการร้าย ขัดต่อการปรองดอง ในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.เป็นการสังหารหมู่ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย แต่ข้อเท็จจริงต่างๆ ไม่ถูกค้นพบ กระบวนการยุติธรรมในประเทศยังไม่ปรากฎ การสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ พ.ศ.2516, 2519, 2535 แต่รัฐบาลยังลอยนวลอยู่ และพอใจกับการสังหารผู้ชุมนุม เวลานี้ประเทศไทยควรเผชิญกับสิ่งที่ตรวจสอบได้ สิ่งที่สำคัญต้องเปิดเผยกระบวนการต่างๆ ที่ทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐและยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

ต่อมา นายอัมสเตอร์ดัม ได้เปิดให้ผู้สื่อข่าวซักถามผ่านวิดิโอคอนเฟอร์เรนท์ โดยคำถามแรก ทราบอย่างไรว่าศาลอาญาระหว่างประเทศจะรับคำฟ้อง นายโรเบิร์ตอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นต่อศาลไปแล้ว ซึ่งจะต้องมีกระบวนการรตรวจสอบหลักฐานทั้งหมดก่อน ประเด็นที่หยิบยกขึ้นฟ้องด้วยคือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังมีสัญชาติเป็นอังกฤษ เพราะเกิดในประเทศอังกฤษ ภายใต้กฎบัญญัติของศาลสามารถดำเนินคดีได้ทันทีกับผู้ที่ถือสัญชาติของประเทศ ที่ลงสัตยาบัน

[b]เมื่อถามต่อว่า รู้ได้อย่างไรนายอภิสิทธิ์ยังใช้สัญชาติอังกฤษ นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า เราไม่มีเหตุผลเดียวในการให้ ไอซีซี รับคดีไว้พิจารณา แต่กฎหมายอังกฤษให้ถือว่าผู้เกิดในประเทศอังกฤษได้สัญชาติอังกฤษ แม้ขอไม่ใช้สัญชาติอังกฤษก็ต้องดูวัน ได้ขอถอนสัญชาติอังกฤษหลังเกิดเหตุฆ่าประชาชนหรือไม่ ตอนนี้ไม่มีใครตัดสินได้ว่ารับไม่รับจนกว่าจะได้อ่านเอกสารก่อน และเชื่อว่าไม่มีใครที่รู้สึกยินดีหากคดีในประเทศของตนไม่ได้รับการรับฟ้อง จากศาล ตนจะแสวงหาความเป็นธรรมให้กับคนไทย เพราะรัฐบาลในหลายประเทศเองต้องการรู้ความจริง ไม่ว่าจะเป็นคนอิตาลีและญี่ปุ่นเพราะคนในประเทศเขาเสียชีวิตด้วย ดังนั้น นายอภิสิทธิ์ควรมีศักดิ์ศรีพอจะลาออกเมื่อบริหารผิดพลาด
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีแผนสำรองไว้กรณีศาลไม่รับหรือไม่ นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า มีแผนตั้งแต่ เอถึงแซท ไม่มีเหตุผลเดียวที่จะทำให้ศาลรับฟ้องคดีนี้ ตนมีหลักฐานมากมายจำนวนกว่า 200 หน้ากระดาษ จะอธิบายเหตุผลทั้งหมดว่าการใช้อาวุธของทหารไม่มีความสมเหตุผล ซึ่งการฟ้องครั้งนี้เป็นไปตามมาตราที่ 17 วงเล็บ 2 เอและซี ของกฎหมายอาญาระหว่างประเทศ และนอกจากการยื่นฟ้องต่อไอซีซี. ตนยังได้ปรึกษากับผู้พิพากษา ทนาย จำนวน 8 ประเทศที่มีคนในชาติของเขาได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในประเทศ ไทยเพื่อหาทางยื่นฟ้องคดีด้วย [/b]

"การเสียชีวิตหมู่ประเทศไทยไม่อนุญาต แม้แต่จะให้มีการสืบสวนสอบสวนในชั้นศาล แม้ไทยได้ชื่อเมืองล้านรอยยิ้มแต่โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ยอมรับ ไม่ได้ อาชญากรรมโดยรัฐต่อประชาชนจะถูกบอกให้โลกรับรู้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกว่าประชาธิปไตยในประเทศไทยจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง หลังจากนี้ผมจะโน้มน้าวให้อัยการไอซีซี เห็นว่ามีเหตุผลที่ศาลจะรับฟ้อง เพราะมีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นจริง ซึ่งผู้ที่สั่งฆ่าประชาชนคือรัฐบาล โดยผู้บริหารหรือนายกรัฐมนตรีไทยถือสัญชาติอังกฤษ ซึ่งกฎหมายเปิดช่องให้ยื่นฟ้องได้ อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้เป็นศัตรูของทหาร เพราะทหารชั้นผู้น้อยไม่ใช่ศัตรูของคดีนี้ แต่เป็นการดำเนินคดีกับผู้บังคับบัญชาของพวกท่าน ดังนั้น จึงขอให้ทหารชั้นผู้น้อยออกมาให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยเฉพาะทหารรักษาพระองค์" นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม กล่าว

ในช่วงท้าย นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงได้เป็นตัวแทนคนเสื้อแดงแสวงหาความยุติธรรม การต่อสู้ที่ไม่ใช่ความรุนแรงที่จะนำประชาธิปไตยกลับมา และการถูกกระทำย่ำยีอย่างโหดร้ายทารุณจากทหารและรัฐบาลขอยืนยันว่าทั่วโลก ได้มีหัวใจดวงเดียวกันที่จะสนับสนุนให้คนเสื้อแดงได้ต่อสู้ต่อไป คนเสื้อแดง 19 คนถูกลักพาโดยรัฐบาลไทยนั่นคือถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ขณะนี้ทั่วโลกรับรู้ถึงการกระทำของฝ่ายรัฐบาลแล้ว ทั้งนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับคดีที่ยื่นฟ้องไป แต่เราก็ได้แสดงให้ทั่วโลกรับรู้ว่า รัฐบาลคือคนร้ายที่เข่นฆ่าประชาชน

จากนั้น นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้นัดหมายคนเสื้อแดงให้ไปรวมตัวหน้าสถานทูตอียิปต์ วันที่ 1 ก.พ. เวลา 12.00 น. เพื่อปิดที่ทำการสถานทูตอียิปต์ครึ่งวัน เพื่อประท้วงประธานาธิบดีอียิปต์ที่สั่งฆ่าประชาชน มีผู้เสียชีวิต 150 คน

===============================

[b]ฝากกระทู้เก่า เพื่ออ่านประกอบ[/b]

บทคัดย่อ จัดทำโดยสำนักกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ
//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10089567/P10089567.html

การหลีกเลี่ยงความรับผิดของรัฐไทย ไม่ใช่สิ่งที่น่ายินดี
//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10158082/P10158082.html

ขอไม่วิจารณ์ รู้แต่ว่า... "บทเรียนครั้งนี้ราคาแพงมากนักสำหรับ 'ผู้ยิ่งใหญ่' ทั้งหลาย กลับตัวกลับใจ กลับลำยังพอทันค่ะ"

เข้ามาเพิ่มเติมลิงค์VDO Link โรเบริด อัมสเตอร์ดัม 31/01/11
https://www.youtube.com/watch?v=dCQStp5suyc
 

Create Date : 31 มกราคม 2554   
Last Update : 31 มกราคม 2554 22:41:18 น.   
Counter : 278 Pageviews.  


คุ้นๆ เหมือนคนรู้จัก :)

ได้มาจากเน็ตนะจ้ะ

ใช่คนที่คนก็รู้ว่าใคร ที่รู้สึกคุ้นเคยและผูกพัน ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัวไหมนะ?

เห็นเขาว่า โชว์ "ฟิตเปรี๊ยะ"

ขอบคุณน้อง Sugar Red จาก fb ค่ะ
อีกภาพจ้ะ แต่แอบสงสัยใครไปนั่งกินข้าวดูคนออำกำลังกายคิดถึงอ่ะ อยากไปเยี่ยมท่านที่โน่นบ้างจัง
 

Create Date : 15 มกราคม 2554   
Last Update : 15 มกราคม 2554 19:50:17 น.   
Counter : 296 Pageviews.  


1  2  

SassyKate
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
SassyKate is a Sassy girl.

Dream what you want to dream, Go where you want to go, Be what you want to be, Because you have only one life and one chance to do all the things you want to do.
[Add SassyKate's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com