If I had 9 life i would..
 
 

บทสรุปสุดท้าย เรื่องย้าย TCDC จาก คุณหญิงทิพาวดี ถึง สมาชิก

บทสรุปสุดท้าย เรื่องย้าย TCDC จาก คุณหญิงทิพาวดี ถึง สมาชิก{แตกประเด็นจาก A6009256}

กระทู้นี้แตกประเด็นมาจาก A6009256
“ตัวแทนสมาชิก ได้รับการติดต่อจาก หน้าห้องคุณหญิงทิพาวดี ให้เข้าพบได้ในวันที่ 13 ธ.ค.2550 เวลา 09.00
น.”

เมื่อได้ยินข่าวนี้ก็ดีใจกับสมาชิก และขอเป็นกำลังใจนะคะ...

ฝากเรียน คุณหญิงด้วยว่า...

มีพนักงานคนนึง รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก กับการรับสมัครสมาชิกแบบเลื่อนลอยในขณะนี้

รู้สึกเสียใจทุกครั้งที่ต้อง อธิบายเรื่องประเภทสมาชิก สิทธิประโยชน์และราคา พร้อมปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า


“ทั้งนี้ สมาชิกต้องรับทราบในเงื่อนไขว่า เราต้องปิดเพื่อทำการย้าย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย สองเดือน โดยเราจะชดเชยอายุสมาชิกให้ตามที่ปิดจริง และไม่มีการคืนเงิน นี่คือ มติและนโยบายในขณะนี้ค่ะ”

และพนักงานคนนี้รู้สึกลำบากใจทุกครั้งที่ไม่มีคำตอบให้กับคำถามเหล่านี้

“แล้วที่ใหม่จะเปิดเมือ่ไหร่? จะสวยเหมือนเดิมมั้ย? ถ้าที่ใหม่เปิดแปล้ว ไม่พอใจในสถานที่ ขอคืนเงินได้หรือเปล่า?”


คุณหญิงค่ะ...จะย้ายก็ไม่ว่า เพราะเข้าใจดีแล้ว จากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการให้สัมภาษณ์ของคุณ อภินันท์

เข้าใจ รับทราบ ยอมรับ และซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง กับความช่วยเหลือที่คณะกรรมการชุดนี้มีให้ เข้าใจทุกประโยคที่ท่านออกข่าว “รายวัน” กับสื่อทุกฉบับ

เข้าใจอย่างมาก ว่าการกระทำครั้งนี้ เป็นการกระทำเพื่อรักษาไว้ซึ่ง TCDC ที่ท่านเห็นว่ามีประโยชน์อย่างมาก เข้าใจดีว่านี่เป็นการปกป้อง TCDC ไว้จากการสั่งปิดของ สนช. แต่...

ท่านผู้บริหารค่ะ..มันไม่ยุติธรรมอย่างมาก กับการรับสมัครสมาชิกในขณะนี้ เพื่อไปเปิดให้บริการที่ใหม่...เพราะแม้แต่ภาพร่าง หรือแบบแปลนห้องสมุดแห่งใหม่....สมาชิกก็ยังไม่ได้มีโอกาสเห็นเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ สมัครสมาชิก...แต่

สิ่งเดียวที่เค้าเห็นและทำให้ตัดสินใจสมัครในวันนี้คือ “สภาพปัจจุบันที่เป็นอยู่”....
และมีเพียงคำแถลงการณ์ที่ท่านให้กับสื่อ พร้อมคำพูดของ อ.สุเมธในวันนั้น ....ที่เป็นหลักประกันให้สมาชิก

มันมีอะไรที่มากกว่านั้นได้อีกมั้ยคะ? มีอะไรที่จะทำให้พนักงานอย่างข้าพเจ้า ตอบทุกคำถามของสมาชิกได้อย่างเต็มภาคภูมิ....บ้างมั้ยคะ...

--------------------------------------------------------

ปล. ไม่รู้จะโพสต์ห้องไหน เพราะตามอ่านกระทู้ TCDC ในห้องนี้มาตลอด เลยขออนุญาตโพสต์ที่ห้องนี้นะคะ

จากคุณ : SassyKate - [ 11 ธ.ค. 50 10:18:48 ]
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2550   
Last Update : 11 ธันวาคม 2550 11:12:36 น.   
Counter : 430 Pageviews.  


หรูหรา ด้วยเก้าอี้ราคาแพง

คำครหา อีกอย่างหนึ่ง ที่บอกเล่าต่อๆ กันไป จนทำให้ TCDC เสียภาพพจน์ และเกิดอคติแก่คนที่ไม่เคยมา นั่นก็คือ การตกแต่งที่หรุหราเกินความจำเป็น และฟุ้มเฟือยด้วยการสั่งเก้าอี้ และเฟอร์นิเจอรน์ราคาแพงมาประดับ...

แต่ถ้ามองกันอย่างเข้าใจในวัตถุประสงค์ของการจัดตั้ง "ศูนย์ดีไซน์" คำจำกัดความคำว่า "ดีไซน์ (Design)" หลายคนคงพอนึกออกในมโนภาพว่า ของทุกสิ่งที่เมื่อไหร่ก็ตาม เราเรียกมันว่า "มีดีไซน์" มักจะมีความหมายไปในทางที่ดี กล่าวคือ ดูดี มีราคา

TCDC ก็เช่นเดียวกัน ในภาพลักษณ์ ของการเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ทางด้าน การออกแบบ (Design Center) ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะแสดงศักยภาพทุกๆ ด้านให้คนที่มาเยี่ยมชม เห็นว่า เราคือศูนย์ที่มีดีไซน์

การศึกษา ไม่ว่าจะแขนงวิชาใด ก็ต้องเริ่มศึกษากันจาก ประวัติศาสตร์ กันทั้งนั้น ดังนั้น ความคิดที่จะสร้างศูนย์ดีไซน์ ขึ้นมาก็ต้องให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ที่จะแสดงออกมา ตลอดจน ความสอดคล้องในเนื้อหาที่จะให้บริการ และสถานที่หรือสิ่งแวดล้อมที่จะรวมตัวกันเป็น ศูนย์ดีไซน์...

ดังนั้น การตกแต่งที่หลายคนบอกว่า "หรูหรา" "ราคาแพง" และ "ฟุ่มเฟือย" นั้น ควรมองให้ลึกและถ่องแท้ ลบภาพอคติออกไปจากใจซัก ครึ่งนึง จะทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้น

ในกระทู้นั้นก็ตอบไปหลายครั้งเหมือนกันว่า ทำไมจึงต้องมีเก้าอี้ ราคาแพงๆ เหล่านั้น...

3.ไฮโซ โก้หรู เฟอร์นิเจอร์ราคาแพง ค่าเช่าแพง...

เคยได้ฟังคุณดวงฤทธิ์ พูดในครั้งที่มีการระดมความคิดเกี่ยวกับ บทบาท TCDC ต่อสังคมไทย บอกไว้ว่า เมื่อคิดราคาค่าออกแบบและตกแต่ง ก่อสร้างแล้ว...ตกตารางเมตรละเท่ากันกับที่ระบบราชการทั่วไปรับประมูล...แต่เนื่องจาก TCDC ไม่ได้โกงกิน เงินทุดเม็ดลงไปในระบบหมด จึงได้ออกมาอย่างที่เห็น ....ถามว่าเชื่อเค้ามั้ย...ก็ไม่รู้นะ เพราะต้องไปตามเอกสารจากฝ่ายบัญชีมาดูกัน ...แต่เราชอบคอนเซปต์ในการตกแต่ง ...

เฟอร์นิเจอร์หรูๆ ที่ว่าไม่ได้มีไว้วางเพื่อตกแต่ง แต่เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา เพื่อให้คนที่มาได้มานั่ง มาจับ มาสัมผัสว่า ของแท้ ของจริง ของดังๆ เค้าทำกันยังไง...และใช่ เงินเหล่านั้น ส่วนหนึ่งมาจากประชาชน...แต่ทำเพื่อใคร? ก็ซื้อมาเพื่อให้ประชาชนนั่ง...ทุกคนมีสิทธิ์ได้นั่งเพราะมีบริการ One Day Pass....วันนี้คุณใช้สิทธิ์ของคุณแล้วหรือยัง??...(ง่ะ จะโดนมะเนี่ยตู ขอเถอะนะคะ อั้นมานาน)


----------------------------------

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5932691/A5932691.html

ความคิดเห็นที่ 654

ต่อ เฮือกสุดท้าย.....

gunmetal ถาม คำถามที่ว่าอะไรยังเกินความจำเป็นอีกบ้าง? ในความคิดผมก็หลายอย่างครับ เอาง่ายๆเปียโนที่ตั้งในโถง ที่เปลืองทั้งราคาและพท.

Sassykate ตอบ จริงๆ ไม่ค่อยอยากแสดงความเห็นในเรื่องเหล่านี้หรอกนะคะ เพราะเห็นว่า มันจุกจิก แต่ก็เห็นแล้วว่า มันช่างเป็นเรื่องจุกจิกที่สามารถเป็นคำครหาให้ TCDC ได้มากเหลือเกิน >___<


ตอบแบบวิชาการ ก็ยังไม่อาจเข้าใจได้ ก็ตอบแบบง่ายๆ ประชดประชันอาจจะดีกว่า...เปียโนนั้นไม่ได้ซื้อมาหรอกค่ะ มีคนบริจาคมาให้ ใครบริจาค ก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้ซื้อแน่นอน... -__- (จริงๆ ทราบค่ะ แต่ไม่อยากบอก อิอิ)

และเปียโนเจ้าปัญหาที่ว่านั่นก็ไม่ได้เอามาตั้งให้เปลือง พท. เท่ห์ เพื่อเรียกร้องเสียงด่า ขรม ระงมมแบบนี้นะคะ เพราะทุกเย็นวันศุกร์และวันอาทิตย์ จะมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาแสดงความสามารถด้านดนตรีแจ๊สค่ะ เป็นอีกเวทีหนึ่งที่จะได้แสดงความสามารถค่ะ...พวกน้องๆ จะมาเล่น ตุ๊งหน่อง ตุ๊งหน่อง เกือบๆ สามชั่วโมง ต่อวัน ว่างๆ ก็มาฟังนะคะ ฟรีค่ะ.....หรือใครที่อยากจะแสดงความสามารถก็ติดต่อมาได้เลยนะคะ ก่อนที่จะย้ายแล้วไม่รู้ว่าจะมีที่ว่างให้วางสิ่งของที่เห็นว่าสิ้นเปลืองพวกนี้กันหรือเปล่า (เฮ....) ง่ะ ถือโอกาสโฆษณาซะงั้น...


ส่วนน้องๆ เฟอร์นิเจอร์ผู้น่าสงสัยที่โดนคำครหาเหล่านั้น บางชิ้นก็ได้บริจาคมาเหมือนกันค่ะ หรือถ้าซื้อก็ไม่ได้ซื้อในราคาเต็ม เพราะเป็นการติดต่อในนามรัฐบาลค่ะ ไม่ได้แพงอย่างที่เข้าใจว่า 5 หมื่น เจ็ดหมื่น...แต่แน่นอนมีบ้าง บางตัว แต่นั้นก็น่าจะเป็นราคาที่ต่อรองให้เหลือน้อยที่สุดแล้ว..

gunmetal ถาม บางคนอาจบอกว่าทำให้สมองปลอดโปร่งออกแบบได้ดี แต่ถามจริงๆมันจำเป็นขนาดนั้น? ที่ออฟฟิศ หรือที่บ้านคุณก็ต้องมีมันเพื่อให้สมองแล่น ออกแบบเร็วเหรอ?
Sassykate ตอบ No comment ค่ะ

gunmetal ถาม หลังจากที่มีการหั่นงบทาง TCDC มีการปรับตัวเปลี่ยนแปลง หรือพัฒนาอย่างไรบ้าง ก่อนจะมีการยุบรวมครับ?
Sassykate ตอบ ดิฉันว่า TCDC ทำดีที่สุดแล้วนะคะ นับแต่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น....

ตลอดเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา TCDC ก็พยายามปรับตัวเองมาโดยตลอด ลดเวลาเปิดปิด เพื่อให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่าย การจัดต้นไม้ที่แต่เดิมไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดให้สวยงาม ไม้ใบทุกใบที่นำมาตกแต่งสถานที่ มีความหมายว่า ต้องการแสดงถึงไม้ใบของบ้านเรา ที่สามารถนำมาจัดตกแต่งได้สวยและทนกว่าไม้ดอกหลายเท่านัก ผลกระทบในเรื่องงบประมาณ ทำให้ต้องปรับลดหลายอย่าง การปรับลดพนักงานพาร์ทไทม์ ลดพนักงานประจำ ปรับลดเงินเดือนผู้บริหาร แจ๊ส กิจกรรมสัมมนาลดลง นิทรรศการลดลง ฯลฯ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ จนในที่สุด ต้องลดทั้งหมด และย้ายไปอยู่ที่ใหม่ที่เล็กและแคบกว่าเดิม...ครึ่งนึง

gunmetal ถาม เรื่องนิทรรศการคนเข้ามาดู 4-5 หมื่นคนผมว่าก็ดีแล้วนิครับ แต่ที่ผมสนใจคือค่าใช่จ่ายในการจัด มันสมเหตุสมผลกับงานที่ออกมารึเปล่ามากกว่าครับ?
Sassykate ตอบ อย่าเอาแต่ถามหาว่า คุ้มหรือไม่คุ้มกันในวันนี้เลยค่ะ....คุณเรียนหนังสือ คุณยังต้องจ่ายค่าเทอมเป็นเวลาตั้งหลายปี กว่าจะจบออกมามีงานทำ คุณยังต้องเปลี่ยนงานตั้งหลายที่กว่าจะเจองานที่ถูกใจ ใช้เวลาตั้งหลายปีกว่าคุณจะตั้งตัวได้ และจนถึงวันนี้ คุณตอบตัวเองได้หรือยังคะว่า ที่เรียนมานั้น มันคุ้มหรือยัง??


TCDC มีอายุแค่ 10 เดือน ในวันที่ 19 ก.ย. 2550 ยังทำอะไรไปได้ไม่เท่าไหร่ แต่หลังจากวันนั้นก็ยังพยายามทำต่อไปอย่างดีที่สุด 1 ปี กะอีก 1 เดือน นับแต่ 19 ก.ย. รวมผลงานที่ผ่านมา ก้อย่างที่เห็น นั่นก็ถือว่า “ทำดีที่สุดแล้ว” คนบางกลุ่มเอาแต่ตั้งโต๊ะถามว่า มันคุ้มหรือยัง มันคุ้มมั้ย ...แล้วเคยถามตัวเองบ้างมั้ย ว่าที่ทำกับ TCDC ไปวันนี้ มันคุ้มหรือเปล่า?

-----------------------------------------------------------------------

คุณปืนเหล็กคะ อย่าถามหนูอีกเลยนะคะ หนูไม่รู้จาตอบอะไรแล้วอ่ะ....ถ้าตกงาน ก็ส่งข้าวส่งน้ำด้วยนะคะ กำลังใจมีเยอะแล้วค่า.....

ฮา.....

อีกครั้งนะคะทุกท่าน โปรดอ่านด้วยความเข้าใจในจุดยืนของดิฉันด้วยดังที่เขียนไว้ใน คห. 601.....

จากคุณ : SassyKate - [ วันออกพรรษา 22:55:07 ]
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2550   
Last Update : 29 ตุลาคม 2551 20:42:09 น.   
Counter : 344 Pageviews.  


ทำไมต้อง เอมโพเรี่ยม

ห้างเอมโพเรี่ยม ดูเหมือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี ทางการค้าแต่ทว่าไม่ค่อยดีนักในทางการเมือง เพราะเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาโจมตี เนื่องด้วยภาพลักษณ์ของห้างที่สร้างมาเพื่อกลุ่มเป้าหมาย "ไฮโซ" โดยเฉพาะ

ดังนั้น ก็ไม่ผิดที่คนบางกลุ่มจะรู้สึกด้อยค่าและไม่มั่นใจในตัวเองหากจะมาเดินช๊อปปิ้ง วิ่งเล่น เฉิดฉายที่ห้างนี้

แต่บางทีคำพูดที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม" ก็น่าจะนำมาใช้ได้นะ..

ความรู้อยู่ที่ไหน เราก็ต้องใฝ่หา ไขว่คว้าให้มันได้มา ทำไมคนที่คิดว่าตัวเองด้อยค่า ไม่เหมาะกับสถานที่หรูๆ แบบนี้ จึงไม่คิดในมุมกลับแล้วหาประโยชน์ใส่ตัวเอง ด้วยการคิดว่า "ดีซะอีก ชั้นจะได้มีโอกาสไปเหยียบห้างที่คนเรียกกันว่า ไฮโซ เท่านั้นจึงจะไปเดินได้" ...

รัฐบาลสร้าง TCDC มาด้วยเงินภาษี พ่อแม่เรา เงินภาษีของเรา ดังนั้นไม่ว่ามันอยู่ที่ไหน ก็จะต้องตามไปดู ตามไปให้รู้ว่ามันคุ้มกับที่เอาเงินเรามาลงทุนมั้ย..ฮึ่มมมมๆ

อยากให้มีคนคิดแบบนี้ซักค่อนประเทศ แล้วมา เหยียบ TCDC ให้หนำ แล้วเค้าก็จะได้คำตอบกลับไปว่า "เออ มันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ใครหลายๆ คนว่านี่นะ" (ถ้าคิดอย่างไม่อคติ นะ)...

-----------------------------------------
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5932691/A5932691.html


ความคิดเห็นที่ 649

จะร้องไห้ เห็น คห. 645....ขอบคุณค่ะ เหอๆๆ แป๊บนะคะ ขอบตอบคุณพี่ ปืนเหล็ก ก่อนนะคะ

มาอีกแระค่ะ ท่านผู้ฟัง....อย่าลืมนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน....

ตอบคุณ gunmetal ตามที่ถามนะคะ คือ ไม่ได้คิดมาก แต่มันจำเป็นต้องคิดนิดนึง...หวังว่าคงเข้าใจนะคะ

จริงๆ แล้ว หลายอย่างที่ คุณถามมา ดิฉันได้ตอบไปบ้างแล้ว ใน คห. 131 ค่ะ

gunmetal ถาม ทำไมต้องมาตั้งที่เอมโพเรียม ค่าใช้จ่ายแพงหรือถูกกว่าที่อื่นๆเท่าไหร่? ดีกว่าที่อื่นๆอย่างไรครับ?
Sassykate ตอบ ก๊อบมาจาก คห. 131 ในข้อ 5 เรื่องค่าเช่าแพงที่แสดงความคิดเห็นไว้ว่า

“อืมอันนี้ก็ไม่รู้อ่ะค่ะ เพราไม่ได้อยู่แผนกบัญชี รู้แต่ว่า ถ้าคนในรุ่นก่อตั้งอยากหาที่เช่าถูกๆ เค้าคงทำไปนานแล้ว แต่มันเนื่องด้วยคอนเซปต์ของการมีห้องสมุดในห้าง...เค้าเลยต้องเลือกที่จะอยู่ในห้าง มากกว่าการไปเช่าที่อันห่างไกล.....หรือ สถานที่ที่เป็นเอกเทศ ก็อย่างที่บอกอ่ะค่ะ เพราะเหตุผลหลายๆ อย่าง เค้าถึงได้เลือกที่จะมาที่เอมโพเรี่ยม....(อันนี้เราเดานะคะ ตามความเข้าใจที่เราคิดว่ามันน่าจะเป็น)”

อธิบายเพิ่มเติมก็ได้ค่ะ....เรื่องการมีห้องสมุดในห้าง ครั้งนึงก็เคยเป็นประเด็นเกี่ยวกับ TCDC แต่ก็อย่างที่บอกของแบบนี้มันนานาจิตตัง บ้านหลังเดียวกัน คนนึงบอกสวย แต่อีกคนบอกไม่สวย ต่างคนต่างมีรสนิยมของตัวเอง คิดว่า อธิบายยังไงก็เป็นประเด็นไม่จบ...แต่ถ้าคุณถามว่า ดีกว่าที่อื่นๆ อย่างไร...

เท่าที่ “คิดเอาเอง”นะคะ อาจพอเล่าสู่กันฟังได้แบบนี้ค่ะ

หลังจากได้โจทย์มาว่าจะทำการสร้าง TCDC ทีมผู้ก่อตั้งคงมองหาทำเลมาหลายที่ เพราะดิฉันเชื่อว่า TCDC คงไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตา มุ่งมาเอมโพเรี่ยมแล้วบอกว่า “ขอเช่าที่หน่อย 4 พัน ตร.ม.”

แต่ดิฉันเชื่อว่าคงเป็นเพราะแผนที่วางไว้ ภาพลักษณ์ของหน่วยงานที่จะออกมาตลอดจนฟังก์ชั่นงานต่างๆ ที่จะต้องสอดคล้องวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานของหน่วยงาน

เงื่อนไขในการเลือกตึก น่าจะมีโจทย์หลักคือ เรื่องพื้นที่ ที่จำเป็นสำหรับการจัดนิทรรศการ, ห้องสมุด, ลานกิจกรรม และรองรับจำนวนคนที่มาประชุมสัมมนาไม่น้อยกว่า 500 ถึง 1000 คน, ร้านค้า ร้านอาหาร คือ มาแล้วครบวงจร ใน floor เดียว

ในขณะเดียวกันคงทำการศึกษาด้วยว่า ควรเป็นสถานที่ดูโล่ง โปร่ง เพื่อให้ตกแต่งและรองรับชิ้นงานหรือการออกแบบนิทรรศการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หรือ สามารถรองรับการออกแบบงานได้หลายๆ รูปแบบ การตกแต่งไฟ ทั้งในพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ (อย่าง วิเวียนเวสต์วู๊ด ไม่อนุญาตให้ใช้ไฟสว่างในห้องจัดแสดง ดังนั้น การใช้ไฟส่องมาที่วัตถุจัดแสดงจึงต้องมีระยะพอสมควร) ตัวอย่างที่เห็นได้เข้าใจง่ายคือ ความสูงจากพื้นถึงเพดาน คือ เงื่อนไขข้อนึงที่จะนำมาพิจารณา ที่เห็นชัดเจนคือ ขนาดความสูงของเพดาน หลายท่านที่เคยมา จะเห็นว่า ที่นี่ เพดานค่อนข้างสูงพอสมควร ต่ำๆ ในห้องสมุดน่าจะเกือบๆ 5 เมตร และในห้องนิทรรศการน่าจะราวๆ 8 เมตร

ดังนั้น เมื่อโจทย์คือ พื้นที่ที่ต้องอยู่ในทำเลนักออกแบบ หรือกลุ่มบริษัททางด้านวิชาชีพนี้, มีรถไฟฟ้า เข้าถึง หรือเดินทางสะดวก, พื้นที่ใหญ่ขนาดรองรับรูปแบบงานและจำนวนคนได้และ คุณสมบัติของตัวอาคารอย่างที่บอก.....แน่นอน โจทย์แบบนี้ ตึกออฟฟิศทั่วไป ไม่สามารถทำได้หรือถ้ามีก็คงน้อย...ดังนั้น สถานที่ที่ตอบโจทย์ได้ น่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าต่างๆ และก็ถือว่าเป็นความบังเอิญที่แฝงความโชคดีบนความโชคร้าย..หรือป่าวไม่รู้ ที่ในเวลานั้น ช่องสามกำลังจะย้ายออกจาก Emporium Tower และในที่สุดก็กลายมาเป็น...TCDC

ส่วนเรื่องค่าเช่า หลายท่านอาจยังนึกว่าที่นี่ขึ้นกับห้างเอมโพเรี่ยม แต่จริงๆ แล้ว บริเวณที่ตั้งของTCDC อยู่ในส่วนของตึกออฟฟิศให้เช่าที่ขึ้นต่อ Emporium Tower ดังนั้นราคาก็น่าจะถูกกว่าราคาในส่วนของ Emporium shopping complex...

ง่ะ...ยาวจัง ตัดตอนไป คห. ข้างล่างเนอะ

แก้คำผิดค่ะ
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 50 22:32:46

จากคุณ : SassyKate - [ วันออกพรรษา 22:24:37 ]
......
ความคิดเห็นที่ 733

ขอร่วมแสดงความคิดเห็น กับคุณ Sungod และคุณ Soul นิดหน่อยนะคะ ก่อนอื่นขอชื่นชมทั้งสองท่านก่อนว่า เก่งคำนวณมากๆ ... แต่ดูเหมือนยังติดกันตรงเรื่องค่าส่วนกลาง กับค่าสาธารณูปโภค นะคะ..ตรงนี้ไม่มีข้อมูลอะไรหรอกนะคะแต่อยากเสนอแบบนี้ค่ะ แต่เป็นไปได้มั้ยว่าตัวเลขที่เรียกว่าค่าเช่านั้น ได้รวมไว้ซึ่ง ค่าเช่าและค่าส่วนกลาง??

เพราะคิดจาดจากประสบการณ์ของการซื้อคอนโดของตัวเองนะคะ น่าจะเปรียบเทียบให้เห็นกันง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

ค่าส่วนกลาง คือ ค่าสาธารูปโภคต่างๆ ที่ทุกคนที่อาศัยอยู่ในตึกนั้น ใช้ร่วมกัน เช่น ค่าที่จอดรถ, ค่าทางเดิน, ค่าลิฟต์, ค่าทำความสะอาด(เช่น ทางเดิน, สวนหย่อม, สระว่ายน้ำ ฯลฯ ) ค่ารักษาความปลอดภัย ทั้งตึก....ค่าบริหารจัดการ ค่าบำรุงรักษาตึก เช่น ทำสี ซ่อมแซม เป็นต้น หรือถ้าพูดง่ายๆ ว่า คือค่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ตึกมีให้ นั่นเอง

แต่ถ้าสรุปอีกแบบ ค่าใช้จ่ายที่อยู่นอกบริเวณพื้นที่ที่เราอาศัย แต่เราต้องจ่าย โดยถือว่าเป็นเจ้าของร่วม แต่ถ้าเราเช่า จะสังเกตว่าส่วนมากคอนโดจะไม่เก็บค่าส่วนกลาง เพราะรวมอยู่ในค่าเช่าอยู่แล้ว

ทีนี้มามองในส่วนของพื้นที่ที่เราอาศัย...เราต้องจ่าย ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์ แต่ถ้าตามความเข้าใจเวลาที่ได้ยินคำว่า “สาธารณูปโภค” ก็น่าจะหมายถึงไฟฟ้า, น้ำประปา, โทรศัพท์ หรือเปล่า? แต่โดยรวมแล้วสิ่งเหล่านั้นคือสิ่งที่เราต้องจ่ายเพราะเป็นส่วนที่เกิดจากการใช้งานของเรา

ดังนั้น กลับไปที่ ราคาค่าเช่าที่เป็นประเด็น เป็นไปได้หรือไม่ว่า ค่าเช่าของเอมโพเรี่ยมที่ ทาง สบร. แจงมานั้น คือค่าเช่า+ค่าส่วนกลางแล้ว แต่ที่จตุรัสจามจุรี เนื่องจากยกค่าเช่าให้ฟรี 3 ปี เลยยังต้องเก็บค่าส่วนกลางอยู่...??


และเท่าที่ทราบแบบถามไปเรื่อย และเคยเจอรายงานค่าเช่าที่ของช่อง 3 สมัยที่เช่าอยู่ที่นี่อ่ะค่ะ แต่จำไมได้แล้วว่า ลิงค์ไหน ตัวเลขที่เค้าแจงก็แจงว่า ค่าเช่านะคะ ไม่ได้แยกว่าค่าเช่า และค่าส่วนกลาง และจริงๆ แล้ว ค่าเช่า ของเอมโพเรี่ยม อาจจะไม่แพงอย่างที่ใครๆ คิดก็ได้ค่ะ แต่ที่แพงคือค่าส่วนกลาง ดังนั้น เวลาขายพื้นที่ก็จะพูดรวมๆ

เพราะต้องยอมรับอย่างนึงว่า นอกจากขนาดของพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมดังที่จะจัดกิจกรรมแบบครบวงจรตามวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งแล้ว Facility ต่างๆ ของที่ Emporium Tower น่าจะพร้อมกว่าที่ จตุรัสจามจุรี อีกทั้งยังเปิดดำเนินการมานาน มีหลายบริษัทที่เช่าอยู่ที่นี่ ตัวตึกก็มีห้างสรรพสินค้า, มีร้านค้า ร้านอาหารที่หลากหลาย (ก็เป็นอีกทางเลือกของคนที่จะมาใช้บริการว่า นอกจากมา TCDC แล้วจะทำกิจกรรมอื่นๆ อีกได้มากน้อยแค่ไหน), ลิฟต์หลายตัว, ทางหนีไฟ ที่มีหลายจุด ตลอดจนบันไดหนีไฟ (กว้างมากๆ), ระบบ Security ของตัวตึก (แต่อาจจะมีบ้างที่ “เสาบัง” อิอิ), พื้นที่ลานจอดรถ ที่มีมากกว่า สิ่งเหล่านี้เป็นต้น คือไม่อยากให้มองแค่ ระบบขนส่งเท่านั้นค่ะ...

นอกจากนั้น การจัดกิจกรรมของทางห้างที่จัดขึ้นบ่อยๆ ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนรู้จัก TCDC โดยที่เราไม่ต้องลงทุนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ เห็นชัดเจน จากการจัดงาน ฟลอราแอนด์ เฟาน่า เอ็กโซติก้า (Flora & Fauna Exotica) มหัศจรรย์พฤกษาสวรรค์แห่งมหานครกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14-23 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ ดิ เอ็มโพเรียม ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมพันธมิตรธุรกิจภาคเอกชน จัดขึ้น งานครั้งนั้นเรียกได้ว่า ยกป่ามาไว้ในห้าง...กันเลยทีเดียว และถ้าจำไม่เป็นผิด เป็นครั้งแรกที่คุณหญิงทิพาวดี มาที่ TCDC ด้วยการเชิญของเจ้าของ....

งานในครั้งนั้น บอกได้คำเดียวว่า มีคนมาเยี่ยมชม TCDC เยอะมากๆๆ

อ๊ะๆๆ อย่าบอกนะว่า “ก็เฉพาะกลุ่มคนรวยเท่านั้นแหละ” เพราะไม่ใช่เลยอ่ะค่ะ...อยู่ที่นี่มา 2 ปี เพิ่งจะรู้สึกว่า เอมโพเรี่ยมเหมือนตลาดนัด ก็เพราะงานนี้แหละ...ลูกเด็กเล็กแดง หนุ่มสาว วัยกลางคน ผู้เฒ่า ผู้แก่ เยอะมากๆๆ และนั่นก็ประโยชน์ทางอ้อมที่ TCDC ได้รับโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์เลย

ส่วนสมาชิกที่มาใช้บริการในช่วงนั้นก็ได้เห็นไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ในการจัดตกแต่งสวนไม้ใบ ซึ่งบอกได้เลยว่า เป็นความคุ้มค่าที่ TCDCไม่ได้จ่ายอะไรเลยนอกจากค่าเช่าและค่าส่วนกลางที่จ่ายให้กับ Emporium Tower อย่างที่บอก

ส่วนตึกเดียวกัน ก็ยังเป็นโรงแรม ที่ทราบกันดีว่าเป็นลูกค้าระดับ High Class สิ่งที่ได้ประโยชน์ทางอ้อมคือ แขกที่มาพักโรงแรมก็จะเดินมาแวะชมกิจกรรมของ TCDC และแต่ละคนมาก็ร้อง "ว๊าว" กันทุกคน เราไม่รู้หรอกว่า กลับไปแล้วเค้าจะไปบอกเล่าต่อกับคนในประเทศเค้ามากน้อยแค่ไหน รู้แต่ว่า ในแต่ละวันเรามีผู้เยี่ยมชมชาวต่างชาติ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่กลุ่มเป้าหลัก เพิ่มขึ้นทุกวันๆๆ

เพราะจะว่าไปแล้ว นอกจากห้าง Emporium และ Central world ก็มีน้อยมากที่ห้างอื่นๆ จะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับ แฟชั่น หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ บ่อยเท่า 2 ห้างนี้ ดังนั้น นี่น่าจะเป็นอีกแง่มุมนึงที่เป็นข้อดีของการตั้งอยู่ที่นี่ ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม

ส่วนที่จตุรัสจามจุรี เมื่อเปรียบเทียบ Facility ของตึก ว่ามีอะไรบ้าง อาจจะไม่เท่าที่เอมโพเรี่ยม มีก็ได้ จึงทำให้ค่าส่วนกลางถูก และถ้าหากนำสิ่งเหล่านี้มาเทียบรวมๆ และมองไปที่ราคาค่าเช่าที่เปรียบกีันออกมาแล้ว มันก็ไม่น่าจะเรียกได้ว่า ถูกหรือแพงกว่ากัน...

เพราะสิ่งเหล่านี้อาจพอเรียกได้ว่า “ทำเล” ทั้งทำเลในพื้นที่ให้เช่าและ ทำเลของตึก...

เพราะทุกท่านน่าจะทราบในเรื่องราคาของที่ดิน ว่ามักจะมีเรื่อง“ทำเล” มาเป็นตัวทำให้ราคาสูงหรือต่ำ ยิ่งทำเลดี รูปลักษณ์สวยแล้ว ยิ่งๆได้ราคาดี....เพราะถ้าใครคิดจะทำธุรกิจ ก็ย่อมคำนึงว่า ซื้อแล้วจะขาดทุนหรือไม่....

โพสต์ทีไร ยาวทุกที เป็นไรเนี่ย -__-' ต่อข้่างล่างนะคะ

จากคุณ : SassyKate - [ 28 ต.ค. 50 11:29:45 ]


เอมโพเรี่ยมทำผิดอะไร เนี่ย
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2550   
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2550 16:14:17 น.   
Counter : 643 Pageviews.  


งบประมาณที่จำกัด ตัดสินด้วยการย้ายที่..

ประเด็นหลักที่ทางฝ่ายผู้บริหาร สบร. ชุดใหม่ ยกขึ้นมาตัดสิน TCDC เพื่อทำการลดขนาดองค์กรและย้ายสถานที่ คือ "ไม่มีงบประมาณ" จึงต้องทำแบบนี้เพื่อความอยู่รอดของTCDC วิธีนี้วิธีเดียวเท่านั้นที่จะสามารถรักษา TCDC เอาไว้ได้

ทำดีที่สุดแล้ว..???


ค่าเช่า คือ เรื่องหลัก ที่นำมา "กล่าวหา" และ คำตัดสินของ สตง. + สนช. คือ เรื่องรอง ที่บอกให้ย้าย

ทั้งหมด ไม่เคยมีการชี้แจงแก่ผู้ถูกกล่าวหา หรือแม้แต่ การเรียกเข้าไปพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา มีแต่คำตัดสิน ที่ไม่มีการสอบสวน

ฟุ่มเฟือย, สิ้นเปลือง, ไม่คุ้มค่า..

ผู้ถูกกล่าวหา รับทราบด้วยตัวเองจากการให้สัมภาษณ์ของบุคคลเหล่านั้นผ่านสื่อ อาทิ ผู้จัดการรายวัน, เมนเจอร์ออนไลน์ และมติชน โดยไม่รู้เหมือนกันว่า ตอนที่ให้สัมภาษณ์ มีการนำเอกสารทางราชการมาเปิดเผยด้วยหรือไม่ เพราะเวลาอ่านข่าวจากสื่อ เห็นตัวเลขแจงละเอียดยิบ แม้กระทั่งเศษสตางค์ แต่พอ ผู้ถูกกล่าวหาจะแถลงข่าวบ้าง กับโดนเบรคด้วยการ "นำข้อมูลทางราชการมาเปิดเผย" ซะงั้น

ที่ร้ายแรงไปกว่านั้น ปลดผู้บริหาร โดยไม่มีจดหมายแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ออกหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานชุดใหม่พร้อม ผู้อำนวยการคนใหม่ ด้วยเงินเดือน 2 แสน เพื่อมารักษาการณ์....


ทำไปได้...

------------------------------------------------------

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5932691/A5932691.html

ความคิดเห็นที่ 650

มาต่อกันเรื่องค่าเช่า

เห็นหลายท่านนำข้อมูลเรื่องค่าเช่า มาถกกัน ดูแล้วเวียนหัวค่ะ ที่คุณ Sungod แจงมาก็นับถือจริงๆ นะคะ ดิฉันได้รับผลกระทบแท้ๆ ยังขี้เกียจนั่งคิดตามเค้าเลยค่ะ เลยขอตามแค่ตัวเลขที่เห็นและเข้าใจง่ายๆ จากที่เค้าสรุปออกมาแล้วกัน เพราะข้อมูลที่ บอร์ด สบร. แจกให้ในวันแถลงข่าวคราวก่อน กับข่าววันนี้ก็ไม่ตรงกัน ไม่รู้จะเชื่อข่าวไหน หรือเชื่อบอร์ดคนไหนดี สับสน ยุ่งเหยิงอีรุงตุงนังไปหมด....แม้กระทั่ง จากรายงานที่สรุป โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 ตุลาคม 2550 18:03 น.
...รวมระยะเวลา 6 ปี หากอยู่ที่เดิมต้องจ่ายค่าเช่าทั้งสิ้น 283,588,764 บาท กรณีย้ายไปที่ใหม่ต้องจ่ายทั้งสิ้น 228,942,000 บาท มีผลต่าง 45,646,764 บาท (ที่มา //www.skyscrapercity.com/showthread.php?p=16036304 )


ถ้าเชื่ออันนี้ ประหยัดเงินไป 45 ล้าน ตลอดระยะเวลา 6 ปี แต่สูญเสียพื้นที่ไปกว่าครึ่ง ...โดยในพื้นที่กว่าครึ่งที่เสียไปนั้น TCDC อาจจะทำอะไรได้อีกมาก พร้อมๆ กับ การหารายได้จากพื้นที่ตรงนั้น??? และนอกจากนั้นมันยังรวมไว้ซึ่งร่องรอยของบรรยากาศและแรงบันดาลใจ .....

เอาเถอะค่ะ จะกี่บาทต่อ ตร.ม หรือ ค่าส่วนกลางเท่าไหร่ ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่ารปภ. เท่าไหร่ ก็ช่างเถอะนะคะ ....แต่ที่แน่ๆ มีตัวเลขนึงที่ใกล้เคียงกันคือ ส่วนต่างของราคาที่เรียกว่า “ประหยัด” คือ ราวๆ 45 ล้าน หรือบางแหล่งข่าวบอก 54 ล้าน แต่อ่ะง่ายๆ ประหยัด 6 ปี ให้ 60 ล้าน...

แล้วยังไงหรา (เลียนแบบน้องข้างบน อิอิ) ?

ประหยัด 6 ปี เกือบ 60 ล้าน “ด้วยส่วนต่างของพื้นที่ ที่เล็กลง เกือบ 2000 ตร.ม.” และเป็นพื้นที่ 2 ชั้น ไม่ใช่ชั้นเดียว....และอีกอันที่ควรนำมาหักออก คือ ค่าจ้างที่ต้องจ่ายชดเชยให้ ผอ. คนเก่า 3 ปี บวกกับ ค่าจ้างที่ต้องจ่ายให้กับคนใหม่ด้วยหรือเปล่า??...


ในขณะที่ ....TCDC เปิดทำการได้สองปี ในปีแรก สามารถหารายได้เข้ารัฐ กว่า 80 ล้าน ลองคิดเล่นๆ ถ้าอยู่ที่นี่ต่อไปอีก 6 ปี รายได้จะเป็นเท่าไหร่?

รายได้เหล่านั้นมาจากไหน??
จากค่าสปอนเซอร์, ค่าสมัครสมาชิกรายบุคคล, นิติบุคคล และ เครือข่ายวิชาชีพเกี่ยวกับการออกแบบต่างๆ และสุดท้ายคือ “ค่าเช่าพื้นที่”

ทั้งค่าสมาชิกและค่าเช่าพื้นที่อาจจะไม่ใช่รายได้หลัก แต่ก็เป็นจุดหนึ่งที่เราสามารถทำได้ เพราะสามารถคิดค่าเช่าต่อ ตร.ม. เหมือนกับที่เอมโพเรี่ยมคิดราคาได้เช่นกัน....

ดังนั้น เกี่ยวกับสถานที่ใหม่ ที่บอกว่า สร้างความ “ประหยัด” นั้น....มันจริงหรือ เพราะอย่าลืมว่า เพดานตึกนั้น ไม่ได้สูงอย่างที่นี่....อย่างน้อย ห้องสมุด ถ้าหลายท่านที่เคยมาจะเห็นว่า ชั้นหนังสือที่นี่สูงมากเพราะเพดานสูง และได้ประโยชน์คือ ได้พ พท. ใช้สอยเพิ่ม และชั้นหนังสือก็ต้องรองรับน้ำหนักหนังสือได้ด้วย เพราะแต่ละเล่มก็หนักเอาการทีเดียว... เมื่อเพดานไม่สูง ก็ต้องขยายออกด้านข้าง แล้วจะขยายไปได้มากแค่ไหน?? เพราะถ้ายังมีงบสนับสนุน หนังสือก็ต้องเพิ่มปริมาณขึ้นทุกปี...ที่นั่งอ่านคิดเป็น 5 เปอรเซนต์ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด...ที่ใหม่กับที่เก่า ในส่วนห้องสมุดพื้นที่แนวราบอาจจะเท่ากัน แต่เพดานหายไปเมตรกว่าๆ.....จะเหลือพื้นที่นั่งอ่านซักเท่าไหร่...อีกทั้งโต๊ะอ่านหนังสือสีขาวในปัจจุบัน แค่ตัวเดียวก็ใหญ่หน้ากว้างเกือบ 5 เมตร มีตั้งเจ็ดตัว ....


เผอิญสมัยเรียน ตกเลข และ ไม่รู้เรื่องสถาปัตย์ แต่ถ้าคิดเป็น ลูกบาศก์เมตร (ก.xย.xส.) Emporium ก็น่าจะราคาพอๆ กันหรือป่าว หรืออาจจะถูกกว่ามั้ย ในราคาส่วนต่างนั้น

ตารางเมตรที่หลายท่านคำนวณมาให้นั้น พูดถึง ห้องสมุด พูดถึง นิทรรศการ แต่ไม่มีส่วนใดที่จะพูดถึง ลานกิจกรรม และ ห้องประชุมสัมมนา ที่สามารถรองรับคนได้เป็นร้อย และอาจทำรายได้ได้ในบางครั้ง เหมือนอย่างที่สถานที่ในปัจจุบันสามารถทำได้....(หรือว่าอาจจะมีก็ขออภัยด้วยนะคะที่เขียนมั่วๆ ไปเอง)

สมัยที่ทำงานในมหาลัย บางครั้งจะจัดกิจกรรมที่มีคนมาเยอะๆ ในห้องสมุดแต่ถ้ามีห้องไม่ใหญ่พอ หรือมีก็หน้าตาไม่สวย ต้องไปเช่าสถานที่ของหน่วยงานอื่น แทนที่จะมีรายได้กลับกลายเป็นเพิ่มรายจ่าย หรือเปล่า??....ก็ลองคิดกันเล่นๆ


ก็คงเห็นตรงกันกับหลายๆ ท่านที่บอกว่า จะย้ายไปไหนก็ไม่ว่า แต่ “ขอให้ย้ายไปแบบพอดี” มันจะได้ลดแรงเสียดทาน มากกว่านี้

ง่ะ 1 ข้อ ตอบซะยาวเฟื้อยเลย...ว่าจะไม่มาแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้แล้วนะเนี่ย.....งือๆๆ พลาดท่าจนได้

ต่อข้างล่างละกันเนอะ

จากคุณ : SassyKate - [ วันออกพรรษา 22:25:48 ]


------------------------------

เรื่องผู้บริหาร

ความคิดเห็นที่ 652

ข้ออื่นๆ ขอตอบสั้นๆ แล้วกัน และหวังว่า คงจะไม่คิดว่า ตอบเข้าข้าง TCDC นะคะ ก็บอกแล้วว่าไม่ขอตอบ แต่ก็เอาล่ะ ถามมาก็จะตอบ (เสียวๆ นะเนี่ย)

gunmetal ถาม ต้นทุนการก่อตั้ง 200 ล้านคุณว่าคุ้มมั้ยครับ?
Sassykate ตอบ ไม่คุ้มค่ะ ถ้าย้ายไปตอนนี้ แต่คุ้มค่ะ ถ้าอยู่ไปจนครบ 5 ปี ตามแผนที่สร้างมา

gunmetal ถาม นิทรรศการหมุนเวียนแต่ละครั้งเสียค่าใช่จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ? อันนี้จากคุณ Nexus - 637 ล้าน/22 ครั้ง ตกประมาณ 28 ล้านต่อครั้งใกล้เคียงมั้ยครับ?
Sassykate ตอบ ไม่ทราบค่ะ เพราะว่าไม่ได้เป็นคนทำงานในแผนกงานนิทรรศการและแผนกบัญชี... อีกทั้งตัวเลขที่ คุณ Nexus เอามาน่ะ (จริงๆ เห็นมาตั้งแต่อันแรกที่โพสต์แล้วค่ะ แต่พอเข้าไปดู ก็ดูไม่เข้าใจ) ยังไงรบกวนคุณ Nexus มาอธิบายใหม่ได้มั้ยคะ ว่า นิทรรศการ 22 ครั้ง ที่ว่านั่น คือนิทรรศการที่ได้จัดไปแล้วโดย TCDC ในปี 2549??? เพราะบัญชีนั้น เพราะตัวเลขนั้น เป็นงบบัญชีของปี 2549 ซึ่งหมายความว่า เริ่มจาก 1 ต.ค. 2548 ถึง 30 ก.ย. 2549 อีกทั้งในหน้านั้นไม่มีส่วนไหนที่บอกว่า เป็นของ TCDC มีแต่บอกว่า เป็นงบของ OKMD และ.... ควรจะเป็นการสรุปรายรับ รายจ่าย ของรัฐบาลในปี 2549 ?? ดิฉันเข้าใจถูกมั้ยคะ??

หรือถ้าใครพอมีความรู้ ก็รบกวนอธิบายและตามลิงค์คุณ Nexus ไปตามนี้นะคะ //www.bb.go.th

เพราะ TCDC เปิดดำเนินการครั้งแรกในวันที่ 14 พ.ย. 2549 ในขณะนั้นมีนิทรรศการ เพียง 2 อัน คือ นิทรรศการ ถาวร “What is design?” และนิทรรศการ “อีสาน กันดารคือสินทรัพย์” จึงน่าจะเป็นสองอันที่ได้ใช้เงินงบประมาณของปี 2549....

gunmetal ถาม การที่ผอ.มีรายได้ต่อเดือน 3 แสนบาทต่อเดือน คุณว่าเป็นการทำงานที่คุ้มค่ามั้ยครับ?
Sassykate ตอบ คุ้มค่ะ

gunmetal ถาม การที่มีข่าวปลดผอ.แล้วต้องเสียค่าฉีกสัญญา 8 ล้านนี่คิดว่าผอ.ควรจะทำอย่างไรครับ?
Sassykate ตอบ ไม่ทราบค่ะ แต่ขอถามคุณกลับได้มั้ยคะ แล้วถ้าเป็นคุณ คุณจะทำอย่างไร? ถ้าสมมุติว่าตลอดเวลาของการทำงานที่ผ่านมา คุณไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย คุณทุ่มเท คุณรักในสิ่งที่คุณทำ คุณทำโดยไม่คิดว่าทำเพื่อตัวเอง...แล้ววันนึง ก็เกิดเรื่องแบบนี้ คุณจะทำอย่างไรคะ?? ...ถามแบบให้คุณถอดวิณญาณ จากตัวคุณตอนนี้นะคะ ให้คุณไปนั่งในสถานการณ์เดียวกัน ...

gunmetal ถาม ถ้าเกิดการยุบรวมจริงๆ คุณ SassyKate จะทำยังไง
Sassykate ตอบ ไม่ใช่ “ถ้า” ค่ะ แต่มันเกิดขึ้นไปแล้ว...ไม่ทำยังไงค่ะ เคยบอกไปแล้วใน คห. 487 บรรทัดที่ 21 ว่า

“จะอย่างไรก็แล้วแต่ ในเมื่อท่านผู้บริหารตัดสินมาแล้วว่า ยุบรวมและย้าย เราก็ทำไรไม่ได้มากไปกว่า “ทำตาม” ”

gunmetal ถาม เอ... ที่บอก "พี่ๆ น้องๆ เราก็วางแผนเตรียมย้าย" นี่ย้ายที่ TCDC ไปที่ใหม่ใช่มั้ยครับ?
Sassykate ตอบ ใช่ค่ะ ย้ายไปที่ใหม่

gunmetal - หวังว่ายังไม่ถอดใจนะครับ สู้ๆรักษาสิ่งดีๆไว้ครับ
Sassykate – ไม่ถอดใจค่ะ แค่รู้สึกล้า.... สู้ค่ะ แต่คงไม่สามารถรักษามันไว้ได้....คนที่จะรักษาหรือเก็บมันไว้ ไม่ใช่ดิฉัน....ไม่ใช่คนที่เสียภาษี....แต่เป็นเป็นคนไทยทุกคน ค่ะ

ส่วนดิฉันเพียงแต่มีหน้าที่ ทำงานตรงหน้าให้ดีมากที่สุด ตามนโยบาย 4 ป. เท่านั้น “โปร่งใส” “ประหยัด” “ประสิทธิภาพ” และ “เป็นธรรม” -__-

ยังมีต่อค่ะ.....ขณะที่พิมพ์อยุ่นี่ ตาข้างขวาก็เขม่นอย่างรุนแรงง

เค้าบอกว่า ขวาร้าย ซ้ายดี....จะมีอันเป็นไปมั้ยเนี่ย ตรู -___-

ยังมีต่อ.....เฮือกสุดท้าย..

จากคุณ : SassyKate - [ วันออกพรรษา 22:42:58 ]
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2550   
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2550 15:00:10 น.   
Counter : 315 Pageviews.  


นิทรรศการ 1 อัน กับภาระงานที่มากโข

อยู่ที่นี่ ก็ทำงานในส่วนห้องสมุด วุ่นซะจนไม่ได้เงยหน้าไปมองแผนกอื่นๆ ว่า จริงๆ แล้วทุกฝ่ายก็ทำงานหนักไม่แพ้กัน มีสมาชิกพันทิพท่านนึงพยายามถามถึงตัวเลขที่เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดทำนิทรรศการ ถึงขั้นยกตัวเลขมาระดับหลักร้อยล้านกันเลยทีเดียว...คือ ถ้าเป็นจริง ก็คงพูดได้คำเดียวว่า "บ้า" ไปแล้วล่ะ ที่รัฐบาลจะอนุมัติเงินให้ซะขนาดนั้น..

บางทีการฟังเรื่องไรมา ถึงแม้ว่าจะอคติยังไง ก็ควรจะคิดถึงหลักความเป็นจริงไว้บ้างก็ท่าจะดี เฮ้อ คิดกันไปถึงไหนๆ แล้วคนเรา...


----------------------------------------
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5932691/A5932691.html

ความคิดเห็นที่ 592

เอ่อ คุณ gunmetal ค่ะ ที่ถามใน คห. 567 อ่ะค่ะ...บางอันรอท่านอื่นมาถกดีกว่านะคะ แบบว่า ด้วยความที่บอกไปแล้วว่าเป็นพนักงาน ดังนั้น ถึงแม้จะบอกอยู่ตลอดว่า ตอบด้วยความคิดเห็นส่วนตัว แต่หลายท่านก็อาจคิดได้อยู่ดีว่า เป็นการแก้ต่าง...

แต่ว่า ที่สงสัยเรื่องนิทรรศการหมุนเวียนว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่นั้น พอดีว่าไม่ได้อยู่ในฝ่ายนั้นค่ะ แต่จากที่เคยไปเดินๆ ดูเวลาเค้าติดตั้งและก็รอเพื่อนกลับบ้านตอนดึกๆ เวลามีเครนมายกของ ก็พอจะได้ความรู้เพิ่มเติมว่า การจัดนิทรรศการโดยปกติ ไม่ว่าที่นี่หรือที่ไหน ก็จะมีหลักเกณฑ์ในการดำเนินคล้ายๆ กัน คือ

ค่าซื้อและเช่าวัตถุจัดแสดง พอซื้อมาก็ต้องจัดทำเนื้อหา วิจัยและข้อมูล แปลเนื้อหาเป็น 2 ภาษา มีบรรณาธิการทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ภาพและภาพยนตร์ประกอบนิทรรศการต่างๆ ก็ต้องมีค่าลิขสิทธิ์ การขนส่งวัตถุจัดแสดงภายในและระหว่างประเทศ นอกจากนั้นก็ต้องทำประกันภัยให้กับผู้เข้าชม ช่างก่อสร้าง และพื้นที่

จัดทำและติดตั้งงานกราฟฟิก ติดตั้งและเช่าโสตทัศนูปกรณ์ ออกแบบติดตั้งและปรับไฟนิทรรศการ ประชาสัมพันธ์ภายในพื้นที่และภายนอกศูนย์ฯ ทำสูจิบัตรเผยแพร่เนื้อหาประกอบนิทรรศการ และทำการตัวเปิดนิทรรศการ ทำกิจกรรมเสริมนิทรรศการ เช่นเสวนาที่เกี่ยวกับนิรรศการ นิทรรศการย่อยในห้องสมุด การจัดประกวด

ทั้งหมดที่ว่ามาอ่ะค่ะ...TCDC มีเจ้าหน้าที่ดูแล 1 คน คือ 1 นิทรรศการ ต่อ 1 คน คือ โห เราว่าเราทำงานหนักแล้วนะ มานั่งอ่านที่ตัวเองร่ายมา เออ แหะ เค้าทำงานหนักพอๆ กะเราอีกนะเนี่ย...ฮ่าๆๆ ไม่กล้าบอกว่าทำงานหนักกว่า อิอิ

คงพอได้คำตอบบ้างนะคะ

จากคุณ : SassyKate - [ วันออกพรรษา 07:56:07
]
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2550   
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2550 11:36:59 น.   
Counter : 274 Pageviews.  


1  2  3  

SassyKate
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
SassyKate is a Sassy girl.

Dream what you want to dream, Go where you want to go, Be what you want to be, Because you have only one life and one chance to do all the things you want to do.
[Add SassyKate's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com