Simple and Fun
Group Blog
 
All blogs
 

====แซลมอนห่อฟอยล์ อบกับเพสโต้และถั่วฝักยาว====
ปกติที่บ้านจะมีเมนูปลาอาทิตย์ละครั้งค่ะ ชอบทานปลาค่ะ แต่ชอบทำเมนูปลาที่เร็ว ง่าย และไม่ยุ่งยาก ไม่ชอบทำปลา ไม่ชอบกลิ่นคาวปลาที่ล้างด้วยมะนาว เลมอน หรืออะไร กลิ่นคาวก็ยังติดอยู่ในเล็บ ไม่ชอบทอดปลา น้ำมันกระเด็น ควันฟุ้ง หัวเหม็น หัวฟู อิอิ สรุป คือ ค่อนข้างขี้เกียจค่ะวันนี้ เลยขอทำไรง่ายๆดีกว่า วันนี้มีสูตรของเชฟเจมี่ โอลิเว่อร์ สุดหล่อ มาบอกต่อค่ะ เพราะว่าง่าย และ แน่นอนอยู่แล้วค่ะ ว่าอร่อย แน่นอน

ส่วนผสม

เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
ถั่วฝักยาว 1 กำมือ
เพสโต้ 2 ช้อนโต๊ะ
เลมอน 1 ผล
น้ำมันมะกอก
เกลือ พริกไทดำ


ขั้นตอนการทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200'C พับกระดาษฟอยด์ให้เป็น 2 ชั้น ขนาดใหญ่พอที่จะห่อแซลมอนได้ทั้งชิ้น วางถั่วลงไป ถั่วที่ออยใช้ไม่ใช่ถั่วฝักยาวเหมือนที่บ้านเรานะคะ แต่รสชาติเหมือนกันค่ะ จากนั้นวางแซลมอนลงบนถั่ว

ตักเพสโต้ใส่บนชิ้นแซลมอน เหยาะน้ำมันมะกอก ออยเหยาะประมาณช้อนโต๊ะค่ะ ไม่ห่วงค่ะ เพราะน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพที่สุด จากนั้น บีบน้ำเลมอนลงไปครึ่งลูก โรยเกลือและพริกไท ห่อให้มิดชิด อบประมาณ 20 นาที นำแซลมอนออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ซักนาทีก่อน ค่อยๆแกะฟอยด์ออก เสิร์ฟกับมันบด และเลมอนอีกครึ่งลูกที่เหลือค่ะ ลองทำดูนะคะ รับประกันความอร่อยค่ะ
 

Create Date : 04 กันยายน 2552    
Last Update : 4 กันยายน 2552 16:27:00 น.
Counter : 1203 Pageviews.  

==== Saffron เครื่องเทศที่ราคาแพงที่สุดในโลก กับเมนูไก่อบแซฟฝร่อน====
Saffron แซฟฝร่อนถือว่าเป็นเครื่องเทศ ( spice ) ที่ราคาแพงที่สุดในโลก แซฟฝร่อนคือ เกสรดอกไม้แห้ง ที่ได้มาจากดอก saffron crocusสีม่วง ที่ราคาสูงก็เพราะว่า ต้องใช้ดอกแซฟฝร่อนถึง 70,000-250,000 ดอกในการทำ แซฟฝร่อนแห้ง 1 ปอนด์ ต้องเก็บเกี่ยวด้วยมือ ในฤดูใบไม้ร่วง ไม่ใช้เครื่องจักร ออยยังไม่เคยลองมาก่อน เนื่องจากเห็นว่าราคาแพงและก็ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร วันนี้ไปซื้อของเดินผ่านโซนเครื่องเทศอีกครั้ง ก็เลยตัดใจ หยิบเเซฟฝร่อนมาทำไก่อบ อยากรู้ว่าจะรสชาติดีมั้ย ทำไมถึงแพงนัก คิดว่าจะซื้อแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว แค่อยากลองดูเท่านั้น ออยก็เอามาอบไก่แบบที่เคยอบเช่นเคย ตอนอบไก่อยู่ กลิ่นหอมมาก หอมตะหลบอบอวลไปถึงข้างบ้าน พอไก่สุกแล้ว ไหนลองชิมซิ oh!!! แม่เจ้า !!! F$#@ing delicious!!! อร่อยมากๆๆ อร่อยยังไง บอกไม่ถูกค่ะ ต้องลอง ปรากฏว่า ที่บอกว่าจะซื้อแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว ตอนนี้กลายเป็นจะหาดอกมันมาปลูกที่บ้านเลยค่ะ เพราะว่าไม่ได้เอามาทำไก่อบได้แค่อย่างเดียว ทำได้หลายๆเมนู ซุป อาหารทะเล เอามาหุงข้าว ทำให้ข้าวออกมาเป็นสีเหลืองส้ม สีขมิ้นน่ะค่ะ หรือแม้กระทั่ง เอาทำขนม ทำเค้ก ก็ได้

ส่วนผสมทั้งหมด

ไก่ 1.8 กก.
มันฝรั่ง 1 กก.
แซฟฝร่อน saffron 1/4 ช้อนชา
ทายม์ 8 ก้าน
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทดำป่น 2 ช้อนชา
กระเทียม 9 กลีบ


ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220 'C ล้างไก่ให้สะอาด ซับด้วยเปเปอร์ ทาว ใช้กรรไกรตัดหลังไก่ ตัดกระดูกสันหลังออก และใช้อุ้งมือกดตัวไก่ให้แบน จากนั้น ปั่นเเซฟฝร่อน กระเทียมไม่ต้องปอกเปลือก 3 กลีบ พริกไท เกลือ อย่างละ 1/2 ช้อนชา ให้ละเอียด ผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และด้วยความที่ออยอยากให้ถึงรสชาติมากๆ ก็เลยใช้นิ้วมือ ล้วงเข้าไปใต้ผิวหนังไก่ ช่วงอกไก่ แยกหนังออกจากเนื้อ อย่าให้ขาดนะคะ จากนั้น ยัดเครื่องเทศที่ผสมกันแล้ว เข้าไปใต้หนังไก่บางๆ และทาเครื่องเทศที่เหลือ ให้ทั่วตัวไก่

หั่นมันฝรั่งให้เป็นชิ้นบางๆขนาดประมาณ 5 มล. ใส่ลงไปในถาดอบ โรยเกลือ พริกไท น้ำมันมะกอก กระเทียมที่เหลือ และ ทายม์ ผสมให้เข้ากัน

วางไก่ลงไปตรงกลางถาด ยกเข้าเตาอบ

อบประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที จะได้ออกมาแบบนี้ค่ะ ห๊อม หอม อยากให้ได้กลิ่นจังเลย

เปิดหนังไก่ออกให้ดู เนื้อไก่จะออกเป็นสีเหลืองขมิ้น รสชาติดีมากๆค่ะ คุ้มกับราคาที่สูงจริงๆ เพราะเวลาใช้ก็ใช้แค่นิดเดียว ในรูปแรกข้างบน แซฟฝร่อน 0.5 กรัม คิดเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาท ราคาอยู่ที่เกรดของเซฟฝร่อนด้วยค่ะ ที่ออยซื้อมาไม่รู้เกรดดีไม่ดียังไง เพราะมีอยู่ยี่ห้อเดียว ทำใจก่อนซื้ออยู่นาน เดินวนไปวนมาเกือบชั่วโมง เพราะความงก อิอิ ใช้ไปแล้วครึ่งหนึ่ง เหลืออีกครึ่งหนึ่ง ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ไว้ลองทำอะไรอีกแล้วอร่อย จะเอามาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ
 

Create Date : 03 กันยายน 2552    
Last Update : 3 กันยายน 2552 16:48:28 น.
Counter : 1050 Pageviews.  

++++chicken peanut satay curry เอาเนยถั่วมาทำแกง+++
ส่วนผสมทั้งหมด

ส่วนผสมของไก่อบ
น่องไก่ 1.2 กก.
ทายม์
ผิวเลมอน 1 ผล
เกลือ พริกไทดำ
น้ำมันพืช

ส่วนผสมของซอสเนยถั่ว
กะทิ 400 มล.
เนยถั่ว 3/4 ถ้วย
ขิงสับ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ผักรวมตามชอบ 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 'C คลุกไก่ด้วย ทายม์ ผิวมะนาว เกลือ พริกไท น้ำมันพืชนิดหน่อย คลุมด้วยฟอยด์ อบประมาณ 1 ชั่วโมง ใครจะใช้เครื่องเทศอื่นๆก็ได้นะคะ ออยเคยใช้ผิวมะนาว ตะไคร้ ใบมะกรูด ก็หอมสมุนไพรไทยดี ใครจะต้มไก่ให้สุกเลยก็ได้ แต่ออยว่าอบจะดีกว่า ไก่ไม่เสียรสชาติ


ขั้นตอนการทำพีนัทซอส ก็ง่ายๆค่ะ ผสมกะทิ กับเนยถั่ว ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เนยถั่วละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับกะทิ ยกลง ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชไฟกลาง ผัดขิงและกระเทียมสับ ตามด้วยหอมใหญ่ และผักรวม ใส่น่องไก่ที่อบได้ที่แล้ว ลงไป ตามด้วย พีนัทซอส ปล่อยให้เดือด ประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำจิ้มไก่ ยกลง เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ
 

Create Date : 02 กันยายน 2552    
Last Update : 2 กันยายน 2552 12:32:04 น.
Counter : 282 Pageviews.  

++++ เนื้ออบก้อนโตและสตูเนื้อ เมนูเนื้อๆสำหรับคนรักเนื้อค่ะ++++

ส่วนผสมของเนื้ออบ

เนื้อ topside 1.5 กก
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
แครอท 2 หัว
เซลเลอรี่ 2 ก้าน
กระเทียม 1 หัว
เบย์ลีฟ 4 ใบ
โรสแมรี่ ทายม์
น้ำมันมะกอก
เกลือและพริกไทดำ

ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 240'C หั่นหอมหัวใหญ่ แครอท เซลเลอรี่ ใส่ลงกลางถาดอบ ทุบกระเทียมไม่ต้องแกะเปลือกออก ตามด้วยใบเบย์ โรสแมรี่ และ ทายม์ เหยาะน้ำมันมะกอกลงไปในผักนิดหน่อย จากนั้น ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วก้อนเนื้อ โรยด้วยเกลือและพริกไทดำ

เอาถาดเนื้อเข้าเตาอบ และลดอุณหภูมิเตาลงเหลือ 200'C ทันที อบเป็นเวลา 1 ชม สำหรับ medium ที่บ้านชอบแบบ medium rare ค่ะ ออยเลยอบแค่ 50 นาที สำหรับคนที่ชอบแบบสุกๆ well done ก็อบนานหน่อยค่ะ ประมาณ 1 ชม 15-20 นาที ถ้าผักดูเหมือนจะเริ่มไหม้ ก็พรมๆน้ำนิดหน่อยค่ะ
อบเสร็จพักไว้ซัก 10 นาทีก่อนสไลด์บางๆ เสิร์ฟกับมันฝรั่งอบ สลัด ส่วนวิธีทำน้ำเกรวี่ อยู่นี่บล๊อก ขาหมูอบนะคะ จริงๆแล้วทำยอร์คเชีย พุดดิ้ง ด้วย แต่ว่า ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ไว้คราวหน้าจะเอามาอัพค่ะ เห็นเนื้อก้อนโตอย่างนี้ ถ้าทานไม่หมด ไม่ต้องกลัวเสียของนะคะ เพราะวันนี้มาสองเมนู เมนูข้างล่าง สตูเนื้อ ออยใช้เนื้อที่เหลือจากเนื้ออบวันนี้ สำหรับทำสตูเนื้อในวันต่อมาค่ะ เพราะว่าเนื้ออบก้อนใหญ่แบบนี้ จะเอามาอุ่นทานใหม่ ก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนตอนอบเสร็จใหม่แล้วค่ะ เอามาทำสตูหรือแคสเซอโรลดีกว่า เปลี่ยนรสชาติกันไป

ส่วนผสมของสตูเนื้อ

เนื้อหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 2 ซม 500 กรัม
เซลเลอรี่ 2 ก้าน
ต้นหอมยักษ์ leek 1 ต้น
แครอท 2 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
เห็ด 50 กรัม
มะเขือเทศสับ 400 มล
ทายม์ 2 ช้อนโต๊ะ
เบย์ลีฟ 2 ใบ
สต๊อกเนื้อ 500 มล
ไวน์แดง 1 ถ้วย
ซอส worcestershire 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก
เกลือและพริกไทดำ
ขั้นตอนการทำ

ใครจะใช้เนื้อสดๆเลยก็ได้นะคะ สำหรับคนที่เมื่อวานไม่ได้ทำเนื้ออบเหมือนออย เริ่มจาก หั่นเนื้อเป็นสี่เหลี่ยม 2 ซม และหั่นผักต่างๆเป็นชิ้นพอๆกับชิ้นเนื้อ ใช้หม้อก้นหนาขนาดใหญ่ ใส่น้ำมันมะกอกตั้งไฟกลาง น้ำมันร้อน ใส่เซลเลอรี่ ต้นหอมยักษ์ หอมหัวใหญ่ แครอท ผัดผักประมาณ 5 นาที ใส่เห็ด ทายม์และใบเบย์ลงไป ผัดอีก 2 นาที จากนั้นใส่เนื้อและแป้ง คนให้เข้ากัน ตามด้วยไวน์แดง ปล่อยให้เดือดซัก 2 นาที ตามด้วยมะเขือเทศสับ ปรุงรสด้วยซอส worcestershire เกลือและพริกไทดำ จากนั้นเทน้ำสต๊อกลงไป รอจนเดือด ลดไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ เคี่ยวสตูนานประมาณ 2-3 ชม จนเนื้อนุ่มแทบจะละลายในปาก ออยเคี่ยวแค่ 2 ชม เพราะชิมดูแล้ว เนื้อนุ่มใช้ได้และก็หิวด้วย รอไม่ไหว ในรูปที่ตักใส่จานนั้น คือหลังเคี่ยวได้แค่ 1 ชม เพราะว่าอยากถ่ายรูปก่อนที่จะมืดค่ะ จริงๆแล้ว น้ำจะข้นกว่านั้น คือเคี่ยวจนน้ำแห้งขลุกขลิกไปเลยค่ะ เสิร์ฟกับมันฝรั่งบด จริงๆแล้วออยทำ dumpling ด้วยแต่ก็ไม่ได้ถ่ายรูปอีกตามเคย และถ้าเหลืออีก ก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้นะคะ เพราะสตูที่อร่อย คือสตูค้างคืนนี่แหละค่ะ
 

Create Date : 01 กันยายน 2552    
Last Update : 1 กันยายน 2552 17:31:27 น.
Counter : 2954 Pageviews.  

===== ขาหมูอบและน้ำเกรวี่สูตรเข้มข้น =====ขาหมูอบสูตรนี้ เอาใจคนชอบสมุนไพร เครื่องเทศ โดยเฉพาะนะคะ ทุกครั้งที่ออยทำอาหารก็ขาดไม่ได้ที่จะใส่ herbs and spices ทั้งชอบกิน ชอบกลิ่น และก็ชอบปลูกทั้งของไทยๆและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีวิธีทำเกรวี่ที่อร่อยเข้มข้นมาฝากด้วยค่ะ


ส่วนผสมทั้งหมด

ขาหมู 2 กก.
แครอท 2 หัว
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
zucchini 2 ลูก
เซลเลอรี่ 3 ก้าน
เห็ด 5-8 ดอก
พริกหวาน 1 ลูก
กระเทียม 2 หัว
sage เซจ 1/2 ถ้วย
rosemary โรสแมรี่ 3 ก้าน
fennel seed เมล็ด เฟนเนล 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก
เกลือและพริกไทดำ
น้ำสต๊อก ไก่ 1 ลิตร
ไวน์ ขาว 1 ถ้วย
red wine vinegar 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ

วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 240'C ล้างผักและหั่นเป็นชิ้นๆ ดังรูป บั้งขาหมูและซับให้แห้งด้วยเปเปอร์ ทาว ชโลมน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทดำ ให้ทั่วทั้งขา ทั้งในรอยบั้งด้วยค่ะ ทุบกระเทียบไม่ต้องแกะเปลือกผสมกับเซจและเมล็ดเฟนเนล จากนั้นใช้มีดเจาะรูที่เนื้อหมู ยัดเครื่องเทศเข้าไปในรู และตามรอยบั้ง ดังรูปค่ะ วางผักที่หั่นเตรียมไว้ ลงในถาดอบและตามด้วยขาหมูค่ะ ยกถาดเข้าเตาอบและลดอุณหภูมิลงเหลือ 200'C ทันที ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที หรือนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมูค่ะ


อบขาหมูเสร็จแล้ว ยกขาหมูออกจากถาดอบ พักไว้และใช้ฟอยด์คลุมเพื่อไว้เพื่อรักษาความร้อน แล้วมาน้ำเกรวี่สูตรเข้มข้นกันต่อค่ะ
ผักและสมุนไพร เครื่องเทศ ที่เหลืออยู่นี่แหละค่ะ ของอร่อยเลย ตักน้ำมันที่ลอยอยู่ออกก่อนนะคะ จากนั้น ยกถาดตั้งไฟกลาง ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไป ใช้ที่บดมันฝรั่ง บดผักให้ละเอียด บดๆ กดๆ ไปเรื่อยๆค่ะ ละเอียดได้แค่ไหน ก็แค่นั้นค่ะ จากนั้นใส่ไวน์ ขาวลงไป ปล่อยให้เดือด 3 นาที เเอลกอฮอล์จะระเหยออกไปเองค่ะ ตอนนี้กลิ่นกำลังหอมมากๆเลย ที่ต้องใส่แอลกอฮอล์ ก็เพราะช่วยเพิ่มความหอมค่ะ ใช้ไวน์ แดงก็ได้นะคะ
จากนั้นใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป แล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 10 นาที ใส่ red wine vinegar ชิม และปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ พริกไท ตามชอบค่ะ ใครจะแอบใส่ซีอิ๊วขาวก็ได้นะคะ ถ้าคิดว่าเกลือ เค็ม จากนั้น กรองเอาแต่น้ำค่ะ กดๆ บีบๆ คั้นๆ เอาแต่น้ำ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ สไลด์ขาหมู ตักน้ำเกรวี่ราด ทานกับมันฝรั่ง ผักอบ ข้าว สลัด ตามชอบค่ะ
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 18:25:17 น.
Counter : 1497 Pageviews.  

1  2  

mini oven
Location :
Christchurch New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add mini oven's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.