Simple and Fun
Group Blog
 
All blogs
 

=====ราดหน้าหมูเด้งเส้นอูด้ง=====
ส่วนผสมทั้งหมด ( serves 3 )

ส่วนผสมของหมูหมัก
เนื้อหมูสไลด์ 500 กรัม
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
พริกไทดำ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมของเส้นราดหน้า
เส้นอูด้ง 3 ซอง x 200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว 2 ช้อนชา

ส่วนผสมของน้ำราดหน้า
หมูที่หมักไว้
ผักรวมตามชอบ
น้ำซุป 700 มล.
กระเทียมสับ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
น้ำมันสำหรับผัด


ขั้นตอนการทำ

สไลด์หมูบางๆ ออยชอบสไลด์ชิ้นใหญ่ๆ บางๆค่ะ คิดว่าดูสวยดี หมักหมูทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หมักยิ่งนานยิ่งอร่อยค่ะ ข้ามคืนได้ยิ่งดี เครื่องเข้าถึงเนื้อ จะได้อร่อยๆ นุ่มๆ ออยหมักตอนเช้า และก็ทำราดหน้า เป็นอาหารกลางวันค่ะ ส่วนผักก็ตามใจชอบเลยค่ะ ออยใช้ผักกวางตุ้งจีน บร๊อกโคลี่ และแครอท คะน้าต้องไปซื้อไชน่า ทาวน์ค่ะ ไกลบ้าน อาหารเที่ยงบ้านออยคือ คุ้ยหาอะไรได้ในตู้เย็น ก็เอามาปรุงกันเลย ส่วนเส้น ออยใช้เส้นอูด้งสด ชอบเส้นอู้ด้งมาก เคี้ยวหนึบๆ ดี ซื้อมาตุนไว้เยอะเลย ซองหนึ่ง 200 กรัม อิ่มท้องพอดีๆ หน้าซองเขียน 99% fat free ด้วย ลดอ้วนอย่างหนึ่ง ไปกินของอ้วนอีกอย่างแทน อิอิ

ผสมเส้นอูด้ง ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย งาคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ชอบดำๆ ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มก็ได้ค่ะ ตั้งกะทะไฟกลาง ผัดเส้นอูด้งประมาณ 2 นาที ไม่รู้ที่เค้าเรียก ราดหน้า เพราะว่า ผัดเสร็จแล้วเอามา ราดหน้า หรือว่าไง งั้นก็ตักเส้นใส่ชามไว้ รอ ราดหน้า แล้วกันค่ะ

ขั้นตอนการทำน้ำราดหน้าก็ง่ายดายค่ะ ตั้งน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม หมูหมัก ผัดประมาณ 2 นาที ( ไม่ต้องรอจนหมูสุก หมูจะสุกตอนใส่น้ำซุปค่ะ ออยไม่ชอบต้มนาน หมูจะแข็งไป หมูที่หมักได้ที่จะนุ่มเด้งอยู่แล้วค่ะ ) หลังจากใส่หมูแล้ว ตามด้วยผักที่สุกยากลงไปก่อน เช่น บร๊อกโคลี่ แครอท หรือ ก้านคะน้า ตามด้วยน้ำซุป น้ำซุป ออยใช้ ซุปไก่ค่ะ ไม่ใส่ซุปก้อนหรือคนอร์เลย แต่ต้มนาน 3 ชั่วโมง แช่ตู้เย็นหรือฟรีสไว้ จะใช้เมื่อไหร่ก็เอาออกจากตู้ใช้ได้ทันที คิดว่าราดหน้าจะอร่อย น้ำซุปต้องอร่อย หมูหมักต้องถึงเครื่อง หลังจากที่ใส่น้ำซุปลงไปแล้ว ปล่อยให้เดือด ใสผักที่เหลือลงไป ตอนนี้ ออยใส่กวางตุ้งจีนลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดละลายน้ำ จริงๆแล้วแป้งไรก็ใช้ได้เลยค่ะ ตามสะดวก ใส่มากเหนียวมาก ใส่น้อยไม่ค่อยเหนียว ตามความชอบ

ชอบแบบน้ำขลุกขลิกไม่เหนียวมากไป ปรุงรสด้วยพริกป่น มะนาว เสียดายไม่ได้ทำพริกดองน้ำส้มไว้ ตักใส่ปากไป ถ่ายรูปไป
 

Create Date : 08 กันยายน 2552    
Last Update : 8 กันยายน 2552 16:12:19 น.
Counter : 1115 Pageviews.  

+++bulgogi stir fry บูลโกกิเนื้อผัด อาหารเกาหลีอร่อยๆ+++
เนื่องจากเมื่อวานแวะไปชมบล๊อกของแม่แจ่มใส แม่แจ่มใสทำข้าวยำเกาหลีน่าอร่อยมาก เลยทำให้ออยอยากทานอาหารเกาหลีขึ้นมาทันที ไม่ได้ทำทานกันนานแล้ว และวันนี้เป็นวันหยุดพักผ่อนด้วยเลยอยากทำอะไรง่ายๆ รวดเร็วทานกัน ทำ Bulgogi เนื้อผัด อาหารเกาหลีมื้อเย็นของค่ำนี้ค่ะ

ส่วนผสมทั้งหมด

เนื้อวัว sirloin 800 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
แครอท 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
sake 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
ขิงซอย
พริกไทย
พริกแห้งป่นหยาบๆ
งาคั่วป่น
งาคั่วสำหรับโรยหน้า


ขั้นตอนการทำ

สไลด์เนื้อบางๆ ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน หมักเนื้อทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม ออยหมักตอนเที่ยง ผัดตอนเย็นค่ะ ใครไม่ชอบมิริน ใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ งาคั่วบางคนใส่เป็นเม็ดๆไปเลย แต่ออยชอบป่นให้ละเอียดก่อน ใส่ทั้งแบบเม็ดแบบป่น เพราะว่าหอมมาก ส่วนขิงไม่ชอบสับละเอียด แต่ชอบซอยเป็นเส้นๆ ส่วนขั้นตอนการผัด ก็เหมือนผัดทั่วๆไป ตั้งกะทะไฟแรงไม่ต้องใส่น้ำมัน ใส่เนื้อลงไปผัด เหยาะน้ำมันงานิดหน่อย บูลโกกิไม่ต้องผัดนานนะคะ เอาแค่พอสุก ใครชอบมีน้ำๆ ก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่านิดหน่อย อยากจะปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลก็ตามชอบเลยค่ะ เนื้อสุกยกลง โรยหน้าด้วยงาคั่ว เสิร์ฟกับข้าวญี่ปุ่น หรือ ข้าวหอมมะลิบ้านเราก็อร่อยหมดค่ะ ออยชอบบีบมะนาวลงไปด้วย ไปๆมาๆ ไม่รู้จะเรียก บูลโกกิหรืออะไรดี แต่ว่าเป็นสูตรหมักเนื้อที่อร่อยมากค่ะ ออยได้มาจากเพื่อนสาวชาวเกาหลีค่ะ

 

Create Date : 16 สิงหาคม 2552    
Last Update : 16 สิงหาคม 2552 14:15:10 น.
Counter : 1371 Pageviews.  


mini oven
Location :
Christchurch New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add mini oven's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.