Simple and Fun
Group Blog
 
All blogs
 

==== พาสต้าเส้น Trofie กับซอสเห็ด Porcini ====Trofie with Porcini Mushroom Sauce
ไม่ได้อัพบล๊อกซะนาน ไม่ใช่ว่าเลิกทำอาหารแล้วนะคะ ยังทำอยู่เป็นปกติทุกวัน แต่ว่าไม่มีเวลารวบรวมข้อมูลอัพบล๊อกเลย เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อนชาวอิตาเลี่ยนได้ส่งอาหารแห้งและไวน์จากอิตาลี่มาให้ บางอย่างหน้าตาแปลกๆ ไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่เคยลองชิม และไม่เคยลองทำด้วย หนึ่งในนั้นคือ เส้นพาสต้า ถ้าเกิดว่าเดาไม่ผิดน่าจะเป็นเส้น trofie ซึ่งเป็นเส้นที่มีส่วนผสมของแป้ง และ น้ำเปล่า ไม่มี ไข่ ทำด้วยมือ ไม่ใช้เครื่องทำ ซึ่งจริงๆแล้วเส้นชนิดนี้ แค่ลวกให้สุกทานกับ เพสโต้ ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ว่ากล่องพัสดุใบใหญ่ที่คุณเพื่อนส่งมา มีของหลายอย่างเหลือเกิน มีเห็ดป่า porcini แห้งที่อยากลองทำมานานแล้วอยู่ด้วย เคยทาน ซอสเห็ดพอร์ชินี่กับเส้นเฟสตูซินี่ ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยน แถวหลังสวนที่กรุงเทพแล้ว ชอบมากๆ อิจฉาเพื่อนๆที่อยู่อิตาลี่ เวลาที่เค้ามี เทศกาลเก็บเห็ดป่ากัน น่าสนุกมากๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเองด้วยความชอบส่วนตัว และทำออกแล้ว สมาชิกที่บ้านและเพื่อนๆชอบมากๆ ถามว่า เอาสูตรมาจากไหน ออยก็เลยบอกไปว่า อ๋อ ค้นมาจากอินเตอร์เน็ตน่ะ ไม่กล้าบอกว่า จริงๆแล้ว ออยมั่วๆ ไปเรื่อย อิอิ เดี๋ยวไม่มีใครกินส่วนผสม

เห็ด porcini mushroom แห้ง 1 ถ้วย
โรสแมรี่ 4 ก้าน
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
พริกแห้ง
ไวน์ขาว 1 ถ้วย
เฟรช ครีม 3/4 ถ้วย
พาสลี่ย์
เส้นพาสต้า trofie
เกลือ พริกไทดำ
น้ำมันมะกอก extra virginขั้นตอนการทำ
หน้าตาเจ้าเห็ด porcini แบบแห้ง แช่เห็ดในน้ำอุ่นจนนิ่ม

ใช่เส้นพาสต้า trofie หรือเปล่าคะ คุณแม่บ้านอิตาลี่ ช่วยบอกออยด้วยค่ะ

ต้มประมาณ 15-20 นาที หรือเปล่าจำไม่ได้ ต้องดูข้างห่อค่ะ พอดีทำเมนูนี้นานแล้ว ทานหมดไปแล้ว ซองก็ทิ้งไปแล้วด้วยตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก น้ำมันร้อนใส่กระเทียม โรสแมรี่ หอมแดงซอย ลงไป ตามด้วย พริกแห้งสับหยาบๆ ปริมาณเท่าไหร่ กะเอาตามใจชอบเลยนะคะ จากนั้น ตามด้วยเห็ด ผัดต่อไปซัก 2 นาที ใสไวน์ขาวลงไป ปล่อยให้เดือด ตามด้วย ครีม คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดประมาณ 3 นาที ยกลง ใส่เส้นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพาสลีย์ เสิร์ฟ

Special Thanks : would like to thank Salvatory my dear Italian friend for those lovely Italian ingredients and a bottle of wine. Grazie !!!
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2552    
Last Update : 4 ตุลาคม 2552 15:23:28 น.
Counter : 298 Pageviews.  

++++Fettucine หอยแมลงภู่ เพสโต้และไวน์ขาว++++
ส่วนผสมทั้งหมด ( serves 3 )

น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
หอยแมลงภู่สด 450 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
ไวน์ ขาว ( dry ) 150 มล
เนย 15 กรัม
อิตาเลี่ยน พาสลี่ย์
เส้น fettuccine 250 กรัม
เกลือป่น พริกไทดำ
pesto


ขั้นตอนการทำ

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยที่นี่เค้าใหญ่มากๆ ออยเคยไปเดินเก็บตามโขดหินเวลาน้ำลง บางตัวมีขนาดยาวเท่าฝ่ามือ ใช่แล้วค่ะ หอยใหญ่เท่าฝ่ามือ ตัวหนึ่งเต็มคำ กัดทีน้ำหอยแตกออกมาเต็มปาก หวาน อร่อย มากๆ วันนี้ได้หอยสดๆ เป็นๆ มาค่ะ ซึ่งเป็นหอยจากฟาร์มค่ะ ตัวไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ เปลือกสีเขียว ถ้าหอยที่อาศัยอยู่ตามโขดหินตามธรรมชาติเปลือกจะเป็นสีดำซะส่วนมาก ขั้นแรกก็ล้างหอย ล้างแล้วล้างอีกให้สะอาดขูดพวกเพรียงออกจากเปลือกหอยให้หมด ต้มเส้น fettuccine ประมาณ 11-13 นาที ใช้หม้อใบใหญ่ก้นหม้อหนาๆ ตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันมะกอก ใสกระเทียมและหอยแมลงภู่ลงไป ปิดฝาหม้อซัก 30 วินาที ตอนนี้ฝาหอยก็เริ่มเปิด ถ้าตัวไหนไม่ยอมเปิดฝาให้ตักทิ้งไปเลยค่ะ ใส่ไวน์ขาวลงไป ปิดฝาหม้อประมาณ 3-4 นาที คนนิดหน่อยให้หอยข้างบนลงไปอยู่ข้างล่าง ใส่เนย เพสโต้ และพาสลี่ย์ ยกลง ตอนนี้เส้นเฟชตูชินี่ก็เกือบสุกแล้วค่ะ พอเส้นสุกได้ที่ ตักเส้นใส่ลงไปใสหม้อหอย คนๆให้น้ำซอสทั่วถึงเส้น ตักใส่จาน เสิร์ฟกับเพสโต้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ หอยแมลงภู่กับเพสโต้เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆค่ะ ไม่ได้อธิบายวิธีทำเพสโต้ค่ะ ทำง่ายมาก เข้าไปดูในบล๊อกของ น้องกระชายน้อย มีวิธีทำเพสโต้อยู่ค่ะ หรือใครจะซื้อแบบสำเร็จก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2552    
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 16:28:53 น.
Counter : 292 Pageviews.  

+++ ravioli พาสต้าใส่ไส้ ทำง่ายๆ สนุกๆ +++
ส่วนผสมของไส้ ravioli 40 ชิ้น

เนื้อสับ 300 กรัม
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
พามาซานชีส 80 กรัม
พาสลี่ซอยละเอียด 1/4 ถ้วย
ออริกาโน่ 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก
เกลือและพริกไทดำ
ไข่ไก่ 1 ฟอง


ขั้นตอนการทำไส้ beef filling

พาสต้าโดเหลืออยู่ครึ่งหนึ่งจากเมื่อวานนี้ที่ทำพาสต้าโบว์ farfalle วันนี้ก็เลยทำ ravioli กันต่อ ( ส่วนผสมของโดในการทำเส้นพาสต้าอยู่ในบล๊อก farfalle พาสต้ารูปโบว์หลากสีนะคะ ) ทำไส้ง่ายๆค่ะ เริ่มจากซอยหอมใหญ่ กระเทียมให้ละเอียด ตั้งกะทะไฟกลางใส่น้ำมันมะกอกลงไป เจียวหอมใหญ่กับกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่ออริกาโน่ ตามด้วยเนื้อสับ คนเรื่อยๆอย่าให้เนื้อจับกันเป็นก้อน ประมาณ 5 นาทียกลง พักเนื้อไว้ในตะแกรง กระชอน colander ใช้ช้อนกดๆ บีบๆน้ำออกไปให้ได้มากที่สุด คือว่าเราต้องการให้ส่วนผสมแห้งจะได้ห่อง่ายๆค่ะ ระหว่างรอให้ไส้เย็นลงก็เตรียมรีดแป้ง ทำ ravioli กันค่ะ พอรีดแป้งพร้อมที่จะใส่ไส้แล้ว ใส่พามาซาน พาสลี่ ตีไข่ ใส่ลงไปใสส่วนผสมของเนื้อสับค่ะขั้นตอนการห่อ

โดที่รีดออกจากมาจากเครื่องทำพาสต้าจะมีกว้างประมาณ 13-18 ซม รีดให้โดหนา 1 มล. ravioli จะมีขนาดประมาณ 7x7 ซม. ค่ะ หลังจากรีดโดได้เป็นแผ่นใหญ่ๆแล้วก็แบ่งออกเป็นสองส่วน โดหนึ่งแผ่นทำได้ประมาณ 4-5 ชิ้น ตักไส้ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ บีบให้แน่น วางลงไป กะระยะห่างให้เท่ากัน จากนั้นใช้แปรงจุ่มน้ำเปล่าทารอบไส้ค่ะ น้ำเปล่านะคะ ไม่ต้องใช้ไข่ ใช้น้ำเปล่านี่แหละติดง่ายกว่าใช้ไข่มากๆ ทาให้ทั่วทุกมุมแล้วจึงวางแป้งอีกแผ่นข้างบน ค่อยๆให้นิ้ว สันมือ อุ้งมือ ขอบแก้วก็ได้ค่ะ อะไรก็ได้ ติดให้แน่น และไม่มีอากาศอยู่ตรงกลาง เอาให้แน่นเลยนะคะ เพราะเวลาต้มน้ำจะได้ไม่เข้าไป ไส้จะได้ไม่แตก จากนั้นใช้พาสตรี้ คัทเตอร์ ตัดขอบ และตัดแยก ravioli ออกจากกัน ดังรูปค่ะ จริงๆแล้ว ขอบต้องเป็นหยักๆมากๆค่ะ แต่ว่าพาสตรี้ คัทเตอร์ของออย ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ ravioli ต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ

เสร็จแล้วก็ทำซอสตามใจใครชอบแบบไหนเลยนะคะ ออยมีซอส bolognese อยู่แล้ว ก็แค่อุ่นซอสแล้วใส่ ravioli ต้มสุกลงไป โรยหน้าด้วยพามาซานนิดนึง แค่นี้ก็ได้กินแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ ทำง่าย สนุกด้วยค่ะ
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2552    
Last Update : 14 สิงหาคม 2552 17:28:26 น.
Counter : 469 Pageviews.  

+++ Farfalle เส้นพาสต้ารูปโบว์หลากสี +++
ส่วนผสมทั้งหมด

ส่วนผสมของเบสิกพาสต้า
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 5 ฟอง

ส่วนผสมของพาสต้าบีทรูท
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
บีทรูทปั่นละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของพาสต้าผักโขม
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผักโขม 270 กรัม


ขั้นตอนการทำ

แป้งที่จะนำมาเส้นพาสต้าออยขอแนะนำให้ใช้แป้งที่ยังไม่ผ่านการขัดสีนะคะ ( unbleached flour ) เพราะเวลาผสมกับไข่แล้ว โดจากแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีจะเฟิร์มกว่าแป้งที่ขัดสีแล้วค่ะ การเตรียมบีทรูท ก็แค่ปอกเปลือกแล้วปั่นให้ละเอียดๆ ส่วนผักโขมก็ล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ปั่นให้ละเอียดเช่นกันค่ะ จากนั้น ผสมแป้งกับไข่ให้เข้ากัน ใครจะใช้มือ มิกเซอร์ ก็ตามสะดวกค่ะ ออยใช้ ฟู้ดโพรเซสเซอร์ เริ่มจาก ใส่แป้ง ไข่ บีทรูทหรือผักโขมลงไป เดินเครื่องได้ซักหนึ่งนาที ส่วนผสมจะเริ่มเป็นเหมือนเกล็ดขนมปัง ซักสองนาทีจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนๆ ใหญ่ขึ้นๆ ปิดเครื่อง เทลงบนเคาท์เตอร์ นวดต่อด้วยมืออีก 2-3 นาที ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยพลาสติกใส แช่เย็น 1 ชั่วโมงก่อนทำการรีดค่ะ


หลังจากหมักแป้งเสร็จแล้ว แกะพลาสติกออก แบ่งโดออกเป็น 4 ก้อน ออยแยกออกมารีดสีละก้อนค่ะ ที่เหลือ 3 ก้อนห่อพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้คืน เก็บไว้สำหรับเมนูของวันต่อไปค่ะ เริ่มจากใช้อุ้งมือ กดๆให้โดแบนลง แล้วก็รีดด้วย rolling pin ก่อนนำเข้าเครื่องรีดให้เป็นแผ่นยาวๆ 3 รอบค่ะ สำหรับ farfalle รีดให้แผ่นหนาประมาณ 1 1/2 - 2 มิลลิเมตร ค่ะ จะได้ทำง่ายหน่อย ตอนรีดก็ใช้แป้งโรยๆ ทาๆไปด้วยนะคะ จะได้ไม่ติดมือ ติดเครื่อง ออยใช้ samolina flour แป้งซาโมลิน่า ก็ทำมาจากข้าวสาลีเหมือนกันค่ะ แต่ว่าไม่ได้บดละเอียดเป็นผงแป้ง ซาโมลิน่าจะเหมือนเม็ดทรายค่ะ


หลังจากรีดได้แป้งแผ่นใหญ่มาแล้ว ใช้มีดตัดขอบทั้ง 4 ด้านให้ตรง ใช้ pastry cutter ด้านเรียบตัดให้เป็นแผ่นยาว กว้าง 1 1/2 นิ้วค่ะ จริงๆใช้มีดคัดเตอร์ค่อยๆกรีดก็ได้นะคะ พาสตรี้ คัทเตอร์ของออยไม่ค่อยดีค่ะ จริงๆแล้ว farfalle จะต้องเห็นเป็นหยักๆชัดเจน แต่ว่าคัทเตอร์ของออยไม่ดีเลยทำออกมาไม่หยัก ไม่สวย หลังจากตัดเป็นแผ่นยาว ตรงหน้าแล้ว ก็ใช้พาสตรี้ คัทเตอร์ด้านหยักตัดให้เป็นแผ่นเล็กๆ ยาวประมาณ 5 ซม แล้วก็ใช้มือบีบตรงกลางให้เป็นรูปโบว์ ดังรูป

เสร็จแล้วก็ทำซอสง่ายๆค่ะ เดี๋ยวมีสูตรพาสต้าซอสมาอีกคราวหน้าค่ะ วันนี้ก็ง่ายๆ แค่ซอสกระเทียม ทายม์ มิ้นต์ ครีม กับพามาซาน ค่ะ
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2552    
Last Update : 13 สิงหาคม 2552 17:19:46 น.
Counter : 569 Pageviews.  


mini oven
Location :
Christchurch New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add mini oven's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.