Simple and Fun
Group Blog
 
All blogs
 

====Chocolate Tart ทำง่ายๆ และวิธีทำแป้งทาร์ตสนุกๆ====
ส่วนผสมทั้งหมด

ส่วนผสมของแป้งทาร์ต sweet shortcrust pastry ( 2 x 30 cm )
เนยอ่อน 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
เกลือนิดหน่อย
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
นมเย็น 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของ chocolate filling
tart shell แป้งทาร์ตที่อบสุกแล้ว 1 อัน
ดับเบิ้ล ครีม 250 มล
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
dark chocolate 400 กรัม
เนยอ่อน 100 กรัม
นม 70 มล
ขั้นตอนการทำแป้งทาร์ต sweet shortcrust pastry

ทำไมต้องทำพาสตรี้เอง ทำไมไม่ซื้อแบบแช่แข็ง อืมมม ถามตัวเองอยู่พักนึง จริงๆแล้วทำเองหรือว่าซื้อแบบสำเร็จ ก็ใช้เวลาไม่มากไม่น้อยไม่กว่ากันเลยค่ะ แล้วถ้าทำเองได้ง่ายๆ สนุกๆ แล้วทำไมไม่ทำเอง จริงมั้ยคะ ออยนี่เป็น big fan ของเชฟสุดหล่อ Jamie Oliver เลยค่ะ เรียกว่าแต่ละเมนู ไม่ลอกเจมี่มาแบบเพียวๆ ก็มีมาดัดแปลงบ้าง วิธีทำพาสตรี้สูตรนี้ก็แน่นอน มาจากหนังสือเล่มที่สองของเจมี่ the naked chef ( ใครมีเล่มล่าสุด Jamie's America ช่วยบอกออยด้วยว่าเล่มนี้ ดีมั้ย เพราะว่าออยยังไม่มีเลย ) งั้นมาเริ่มทำกันดีกว่า ตามสูตรเป็นพาสตรี้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 ซม 2 อัน ขั้นแรก ตีเนยอ่อนกับไอซิ่ง จนเข้ากันเป็นเนื้อครีม ใส่เกลือนิดหน่อยนะคะ จากนั้นผสมเนยไอซิ่งเข้ากับแป้งและไข่แดง ใช้มือก็ได้นะคะ แต่ออยขอใช้ฟู้ด โพรเซสเซอร์ เดินเครื่องไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเป็นเกร็ดๆ เหมือนเกร็ดขนมปัง ดังรูปค่ะ เทลงบนเคาท์เตอร์ ใส่นมเย็นลงไป นวดประมาณ 5 นาที
นวดจนเนียนได้ที่ แล้วปั้นให้รูปทรงกระบอก ดังรูปนะคะ ห่อด้วยพลาสติกใส แช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนเอาออกมาใช้ค่ะ ถ้ายังไม่ใช้เลยในวันนี้ ก็สามารถฟรีสไว้ได้นานถึง 3 เดือนเลยค่ะ
พอจะนำมาใช้ก็ปล่อยให้ละลายก่อน ออยใช้เลยวันนี้ก็แช่ตู้เย็นแค่ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็นำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดประมาณ 5 มล วางเรียงกันบนพิมพ์ แล้วค่อยประติดประต่อกันเหมือนต่อจิ๊กซอเลยค่ะ สนุกดี ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง แช่ไว้ใช้วันต่อวันหลัง
ตัดขอบให้เรียบร้อย ก่อนอบให้สุก แช่ไว้ในฟรีสเซอร์ ฟรีสนาน 1 ชั่วโมง
อบที่อุณหภูมิ 180'C ประมาณ 20 นาที ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ถอดวงพิมพ์ออก ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรง

ขั้นตอนการทำ chocolate filling

เวลาเลือกซื้อ cooking dark chocolate ดูส่วนผสมด้านหลัง เลือกซื้อที่มี cocoa solids สูงๆค่ะ เพราะว่าได้เนื้อช๊อกโกแล็ตที่เข้มข้น หอมมัน แต่ถ้ากลัวขมไป เลือกอันที่มี cocoa solids ซัก 40-50% กำลังดีค่ะ ไม่ขมจนเกินไป หักช๊อกโกแล็ตให้เป็นชิ้นๆ จากนั้น นำดับเบิ้ล ครีม น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ตั้งไฟกลางให้เดือด พอเดือดยกลงจากไฟ ใส่ช๊อกโกแล็ตและเนยลงไป คนให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ตะกร้อมือตีไปเรื่อยๆจนเย็นตัวลงหน่อยจึงใส่นมลงไป ตีไปเรื่อย จนเหนียวและข้นขึ้น

เทฟิลลิ่งลงในพาสตรี้ที่เย็นตัวลงแล้ว พักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ร่อนผงโกโก้ โรยบางๆ ก่อนตัดเสิร์ฟ
ช๊อกโกแล็ต ฟิลลิ่ง เย็นได้ที่แล้วจะมีลักษณะคล้ายๆเนยอ่อน ตัดแล้วจะไม่ไหลเยิ้มออกมา
ไม่พ้นไอติมค่ะบ้านนี้ ทานกับไอติมเพิ่มความอ้วนเข้าไปอีก อร๊อย อร่อยค่ะ
 

Create Date : 10 กันยายน 2552    
Last Update : 10 กันยายน 2552 5:49:33 น.
Counter : 1139 Pageviews.  

==== Hokey Pokey Biscuit นิวซีแลนด์ บิสกิต หอมอร่อย ====

มาทำบิสกิตแบบง่ายๆกันค่ะ hokey pokey คือการเคี่ยวโกลเด้น ไซรัป ให้ร้อน จากนั้นยกลง ใส่ เบคกิ้ง โซดา ลงไป นำไปทำเป็นรสไอติมได้ด้วยนะคะ ถ้าทิ้งส่วนผสมไว้จนเย็นและแข็งตัว จากนั้นก็ทุบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปใส่ในไอติม วานิลลา โฮคกี้ โป๊กกี้ เป็นไอติมยอดฮิตของนิวซีแลนด์เลยค่ะ แต่วันนี้ ออยทำ บิสกิต โฮคกี้ โป๊กกี้ ค่ะ รสชาติหวาน หอม โกลเด้น ไซรัป ทำง่ายๆ อร่อยๆ ค่ะ


เสร็จใหม่ๆ ห๊อม หอม ค่ะะะ
ใส่ช๊อค ชิพ เพิ่มความอ้วนกันอีกก็ได้ค่ะส่วนผสมทั้งหมด

เนยอ่อน 125 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
วนิลลา เอ๊กซ์แทรก 1 ช้อนชา ( หรือผิวเลมอน )
golden syrup 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นม 1 ช้อนโต๊ะ
bicarbonate of soda 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
ช๊อก ชิฟ 1/2 ถ้วย ( ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )

ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 'Cตีเนยอ่อนกับน้ำตาลให้เนื้อเนียนเข้ากัน ใส่วานิลลา หรือ ผิวเลมอน ลงไป ต่อมาเป็นส่วนผสมของโฮคกี้ โป๊กกี้ นำนมกับโกลเด้น ไซรัป ตั้งไปอ่อน จนเดือด ยกลง ใส่เบคกิ้ง โซดาลงไป รีบคนๆให้เข้ากัน โกลเด้น ไซรัป จะโฟมตัว ดังรูป จากนั้นเทโฮคกี้ โป๊กกี้ ลงในเนยและน้ำตาล ตีให้เข้ากันประมาณ 1 นาที ร่อนแป้งใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใครจะใส่ช๊อก ชิพ เพิ่มก็ได้ค่ะ ออยทำบ่อย ใส่ช๊อก ชิพ บ้าง ไม่ใส่บ้าง

ปั้นโดให้เป็นก้อนกลมประมาณ 2 ช้อนชา วางลงบนถาดอบ เว้นระยะห่างสำหรับบิสกิตที่จะขยายตัวใหญ่ขึ้นตอนอบด้วยนะคะ จากนั้นใช้ช้อนส้อม จุ่มลงไปในแป้ง แล้วใช้ส้อมกดโดเบาๆให้แบนดังรูปค่ะ

อบประมาณ 12-15 นาที อบเสร็จทิ้งบิสกิตให้สแตนบนถาดอบประมาณ 3 นาที ก่อนวางให้เย็นบนตะแกรง เสร็จแล้วค่ะ หอมอร่อยมาก และที่สำคัญ ทำง่ายและสนุก ตามสโลแกน simple and fun ค่ะ ลองทำดูนะคะ
 

Create Date : 07 กันยายน 2552    
Last Update : 7 กันยายน 2552 7:38:15 น.
Counter : 1304 Pageviews.  

+++Devonshire Tea (date scones และวิธีกินสโกนส์ให้อร่อย)+++วันนี้เพื่อนชาวอังกฤษจะมาเยี่ยมที่บ้านตอนบ่ายค่ะ ก็เลยจะทำ Devonshire Tea ต้อนรับค่ะ เพราะคราวที่แล้วไปเยี่ยมเค้าที่บ้าน เค้าทำอาหารไทยให้ทานรู้สึกประทับใจมาก ทำได้อร่อยกว่าออยทำอีกค่ะ Devonshire Tea เป็นการดื่มน้ำชา กับสโกนส์ แยมสตรอเบอร์รี่ และ clotted cream ซึ่งเป็นประเพณีของคนอังกฤษค่ะ แต่ว่าออยใส่อินทผลาลัมลงไปด้วย เพราะชอบมาก และแยมก็เปลี่ยนมาเป็นแยม boysanberry แทนค่ะ ส่วน clotted cream หาซื้อไม่ได้ ก็เลยใช้วิปครีมแทนค่ะ ใครไม่ชอบอินทผลาลัมก็ใช้ลูกเกตุ หรือ เชอร์รี่ก็ได้นะคะ

ส่วนผสมทั้งหมด ( date scones )

date ( อินทผลาลัม ) 150 กรัม
น้ำส้มคั้นสดสำหรับแช่เดท
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
self-raising flour 450 กรัม
เบคกิ้ง พาวเดอร์ 2 ช้อนชา
เนย 120 กรัม
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
นม 6 ช้อนโต๊ะ
แยมสตรอเบอร์รี่
clotted cream หรือ whipped cream


ขั้นตอนการทำ

หั่นอินทผลาลัมให้เป็นชิ้นเล็กๆขนาดเท่าลูกเกด แช่ในน้ำส้มประมาณ 15 นาทีเพื่อให้อ่อนตัวลง ระหว่างรอก็เตรียมแป้งกันค่ะ หั่นเนยให้เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมเนยแป้งและเบคกิ้ง พาวเดอร์ ใน food processor จนกระทั่งส่วนผสมดูเหมือนเกล็ดขนมปัง ถ้าไม่ใช้ food processor ใช้มือผสมก็ได้นะคะ พยายามเอามือจุ่มน้ำเย็นจัดก่อน เนยจะได้ไม่ละลายค่ะ จากนั้น เทส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างใบใหญ่ ทำวงตรงกลาง เทอินทผลาลัมลงในกระชอนพักไว้ ตีไข่กับนมแล้วใส่อินทผลาลัมและเกลือลงไป จากนั้นเทไข่ นม อินทผลาลัมลงในวงแป้งที่ทำไว้ ผสมให้เข้ากัน จะได้โดที่นุ่ม แห้ง
โรยแป้งบนเคาท์เตอร์ รีดโดให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 2 ซมด้วย rolling pin ใช้คุ้กกี้คัทเตอร์ขนาดเส็นผ่าศูนย์กลาง 7 ซม ตัดโด จะได้สโกนส์ประมาณ 10-12 ชิ้น ใครไม่มีที่ตัดคุ้กกี้ก็ใช้ปากแก้วตัดได้เลยค่ะ วางสโกนส์ลงบนถาดอบ ทาสโกนส์ด้วยนมเพื่อให้ออกมาสีสวยๆ อบที่อุณหภูมิ 180'C เป็นเวลา 10-15 นาที หรือจนสโกนส์ฟูใหญ่ขึ้นและเป็นสีน้ำตาล ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรง


ตัดสโกนส์ตรงกลางให้เป็น 2 ชิ้น ปาดแยมและตักครีมใส่ลงไป แล้ววางอีกครึ่งหนึ่งปิดข้างบนค่ะ แล้วก็อย่าลืมน้ำชานะคะ ขาดไม่ได้เลยค่ะ
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2552    
Last Update : 12 สิงหาคม 2552 16:24:19 น.
Counter : 327 Pageviews.  


Valentine's Month


 
mini oven
Location :
Christchurch New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add mini oven's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.