ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บบอร์ด Thailand Aquatic Pets เว็บบล็อคสำหรับ คนรักสัตว์น้ำ ( และ สัตว์ที่อยู่ในน้ำ ) ประเทศไทยจ้า
Group Blog
 
All Blogs
 
5 สิ่ง ที่หนังเรื่อง Jurassic Park มั่วนิ่ม

ช่วงนี้คงมีคนหลายคนที่ได้มีโอกาสไปดูสุดยอดหนัง Classic ที่กลับมา remake ใหม่ใน version 3D ทะลุจออย่าง Jurassic Park ซึ่งสำหรับคนสนใจไดโนเสาร์ & ฟอสซิล และคงมีนักสะสมฟอสซิลจำนวนไม่น้อยที่ได้รับแรงบัลดาลใจจากหนังเรื่องนี้ ที่ทำให้แม้ว่า 20 ปีผ่านไป หนังเรื่องนี้ก็ยังอยู่ในใจคนมากมาย แต่ทราบหรือไม่ครับว่าเนื้อหาสำคัญหลายส่วนในหนังเรื่องนี้นั้นผิดไปจากความเป็นจริงในเรื่องของ ไดโนเสาร์ และ บรรพชีวินวิทยา (และรวมไปถึงสามัญสำนึก) อย่างสิ้นเชิง เราลองมาดูขำๆ ไม่ซีเรียส ปนเป็นเกร็ดความรู้กันครับว่ามีอะไรบ้าง

1.) การสกัด DNA จากเลือดไดโนเสาร์จากตัวยุงในอำพัน แล้วเอาไปโคลนนิ่งไดโนเสาร์

ความจริงที่ไม่อิงนิยาย:

เลือดของสัตว์ที่ยุงกินนั้นจะไม่ถูกเก็บรักษาไว้ได้นานขนาดนั้น แม้จะถูกอำพันหุ้มไว้ก็ตาม และการทดลองที่ผ่านมาก็สามารถทำได้แค่การสกัด DNA ออกมาจากยุงเพียงเท่านั้นครับ และที่สำคัญอีกประเด็นก็คืออำพันในหนังเรื่อง Jurassic Park นั้นเป็นอำพันจาก อเมริกาใต้ (Dominican Amber) ซึ่งมีอายุไม่เก่าพอที่จะมียุงในยุคไดโนเสาร์ได้ครับ

2.) Brachiosaur ยืน 2 ขาเคี้ยวกินใบไม้ Gum Tree มีพิษ และแถมจามได้ด้วย

ความจริงที่ไม่อิงนิยาย:

โครงสร้างกระดูกและร่างกายของ Brachiosaur ในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถทำแบบนั้นได้ครับ และต้นไม้ Gum Tree ที่มันเล็มกินในหนังอย่างสบายใจเฉิบนั้นในความเป็นจริงแล้วมีพิษที่จะฆ่ามันได้ไม่ต่างกับสัตว์อื่นๆครับ และสุดท้ายที่สำคัญก็คือ สัตว์เลื้อยคลานอย่างไดโนเสาร์ (หรือแม้แต่นกก็ตาม) นั้นไม่จามครับ การจามเป็นลักษณะกริยาของสัตว์เลือดอุ่นเท่านั้นครับ

3.) ฉากล้วงกองอุนจิขนาดยักษ์ของ Triceratops ที่ป่วย

ความจริงที่ไม่อิงนิยาย:

ฉากนี้สิ่งที่ผิดสามัญสำนึกและหลักการความเป็นจริงอย่างมากก็คือ ขนาดอึของไดโนเสาร์ครับ สังเกตุเห็นไหมครับว่าอึมันขนาดมหึมาแทบจะเท่าขนาดตัวของมันเลย! ซึ่งต่อให้มัน่ท้องเสียรุนแรงแค่ไหน ถ้าไดโนเสาร์อึออกมาได้ปริมาณขนาดนี้นี่มีแต่ตายกับตายครับ 555

4.) Dilophosaurus ไดโนเสาร์มีแผงคอตัวจิ๋วที่พ่นพิษ

ความจริงที่ไม่อิงนิยาย:

Dilophosaurus นั้นจริงๆแล้วเป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่กว่าที่เห็นในหนังมาก อีกทั้งมีความรวดเร็วและดุร้ายไม่ต่างจากไดโนเสาร์ล่าเนื้ออย่าง T-Rex หรือ Raptor และที่สำคัญไม่มีหลักฐานทางบรรพชีวินวิทยาใดๆที่ระบุว่ามันมีแผงคอหรือสามารถพ่นพิษได้ครับ

ส่วน Dilophosaurus ตัวจริงนั้นจะมีหน้าตาและขนาดแบบนี้ครับ: 

5.) Velociraptor ตัวจริง vs ในนิยาย

หนึ่งในไดโนเสาร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกพันธุ์ด้วยอานิสงค์จากหนังเรื่องนี้ แต่จริงๆแล้ว Velociraptor ตัวจริงนั้นตัวเล็กกว่าในหนังมากครับ ขนาดมันแค่ประมาณไก่งวงเท่านั้นเองครับ และอีกทั้งมันยังเป็นไดโนเสาร์ที่จริงๆแล้วมีขนเต็มตัวเหมือนนกครับ

แต่ Raptor ที่อยู่ในหนังนั้นจริงๆแล้วควรจะเป็นพันธุ์ Utahraptor ที่เป็น Raptor พันธขนาดใหญ่ ซึ่ง Utahraptor นั้นถูกค้นพบหลังจากหนังเรื่อง Jurassic Park ฉายไปแล้วอีกครับ

อีกทั้งในหนังอธิบายว่า Velociraptor นั้นเป็นไดโนเสาร์ที่ฉลาดที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดนั้นคือ Troodon ครับ ไดโนเสาร์ขนาดเล็กมีลักษณะคล้ายนกที่มีอัตราส่วนของสมองต่อขนาดร่างกายที่ใหญ่ที่สุด (ว่ากันว่าถ้าไดโนเสาร์ไม่สูญพันธุ์มันอาจวิวัฒนาการมาเป็นกิ้งก่าที่ครองโลกแทนวานรก้ได้ครับ)

                          แบบจำลอง Utahraptor                                             Troodon ไดโนเสาร์ที่ฉลาดที่สุด

5.) T-Rex และประสาทสัมผัสการล่าของมัน

ในหนังจะเห็นว่าเวลา T-Rex กำลังจะมา จะมีแรงสั่นสะเทือนอันรุนแรงราวกับแผ่นดินไหว กับฉากที่ตัวละครรอดจาก T-Rex มาได้ด้วยการอยู่นิ่งๆ เพื่อไม่ให้มันจับการเคลื่อนไหวได้ 

ความจริงที่ไม่อิงนิยาย:

แรงสั่นสะเทือนจากการเดินขนาดนั้นในความเป็นจริงแล้วเป็นไปไม่ได้ครับ และการมีแรงสั่นสะเทือนขนาดนั้นไม่เกิดขึ้นกับสัตว์นักล่าที่ต้องใช้ความเร็วในชั่วครู่ที่จะเข้าจู่โจมเหยื่อ หลังจากดักซุ่มรอโอกาสมานานหรอกครับ ธรรมชาติไม่ขาดสามัญสำนึกขนาดนั้นแน่ๆ

และถึงแม้การหยุดอยู่นิ่งอยู่กับที่นั้นอาจจะทำให้  T-Rex มองไม่เห็นการเคลื่อนไหวก็ตาม แต่จมูกของมันนั้นไวไม่ต่างกับหมาล่าเนื้อเลยครับ เพราะงั้นถึงอยู่นิ่งๆยังไงก็ไม่รอดอยู่ดีครับ  

โอ้และที่สำคัญที่สุดเลยคือ T-Rex นั้น ไม่ใช่ไดโนเสาร์ที่มีอยู่ในยุค Jurassic ดังชื่อในหนังนะครับ แต่เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่ในยุค Cretaceous ครับ แต่ตรงนี้ก็พอเข้าใจได้นะครับ เพราะคำว่า 

“จูราสสิก พาร์ค” มันฟังดูสละสลวยกว่า “ครีเตเชียส พาร์ค” ละนะครับ หุๆ

ปล.แต่ผมดูเคยบทบทสัมภาษณ์จากทางผู้กำกับหนัง เขาก็ได้บอกว่า ทางเขาและทีมงานก็ได้สร้างให้มันเกินจริงจากความเป็นจริง เพื่อให้มันน่ากลัวครับ  
Create Date : 23 ธันวาคม 2556
Last Update : 23 ธันวาคม 2556 12:55:43 น. 0 comments
Counter : 1793 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments
Friends' blogs
[Add เหมียวกุ่ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.