ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บบอร์ด Thailand Aquatic Pets เว็บบล็อคสำหรับ คนรักสัตว์น้ำ ( และ สัตว์ที่อยู่ในน้ำ ) ประเทศไทยจ้า
Group Blog
 
All Blogs
 
น้ำท่วม ต้นธารแห่งโรคระบาด


รอบปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ น้ำท่วมนับเป็นภัยธรรมชาติที่สร้างปัญหาให้กับคนไทยค่อนข้างรุนแรง เพราะนอกจากความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่มีมูลค่ามหาศาลแล้ว ผลกระทบที่ตามมากับน้ำท่วมที่ต้องช่วยกันดูแลเฝ้าระวังอย่างมากคือ โรคระบาด ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง

รายงานจากสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ แจ้งว่า น้ำท่วมเป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคติดต่อ เพราะน้ำท่วมเป็นตัวการสำคัญ ในการนำพาสิ่งสกปรกที่เคยถูกเก็บอย่างมิดชิด ให้แพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง นอกจากนี้น้ำท่วมยังทำลายถิ่นอาศัยของสัตว์และแมลง ทำให้พาหะนำโรคเหล่านี้หนีมาอยู่ปะปนกับผู้คน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคติดต่อต่าง ๆ

โรคที่พบบ่อยหลังน้ำลด ได้แก่ โรคผิวหนัง โรคจากระบบทางเดินอาหาร โรคตาแดง ไข้หวัด ไข้เลือดออก และโรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู เป็นต้น

ตาแดง โรคสุดฮิตหลังน้ำลด

จากการศึกษาผู้ป่วยโรคต่าง ๆ หลังสภาวะน้ำท่วมจากการให้บริการของสถานบริการสุขภาพ ปี 2549 โดยกระทรวงสาธารณสุข พบว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย 47 จังหวัด มีผู้ประสบภัยที่มารับการรักษาจากสถานพยาบาลด้วยอาการต่าง ๆ โดยโรคที่พบมากที่สุด คือ โรคตาแดง มีจำนวนมากถึง 9,138 ราย รองลงมาคือ อุจจาระร่วง 5,218 ราย และไข้หวัดใหญ่ 2,212 ราย

ส่วนโรคที่พบได้บ่อยครั้ง คือ งูและสัตว์มีพิษกัด อาหารเป็นพิษ บิด ตับอักเสบ ไข้เลือดออก เลปโตสไปโรซิส และไข้ไทฟอยด์

ทางเดินหายใจ อีกโรคร้ายที่ต้องเฝ้าระวัง

จากสถานการณ์น้ำท่วมและดินโคลนถล่มใน 10 จังหวัดภาคใต้ครั้งล่าสุด ปี 2554 ข้อมูลจากการออกตรวจหน่วยแพทย์เคลื่อนที่หลังเกิดสภาวะน้ำท่วม จำนวน 1,365 ครั้ง มีผู้มารับบริการจำนวน 29,414 ราย พบว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ร้อยละ 48.7 รองลงมาคือ น้ำกัดเท้า ร้อยละ 31.9

ส่วนอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่สามารถพบได้ คือ ปวดเมื่อย ร้อยละ 12.0 ผิวหนังอักเสบ ร้อยละ 1.84 และผื่นคัน ร้อยละ 1.77

สำหรับปี 2549 ข้อมูลการให้บริการของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พบว่า โรคที่พบมากในกลุ่มผู้ประสบอุทกภัย คือ โรคผิวหนังและบาดแผลมีจำนวน 52,529 ราย โรคทางเดินหายใจมีจำนวน 52,083 ราย และโรคผื่นและมีไข้ จำนวน 30,192 ราย

ส่วนโรคระบบทางเดินอาหาร โรคตาแดง และอาการป่วยเป็นไข้ รวมทั้งมีอาการทางระบบประสาท เป็นกลุ่มโรคที่พบได้บ่อยเช่นกัน

หลังเหตุการณ์ภัยพิบัติผ่านพ้นไป หลายหน่วยงานด้านสาธารณสุขต่างออกตรวจสุขภาพ และให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ ที่สำคัญที่สุด หากเราดูแลสุขภาพและรู้จักวิธีการป้องกันก่อนเจ็บป่วย ก็ช่วยให้เราพร้อมจะฝ่าปัญหาในยามเกิดภัยพิบัติ


เครดิต : //www.kapook.com


**********************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆเข้าชมเว็บบล็อค MyAqualove บล็อคสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมากมาย หลากหลายชนิด ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจสามารถติดตามชมเว็บบล็อคนี้ได้ที่นี่ครับ

//myaqualove.blogspot.com/
Create Date : 04 ตุลาคม 2554
Last Update : 5 ตุลาคม 2554 7:53:17 น. 0 comments
Counter : 966 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments
Friends' blogs
[Add เหมียวกุ่ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.