All Blog
Note : Bergamot หอมกลิ่นมะกรูดBergamot (มะกรูด) หนึ่งใน note ที่นักปรุงน้ำหอมหลายคนจัดให้เป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดของตระกูล citrus ด้วยความหอมแบบครบเครื่องทั้งสดชื่น เข้มข้น และกลมกล่อมเย้ายวน (กลิ่นหอมของ bergamot นั้น = citrus ที่หอมซ่าสดชื่น + กลิ่นหอมหวานนิดๆ ในแบบผลไม้ และเครื่องเทศค่ะ)

มะกรูดที่จะนำมาสกัดใส่ในน้ำหอมส่วนมากจะปลูกทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี (แบรนด์ที่เป็นแบรนด์ของอิตาลีเองและนิยมใส่เจ้า note กลิ่นนี้ลงไปก็เช่น d&g และ versace) นิยมใส่ในทั้งน้ำหอมชายและหญิงโดยมักจะถูกผสมไว้ในช่วงท็อปโน้ตอยู่เสมอ เพราะเป็นตัวสร้างความสดชื่นเมื่อแรกสูดกลิ่นก่อนจะค่อยๆ ระเหยไปเข้าสู่ช่วงกลิ่นกลาง และกลิ่นฐาน (base notes) ตามลำดับ

ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งค่ะที่ทำไมส่วนใหญ่น้ำหอมในตระกูล citrus มักจะไม่ค่อยติดทนนักเมื่อเทียบกับกลิ่นหอมหวานของวานิลา ยางไม้และอื่นๆ ในกลุ่ม oriental หรือกลิ่น musk ที่นิยมใช้ในช่วง base notes แต่ก็แลกมากับกลิ่นหอมที่ปลอดโปร่ง สดชื่นสบายใจ ในช่วงระหว่างวันอาจต้องมีสเปร์ยซ้ำบ้าง ถ้าอยากให้กลิ่นฟุ้งอยู่เสมอ

*จะว่าไปก็ไม่ใช่เฉพาะในน้ำหอมฝรั่งที่นิยมใช้ Bergamot แต่งกลิ่นเพื่อความสดชื่นนะคะ :) หากใครที่ชอบดื่มชา ก็คงได้กลิ่นหอมที่น่ารื่นรมย์ของน้ำมันจากผิวมะกรูดและกลีบดอกไม้ที่คลุกเคล้าเข้ากับใบชาดำในชาเอิร์ลเกรย์ ส่วนในเครื่องหอมของไทยเองก็เช่นบุหงาสดและบุหงาแห้งบางสูตรที่ใช้ดอกไม้มาผสมกับผิวมะกรูด เตยหอม ใช้ปรับอากาศในบริเวณที่ต้องการCreate Date : 21 มิถุนายน 2560
Last Update : 21 มิถุนายน 2560 15:16:45 น.
Counter : 1162 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:15:44:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชิฟฟอนคาปูชิโน่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]ชอบน้ำหอมก็เลยเปิดร้านน้ำหอมมินิเป็นงานอดิเรก เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เห็นคนอื่น Happy กับกลิ่นหอมที่ถูกใจค่ะ

*** สิทธิ์เป็นของผู้เขียน และผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านต่างๆ หากนำไปใช้รบกวนให้เครดิตด้วย จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณค่ะ***

ติดต่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ wisa.p@me.com

@@@@@@@@@@@@@@@@@

I Am Beautiful
"ไม่สำคัญว่าใครจะมองเรายังไง
แต่มันสำคัญที่ว่า เรามองตัวเองยังไง"