Let the Right One In : แวมไพร์ที่เหนือชั้นกว่า Twilight
Photobucket

“Let the Right One In” เป็นคำเชื้อชวนให้เข้ามาในห้องหรือในบ้าน ตามตำนานของแวมไพร์ ที่จะไม่สามารถเข้ามาในบ้านได้ หากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าบ้านหรือได้รับคำเชื้อเชิญเสียก่อน ทำไมฉันถึงบอกว่าเรื่องนี้เหนือชั้นกว่า Twilight (ทั้งที่ฉันก็กรี๊ดเอ็ดเวิร์ดแวมไพร์หล่อลากกระชากใจไปเมื่อปีที่แล้วจะตายไป และกำลังจะไปดู New Moon ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้)

Let the Right One In เป็นหนังแวมไพร์ที่โรแมนติกแบบเหงา ๆ ดิบ เถื่อน และเลือดสาด "ออสการ์" เด็กผู้ชายอายุ 12 ขวบพ่อกับแม่แยกทางกันและเขาอาศัยอยู่กับแม่เนื่องจากพ่อไม่เป็นชายสมชายเท่าใดนัก มักถูกเพื่อนที่โรงเรียนแกลังทำร้ายร่างกายอยู่เสมอ "เอลี่" เด็กหญิงอายุ 12 ขวบ (กำลังจะ 13 มาเป็นร้อยปีแล้ว) เมื่อคนที่ดูแลเธอเหมือนพ่อและทาสรักได้เสียชีวิตลง เธอก็เลยต้องตระเวนหาเหยื่อด้วยตัวเอง แต่ด้วยความที่เป็นเด็กอย่างไรก็โหยหาคนที่จะมาดูแลอยู่ดี เด็กสองคนพบกันในบรรยากาศเปลี่ยว เหงา ทะมึนและหนาวเหน็บกลางชานเมืองกรุงสต๊อกโฮมซึ่งหิมะขาวโพลนโปรยปรายตลอดทั้งเรื่อง เมื่อสองคนคือสิ่งที่ขาดหายไปของกันและกัน ความสัมพันธ์ของเด็กคู่นี้ก็เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เอลี่ซึ่งไม่เคยกินอย่างอื่นเลยนอกจากเลือดก็ลองชิมขนมที่ออสการ์เอามาให้ (ตอนนั้นออสการ์ยังไม่รู้ว่าเอลี่เป็นแวมไพร์) แน่นอนเธออาเจียนออกมาจนหมด และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดรับมิตรภาพ

ออสการ์สอนเอลี่ให้สื่อสารด้วยรหัสมอส สั้น สั้น สั้น ยาว ยาว สั้น เป็นความหมายแทนคำพูดที่พวกเขารับรู้กันเพียงแค่สองคนผ่านผนังห้อง เอลี่คอยปกป้องและสอนให้ออสการ์ต่อสู้กับกลุ่มเด็กเกเร จนในที่สุดออสการ์ก็สามารถเอาชนะความกลัวและลุกขึ้นสู้จนชนะ แม้ว่าในฉากสุดท้ายออสการ์เกือบต้องจบชีวิตเพราะความกล้าที่จะสู้ของตัวเอง แต่เอลี่ก็มาจัดการทุกอย่างให้จนเรียบร้อย (ใครเคยดูหนังเรื่องนี้คงจำฉากสุดโหดโครตโรแมนติกที่มือของชายคนที่กดหัวออสการ์ไว้ในสระว่ายน้ำ ค่อย ๆ ขาดลอยขึ้นมาจากสระทีละข้าง และมือของเอลีที่ยื่นลงไปดึงออสการ์ขึ้นจากสระน้ำ พร้อมส่งยิ้มหวานให้ด้วยปากเปื้อนเลือด) ความสัมพันธ์ของเด็กทั้งคู่จะเดินทางไปได้แค่ไหน เรื่องนี้คุณต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง ^^

หาก Twilight คือแวมไพร์ที่โรแมนติกในแบบฮอลลีวู้ด (เล่นเอาฉันเก็บในนอนฝันหวาน)
Let the right on in ก็เป็นแวมไพร์ที่โรแมนติกแบบลืมไม่ลง (เหงาและทุกฉากเหมือนฝังอยู่ในเปลือกตา)

ปล.พึ่งรู้ว่าหนังเรื่องนี้กวาดรางวัลเยอะจนน่าตกใจขนาดนี้ เดือดร้อนต้องไปหาหนังสือของผู้ประพันธ์มาอ่านอีกแล้ว ^^" อยากเก็บรายละเอียดนอกเหนือจากภาพยนต์
//th.wikipedia.org/wiki/แวมไพร์_รัตติกาลรัก

ปล.2ฉากหนึ่งที่ออสการ์อยากรู้ว่าถ้าไม่เชิญเอลี่เข้าบ้านจะเกิดอะไรขึ้น เขาทำเพียงแค่ผิวปากและกระดิกนิ้วเรียกให้เธอเข้ามา และเอลี่ก็อยากลองดี(หรือเสียใจก็ไม่รู้เหมือนกัน)ฝ่าฝืนกฏนั้น ผลก็ออกมาแบบในรูป (สงสารเอลี่มากฉากนี้)

Photobucket

มิตรภาพกลางเมืองที่ไร้แสงสีและเหน็บหนาว ทำให้หัวใจฉันทั้งอบอุ่นและเหงาอย่างประหลาด

Photobucket



Love In December ( One Tree Hill Sound... - Club 8
FREE MP3 DOWNLOADS @ MP3-CODES.COM



Create Date : 24 กันยายน 2552
Last Update : 23 พฤษภาคม 2553 3:08:18 น.
Counter : 914 Pageviews.

13 comment

ชิฟฟอนคาปูชิโน่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]



ชอบน้ำหอมก็เลยเปิดร้านน้ำหอมมินิเป็นงานอดิเรก เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เห็นคนอื่น Happy กับกลิ่นหอมที่ถูกใจค่ะ

*** สิทธิ์เป็นของผู้เขียน และผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านต่างๆ หากนำไปใช้รบกวนให้เครดิตด้วย จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณค่ะ***

ติดต่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ wisa.p@me.com

@@@@@@@@@@@@@@@@@

I Am Beautiful
"ไม่สำคัญว่าใครจะมองเรายังไง
แต่มันสำคัญที่ว่า เรามองตัวเองยังไง"