All Blog
EDP / EDT / EDC ปริมาณหัวน้ำหอม - ความติดทนโดยเฉลี่ย


Parfum / EDP / EDT / EDC / Body Mist

ระดับความเข้มข้นของหัวน้ำหอมที่มีอยู่ในน้ำหอมแต่ละประเภท

1. Perfume (Parfum) เข้มข้นที่สุดปริมาณหัวน้ำหอม 20-30% สังเกตง่ายๆ ค่ะ ขวดจะเล็กและมีปริมาณน้อยกว่า EDP / EDT แต่มีราคาค่อนข้างสูง (เช่น parfum ของแบรนด์ chanel 7.5ml. ราคาอยู่ที่ห้าพันกว่าบาท) และมักจะเป็นแบบแตะแต้มใช้เพียงแค่ นิดเดียวก็ให้ความหอมฟุ้งทั่วร่างกาย

* Parfum เป็นน้ำหอมในระดับที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงต่างๆ ตั้งแต่กลิ่นเปิดจนถึงช่วงเบสที่เหลือติดผิวให้สัมผัสได้อย่างชัดเจนที่สุด ความทนขั้นต่ำ 8 ชม.ขึ้นไปและอาจอยู่ได้นานถึง 24 ชม. น้ำหอมในระดับ perfume นี้ไม่ค่อยมีสำหรับผู้ชาย เพราะเป็นเครื่องหอมที่แรงเกินไปสำหรับผู้ชายค่ะ

2.Eau de Parfum /Eau de Perfume (EDP): ปริมาณหัวน้ำหอม 15-20% เป็นน้ำหอมในระดับที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยที่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นน้ำหอมสำหรับเพศหญิงหรือเพศชาย ระดับความติดทน 5-8 ชม.

3.Eau de Toilette (EDT): ปริมาณหัวน้ำหอม 5-15% มอบกลิ่นหอมที่บางเบาลงกว่าระดับ EDP คงความหอมได้นาน 3-4 ชม. เป็นระดับของน้ำหอมที่นิยมใช้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูร้อน

**eau de ในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายเดียวกับ water ซึ่งตรงนี้ eau de toilette ไม่ได้หมายถึงน้ำส้วมนะคะ 😄 แต่เป็นในความหมายของน้ำที่ใช้ประพรมในตอนแต่งตัวก่อนออกไปข้างนอก

4.Eau de Cologne (EDC)
โคโลญจ์ เป็นน้ำหอมเก่าแก่ (ช่วงยุคกลางของยุโรปปี 1709) ได้รับความนิยมใช้เป็นน้ำหอมสำหรับสุภาพบุรุษในอเมริกา ด้วยกลิ่นอ่อนๆ ของผลไม้ สมุนไพรและพืชพรรณในตระกูล citrus อันแสนสดชื่น ซึ่งปกติแล้วจะประกอบไปด้วยหัวน้ำหอมประมาณ 2-4% เจือจางในแอลกอฮอล์และน้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่น ติดทนทานประมาณ 2 ชม.

5. Eau Fraiche รวมทั้ง Splash , Body Mist และ After shave เป็นระดับความหอมที่เจือจางบางเบาที่สุดค่ะ โดยมีปริมาณหัวน้ำหอมเพียงแค่ 1-3% เท่านั้นพวกนี้ถือว่าใส่เพียงเพื่อให้เกิดความหอมสดชื่นหลังจากใช้งาน 1-2 ชม.

*ส่วนครีมน้ำหอม หรือโลชั่นน้ำหอมมักใส่ลงมา 4-8% ในระดับเดียวกับ EDT และ EDC

**เวลาเปรียบเทียบปริมาณหัวน้ำหอม ให้เทียบในแบรนด์เดียวกันและภายในรุ่นเดียวกันนะคะ ซึ่งเรื่องนี้ Lancome รุ่น La vie est belle EDT เป็นตัวอย่างที่ดี เนื่องจากใส่น้ำหอมลงมามากเกินระดับ EDT ในปริมาณสูงถึง 18% ซึ่งเป็นระดับที่สงวนไว้ให้ EDP

***ความทน การกระจายกลิ่นของน้ำหอม นอกจากปริมาณหัวน้ำหอมแล้วยังขึ้นอยู่กับส่วนผสมเช่น vanilla, tonka bean, amber, orris root, benzoin น้ำหอมที่มีส่วนผสมเหล่านี้มักจะติดทน สุดท้ายคือเรื่องของเคมีบนผิวหนัง อุณหภูมิและเหงื่อของแต่ละคนค่ะ :)

#pimperfume

ภาพและเรียบเรียงข้อมูลจาก realmenrealstyle.comCreate Date : 02 สิงหาคม 2560
Last Update : 2 สิงหาคม 2560 21:29:38 น.
Counter : 6790 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชิฟฟอนคาปูชิโน่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]ชอบน้ำหอมก็เลยเปิดร้านน้ำหอมมินิเป็นงานอดิเรก เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เห็นคนอื่น Happy กับกลิ่นหอมที่ถูกใจค่ะ

*** สิทธิ์เป็นของผู้เขียน และผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านต่างๆ หากนำไปใช้รบกวนให้เครดิตด้วย จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณค่ะ***

ติดต่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ wisa.p@me.com

@@@@@@@@@@@@@@@@@

I Am Beautiful
"ไม่สำคัญว่าใครจะมองเรายังไง
แต่มันสำคัญที่ว่า เรามองตัวเองยังไง"