Group Blog
 
All blogs
 
ความสำเร็จสร้างได้ของ Earl Woods ผู้สร้าง Tiger สู่ตำนานนักกอล์ฟ
ความสำเร็จในการเป็นนักกอล์ฟผิวสีระดับตำนานด้วยวัยตั้งแต่ยังไม่ครบ 30 ปี ของ ไทเกอร์ วูดส์ นั้น เรียกได้ว่าเป็นกรณีศึกษาของสิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จสร้างได้จริงๆ แต่เป็นในแบบพ่อสร้างลูก ซึ่งเป็นแบบฉบับที่ดีที่สุด เพราะบทความต่อๆ ไปที่ผมจะนำบุคคลที่ประสบความสำเร็จต่างๆ มาวิเคราะห์นั้น จะเห็นได้ว่ามีมาตั้งแต่เริ่มต้นของชีวิตทีเดียว

เอิร์ล วูดส์ พ่อของไทเกอร์ที่เป็นอเมริกันผิวดำ และเป็นทหารผ่านศึกในสงครามเวียดนาม ซึ่งผ่านชีวิตแต่งงานที่ล้มเหลวมาก่อนแล้ว 1 ครั้ง ตั้งแต่เมื่อยังเป็นหนุ่มๆ และมีลูกกับภรรยาคนแรก 2 คน แต่เมื่อได้มาแต่งงานครั้งที่สองกับคุณธิดา ภรรยาชาวไทย เขาก็พร้อมแล้วทั้งความรู้ และความคิดที่จะสร้างลูกคนที่ 3 นี้ (แต่เป็นลูกคนเดียวกับคุณธิดา)ให้เป็นตำนานให้ได้

เอิร์ลเคยกล่าวไว้ว่า ชีวิตที่ล้มเหลวกับภรรยาคนก่อน เป็นการเตรียมเขาให้พร้อมสำหรับการมาของ ไทเกอร์ เป็นบทเรียนที่ต้องจดจำ เพราะชีวิตช่วงนั้นเขาไม่ค่อยได้มีเวลาให้กับครอบครัวและลูกๆ เท่าไหร่ เมื่อเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า วิธีที่เขาได้เคยใช้นั้นผิด และเขาได้มีโอกาสมีครอบครัวใหม่ เอิร์ลจึงทุ่มเทชีวิตให้กับลูกคนเดียวในครอบครัวใหม่นี้อย่างมาก

แม้ไทเกอร์อาจเป็นเด็กที่มีแววของพรสวรรค์ด้านกอล์ฟมาตั้งแต่เด็ก(เพียง 2 ขวบ เขาก็เคยพัตต์กอล์ฟออกรายการทีวีมาแล้ว) แต่เอิร์ลก็ได้ใส่วินัยในการฝึกหนักแบบทหารที่เขาเคยเป็น บวกกับความทะเยอทะยาน และชอบเอาชนะตามแบบฉบับลูกคนเดียว* ดังที่ไทเกอร์เคยให้สัมภาษณ์ก่อนการแข่งขันในระดับมืออาชีพครั้งแรกของเขาหลังจากเพิ่ง Turn Pro มาจากมือสมัครเล่นว่า ถ้าทำได้ดี เขาก็หวังที่จะชนะในการแข่งขันครั้งนั้น ซึ่งทำให้บรรดามืออาชีพรุ่นพี่ รุ่นพ่อทั้งหลายต่างพากันหัวเราะ ที่มือใหม่จะหวังถึงชัยชนะในครั้งแรก แต่ไทเกอร์ก็ตอบว่า “มันเป็นนิสัยและธรรมชาติของผม ที่เมื่อลงแข่งแล้ว เขาต้องหวังถึงชัยชนะ ถ้าไม่หวังชนะแล้ว จะมาแข่งทำไม” แม้สุดท้ายแล้ว ในเกมนั้น ไทเกอร์จะยังไม่ได้อันดับต้นๆ ติดมือมา ก็มันก็ทำให้เราเห็นถึงแรงผลักดัน ความทะเยอทะยาน และความมั่นใจในตัวเองของตำนานนักกอล์ฟคนนี้ที่มีมาตั้งแต่เด็ก

แม้การเป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมอาจไม่ต้องใช้ทักษะและปัจจัยประกอบมากมายแบบเหมือนความสำเร็จของนักธุรกิจหรือนักการเมือง แต่มันก็ต้องมี Key to Success ของมันอยู่เหมือนกัน นักกีฬาแต่ละคน ต้องมีจุดเด่นที่ทำให้พวกเขาโด่งดัง หรือประสบความสำเร็จในการเล่นได้ และไทเกอร์ก็เช่นกัน นอกจากพรสวรรค์โดยทั่วไป และการฝึกหนักที่ทำให้ฝีมือของเขาก้าวเข้าขั้น และได้ Turn Pro ด้วยวัยเพียง 21 ปี(ไทเกอร์มีชื่อเสียงว่าเป็นนักกอล์ฟที่ซ้อมพัตต์หนักที่สุดคนหนึ่ง) แต่จุดแข็งที่โดดเด่นที่สุด ที่อาจทำให้เขาเหนือกว่าคู่แข่งทั่วไป ก็คือการตีลูกได้ไกล รวมทั้งยังสามารถตีแก้ไขลูกที่ผิดพลาดได้ดีมาก ซึ่งทำให้เขามีมาตรฐานโดยรวมดีกว่านักกอล์ฟคนอื่นๆ

อีกประการหนึ่ง ก็คือการวางแผนการเล่น โดยเน้นการแข่งขันไปที่รายการสำคัญๆ ที่เรียกว่า Majors เป็นหลักเท่านั้น (ไทเกอร์มักจะลงแข่งระหว่าง 15 – 21 รายการต่อปี ในขณะที่คนอื่นๆ มักลงแข่งที่ 25 – 30 รายการต่อปี) ส่วนช่วงเวลาที่เหลือเป็นช่วงเวลาของการซ้อมและเตรียมการ เพื่อไม่ให้เกิดการล้ามากเกินไป เมื่อต้องแข่งขันรายการสำคัญๆ

Jimmy’s Analysis

สรุปโดยรวมแล้ว แม้ว่าการประสบความสำเร็จและครองแชมป์ในวงการกีฬาจะเกี่ยวกับความสามารถของคู่แข่งด้วยว่าอยู่ในระดับใด ฟอร์มการเล่นในแต่ละ tournament เป็นอย่างไร แต่การประสบความสำเร็จของ ไทเกอร์ วูดส์ ในฐานะนักกอล์ฟชั้นแนวหน้าของโลก ย่อมเกิดจาก key success factors จำนวนมากที่เขามีอยู่ในตัว ซึ่งตามความคิดของผมน่าจะเกิดจากปัจจัยดังนี้

1.ถูกฝึกตั้งแต่เด็กให้เป็นคนมีวินัยและทำงานหนัก(ซ้อม)
2.เป็นคนทะเยอะทะยาน ซึ่งน่าจะเกิดจากการถูกปลูกฝังโดยเอิร์ล วูดส์ ผู้พ่อ บวกกับการเป็นลูกคนเดียวที่ได้รับการเอาใจใส่อย่างเต็มที่
3.ได้รับการสนับสนุนในการเล่นกอล์ฟจากครอบครัวอย่างดีที่สุด ตั้งแต่เด็ก
4.มีพรสวรรค์ด้านกีฬาเป็นพื้นฐาน
5.เป็นคนฉลาด มีไหวพริบ มีการวางแผนเพื่อเอาชนะ


*ตามหลัก Birth Order ของDr.Kevin Leeman ผู้คิดค้นศาสตร์นี้ ที่ว่าลูกคนเดียวมักมีนิสัยชอบเอาชนะสูงกว่าคนที่เกิดเป็นลูกในลำดับอื่นๆ
Birth Order เป็นศาสตร์เกี่ยวกับบุคลิกและพฤติกรรมที่เกิดจากการถูกเลี้ยงดูในแบบต่างๆ ตามลำดับการเกิดในครอบครัว
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2551 13:06:28 น. 3 comments
Counter : 1246 Pageviews.

 
เข้ามาปูเสื่อดูค่ะ แอบติดตามมานาน


โดย: Mamii IP: 124.120.7.200 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:10:41 น.  

 
ขอบคุณคราบบ
อ่านทุกตอนเหมือนกัน


โดย: eggies วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:58:29 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะครับ


โดย: Jimmy Walker วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:22:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.