Group Blog
 
All blogs
 
ทำไมถึงต้องวิเคราะห์ความสำเร็จ?
ก่อนจะไปถึงการวิเคราะห์ความสำเร็จของ บิล เกตส์ ตามสัญญา (ซึ่งขอเลื่อนไปเป็นพรุ่งนี้นะครับ) ผมจะขอกล่าวเกริ่นเปิดหน้าหัวข้อบล๊อกสักเล็กน้อยว่า

ทำไมเราจึงต้องมาวิเคราะห์ความสำเร็จของบุคคลผู้ประสบความสำเร็จกัน ?เหตุผล
1. เพื่อจะสรุปให้เห็นว่า การที่คนๆ หนึ่งจะประสบความสำเร็จนั้น และจะประสบความสำเร็จในระดับใด ต้องมีปัจจัยหลายอย่างประกอบกันที่อธิบายได้ เราไม่สามารถสรุปเอาโดยง่ายโดยดูจากผลงาน หรือทรัพย์สินได้ว่า คนที่ผลงานดีที่สุด หรือร่ำรวยที่สุด เกิดจากความเก่งที่สุด หรือมีความพยายามมากที่สุดเพียงประการเดียว มันมีเหตุผลประกอบกันหลายประการ

2. เมื่อเรารู้แล้วว่ามีปัจจัยหลายประการ และหากเรารู้ว่าปัจจัยเหล่านั้นมันมีอะไรบ้าง อะไรสำคัญมาก สำคัญน้อย เราก็จะสามารถนำมาประเมินปัจจัยของตนเอง ทั้งอัตวิสัย(ปัจจัยภายในหรือตัวตนของตัวเอง) และภววิสัย (ปัจจัยภายนอกหรือสถานการณ์) เพื่อที่จะนำมาซึ่งการวางแผนบรรลุและได้มาซึ่งปัจจัยเหล่านั้น ก่อนที่ปัจจัยเหล่านั้นจะกลายเป็นความสำเร็จให้เราต่อไป

3. นอกจากนี้ การวิเคราะห์ความสำเร็จของคน จะช่วยให้เราไม่มองความสามารถคนจากระดับของความสำเร็จภายนอก(ซึ่งอาจหลอกตาเราได้) เพื่อที่เราจะสามารถนำไปใช้ในการเลือกใช้คนหรือบุคลากรที่จะมาทำงานให้เราได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ดังที่ผมจะขอนำบางส่วนของหนังสือ "ศิลปะการใช้คนใน สามก๊ก" มากล่าวอ้างสนับสนุนดังนี้

" การค้นคว้าศิลปะการใช้คนในสามก๊ก จะต้องเริ่มต้นจากการประเมินตัวบุคคลอย่างถูกต้องก่อนอื่น เพราะมีแต่การประเมินตัวบุคคลอย่างถูกต้องเท่านั้น จึงจะสามารถใช้คนได้อย่างถูกต้อง
แหละก็การประเมินคนได้อย่างถูกต้อง ก่อนอื่นจะต้องเริ่มต้นจากความจริง จะถือเอาการรบแพ้หรือชนะ ประสบความสำเร็จในภารกิจหรือไม่ มาประเมินความเป็นเลิศของบุคคลผู้นั้นหาได้ไม่ "
" ฉะนั้นการ ถือเอาการรบชนะหรือแพ้มาประเมินค่าของคน จึงไม่สามารถที่จะเข้าใจอัจฉริยะบุคคลเยี่ยงขงเบ้งได้อย่างถูกต้องถ่องแท้เด็ดขาด "

(*ขงเบ้งนั้นอยู่ในกลุ่มจ๊กก๊กของเล่าปี่ ซึ่งเป็นก๊กที่เล็กทีสุด ใน 3 ก๊ก และไม่สามารถเอาชนะหรือขึ้นมาใหญ่เหนือวุยก๊กของโจโฉได้เลย แต่การที่เล่าปี่ได้ขงเบ้งมาเป็นที่ปรึกษา ก็ทำให้จ๊กก๊กที่มีทหารน้อยกว่าวุยก๊กมาก ได้มีฐานะมั่นคงขึ้น และสามารถมีฐานที่มั่นของตนเอง ไม่ต้องพเนจรร่อนเร่อีกต่อไป)

ดังกล่าวนี้ การวิเคราะห์ และประเมินคนอย่างถูกต้อง โดยไม่มองที่เปลือกนอก จะทำให้เราสามารถหามิตรที่ถูกต้องได้ หาที่ปรึกษาที่ถูกต้องได้ หาลูกน้องที่ถูกต้องได้ เพื่อที่บุคคลเหล่านี้จะมาเป็นกำลังสำคัญในการบรรลุความสำเร็จ ทั้งความสำเร็จร่วม และความสำเร็จส่วนตัวต่อไป

* ติดตามวิเคราะห์ บิล เกตส์ พรุ่งนี้นะครับ
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 17:47:02 น. 4 comments
Counter : 620 Pageviews.

 


โดย: ตอบเบาๆเดี๋ยวตัวคิดถึงตกใจ วันที่: 11 มีนาคม 2551 เวลา:14:37:38 น.  

 
แล้วอะไรจะบอกเราได้ว่าเป็นความสำเร็จของเราและของคนอื่นถ้าเราไม่เห็นจากภายนอก (ภายในเป็นสิ่งที่แต่ละคนต้องค้นหาเองค่ะ แต่ไม่สามารถอธิบายได้ในวงกว้างนะคะ)


โดย: guest IP: 58.137.145.230 วันที่: 12 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:33:11 น.  

 
ขอบคุณค่ะ
วิเคราะห์ดีมากเลย เหมือนได้มองคนในอีกแง่หนึ่ง


โดย: 11 IP: 58.8.236.111 วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:12:50:48 น.  

 
Hi,Jimmy


โดย: ขามเรียง วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:10:17:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.