บ้านบ้าน ต้องการให้เรื่องบ้านเป็นเรื่องง่าย และ เป็นเพื่อนคู่คิดของคนหาบ้าน

ค่าใช้จ่ายที่ควรรู้ ในการซื้อบ้านหลังแรกสำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดจะซื้อบ้าน สิ่งที่ควรรู้เลยคือเรื่องของค่าใช้จ่ายของบ้านที่ไม่ได้มีแค่ ราคาบ้าน แต่ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็ต้องเตรียมไว้เช่นกัน บางคนที่ไม่ได้เตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ อาจทำให้เสียเวลาและโอกาสในการมีบ้านอาจช้าลง

แล้วเราจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ เราจึงต้องศึกษา และทำความรู้จักกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก่อน เพื่อจะได้เตรียมค่าใข้จ่ายในการมีบ้านให้เพียงพอ ไปดูกันเลยครับ

 

'' ลำดับสำคัญของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซื้อบ้าน

  • ค่าจอง

เป็นเงินที่เราจะต้องนำไปให้กับผู้ขายเพื่อเป็นการรับประกันว่าเราต้องการซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมนี้จริงๆ ไม่ว่าจะการจองตั้งแต่ก่อนก่อสร้างหรือภายหลังก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ผู้ขายหรือโครงการ ถ้าเป็นบ้านส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 5 หมื่นบาท ไปจนถึงหลักแสน ส่วนถ้าเป็นคอนโดเริ่มตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท 

  • ค่าทำสัญญา

หลังจากวางเงินจองแล้ว คุณจะต้องทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งระบุรายละเอียดและค่าใช้จ่ายต่างๆ ว่าใครคือผู้รับผิดชอบ จำนวนเท่าไหร่ คุณควรอ่านและศึกษารายละเอียดของสัญญาก่อนลงนาม โดยสัญญาจะซื้อจะขายต้องมีคู่ฉบับให้ผู้ซื้อ – ผู้ขายลงนาม และถือไว้เป็นหลักฐานคนละฉบับ หลายโครงการกำหนดให้ผู้ซื้อต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อทำสัญญาจะซื้อจะขาย โดยปกติแล้วจะมีการกำหนดวันทำสัญญาหลังจากวันจองภายใน 7 วัน 30,000 - 100,000 บาท

  • เงินดาวน์

เป็นเงินส่วนที่มักจะเตรียมมาแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้เปรียบเสมือนเงินจองในอีกขั้น เพราะไม่ใช่เงินแค่หมื่นต้นๆ แต่เงินดาวน์จะมีตั้งแต่ 5% – 10% ของราคาบ้าน เช่น หากซื้อบ้านราคา 1,000,000 บาท คุณจะต้องเตรียมเงินเป็นค่าดาวน์ 50,000 – 100,000 บาท

  • ค่าประเมินราคา

หากซื้อบ้านโดยการกู้ธนาคาร ต้องจ่ายค่าประเมินราคาบ้าน บางธนาคารจะฟรีค่าธรรมเนียมส่วนนี้ แต่บางที่ต้องจ่ายทั้งหมด ปกติแล้วค่าประเมินอยู่ราว 2,000-3,000 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับวงเงินที่กู้ ไม่ว่าจะกู้ผ่านหรือไม่ผ่าน ก็ต้องเสียค่าประเมินเช่นกัน หากกู้หลายธนาคารก็ต้องจ่ายค่าประเมินมากขึ้นตามไปด้วย

  • ค่าจดจำนอง 

ค่าธรรมเนียมที่ผู้ยื่นกู้ซื้อบ้านต้องเสียให้กรมที่ดินในอัตรา 1% ของจำนวนเงินที่กู้ทั้งหมด หากกู้ 5 ล้านบาท ก็จะต้องเสียค่าจดจำนอง 5 หมื่นบาท แต่หากว่ามีการซื้อ-ขายในวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาท ภายในวันที่ 24 ธันวาคม 2563 จะปรับลดค่าจดจำนอง จาก 1% เหลือ 0.01%

  • ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 

จะจ่ายให้กับกรมที่ดินเช่นเดียวกับค่าจดจำนอง โดยกรมที่ดินคิดค่าจดทะเบียนสิทธิ 2% จากราคาประเมิน และสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ผู้ซื้อกับผู้ขายควรตกลงว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งโดยทั่วไปจะแบ่งกันรับผิดชอบฝ่ายละ 1%

เคล็ดลับแนะนำที่ควรทราบ : ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ได้ฟรีค่าอะไรบ้าง

  • ค่าส่วนกลาง (ถ้ามี)

หากเราซื้อบ้านในโครงการจัดสรร ผู้ขายสามารถจัดเก็บค่าส่วนกลางล่วงหน้าได้ตามกฎหมาย บางที่อาจจะเรียกเก็บล่วงหน้าประมาณ 1 ปี ซึ่งควรเช็กกับโครงการให้ดีก่อนทำสัญญาซื้อบ้าน เพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายไปตลอด เพื่อนำเงินส่วนนี้ไปจ้าง รปภ. ติดกล้องวงจรปิด และดูแลจัดสรรพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ ในโครงการ

  • ค่าประกันอัคคีภัย

เป็นประกันวินาศภัยประเภทหนึ่งที่คุ้มครองความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ โดยครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากธรรมชาติและเหตุสุดวิสัยจากมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นไฟป่า ฟ้าผ่า ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเหตุเพลิงไหม้จากแก๊สหุงต้ม แต่ประกันอัคคีภัยจะครอบคลุมทรัพย์สินในบ้านมากน้อยเพียงใด และครอบคลุมทรัพย์สินในบ้านด้วยหรือไม่ ก็ยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละประกันด้วย

  • ค่ามิเตอร์น้ำ - ไฟฟ้า

สำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านส่วนนี้ จะแตกต่างกันไปตามบ้านแต่ละประเภทโดยขึ้นอยู่กับมาตรวัด ขนาดมิเตอร์ และจำนวนกระแสน้ำ - ไฟที่ปล่อยได้ อาจมีได้ทั้งค่าติดตั้งมิเตอร์ ค่าประกันมิเตอร์ และค่าประกันการใช้น้ำ-ไฟฟ้า เมื่อรวมกันทั้งหมดจะอยู่ในช่วงหลักพัน

  • ค่าอากร

คิดเป็นร้อยละ 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน ถ้าต่ำกว่าจะใช้ราคาประเมิน

และทั้งหมดก็เป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่จำเป็นหลัก ๆ ในการซื้อบ้าน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกนะ เช่น ค่าใช้จ่ายในการขนย้าย หรืองบตกแต่งบ้าน
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซื้อบ้าน


สรุปแล้วการซื้อบ้านและคอนโด ก็ไม่ได้มีแต่เพียงค่าบ้าน - คอนโดเท่านั้น ยังมีค่าอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นก่อนซื้อบ้าน - คอนโด อย่าลืมศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อนนะคะ 

และสำหรับการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน ซึ่งอาจอาศัยระยะเวลานานหลายปี ขอแนะนำให้เลือกบัญชีเงินฝากประจำ เพื่อที่คุณจะได้ดอกเบี้ยปันผลสูง และยังช่วยไม่ให้ถอนเงินออกมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ และที่สำคัญคือคุณต้องฝากอย่างสม่ำเสมอและมีเกณฑ์ขั้นต่ำในการฝากด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารอาคารสงเคราะห์


ติดตามทุกเรื่องที่คนหาบ้านต้องรู้ได้ที่ : https://baanbaan.co/story
กลุ่มสนทนาหารือเรื่องบ้าน : BaanBaan Insider ( Facebook )


 
Create Date : 21 มิถุนายน 2564
Last Update : 21 มิถุนายน 2564 17:35:29 น. 0 comments
Counter : 216 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6427080
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
baanbann เพื่อนรู้ใจคนอยากมีบ้าน ที่มาแชร์ข้อมูลที่ "คนหาบ้าน" จำเป็นต้องรู้ 🔎🏠 รวบรวมมาให้หมด โครงการฯน่าอยู่ โปรโมชั่นฮอต อัปเดตดอกเบี้ยสินเชื่อสำหรับยื่นกู้ รีวิวย่าน ทำเลที่อยู่ และโครงการที่คุณสนใจ มองหาบ้าน ค้นหา " baanbaan.co " ครบทุกเรื่องที่ "คนหาบ้าน" ต้องรู้
[Add สมาชิกหมายเลข 6427080's blog to your web]