บ้านบ้าน ต้องการให้เรื่องบ้านเป็นเรื่องง่าย และ เป็นเพื่อนคู่คิดของคนหาบ้าน

วิธีเลือกซื้อปรับอากาศอย่างไร ให้เหมาะกับขนาดที่อยู่อาศัยสวัสดีครับเพื่อน ๆ ในที่สุดก็หมดช่วงพายุฝน และเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนโดยสมบูรณ์แล้วนะครับ เพราะเมืองไทยนั้นเป็นเมืองร้อน หน้าร้อนจึงร้อนเป็นพิเศษ จะเปิดพัดลมก็เย็นไม่ทันใจเรา เพราะฉะนั้นหลาย ๆ บ้านจึงมี เครื่องปรับอากาศ เป็นส่วนนึงของบ้านแทบทุกหลัง เพราะฉะนั้น
บ้านบ้าน จึงนำข้อมูลสำคัญ เคล็ดไม่ลับมาช่วยในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ให้ตอบโจทย์ทุกองค์ประกอบ ของการใช้ชีวิต ให้ได้ศึกษากันเบื้องต้น ล่วงหน้า ก่อนที่จะเปลี่ยนแอร์ที่บ้านตัวเก่า หรือซื้อตัวใหม่ 

   '' มารู้จักประเภทของเครื่องปรับอากาศกันก๊อนนน!!
ก่อนอื่น เครื่องปรับอากาศ มี 4 ประเภท โดยแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เลือกทั้งทีก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานจริงของเรา และขนาดของห้องในบ้าน


 
 • แอร์ติดผนัง เป็นเครื่องปรับอากาศที่ได้รับความนิยม เพราะมีรูปลักษณ์การดีไซน์ที่ทันสมัย และมีขนาดเล็กกระทัดรัด เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่น้อย อย่าง ห้องนอน และห้องรับแขก รวมทั้งคอนโดทั่วไป

 • แอร์ฝังในฝ้า จะเป็นแอร์ที่ติดเข้าไปภายในบริเวณฝ้าเพดาน ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำยา ซึ่งเหมาะสำหรับห้องที่เน้นในเรื่องความสวยงาม เนื่องจาก เมื่อติดแล้วจะไม่ค่อยเห็นตัวเครื่องของแอร์ ทำให้ภายในบ้านสวยเหมือนเดิม แต่แอร์ประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าแอร์ประเภทอื่น ๆ

 • แอร์แขวนใต้ฝ้า จะเป็นแอร์ที่ติดตั้งใต้ฝาเพดาน ซึ่งมีการกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง และทนต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง และมีผู้คนอยู่เยอะ เช่น อาคารสำนักงาน ร้านค้า เป็นต้น

 • แอร์ตู้ตั้งพื้น เป็นแอร์อีกหนึ่งชนิดที่มีการกระจายความเย็นได้สูง และทนต่อการใช้งาน รวมไปถึงทนต่อฝุ่นควันอีกด้วย โดยลักษณะของแอร์จะเป็นแบบติดตั้งบนพื้น เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดใหญ่  โรงงาน และ มีผู้คนหนาแน่น  ซึ่งแอร์ประเภทนี้ จะเปลืองพลังงานกว่าแอร์ประเภทอื่นๆ 


   '' ทีนี้มาดูความแตกต่างของ แอร์ธรรมดา กับ แอร์ Inverter

แอร์ธรรมดา

จะเหมาะกับห้องที่ไม่ได้มีการใช้งานบ่อย และมีขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งแน่นอนว่า BTU ก็จะเล็กไปตามขนาดของห้อง จึงทำให้ไม่ค่อยมีผลในเรื่องของการกินไฟ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อแอร์ เพราะแอร์ระบบ Inverter จะมีราคาที่สูงกว่าแอร์ธรรมดา

เมื่อห้องมีความเย็นเกินกว่าอุณหภูมิที่กำหนด ระบบก็จะทำการสั่งตัดไฟคอมเพรสเซอร์ทันที และเมื่อมีความร้อนหรืออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่กำหนด ระบบก็จะทำงานอีกครั้ง

ข้อดี

 • ราคาถูก

 • การ maintenance จะทำได้ง่าย เนื่องจากมีระบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน

ข้อเสีย

 • กินไฟสูง ยิ่งในช่วงสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ จนอาจเกิดอาการไฟกระชาก

 • ความเย็นอุณหภูมิห้องไม่คงที่  อาจจะเย็นเกินไปหรือร้อนเกินไปบ้างตามจังหวะการทำงานของคอมเพรสเซอร์
   

แอร์ Inverter

เหมาะกับห้องที่มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ถึงแม้จะต้องซื้อแอร์ในราคาที่สูง แต่เมื่อเทียบกับค่าไฟที่ต้องจ่ายนั้นถือว่าคุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว

คอมเพรสเซอร์จะมีการปรับรอบไปตามอุณหภูมิ โดยจะเป็นการลดรอบลงเมื่ออุณหภูมิห้องเย็นเกินกว่าที่กำหนด และเร่ง เมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่กำหนด ดังนั้นจะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าแอร์ธรรมดา และให้อุณหภูมิที่คงที่มากกว่า ไม่ได้เป็นการตัดไฟแล้วสตาร์ทใหม่ นั่นเอง

ข้อดี

 • ประหยัดไฟ

 • ความเย็นอุณหภูมิห้องคงที่ เดินเครื่องเงียบ ไม่เกิดอาการไฟกระชาก

ข้อเสีย

 • ราคาสูง

 • การ maintenance จะทำได้ยาก เนื่องจากมีระบบการทำงานที่ซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสูง


ทีนี้ก็มาถึงส่วนสำคัญที่ต้องรู้ และข้อสรุปของการเลือกซื้อ : ตารางเปรียบเทียบ เช็คค่า BTU ที่เหมาะสมกับห้อง   รู้จักกับวิธีเลือกแอร์หรือเครื่องปรับอากาศกันไปแล้ว ก็อย่าลืมจดรายการที่ควรรู้ให้ดี แล้วพกไปช่วยเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศที่ถูกใจสักเครื่องมาใช้ กันนะครับผมม 

ติดตามข้อมูล ข่าวสาร ที่เกี่ยวกับบ้านโดยตรงทุกเรื่องได้ที่ : https://baanbaan.co/
Create Date : 19 พฤษภาคม 2564
Last Update : 19 พฤษภาคม 2564 16:03:26 น. 0 comments
Counter : 297 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6427080
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
baanbann เพื่อนรู้ใจคนอยากมีบ้าน ที่มาแชร์ข้อมูลที่ "คนหาบ้าน" จำเป็นต้องรู้ 🔎🏠 รวบรวมมาให้หมด โครงการฯน่าอยู่ โปรโมชั่นฮอต อัปเดตดอกเบี้ยสินเชื่อสำหรับยื่นกู้ รีวิวย่าน ทำเลที่อยู่ และโครงการที่คุณสนใจ มองหาบ้าน ค้นหา " baanbaan.co " ครบทุกเรื่องที่ "คนหาบ้าน" ต้องรู้
[Add สมาชิกหมายเลข 6427080's blog to your web]