Group Blog
 
All blogs
 
เรื่องเล่าเสาร์นี้ กับ Cosme Decorte (บ่นๆ มากกว่า)

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เรื่องที่จะเล่าออกจะค่อนข้าง Bias มากๆ แม้ว่าจะไม่ได้ตำหนิคนทำหน้าให้ หรือเจ้าหน้าที่ที่เช็คผิวต่อหน้า แต่ก็ได้พยายามอธิบายถึงสภาพผิวของเราก่อนที่จะทำแล้ว แต่มีข้อขัดแย้งหลายอย่างซึ่งแอนเข้าใจว่า อาจจะเป็นความเข้าใจผิดอะไรหลายๆ อย่าง หรือเป็นเพราะความเชื่อมั่นในสินค้าของเค้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่างที่บอกแต่แรกว่า Bias และไม่ได้กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ แต่เป็นเรื่องของการบ่นๆ กับตัวเองว่า ทำไม ทำไม เท่านั้น

อย่างแรกคือ เราไปถึงตรงเวลาแบบพอดิบพอดี แต่เหมือนว่าของเค้ายังมีลูกค้าที่ทำไม่เสร็จค้างอยู่เลยต้องนั่งรอก่อน ก่อนอื่นต้องเช็ดเมคอัพออกก่อนจะเช็คสภาพผิว ตัวคลีนซิ่งครีมค่อนข้างจะระคายเคืองเล็กๆ มีอาการแสบแปล๊บๆ โดยเฉพาะตอนที่ใช้โทนเนอร์เช็ดตามนี่มีอาการแสบแปล๊บๆๆๆๆๆคันยิบๆๆๆๆๆๆๆ จนคิดว่า หน้ามันจะต้องแดงขึ้นมาแน่ๆ เลย แต่ไม่ได้ส่องกระจกดูก่อนที่จะไปที่เครื่อง

อย่างที่ 2 ไปเช็คสภาพผิว ซึ่งอย่างแรกที่โดนทักคือ หน้าแดงมาก เค้าบอกว่า เป็นสิวอักเสบ ซึ่งเราบอกว่าไม่ใช่ เพราะนั่นเป็นรอยแดงที่เกิดจากสิวที่แห้งหายไปแล้ว เพราะทายา (บอกเค้าว่ารักษาสิวแพ้อยู่) ขนาดนั้นเค้าก็ยังบอกว่าเป็นสิวอักเสบ (คือปกติหน้าก็แดงง่ายอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าตะกี้โทนเนอร์ทำให้แดงเพิ่มขนาดไหน) ซึ่งคิดในใจว่า เค้าแยกไม่ออกว่า ผิวเป็นรอยแดงจากสิว (สิวหายแล้ว) กับสิวอักเสบที่เป็นอยู่ กำลังบวมต่างกันยังไงหรือยังไงนะ (เด๋วตอนนวดหน้าจะเป็นตัวเฉลย) ที่พยายามอธิบายทั้งหมดคือ เค้ากลัวนวดแล้วเราจะเป็นสิวเห่อ เราก็บอกแล้วว่า สิวที่เราเป็นหน่ะสิวอุดตัน (แล้วที่มันโดนยาแล้วเหลืออยู่หน่ะ อยู่บนหน้าอีกข้างนึงเหลืออีก 3-4 จุด หน้าข้างที่เค้าว่าหน่ะ ไม่มีสิวที่บวมอยู่แล้ว แต่สิวที่แห้งกะรอยสิว) สิวแพ้ที่ว่า เกิดจากเราไปเที่ยว 2 ทริปติดๆ กัน เดินตากแดด เหงื่อซก สิวเลยระเบิด ซึ่งไม่แปลกใจ เพราะปกติถ้าแดดร้อนมากๆ แล้วร้อนๆ ชื้นๆ หน้าจะพองๆ บวมๆ แล้วก็ผดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว เค้ารีบตัดสินด่วนสรุปสวนขึ้นมาทันทีที่ได้ยินว่าแพ้กันแดด ซึ่งเราก็บอกว่า ไม่ใช่ มันหลายๆ อย่างรวมกัน ผิวเรา sensitive มากๆ อยู่แล้ว แต่พูดไปพูดมา จะบอกให้หยุดยาแล้วใช้เครื่องสำอางแทน (จะบ้าเหรอยะ)

มาถึงขั้นตอนเช็คผิวดีกว่า โดยทั่วไป ผิวโดนยา รับรองว่า อะไรๆ มันกระจุยกระจายอยู่แล้ว ไม่หวังมาก ไม่ว่า ความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น การปกป้องผิว คะแนนต่ำเตี้ยตกขอบ ที่อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยตามอายุคือ รูขุมขน กับเมลานิน แต่ที่ดีแบบทะลุกราฟคือ texture ซึ่งเค้าบอกว่าเป็นชั้นตาข่ายผิวที่รองรับการบำรุง ดีมากๆ ตอนที่ดูยังนึกว่า เค้าภาพตัดขวางกราฟฟิคผิวหนังตามเวป skin มาตัดแปะให้ดูหรือเปล่าหว่า (เพราะเป็นภาพกราฟฟิค ไม่ใช่ผิวแบบที่เราเห็น) เพราะตัวเซลผิวมันเรียงเป็นตาข่ายฟูฟ่อง เป็นเซลล์พองๆ สวยเชียว ซึ่งเค้าบอกว่าตรงนี้เราดีมากๆ อยู่หลายครั้ง (ยกความดีให้ rose hip oil ดีมั้ยเนี่ย)

ขั้นต่อไป มานวดหน้ากัน หลังจากเถียงกันอยู่นานว่า เราไม่ได้สิวระเบิดเพราะนวดหน้าหรอก ที่เราแพ้จะแพ้พวก skincare โดยเฉพาะคลีนซิ่งมากกว่า และแล้ว นรกก็เป็นจริง ตอนคลีนซิ่งด้วยครีมยังไม่เท่าไหร่ แค่รู้สึกยุบยับๆ แล้วก็กลิ่นแรงมาก แต่ตอนที่ลองโฟมที่อ้างว่าอ่อนโยนโคตรๆ เนี่ยดิ แสบแทบชักเหมือนเอาเมอร์ไทโอเรดราดลงบนแผลสด แถมบอกให้เช็ดออกยังมาแย้งเราว่าไม่มีใครแพ้ อยู่ในขั้นตอนต้องทำ จนต้องบอกว่านี่มันแสบมากเหมือนเอายาแดงราดแผลแล้วนะ เช็ดออกเดี๋ยวนี้ (ทั้งหมดนี้คือ ทาลงไปไม่ถึง 1 นาที) คือ ตอนนั้นเรารู้สึกว่าหน้ามันแสบและเริ่มบวมๆ แล้ว จนเค้าเช็ดออกแล้วลงอิมัลชั่นให้นั่นแหละ ก็แสบอีก แต่คิดว่า ส่วนหนึ่งเพราะโฟมล้างหน้าตะกี้ (ตอนหลังให้แซมเปิ้ลยังจะยืนยันบอกให้ลองใช้อีก จะบ้าตาย อุตส่าบอกแล้วบอกอีกว่าแพ้พวกโฟมๆ อยู่แล้วยังไม่ยอมฟัง (พูดไปหลายครั้งมากตอนที่ทำอยู่ เพราะเค้าพยายามยืนยันว่าไม่แพ้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อธิบายเรื่องสารลดแรงตึงผิวก็ฟังไม่รู้เรื่อง)) ต่อไปก็เริ่มพอหน้าตัวแรก เห็นว่าเป็นคริสตัลมาส์ก ตอนทาลงไปก็แสบๆ แปล๊บๆ เย็นๆ ที่หน้า พอทนได้ ซักพักก็แสบน้อยลง (สงสัยเริ่มชา) แต่ที่เริ่มแย่คือ กลิ่น เครื่องสำอางยี่ห้อนี้กลิ่นแรงมากกกกกกกกกกก กลิ่นดอกไม้แรงมากจนเวียนหัว ต่อไปก็เป็นครีมนวดหน้า ตรงนี้ต้องชมว่ากดจุดได้ดี เสียแต่ว่า ปลายนิ้ว และตุ่มที่ฝ่ามือมีรอยแตกหยาบๆ ด้านๆ แน่ๆ เพราะรู้สึกตลอดว่า มันขูดๆ หน้า แต่มืออุ่นดี (น้องเค้าว่ามือนุ่มขึ้นตั้งเยอะนะคะ คือ สรุปว่า ของเค้าดีว่างั้น อยากจะลองให้จับมือพี่เหมือนกัน แต่ช่างเหอะ เถียงมากชักเหนื่อย) อ้อ ตัวพอกหน้าตัวสุดท้าย ทาๆ แล้วออกไป เสียแต่ว่า ไปทำหน้าที่โรงแรม แต่ห้องไม่ยังกะเปิดเพลงเบาๆ จะได้ไม่เงียบเกินไป (เราจะได้ไม่เถียงกะคนทำหน้าด้วย เถียงแบบมีหลักวิทยาศาสตร์น้า ไม่ได้ไปด่าเค้า)

ลืมเล่าไปติ๊ดนึง ตอนที่ล้างด้วยครีมล้างเครื่องสำอางหน่ะ เค้ามือเบาเกิน จนต้องบอกเค้าว่าลงน้ำหนักให้มากกว่านี้ก็ได้ แล้วเค้าถามว่า ไม่เจ็บสิวเหรอ ก็เลยตอบว่าไม่เจ็บ เลยมั่นใจว่า ที่ว่าแดงๆ หน่ะ เข้าใจผิดกันชัวร์ว่า รอยแดง เป็นสิวอักเสบ เฮ้อ มันจะวิเคราะห์ผิวถูกได้ยังไงหล่ะเนี่ย --'

พอเสร็จแล้วก็ออกมาข้างนอก แต่งหน้าหน่อยๆ เค้าจะให้ทาแป้งรองพื้น แต่เราอยากลอง รองพื้น ของเค้า เลยได้ลอง ครีมรองพื้น (ที่เป็นครีม) ซิลิโคนเบสชัวร์ แถมใส่เยอะมาก แป้งฝุ่นที่ลงให้ก็เป็นสีชมพู น้องเค้าบ่นว่าไม่ชอบทารองพื้นเพราะมันจะหนา เลยอธิบายว่า ไม่เกี่ยวกันหรอก ขึ้นอยู่กับการเกลี่ย ลงสีนิดๆ หน่อย ก็กลับแระ

ลงมาประทับตราบัตรจอดรถเสร็จต้องไปลง Everyday Mineral เพิ่มหน่อยนึง (เอาวิ้งๆ ในกระปุกเทสติโมออกแล้วเอา MMU ใส่ลงไปแทน เพอเฟคเลย กระปุกมีแปรงในตัว) เขียนคิ้วใหม่ เพราะวาดบางไปแล้วก็ไม่เท่ากัน

สรุปแล้ว ภาพรวม แม้ว่าเป็นเครื่องสำอางแพ๊ง แพง อ้างว่าฟื้นฟูผิว แม้ว่าเราจะไปในสภาพที่ผิวอ่อนแอมาก แต่ว่า ถ้าฟื้นฟูผิวตอนที่สภาพผิวดีๆ จะไปฟื้นฟูทำไมกันใช่ป่าว เพราะงั้น รวมๆ ของผลิตภัณฑ์ ต้องบอกว่าเฉยมาก รูปแบบการต้อนรับ ต้องบอกว่า สู้ตอนไป invitation ของ SK II ตอนเข้าเมืองไทยใหม่ๆ ไม่ได้ มีชา กาแฟ คุกกี้ แถมมีคนไดร์ผมให้ด้วย (แต่งหน้ามีอยู่แล้ว)

ข้อที่เราแค้นอย่างร้ายแรงที่ต้องมานั่งบ่น เพราะกลิ่นเครื่องสำอางที่แรงมากๆ ตอนขับรถกลับมาก็มึนมาตลอดทาง แถมถึงบ้าน ไมเกรนกำเริบ กินยาไป 2 โดสยังไม่ดีขึ้น (Overdose) ทั้งๆ ที่เราไม่เป็นมานานมากๆ แล้ว จนหลับแล้วตื่นมายังมึนๆ อยู่

อ้อ กลับบ้านมา ล้างหน้าออกแล้ว พอก rose hip oil แบบละเลงจนเยิ้ม นวดเบาๆ ให้ซึม ทิ้งไว้กี่ชั่วโมงไม่รู้เหมือนกัน จนรู้สึกว่ามันไม่ซึม ผิวหนึบๆ เลยไปล้างน้ำเปล่า ออกมาหน้าเด้งเป็นลูกบอล เห็นแล้วก็งง แถมรอยใต้ตาดูจะตึงๆ ขึ้นไปอีก จางไปอีกหน่อย ยังคิดว่าอุปทาน ทาบางๆ ซ้ำเป็นบำรุงก่อนนอน ตื่นมาเที่ยง มาจ้องหน้าอีกที เด้งกว่าเมื่อวาน อะไรมันจะดีขนาดนั้น เว่อ!! จริงๆ ของแบบนี้ต้องดูยาวกว่านี้


Create Date : 02 กันยายน 2550
Last Update : 2 กันยายน 2550 22:43:02 น. 8 comments
Counter : 1269 Pageviews.

 
ปล. สิวที่ว่าเมื่อวาน วันนี้แห้งหมดแล้ว เด๋วรอให้ผิวเต็มแล้วลอกออกก็จะเป็นรอยแดง แล้วก็จะเริ่มดำตามลำดับ คราวนี้ก็จะได้เริ่มรักษารอยดำกันซะที (สิวไม่ได้ระเบิดเพราะการนวดแต่อย่างใด)


โดย: แอน (แอ่นแอ๊น ) วันที่: 2 กันยายน 2550 เวลา:18:39:21 น.  

 


โดย: เเกงเขียวหวาน วันที่: 2 กันยายน 2550 เวลา:20:53:56 น.  

 
เบื่อพวกเครื่องสำอางที่ชอบอ้างว่าของตัวอ่อนโยน ไม่แพ้หรอกนะ ไม่เคยมีใครแพ้ เสร็จแล้วมาเถียงข้างๆ คูๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องส่วนผสมเครื่องสำอางซักกะติ๊ด จำแต่ที่เค้าให้ท่องมา เพราะงี้แหละถึงเบื่อเวลาไปนวดกับเครื่องสำอางที่เชิญมา นี่นะ sisley ก็โทรมาชวนไปทำหน้าเหมือนกัน แต่สงสัยคงจะไม่ไปหรอกอ่ะ


โดย: แอน (แอ่นแอ๊น ) วันที่: 2 กันยายน 2550 เวลา:22:48:09 น.  

 
เข้ามาสวัสดีและขอ ขอบคุณค่ะ
ที่เม้นในบล็อก


โดย: สาวใหม วันที่: 21 กันยายน 2550 เวลา:14:38:36 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณแอน

เซ็งแทนเลยเวลาแพ้เนี้ย เคยใช้ Missha Illuminating essenceกับserum แล้วแพ้ โหย อยากจะไปตื้บบริษัทจริงๆ

ต่อไปนี้จะทาอะไรที่หน้า เอ๋อ่านส่วนผสมก่อนอันดับแรกเลยเข็ดจริงๆ


กว่าหน้าจะกลับไปเหมือนเดิม

ขอให้หายเร็วๆละกันนะจ้ะ


โดย: A Princess วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:3:08:56 น.  

 
แวะมาเยี่ยม ยังไม่อัพบล๊อกเลยนะนู๋แอ่นแอ๊น

ไว้จามาใหม่ค่าาาา


โดย: A Princess วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:10:55:13 น.  

 
เป็นผู้ชายไม่ค่อยเข้าใจครับ ปกติใช้สบู่ล้างหน้า แต่ฟังแล้วเสียวมากตรงที่เอาอะไรทาหน้าแล้วแสบๆอ่ะ


โดย: Jump.Jr วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:14:04:03 น.  

 
ดีครับผม

ยังจำกันได้หรือเปล่า ช่วงที่ผ่านมา มีอะไรหลายๆอย่างมากมายเกิดขึ้นกับผม
แต่ก็ทำให้ผมห่างหายไปจากบล๊อกแกงค์เสียนานเลย

ยังไง ตอนนี้กำลังจะพยายามกลับมาเขียนบล๊อกต่อครับ
ถ้าว่างก็แวะไปเยี่ยมกันนะครับ

เอกครับ


โดย: coombe lane's guy วันที่: 28 ตุลาคม 2550 เวลา:5:57:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แอ่นแอ๊น
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


around the worldpantip

“แสงส่องไทย/ Guiding Light”

K.Will & Gilme - A Whole New World

K.Will & Hyorin - Whenever you call

K.Will & Charice - Endless Love

Friends' blogs
[Add แอ่นแอ๊น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.