<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 ธันวาคม 2552
 
 
น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ

ถ้าไม่ต้องการให้น้องหมาเห่า

- ต้องเตือนก่อนที่เขาจะเริ่มเห่า เน้นว่า ก่อนเริ่มจะเห่า บางตัวมีอาการหูตั้ง หน้าผากย่น ปากหุบ ตาแข็ง ก็เตือนได้เลย อาจใช้เสียงเตือน เช่น เฮ้ อ๊ะ หรือ ใช้นิ้วจิ้มไปที่สีข้าง ให้พอสะดุ้ง และเลิกสนใจสิ่งที่เขาเห่า

-ต้องเตือนให้ทัน และ เตือนให้สำเร็จทุกครั้ง เราต้องสังเกต และ จำท่าทางของน้องหมาว่าก่อนเห่า เป็นอย่างไร จะได้เตือนทัน ในการหัดช่วงแรกๆ ต้องเตือนให้ทันทุกครั้งทุกสถานการณ์ (นั้นเป็นสิ่งที่ยากสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา หรือ ขี้เกียจ หรือ ไม่ไวพอ)

-ในบางสถานกาณ์ เช่น เห่าประตูเวลามีคนเดินผ่าน เห่าหน้าต่าง เราต้องกั้นไม่ให้เขาเข้าใกล้ประตู หรือ หน้าต่าง โดยเรายืนขวางระหว่างเขากับประตูไว้ คุมให้เขาอยู่ห่างประตูสัก 2 ฟุต ไม่ยอมให้เขาเข้าใกล้ประตู ถ้าเห่าก็เตือน ถ้ากั้นไม่อยู่ ก็ใส่สายจูง จะได้กันเขาวิ่งหนี และสามารถกระตุกสายจูงเป็นการตักเตือนได้เช่นกัน การกระทำเช่นนี้ เรากำลังบอกเขาว่า เราเป็นเจ้าของประตู ประตูไม่ได้เป็นของเขาอีกต่อไป เขาก็จะไม่เห่าบริเวณประตู

-ทำไมคนหลายคนถึงห้ามการเห่าของสุนัขไม่ได้ สุนัขมีแอบเห่า หรือ สุนัขจะหยุดเห่าก็ต่อเมื่อเขาเห็นเจ้าของออกมาห้าม ถ้าไม่เห็นเจ้าของ หรือ เจ้าของไม่อยู่ ก็จะเห่าไปเรื่อยๆไม่หยุดเอง ซึ่งเกิดจาก การตักเตือนที่ช้าไป


ถ้าเตือนก่อนเห่า เตือนตั้งแต่อาการเริ่มๆ สุนัขก็จะไม่เลยเถิดถึงเห่า
ถ้าเตือนก่อนเห่าแล้วสุนัขยังเห่า แปลว่าเราเตือนช้าไป เราต้องเตือนเนิ่นๆก่อนหน้านั้นอีก ก็ต้องกลับไปสังเกตว่า อาการจากสงบๆ แล้วพัฒนาไปเห่า เขามีอาการมีstepอะไรบ้าง แล้วเราก็เตือนตั้งแต่ วินาทีแรกๆที่เขาเริ่มไม่สงบ

ยกตัวอย่าง สุนัขเห่าประตูเมื่อเห็นสุนัขจรเดินผ่าน

สุนัขสงบ - ยกหัวขึ้นมอง- ปากหุบ หูตั้งตาจ้อง-เริ่มลุกยืนมองคอตั้ง โน้มตัวไปข้างหน้าเตรียมวิ่ง -วิ่งไปหน้าประตูรั้ว-ร่วมกับจ้องเป้าหมาย-วิ่งเห่าหน้ารั้วกลับไปมาจนสุนัขจรเดินจากไป ถึงจะหยุดเห่า

นี่คือstep การเห่าของสุนัข

คนส่วนใหญ่เตือนเมื่อเห็นสุนัขเห่ารั้ววิ่งกลับไปกลับมา สุนัขก็อาจหยุดเห่า เมื่อเห็นคนออกมาเตือน
ครั้งต่อไปเห็นเป้าหมายอีก เขาก็จะวิ่งไปหน้าประตูไปเห่าอีก จะหยุดก็ต่อเมื่อเห็นคนออกมาเตือน ถ้าไม่เห็นคนก็เห่าต่อไปเรื่อยๆ นี่คือ การเตือนสุนัขเห่าที่ล้มเหลว ไม่สามารถแก้พฤติกรรมได้ สุนัขก็จะแอบเห่าอีก เราก็ต้องออกมาเตือนอยู่ร่ำไป

อีกกรณี เตือนก่อนเห่าก็จริงแต่เตือนช้าไป ก็ไม่สามารถแก้การเห่าได้เช่นกัน เช่น
ปล่อยให้สุนัขวิ่งไปหน้าประตูรั้วแล้ว สุนัขเริ่มจ้องเป้าหมาย คนก็เตือนก่อนสุนัขจะเห่า การเตือนแบบนี้ สุนัขจะมีหลุดการเห่าได้อยู่ แล้วพฤติกรรมการเห่าก็จะไม่หาย

การเตือนการเห่าที่ได้ผลคือ

เขาต้องไม่มีโอกาสวิ่งไปหน้าประตูได้เลย
จากวินาทีที่เขาหมอบสงบๆแล้วเปลี่ยนมาเป็นหูตั้ง ตาจ้อง ปากหุบ ก็ต้องเตือนได้เลย ไม่ว่าจะส่งเสียงเตือน หรือ ฉกเตือน คือ เขาไม่มีโอกาสได้ลุกยืน ถ้าเตือนตรงนี้ได้สำเร็จ การวิ่งไปหน้าประตูก็จะไม่เกิดขึ้น การเห่าหน้ารั้วก็จะไม่เกิดขึ้น
แล้วเตือนที่จังหวะนี้บ่อยๆ สุนัขจะเรียนรู้ที่จะระงับอารมณ์ตัวเองให้ไม่เห่า แค่เห็นเป้าหมายก็เลิกสนใจได้เอง สุนัขก็จะไม่สนใจเป้าหมาย อาจแค่มอง แต่ไม่วิ่งไล่ ไม่จ้อง การแก้การเห่าก็จะสำเร็จ สุนัขจะไม่เห่าลับหลังแม้เราไม่อยู่บ้านก็ตาม สุนัขบ้านอื่นเห่า แต่สุนัขบ้านเราจะไม่เห่า


-คนส่วนใหญ่ ต้องการให้น้องหมาเห่าเพื่อเฝ้าบ้าน แต่ลืมเตรียมตัว เตรียมใจไว้ว่า ถ้าน้องหมาเห่าแบบเบรกไม่อยู่ จะแก้เป็นไหม คำตอบคือคนส่วนใหญ่แก้ไม่ได้ แก้ไม่เป็น ไม่รู้วิธีแก้ ทำให้หมาเห่าไม่หยุด เป็นปัญหาให้เพื่อนบ้าน ก่อความรำคาญ และ ก็คิดปลอบใจตัวเองว่า มันเป็นธรรมชาติที่หมาต้องเห่า และ ตามมาด้วย "ทำใจ"

ธรรมชาติของสุนัขจะเห่าประมาณ 2-3 เห่า เป็นการเตือนฝูงถึงสิ่งผิดปกติ ถ้าเจอสิ่งที่แปลกปลอม เป็นอันตราย มีผู้บุกรุก ก็จะเห่ากรรโชก แต่หมาส่วนใหญ่ เขาไม่รู้หรอกว่า คนไหนเห่าได้ คนไหนห้ามเห่า คนไหนญาติ คนไหนเพื่อน คนไหนบุรุษไปรษณีย์ คนไหนโจร ใครหน้าไหนผ่านบ้าน เห่าหมด แบบเบรกไม่อยู่ อันที่จริงเป็นหน้าที่เราที่ต้องคอยสอน และต้องสอนให้หยุดเห่าได้ เช่น เห่าได้ไม่เกิน 3 เห่า แล้วก็หยุด แต่คนส่วนใหญ่ห้ามไม่ได้ เลยเป็นปัญหาเกือบทุกบ้าน

-ถ้าเลี้ยงสุนัขเพื่อต้องการเสียงเห่า ควรกำหนดว่าต้องการกี่เห่า ถ้าเห่าเกินจำนวนที่ยอมรับได้ ต้องสั่งให้หยุด ทำทุกครั้ง เขาก็จะรู้ว่าเห่าได้กี่ครั้ง แต่คนส่วนใหญ่สั่งให้หยุดไม่ได้ น้องหมาเลยเห่าแบบเมามัน

-สุนัขที่เห่าไม่หยุด มักเป็นสุนัขที่มีพลังงานล้นเหลือ เขาหาทางระบายพลังงานที่สะสมผ่านการเห่า บางตัวก็ขุด บางตัวก็กัดทำลายข้าวของ เป็นต้น เพราะฉะนั้นต้องพาเขาออกกำลังทุกเช้า พาเดิน พาวิ่ง พาเดินลู่วิ่ง เป็นต้น

- สุนัขที่เห่าหวงที่ ถ้าหวงมากเกินไป ไม่ดีแน่ เพราะอันตรายจะเกิดขึ้นได้ อาจนำมาสู่การ ขู่ คำราม หรือ กัด คนแปลกหน้า(ใครก็ตามที่หน้าแปลกไป รวมถึงญาติ เพื่อน คนส่งแก็ส หรือ โจร เพราะน้องหมาแยกไม่เป็น) หรือ แม้แต่ก้าวร้าวกับคนในบ้านเองได้

แก้โดย เราทุกคนในบ้านต้องเป็นจ่าฝูง แล้วให้น้องหมาเป็นลูกฝูง

จีจี้ โยจา ยูจิ ไม่เห่าเลย เพราะสอน ไม่ได้เลี้ยงให้เฝ้าบ้าน เลยไม่ต้องการเสียงเห่า โดยส่วนตัวไม่ชอบเสียงหมาเห่า ไม่ชอบให้หมาเห่าใส่ใคร เลยเป็นหนึ่งในกฎเหล็กของบ้าน คือ ห้ามเห่า ห้ามกัด (หมาเห่า ห้ามได้คะ )
Create Date : 30 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 กันยายน 2555 8:41:37 น. 100 comments
Counter : 64584 Pageviews.

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ ขอให้เจอแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิตและสุขภาพแข็งแรงทั้งคนทั้งหมานะคะ เรื่องเห่าเนี่ยกำลังฝึกอยู่พอดีเลยค่ะ เขาเริ่มที่จะเข้าใจเห่าน้อยหรือแทบไม่เห่าเลย เพราะตั้งกฏห้ามเห่าเกิน 3 ครั้ง อิอิ มีบางครั้งเห่าเกินตอนเราเผลอก็โดนฉกทันที


โดย: Maltese IP: 119.224.51.138 วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:16:45:40 น.  

 
สวัสดีปีใหม่เช่นกันคะ มีความสุข ร่ำรวยเงินทอง และ ร่ำรวยความสุข นะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:18:51:01 น.  

 
กำลังฝึกเจ้าอั่งเปาให้หยุดเห่าเวลาที่มีคนเข้าบ้านอยู่เลยค่ะ

ตอนนี้สามารถกันให้ออกจากประตูได้แล้ว และให้รอจนเราอนุญาตถึงไปได้ แต่ในกรณีนี้ทดลองใช้กับคนในบ้านเท่านั้น คนแปลกหน้ายังไม่เคย เพราะไม่มีใครกล้าลอง 555

แต่ที่เหนื่อยจริงๆคงเป็นคนในบ้านที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือช่วยกันฝึกมากกว่าค่ะ พอมีคนมาบ้านก็จะเอาเจ้าอั่งเปาไปไว้ห้องอื่นแทน เพราะที่บ้านกลัวเค้ารอนาน (ลูกค้าน่ะค่ะ) - -


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:41:19 น.  

 
ตอบคุณหลี่หลิง

เยี่ยมเลยคะ ฝึกบ่อยๆเขาก็จะชินคะ ต่อไปจะเป็นไปเองแบบอัตโนมัติ แบบว่า รอเองจนกว่าเราจะอนุญาต หรือ ไม่เห่าคนแปลกหน้า

เรื่องคนในบ้านให้ความร่วมมือ อันนี้ต้องร่วมด้วยช่วยกันคะ

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:03:07 น.  

 
น้องออเร้นท์พุดเดิ้ลสาว เพศเมีย เห่าเก่งแต่ไหนแต่ไรมาเที่ยวไปบอกใครต่อใครว่านิสัยพุดเดิ้ลก็เงี้ย ชอบเห่า มาได้อ่านบทความน้องหมาเห่าเก่งของคุณหญิง รู้สึกตัวเองปัญญาอ่อนดีแท้เที่ยวไปบอกใครต่อใครอย่างนั้น แบบหมามันก็เห่าสิ ไม่เห่าก็ไม่ใช่หมา อะไรแบบนั้น และให้ทั้งเค้า และเราพยายามทำใจ
เดี๋ยวนี้จนต้องย้ายออเร้นท์มาไว้ในบ้านได้ยินเสียงแปลก ๆ นอกบ้าน หรือใครเดินผ่านบริเวณหน้าบ้านเป็นต้องวิ่งไปเห่า เมื่อกี้ก็เพิ่งทำไปค่ะ แต่เตือนยังไม่ทันรู้วิธีแล้วจะต้องหัดซะหน่อย อ้อ..ไม่เกี่ยวกับอายุใช่มั๊ยคะอายุเค้า 6 ขวบนิด ๆ แล้ว อายุมากขึ้นก็สอนยากหรือเปล่าคะคุณหญิง ขอบคุณนะคะ


โดย: ying-athens IP: 118.172.112.100 วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:18:53:36 น.  

 
พี่คะสุนัขของหนูพันธุ์แจ๊ครัซเซลค่ะ หนูพึ่งย้ายไปบ้านใหม่ประตูรั้วมีช่องเล็กๆยังไม่ได้ปิด ถ้าปล่อยมันก็จะวิ่งลอดออกไปเตลิดไปเลย ไม่กลับมาเลยค่ะ แต่พอขังมันมันก็จะเห่าไม่ยอมหยุด แล้วมันเห่าเสียงดังมากจนข้างๆบ้านรำคาญปัญหานี้แก้ยังไงดีค่ะ ตอนนี้ที่บ้านมีปัญหาเพราะมันมาก ช่วยบอกคำตอบที่เมลล์นี้ได้ไหมค่ะ
tanyuonggirl@hotmail.com


โดย: ตย. IP: 58.136.94.164 วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:20:29:12 น.  

 
ตอบคุณ ying-athens คะ

ข่าวดีคะ สุนัขทุกช่วงอายุสามารถสั่งสอน ตักเตือน และ แก้พฤติกรรมได้คะ ไม่ตอ้งห่่วง ไม่มีคำว่าสายเกินไป

ต้องไวคะ เขาอาจมีที่เห่าประจำ เวลาใครเดินผ่านหน้าประตู เขาก็จะวิ่งไปในจุดที่เขามองเห็นประตูได้ ก็จะกลายเป็นที่เห่าประจำเขาไป เวลาเขาจะเริ่มเห่า หรือ กำลังจะวิ่งมาประจำจุด เราก็ดักไว้เลย ไม่ให้เขามาอยู่จุดประจำได้ ถ้าเขาจะเข้ามาก็ฉกสวนกลับเลย ถ้าเห่าก็ฉกสวนกลับเลย จนกว่าเขาจะเดินหันหลังออกไปจากบริเวณนั้นและเลิกเห่า นั่นคือการเตือนที่สำเร็จ

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:21:41:03 น.  

 
ตอบน้อง ตย คะ

ตอบในบล็อกสะดวกกว่าคะ เพื่อนๆท่านอื่นจะได้อ่านด้วย

ปิดรูปิดช่องให้เรียบร้อย ก่อนจะเสียน้องแจ็คไปตลอด เพราะเขาอาจไม่กลับมา

ฝึกเรื่องให้เขาไม่ออกนอกประตู
ดูได้ที่

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

ฝึกคำสั่งเรียกแล้วมาหา

Dog training; Daily dog trick "Recall"

แจ็คเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ตื่นเต้นง่าย ถ้าเขาไม่ถูกระบายพลังงานออกให้หมด เขาจะหางานทำเอง นั่นคือ เขาก็เป็นนักเห่าประจำบ้านไป ให้เลิกเห่าก็ตอ้งพาออกกำลังกาย ขึ้นลู่วิ่ง พาเดิน พาวิ่ง ทุกวัน ทุกเช้า และ ทุกครั้งก่อนทิ้ิงเขาไว้อยู่ตัวเดียว หรือ พาออกกำลังให้เหนื่อยก่อนปรับพฤติกรรม

และต้องเตือนตอนเขาจะเริ่มเห่า โดยใช้เสียงเตือน หรือ การฉก หรือการกระตุกสายจูง

และลองอ่าน

Dog Behavior; ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

ิวิธีที่กล่าวแนะนำ มีเขียนไว้ในบล็อกคะ ต้องอ่านนะคะ จะได้แก้ทัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:21:50:57 น.  

 
เพิ่งจะได้เคยเข้ามาอ่านในบล๊อกนี้ได้ 2-3 ครั้งค่ะ รู้สึกว่ามีประโยชน์มากๆ ซึ่งน้องหมาที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้จัดว่าเป็นหมาที่เห่าพร่ำเพรื่อ เป็นพันธุ์ยอร์คเชียค่ะ อายุ 2 ขวบก่าๆแล้วอะค่ะ ซึ่งเลี้ยงคู่กันกับพุดเดิ้ล 10 ขวบแล้วอะคะ ซึ่งเจ้าพุดเดิ้ลเดิมทีเห่าอยู่แล้วแต่ไม่ค่อยเก่งค่ะ พอมาเจอเจ้ายอร์คเชีย เลยระดมกำลังเห่ากันใหญ่ ตั้งแต่แมวที่เดินผ่านจนถึง รปภ.ที่ปั่นจักรยานไปมา ทำให้เพื่อนบ้านมาคุยกะเราถึง 3 ครั้งแล้ว เราก็เลยจับแยกส่งเจ้ายอร์คเชียไป รร.เพื่อปรับเปลี่ียนพฤติกรรม 4 เดือน มันก็ดีขึ้นจุดนึงคือ ทำตามคำสั่งเบื้องต้นได้ แต่ก็ยังคงเห่าอยู่ แต่ถ้าดุก็หยุด จากที่ตอนแรกไม่ฟังเลย ระหว่างที่เอาเจ้ายอร์คเชียไปเรียน เจ้าพุดเดิ้ลก็ไม่ค่อยเห่า ทำให้เราโล่งใจได้ไปแป๊บนึง พอเอาเจ้ายอร์คกลับมา มันก็ช่วยกันเห่าเหมือนเดิม มาถึงตอนนี้ก็แอบท้อใจอยู่บ้าง แต่เมื่อวานได้อ่านบล๊อกนี้ เราเลยเริ่มฝึกมัน เราพามันไปวิ่งออกกำลังกาย ทำมือฉกเมื่อมันเห่า และดุมันก่อนที่มันจะเห่า ได้ผลอะ ดีใจมาก แต่มันก็ยังคงเห่าอยู่บ้างถ้าเราเผลอ หรือลืมมองมัน และปัญหาของเราอีกอย่างคือเราทำงานเช้าแล้วกลับดึก เราเดาได้เลยว่าระหว่างเราไม่อยู่มันต้องเห่าแน่นอนเลย มีวิธีแนะนำอย่างอื่นเพิ่มเติมมั้ยค่ะ ยังไงก็ขอขอบคุณ yoja&jiji นะค่ะ ที่ทำบล๊อกดีๆอย่างนี้ค่ะ


โดย: pangkung IP: 125.24.214.248 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:20:39:08 น.  

 
สวัสดีคะคุณ pangkung

การตักเตือนสุนัขที่ไ้ด้ผลที่สุดคือ การตักเตือนที่ทำสม่ำเสมอ และ ตักเตือนทุกครั้งเมื่อเขาทำผิด เมื่อเราไม่เปิดโอกาสให้เขาทำผิด และ ตักเตือนทุกครั้งที่เขาทำ เขาก็จะเรียนรู้ว่า สิ่งนี้ไม่ควรทำ และพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์จะหายไปในที่สุด

แต่ถ้าเราเตือนทันบ้างไม่ทันบ้าง และ เปิดโอกาสให้เขาได้ทำผิดอยู่เรื่อยๆ ทำครั้งนี้ถูกเตือน ทำอีกครั้งไม่ถูกเตือน การเรียนรู้ก็จะไม่เกิด เขาจะเห็นว่า ครั้งนี้ทำได้ แปลว่าครั้งต่อไปก็จะทำได้ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาแอบทำ คอยท้าทายเราเรื่อยๆ การตักเตือนที่ไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้พฤติกรรมของสุนัขที่เราไม่ต้องการไม่ถูกกำจัด

----------------------
เมื่อไหร่ที่คุณมีเวลา ต้องเน้นฝึกปรับพฤติกรรมให้เยอะที่สุด

โดยการจำลองสถานการณ์ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เขาเห่าขึ้นมา เราจะได้ตักเตือนเขาได้ และ เราต้องตักเตือนให้สำเร็จทุกครั้ง เขาต้องไม่สนใจสิ่งกระตุ้นนั้นเลย และ ไม่เห่า ไม่มอง เมื่อนั้นจะทำให้เขาเรียนรู้ได้ และ ไม่แอบทำเมื่อเราไม่อยู่

แต่ก็ขึ้นกับสุนัขอีกเช่นกัน ถ้าพฤติกรรมการเห่าติดจนเป็นนิสัย หรือ การตักเตือนของเราไม่เข้มข้นพอที่จะทำให้เขายอมจำนนแบบจริงๆ ก็จะทำให้เขาแอบทำอีกได้ และ ถ้าระหว่างวันเขามีพลังงานเหลือ ก็จะเป็นสาเหตุให้เขาเห่าได้อีก เพื่อเป็นการระบายพลังงานส่วนเกินของเขาออกไป

ทางออก

1 จำลองสถานการณ์สิ่งที่กระตุ้นให้เขาเห่า เมื่อเราอยู่บ้าน เพื่อหาทางตักเตือนให้เขายอมจำนนต่อสถานการณ์นั้นๆที่ทำให้เขาเห่า
เช่น ถ้าเขาชอบเห่าคนขี่จักรยานผ่านบ้าน เราก็ต้องวานให้คนรู้จักมาขี่จักรยานผ่านบ้าน เพื่อกระตุ้นให้หมาเห่า เราก็จะได้ตักเตือนจนน้องหมาเลิกเ่ห่า เลิกสนใจจักรยานเป็นต้น อาจต้องวานให้ขี่จักรยานผ่านหน้าบ้านไปๆมาๆหลายรอบ จนกว่าเราจะเตือนได้สำเร็จ เมื่อสถานการณ์นี้แก้ได้สำเร็จ ก็ไปแก้สถานการณ์อื่นต่อน เช่น แก้เรื่องคนเดินผ่านหน้าบ้าน เป็นต้น

และสถานการณ์ไหนที่แก้ได้แล้ว ก็ตอ้งกลับมาทบทวนอีกเรื่อยๆ เพื่อเช็คว่าเขายังมีพฤติกรรมการเห่าอยู่ไหม

เหมือนกับนอ้งหมาชอบกัดรองเท้า เราก็เอารองเท้ามาล่อ มายั่วตรงหน้าเขาเลย เมือ่ไหร่เขาจะเข้าไปกัดรองเท้า เราก็ฉก ฉกจนกว่าน้องหมาจะเมินหน้าหนีจากรองเท้า และ เราก็จะเช็คอีกในวันต่อมา เอารองเท้่ามาล่ออีก ถ้านอ้งหมาเลิกสนใจรองเท้าไปเลย ก็จะทำให้เรามั่นใจว่า เมื่อเราไม่อยู่เขาก็ไม่กัดรองเท้าคู่นั้นอีก เป็นต้น

2 เราต้องตักเตือนให้สำเร็จทุกครั้ง จังหวะต้องแม่น และ ห้ามถอดใจไปก่อน เมื่อคิดจะตักเตือน ต้องสำเร็จทุกครั้ง ถ้าทำครั้งนี้ไม่สำเร็จ ครั้งต่อไปจะยากกว่าเดิม และ เขาจะยิ่งไม่เคารพเรา

ดูการตักเตือนในวิธีต่างๆได้จากหัวข้อในบล๊อกเลย

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

3 ตอ้งพาเขาเดินทุกเช้าทุกวัน เพื่อระบายพลังงานส่วนเกินออก เขาตอ้งเหนื่อย เมื่อสุนัขเหนื่อยก็จะพักผ่อนเมื่อเราไม่อยู่ เขามีแนวโน้มไม่หางาน(เห่า)ทำเอง
ถ้าตอนเช้าไม่มีเวลาพาเขาเดินได้นานๆ จนเขาเหนื่อย เราก็ต้องเพิ่มโดยการให้เขาเดินบนลู่วิ่งเพิ่มเติม อาจให้เดินสัก 45นาที- 1ชั่วโมงในขณะที่เรากินข้าว หรือแต่งตัว
เมื่อถึงเวลาเราจะออกไปทำงานก็เอาเขาลงจากลู่วิ่ง เขาก็จะเหนื่อย และ มีแนวโน้มจะไม่เห่า


Have to;
ต้องมีเวลาพาเขาเดินทุกวันทุกเช้า และ/หรือ ขึ้นลู่วิ่งเพิ่มเติม

ถ้าไม่มีเวลาพาเขาออกกำลังกาย ไม่มีเวลาพาเขาระบายพลังงานทุกวัน และ ไม่หัดตักเตือนเวลาเขาเห่า
ปัญหาจะไม่มีวันถูกแก้ได้สำเร็จ
ถ้าอยากให้หมาไม่เห่า ก็ต้องทำ


สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:10:54:45 น.  

 
-ขอบคุณมากค่ะคุณ yoja@jiji ยังไงก็จะลองดูซักตั้ง แล้วจะกลับมาเล่าพัฒนาการของมันให้ฟังอีกนะคะ คงจะต้องตื่นเช้าขึ้น เพื่อให้มันได้ออกกำลังกายจนเหนื่อย ยังไงก็ขอกำลังใจด้วยนะคะ


โดย: pangkung IP: 125.24.185.73 วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:23:41:27 น.  

 
สวัสดีคะคุณ pangkung

คุณทำได้แน่นอนคะ ยอมเหนื่อยตอนแรกๆที่เริ่มปรับพฤติกรรม พอน้องหมาเข้าใจและพฤติกรรมหายไปและเราควบคุมได้ เราจะเบาแรงไปตลอดชีวิตของน้องหมาเลย แต่ถ้าเราไม่เริ่มสักที เขาก็ต้องเห่าไปตลอดชีวิตของเขา คงปวดหัวกันหลายปี

ยอมเหนื่อยไม่กี่เดือน บางทีอาจแค่ไม่กี่อาทิตย์ ก็ยังดีกว่าปวดหัวเป็นสิบปีนะคะ

คุณได้เขียนไว้ว่า "ทำมือฉกเมื่อมันเห่า และดุมันก่อนที่มันจะเห่า ได้ผลอะ ดีใจมาก"

แปลว่าน้องหมาเข้าใจการตักเตือนของคุณ อันนี้ถือว่ามาครึ่งทางแล้ว เหลืออีกครึ่งทางคือความสม่ำเสมอในการตักเตือนและทดสอบเขาในสถานการณ์ที่หลากหลาย

อย่าเพิ่งท้อนะคะ อีกนิดนึงก็สำเร็จแล้ว
สู้ๆคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:7:26:10 น.  

 
หลายวันนี้ ได้พาเจ้ายอร์คและพุดเดิ้ลออกกำลังกายก็ช่วยได้บ้างนะคะ พามันออกไปวิ่งเล่น แล้วเจอหมาพันธุ์บีเกิ้ลซึ่งมัน(ยอร์ค)ก็เคยเจอหลายครั้งแล้วแต่มันเข้าไปกัดเค้าเราก็ได้แต่กระตุกเชือกแล้วบอกว่าไม่ อ่อนใจเหมือนกันนะ ทำไมมันเป็นแบบนี้ และเมื่อเราเริ่มใช้วิธีจกเมื่อมันเห่ามันก็ได้ผลนะ แต่เมื่อมัน(ยอร์ค)เห่ามากๆขึ้นหรือคลุมสติไม่อยู่มันจะหันกลับมากัดเราอะ เราจะทำยังยังไงดีเนี่ย กลุ้ม แต่ก็จะอดทนนะ เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า


โดย: pangkung IP: 125.25.216.172 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:8:58:43 น.  

 
สวัสดีคะคุณ pangkung

การแก้ปัญหาเรื่องเห่า เราต้องตักเตือนก่อนหมาจะเริ่มเห่า หรือ เห่าไปแล้ว 1 เห่า ถึงจะตักเืตือนได้ผล แต่ถ้าเราปล่อยให้เขาเห่าไปแล้วแบบเมามันส์ การตักเตือนมักล้มเหลว แปลว่าเราเตือนช้าไป

การฉกที่ล้มเหลวได้บอกไว้ในบทความแล้ว ลองอ่านใหม่อีกรอบจะได้รู้ว่าทำไมถึงฉกแล้วเขาหันมากัดเราซ้ำ

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

หรือ ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ที่น่าจะไปเตือนไม่ทัน เราอาจใส่สายจูงเขาไว้ เมื่อเขาเห่าเมามันส์ เราอาจต้องกระตุกสายจูงสักหนึ่งทีเพื่อให้เขาหันหน้าไปทางอื่น หรือ ใ้ห้นั่งหันหลังให้ประตูเลย (ไม่ให้จ้องสิ่งที่เขากำลังเห่าใส่) เมื่อเขาหันหน้าไปทางอื่นแล้ว เราถึงฉกตักเตือนสวนทันที และ ทำจนกว่าจะหยุดเห่า และไม่พยายามหันกลับไปมองสิ่งๆนั้นอีก

-----

เรื่องพาหมาเข้าสังคมเจอหมาตัวอื่นๆ ลองอ่านดู

Dog Behavior; ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

---------------------

สู้ๆคะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น

พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของสุนัขส่วนใหญ่ เช่น การเห่า วิ่งไล่ หวงของ ฯบางทีสามารถแก้ได้ภายในไม่กี่นาที ถ้าเราจังหวะถูก เตือนถูกเวลา ความแรงในการเตือนดี เรานิ่ง อารมณ์หนักแน่น ไม่กลัว ไม่อาย ไม่มีพลังลบ เราจะแก้ปัญหาสุนัขได้ทันที
แต่ถ้าเราแก้ไม่ได้ ไม่สำเร็จสักที เราตอ้งกลับไปสำรวจตัวเองว่ามีจุดอ่อนตรงไหน ที่ทำให้สุนัขไม่เคารพ

เมื่อไหร่เราเปลี่ยนสุนัขเปลี่ยนทันที

จริงๆแล้วการปรับพฤติกรรมในสไตล์ซีซาร์ ก็คือ การควบคุมจิตใจตัวเอง การรู้ตนเอง ให้นิ่ง ให้สุขุม ให้ไว ช่างสังเกต อารมณ์นิ่ง เมื่อไหร่เรานิ่งแล้ว ถึงจะตักเตือนสุนัขได้ผล

ถ้าสุนัขยังไม่หาย แปลว่าเรายังไม่นิ่งพอโดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:14:03:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง
ที่บ้านก็มีปัญหาสุนัขชอบเห่าแบบ มากๆ
แต่เป็นการเห่าแบบเรียกร้องความสนใจ ให้มานั่งอยู่กับเค้า
และจะเห่าเรียกเราเท่านั้นค่ะ
คนอื่นจะไม่เห่าเรียก

และบริเวณคอกที่เค้าอยู่ จะมองเห็นได้ทั้งบ้าน
ดังนั้น ทำให้มีปัญหา เช่นเวลากินข้าวอยู่ที่โต๊ะ ก็จะเห่าๆๆๆ จนเสียงดังไปทั่วบ้าน หนวกหูมากค่ะ ก็พยายามไม่สนใจ แต่คนที่บ้านบางคนเค้าก็ต้องดูทีวี ก็เลยดุมันไปบ้าง แต่มันก็ไม่ฟังเลยค่ะ
จะยอมหยุดเห่าก็ต่อเมื่อ เราไปนั่งกับเค้า
หรือเราเดินไปที่อื่นที่เค้ามองไม่เห็น

อย่างนี้ควรแก้อย่างไรดีคะ
เคยพยายามทำเพิกเฉย ไม่มอง ไม่สนใจ
แต่เค้าก็ไม่หาย ยิ่งเห่ามากขึ้น แต่คนที่บ้านก็ไม่เข้าใจเท่าไหร่ ไม่ยอมทำตามที่บอก กลับไปโอ๋ ไปคุยไปนั่งด้วย ไม่ยอมเพิกเฉยเหมือนเรา ที่ทำแบบนั้นเพราะเค้าอยากหยุดเห่าอ่ะค่ะ ทำให้ฝึกไม่ได้ซักที


โดย: จอมโวยวาย IP: 58.8.130.228 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:10:50:26 น.  

 
สวัสดีคะคุณ จอมโวยวาย

วิธีแก้ ตามบทความข้างบนคะ

คนในบ้านต้องกฎเดียวกัน ถ้าคุมคนอื่นให้ทำตามกฎไม่ได้ หมาไม่มีทางดี อันนี้ต้องคุยกับคนในบ้านให้รู้เรื่อง

ลองอ่านดู

Dog Behavior; เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

ถ้าเมินเฉยแล้วใช้ไม่ได้ผล ก็ต้องฉก ฉกก่อนเห่า

ลองดู

Dog Training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:19:12:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ยังคงติดตามอ่านบล้อคพี่หญิงอยู่ตลอด มีประโยชน์มากๆ วันนี้มีปรึกษาอีกแล้วค่ะ

ตอนนี้เจ้าบีเกิ้ลที่เลี้ยงอยู่ อายุ 5เดือนแล้ว มีปัญหาใหม่คือ ข้างบ้านมีลูกหมามาเลี้ยงใหม่ อายุ 1 เดือน พอเช้า - เย็น ที่พาเจ้าแสบออกมานอกบ้าน เค้าจะเจอกันทำให้เจ้าบีเกิ้ลอยากไปเล่นด้วยมากๆ แต่พอปล่อยไปเค้าจะเล่นแรงกลัวเจ้าตัวเล็กจะแย่เอา พอจับแยกเจ้าบีเกิ้ลก็เห่าๆๆๆแบบหยุดไม่อยู่ ลากกลับบ้านก็เห่าอยู่อย่างนั้นเพราะยังมองเห็นกันตลอด เป็นปัญหารบกวนคนอื่นมากๆ การฉกดูจะไม่เป็นผลเลยตอนนี้ ขอคำแนะนำพี่หญิงด้วยค่ะ


โดย: tktk IP: 113.53.150.4 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:9:22:40 น.  

 
สวัสดีคะ tktk

ต้องฝึกทีละ step ดังนี้
- ต้องพาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนพาไปเจอลูกหมาตัวนั้น เพื่อให้เขาระบายพลังงานออกไป ลดความตื่นเ้ต้นลง ก็จะเล่นเบาขึ้น สั่งให้หยุดเล่นง่ายขึ้น
-เมื่อไหร่เล่น เมื่อไหร่หยุดเล่น ต้องถูกกำหนด ต้องได้รับการอนุญาตจากเราก่อน

ก่อนเล่นกับลูกหมา ให้บีเกิ้ลนั่งให้เรียบร้อย ห้ามเห่า ห้ามหงิดๆๆๆ ถ้าเขามีเสียง ใ้ห้กระตุกเชื่อกจูงตักเตือน และรอจนกว่าบีเกิ้ลจะนั่งเงียบๆ เมื่อเงียบได้สัก 2 นาที ก็ถึงให้เล่นกันได้
เมื่อไหร่เราต้องการให้เลิกเล่น เราก็พาเขาออกมานั่งพัก ห้ามเห่า เมื่อไหร่เห่าก็กระตุกเชือกจูง จนเขาเงียบ เมื่อเงียบก็ให้เล่นกันต่อได้ พยายามให้มีเบรกแบบนี้หลายๆรอบ เขาจะได้หยุดเป็น รอเป็น เมื่อเราต้องการให้หยุดเล่นจริงๆเพื่อกลับบ้าน เขาจะไ้ด้ไม่วุ่นวายใจมาก และจะได้ไม่เห่าก่อกวนเพื่อนบ้าน

อย่าลืมว่า ระหว่างรอเล่น ห้ามเห่า ห้ามส่งเสียงหงิดๆๆๆ เด็ดขาด
ต้องฝึกนะคะ และใช้เวลาพอควร แต่ก็ต้องทำ ไม่เช่นนั้นเราจะคุมเขา่ไม่ได้เมื่อเขาถูกกระตุ้นด้วยการเห็นหมาตัวอื่น และปัญหาที่ตามมาก็คือ เห่ารบกวนเพื่อนบ้านเมื่อเห็นหมาตัวอื่นเดินผ่านหน้าบ้าน
เมื่อไหร่เราควบคุมการเห่าของเขาได้เมื่อเห็นหมา เราก็จะไม่เจอปัญหาเห่ารบกวนเพื่อนบ้านในอนาคต

ลองดู

Video;ดญ.ยูจิ เรียนรู้กฎในการเล่น ---เล่นและหยุดเล่นตามสั่ง---

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-12-2009&group=8&gblog=44


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:14:48:37 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้มากมาย จะลองทำดูค่ะ เคยลองฉกแต่เราไม่ทำต่อเนื่องเลยยังไม่เห็นผล คราวนี้จะจริงจังแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆแบบนี้นะคะ


โดย: prettyninja IP: 124.121.105.16 วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:12:10:22 น.  

 
เรามีสุนัขพันธุ์โกเดล อยู่หนึ่งตัว อายุครบ 1 ปีพอดีเลย แต่ตอนนี้มันเป็นฮีท มีหมาๆตัวผู้มาวนเวียนหน้าบ้านประจำ ปัญหาคือ ตอนกลางวันเราอยู่บ้าน แต่พอตกเย็นเราต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน มันจะเริ่มเห่า คือไม่รู้ว่าหมานอกบ้านเรียกมัน หรือมันเห่าเพราะไม่เห็นเรา แต่เห่าตลอดเลยจนกว่าเราจะกลับ ข้างบ้านเค้าก็รำคาญกัน เราไม่มีวิธีแก้ไขเลย เพราะมันจะเห่าเฉพาะเวลาที่เราไม่อยู่ ใครมีวิธีแก้ไขบ้าง ช่วยเราทีเถอะ

weerawan.copy@hotmail.com


โดย: wee IP: 114.128.85.214 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:18:55:57 น.  

 
สวัสดีคะคุณ wee

- ต้องให้นอ้งหมาออกกำลังกายให้เหนื่อยลิ้นห้อย พาขึ้นลู่วิ่ง ก่อนที่คุณจะออกไปข้างนอก หรือ ทิ้งเขาไว้ตามลำพัง
และก็ต้องมีเวลามาแก้ มาปรับพฤติกรรมเวลาเราอยู่แล้วเขาอาจเห่า ก็หาโอกาสปรับพฤติกรรม ถ้าตอนเย็นตอนไหนอยู่บ้านก็มาปรับพฤติกรรม ตามที่เขียนไว้ในบทความ
-และพาหมาไปทำหมันเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:19:32:04 น.  

 
ช่วยแก้ปัญหาเรื่องหมาเห่าให้หน่อยเถอะค่ะ กลุ้มใจจะแย่แล้ว คือที่บ้านอยู่คนเดียวค่ะ ตอนแรกก็เลี้ยงพูลเด้ลตัวผู้อายุตอนนี้ก็ 11 ปีแล้ว ตัวเล็กตอนนี้อายุ 5 ขวบ เวลาเลิกงานกลับบ้าน เวลา 20.30 น.แค่ได้ยินเสียงรถเรา เจ้าตัวเล็กก็ส่งเสียงเห่าทำให้ตัวโตเห่าด้วย จนกว่าเราจะลงจากรถเข้าบ้านถึงได้หยุดเห่า ถามเพื่อบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ ก็บอกว่าคนอื่นมาไม่เห่า อยู่กันสองตัวเงียบเหมือนไม่มีหมาอยู่ จะทำอย่างไงดีคะให้หมาเราเลิกเห่าเวลากลับบ้าน เพราะเริ่มมีปัญหากับเพือนบ้าน


โดย: ภัทรวัลล์ IP: 10.211.2.157, 203.146.104.35 วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:22:05:07 น.  

 
สวัสดีคะคุณ ภัทรวัลล์

ก่อนหน้านี้ ตอนคุณกลับบ้าน คุณได้เข้าไปทักทายน้องหมาเลยหรือเปล่า คุณไ้ด้กระตุ้นให้น้องหมาตื่นเต้นเมื่อเจอคุณเพราะคุณคิดถึงเขาใช่หรือไม่ ถ้าทักทายน้องหมาเมื่อกลับบ้านทุกครั้งเราทำให้เขาตื่นเต้นทุกครั้ง เขาจะเคยชิน ในครั้งต่อๆไปพอคุณกลับบ้าน หมาก็จะตื่นเต้นทันทีตั้งแต่เห็นรถได้ยินเสียงรถ ความตื่นเต้นจะกระตุ้นให้หมาเห่า เมื่อตัวนำเห่า ตัวที่เหลื่อก็จะเห่าตาม

เพราะฉะนั้นต้องแก้เรื่องการทักทายของคุณก่อน สิ่งที่ต้องทำคือ เมื่อกลับบ้านยังไม่ต้องทักทายเขา ให้เฉยๆ ไม่ต้องพูด ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา ไม่ต้องสัมผัสเขาใดๆทั้งสิ้น ให้เดินเข้าบ้านไปเลย แล้วก็ทำธุระของคุณตามปกติ เมื่อไหร่เขาสงบแล้วค่อยออกมาให้ข้าวให้น้ำ แต่ไม่ต้องทำให้เขาตื่นเต้น ทำอย่างนี้่ทุกครั้ง จะทำให้ลดความตื่นเ้ัต้นลง

การจะแก้เรื่องหมาเห่าเมื่อเรากลับเข้าบ้าน จะต้องมีคนช่วย ถึงจะสร้าง condition ให้หมาเรียนรู้ัว่า ห้ามเห่าเมื่อเรากลับเข้าบ้าน

-เราต้องซ้อมการออกจากบ้าน สมมติสถานการณ์ขึ้นมา ทำเป็นออกจากบ้านแล้วก็กลับเข้าบ้าน ไม่ว่าจะออกหรือเ้ข้าบ้านก็ไม่ตอ้งทักทายหมา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา

-ผู้ช่วยอยู่ที่บ้่าน โดยถือสายจูงสุนัขไว้ ใช้สายจูงแบบโซ่กระตุก ใส่ตัวที่นำเห่า คือ เจ้าตัวเล็ก 5 ขวบ

-เมื่อไหร่หมาได้ยินเสียงรถแล้วหูตั้ง ปากหุบ ทำท่าสนใจ ก็กระตุกสายจูงตักเตือนทันที หรือ ฉก ทำจนกว่าหมาจะนั่งเฉยๆ ปากผ่อนคลาย ไม่พยายามลุก ต้องเตือนก่อนที่จะเห่าจะได้ผลที่สุด
ถ้าหมาเห่าก็กระตุกสายจูงเตือนจนกว่าหมาจะหยุดเห่า แล้วนั่งมองเฉยๆ

หรือจะใส่สายจูงไว้ทั้งสองตัวเลย ตัวไหนเห่าก็กระตุกสายจูงตักเตือนจนกว่าจะเลิกเ่ห่า

-ฝึกซ้อมบ่อยๆ

----------------

ในกรณีที่ไม่มีคนช่วย แล้วคุณปรับคนเดียว อาจเป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่สามารถสร้าง condition ให้หมาได้ เพราะเราต้องตักเตือนขณะที่เขาได้ยินเสียงรถของคุณ

สู้ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:19:06:11 น.  

 
เพิ่มเติมนะคะ คุณ ภัทรวัลล์

อ่านเพิ่มเติม

Dog Behavior;

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:19:11:54 น.  

 
สุนัขที่บ้านเห่าหนูค่ะมันขอบหาหนูจริงๆค่ะมันเห่ากลางคืนกลางวันเรายังลงไปฉกเตือนมันได้แต่นี้กลางคืนเกรงใจคนข้างบ้านมากเสียงดังมากเลยค่ะตอนนี้แก้ปัญหาตอนกลางคืนใช้ผ้าผูกปากเอาไว้ไม่รู้มันจะเครียดหรือเปล่าก็ไม่รู้สงสารมันเหมือนกันถ้าเอาไปให้คนอืนก็สงสารมันกลัวเขาดูแลมันไม่ดีค่ะ


โดย: tai IP: 222.123.85.1 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:21:21:08 น.  

 
นอ้งหมาต้องเหนื่อยก่อนเข้านอนคะ

พาเขาออกกำลังให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนเข้านอน เขาจะได้ไม่เห่า เช่น พาเดินลู่ิวิ่งสัก 30-40 นาที

คือต้องให้เขาเหนื่อยคะ

Dog training;

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:22:11:40 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง อยากให้พี่หญิงแก้ปัญหาสุนัขเห่าตามให้หน่อย ค่ะ ตอนนี้ รับสุนัขมาเลี้ยงได้จะ 2 เดือน แล้ว มีทั้ง หมด 3 ตัว คะ น้องชมพู่ อายุ 2 ขวบ แล้ว ลูกๆ อีก 2 ตัว อายุ 3 เดือน คะ เป็นสุนัขพันธุ์ชิสุ คือได้มาเพราะเจ้าของเก่าเค้าเลิกกันแล้วเค้าไม่เลี้ยงเราเลยสงสารเพราะเค้าบอกว่าถ้าไม่มีใครเอาเค้าจะเอาไปปล่อยวัด พอเอามาเลี้ยงปรากฎว่าเค้าติดเรามากเลยคะ(น้องชมพู่อ่ะคะ) จะ เห่าตามเราประจำเวลาเราออกไปข้างนอก มาแรกๆยังเห่าเฉพาะ เวลากลับมาบ้านแล้วออกไปใหม่ แต่เด๋วนี้เห่ามากและเห่าไม่หยุดเห่าตั้งแต่ปิดประตูจนเรากลับเลยคะ รวมเวลาประมาน 10 ช.ม เห่าจนเสียงแหบเห่าทั้งวันเลยคะจนเพื่อนบ้านมาว่าเราเอา ตัวเราก้อสงสารเค้าคะ แต่ไม่รู้จะทำยังไงเพราะต้องไปเรียนและเค้าเห่าจนเหมือนอ๊อกออกมาด้วยค่ะ เป็นเมือกน้ำลายใสๆหน้าประตูประจำเลย เห่าจนตอนนี้2ตัวเล็กเริ่มเห่าตามแล้วคะ รบกวนพี่ช่วยให้คำแนะนำให้ทีนะคะ ขอบคุณคะ


โดย: แม่น้อง ชมพู่ IP: 119.42.101.121 วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:22:35:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง "แม่น้องชมพู่"

อ่านในบทความและทำตาม

Dog Behavior;
ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะจ๊ะ พี่หญิงจะไ้้ด้สะดวกในการตามอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:12:06:48 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง คือ ผมมีปัญหา เกี่ยวกับน้องหมาของคุณเพื่อนบ้านนะครับ คือ น้องหมาของคุณเพื่อนบ้านที่ปล่อยออกมา จะมายืนเห่าหมาของผมอยู่หน้ารั้้วบ้าน ทั้งๆที่น้องหมาของผมก็นอนอยู่ในรั้วบ้านเฉยๆ ไม่ได้สนใจอะไร แต่คุณน้องหมาของคุณเพื่อนบ้านจะมาเห่าเป็นช่วงๆ วันหนึ่งก็หลายช่วง ช่วงละประมาณ 10 นาที ดึกๆก็จะมาเห่า นึกว่าขโทยขึ้นบ้านซะอีก !! รบกวนขอคำแนะนำจาคุณหญิงด้วยครับ !!!


โดย: NPD IP: 202.12.97.122 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:07:18 น.  

 
ตอบคุณ NPD

ก็ตอ้งออกไปไล่ค่ะ ให้เขาออกไปให้พ้นเขตประตู เขาเลยมาเขตประตูหน้าบ้านเรา เราก็ต้องออกไปไล่อีกค่ะ เพื่อให้เขาเข้ามาเขตเราไม่ได้ ถือเป็นการอ้างสิทธิ์ประตู และ บริเวณบ้านเราค่ะ

แต่ถ้าจะให้แก้ที่ต้นเหตุ ก็ต้องให้เจ้าของไม่ปล่อยสุนัขออกมาเพ่นพ่านค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:57:34 น.  

 
เข้ามาอ่านเคล็ดลับหยุดหมาเห่าค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ ไม่เคยสอนเค้าเลยเพราะไม่รู้วิธีสอน เดี๋ยวจะไปลองทำดูค่ะ


โดย: จ่าฝูงคุณช่วง IP: 58.11.72.140 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:17:44:55 น.  

 
เรื่องหมาเห่า ผมยังไม่เคยโดนกะตัวอ่ะครับ(เพิ่งได้มา 2 วัน) ตัวเก่าไม่เห่าเลย ยกเว้นมีเเขกไม่ได้รับเชิญ เดินขึ้นบ้าน แล้วก้อกรณี มีใครหยิบของที่บ้านออกไปโดนไม่ได้รับอนุญาติ แต่เจ้า Snow มันชอบเห่าเวลาไม่มีใครอยู่ด้วยแค่เดินไปเข้าห้องน้ำ วิ่งตามมาเห่าหน้าห้องน้ำ ไม่รู้จะแก้ยังไงครับ กำลังปวดใจอยู่


โดย: Valakas De Maskoni IP: 101.109.138.235 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:14:06:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Valakas De Maskoni

"แต่เจ้า Snow มันชอบเห่าเวลาไม่มีใครอยู่ด้วยแค่เดินไปเข้าห้องน้ำ วิ่งตามมาเห่าหน้าห้องน้ำ"

- วิธีแก้ ต้องปรับวิธีการเลี้ยงทั้งระบบเลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

-และฝึกให้สุนัขอยู่เป็นที่เป็นทาง เมื่อเราควบคุมให้เขาอยู่ในบริเวณที่เรากำหนดได้ เขาก็ไม่สามารถเดินมั่วทั่วบ้านได้ เขาก็จะไม่ตามเห่าเราคุมเรา

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65
-----------------
เรื่องการเห่า

เมื่อไหร่เขากระวนกระวาย ก็ตักเตือนด้วยเสียงได้เลย หรือ ฉกเพื่อให้เขาสงบ ถ้าเราห้ามการกระวนกระวายลุกลี้ลุกลนของเขาได้ การครางก็ไม่เกิด เมื่อไม่คราง หมาก็ไม่เห่า

และหมาต้องได้ออกกำลังกาย หมาต้องเหนื่อย หมาที่เหนื่อยจะสงบแล้วหมาสงบจะไม่เห่า

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

-----------------

เมื่อได้อ่านบทความที่แปะให้ไป ก็จะเข้าใจคร่าวๆถึงกระบวนการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธีและป้องกันปัญหาพฤติกรรมต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ถ้ามีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดหากลับไปมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:16:28:08 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลยครับ ^^
__________________________________________________
Flat Screen TV Black Friday | Droid Bionic Black Friday | Sharp Aquos Black Friday


โดย: birdfriday วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:23:13:14 น.  

 
ขอบคุณครับ เขียนดีนะครับ
ติดตามอยู่นะครับ เดี๋ยววันหลังจะตามมาอ่านใหม่ bookmark ไว้ละ :D
วันนี้พอก่อน วันละนิด จิตแจ่มใส่ :D
_________________________________________________________________________________


cheap halloween costumes | homemade halloween costumes | adult halloween costumes

โดย: lafaellcross วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:4:32:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ ข้อมูลนี้เป็นผลดีมากๆ เลยค่ะ แต่ก็ยังควบคุมมันไม่ค่อยได้อ่ะ T^T คือ ที่บ้านมีหมาพันธุ์ พุดเดิ้ลค่ะ มันชอบเห่ามากๆเลย ขนาดเวลา มอเตอร์ไซต์ ผ่านหน้าบ้านก็เห่า เห่าทุกคันค่ะ เห็นหมาตัวอื่นก็เห่า เห็นไก่ เห็น แพะ เห็นสัตว์ 4 ขาอะ เห่าหมดเลย ไม่รู้จะทำยังไง และที่บ้าน พ่อไม่ค่อยชอบเสียงหมาเห่ามากเลย เค้าโกรธมาก ว่าแล้ว ดุแล้ว ตีแล้วด้วย T^T มันก็ยังเห่าอีก แงๆ ทำไงดีค่ะ


โดย: ja-aae IP: 180.180.118.125 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:8:31:30 น.  

 
ตอบคุณ ja-aae

ต้องเตือนก่อนที่เขาจะเห่าค่ะ ต้องเฝ้าเลยเพื่อจะได้เตือนทัน เขาจะจ้องหูตั้ง เมื่อนั้นเราก็เตือน และกั้นไม่ให้เขาเข้าใกล้ประตูได้ วิธีตามในบทความเลย
เมื่อหมามีปัญหาพฤติกรรมแล้ว เราก็ต้องเสียสละเวลามาแก้ ต้องมีการเฝ้า เพราะถ้าไม่เสียสละเวลามาทำ หมาก็ไม่่มีทางหาย

และไม่ควรตีหมา

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

วิธีการตักเตือนสุนัข ได้ตั้งแต่การส่งเสียงเตือน ถ้าไม่ได้ผลก็ตอ้งใช้วิธีการฉก

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

หมาที่เห่ามั่วคือหมาที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ต้องพาหมาออกกำลังกายให้เหนื่อย

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:19:41:23 น.  

 
ขอบคุณคะ จะไม่ตีค่ะ และจะทำตามบทความข้างต้นค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ


โดย: ja-aae IP: 118.173.190.33 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:10:58:21 น.  

 
ลูกสาวทำงานเป็นแอร์ เอาชีวาวาขนยาวตัวเมียมาให้เลี่้ยง หลงรักมาก
สอนให้นั่ง ไหว้ วิ่งคาบลูกบอล หมอบ ทำได้ ซน แรงแยะ วิ่งคาบลูกบอลประจำ เสียอย่างเดียวเห่ามาก พาไปนั่งรถ มอเตอร์ไซด์ มาจอดใกล้ก็เห่า เดินไปเที่ยวข้างนอกก็เห่า ดุแล้ว ปลอบแล้ว ตีปากแล้ว ฉกข้างตัวก็แล้ว เห่าไม่หยุดค่ะ คนมองกันใหญ่ ทำไงดี เิริ่มเห่าเมื่ออายุครบ 4 เดือน 1-3เดือนพานั่งรถเที่ยวด้วยตลอด ตอนนี้อายุ 6 เดือนกว่า ยังไม่มีเมนท์ อยากพาไปเที่ยวด้วย แต่เห่ามากมาย เลยให้อยู่บ้าน ไปไหนก็รีบไปรีบกลับ ใครรู้วิธีสยบเสียงเห่า แนะนำหน่อยค่ะ


โดย: คุณแม่แอร์โฮสเตส UAE IP: 124.122.250.212 วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:10:22:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ "คุณแม่แอร์โฮสเตส UAE"

" ปลอบแล้ว ตีปากแล้ว"

-ผิดสุดๆ วิธีเหล่านี้โยนทิ้งขยะไปเลยค่ะ มีแต่จะำทำให้หมาเสีย

"ฉกข้างตัวก็แล้ว เห่าไม่หยุดค่ะ คนมองกันใหญ่ ทำไงดี"

-แก่เืรื่องเห่า ต้องฉกค่ะ
แต่ฉกแล้วไม่สำเร็จแปลว่าทำผิดนะคะ ใจคุณแม่ไม่นิ่ง
ถ้าคุณแม่มีความอาย กลัวคนอื่นมองเราไม่ดี หรือ อะไรก็ตามแต่ที่ทำให้กังวล วิตก หงุดหงิด เมื่อนั้นจะฉกไม่สำเร็จค่ะ

คุณแ่ม่ต้องฉกก่อนหมาจะเห่านะคะ ต้องลองสังเกตดูอาการก่อนหมาจะเห่า เช่น จะหุบปาก ตาจ้อง ตัวเกร็งๆ ก็ฉกได้เลยค่ะ ต้องฉกก่อนเห่า ถึงจะได้ผล
แต่ถ้าเราเห็นเขากำลังเห่าอย่างเมามัน เราต้องฉกแบบฉกเดียวอยู่เลย เขาต้องสะดุ้งแล้วหยุดเห่าทันที เมื่อนั้นถึงจะแก้เห่าได้ แรงต้องได้ จังหวะต้องได้ด้วย ลองอ่านการฉกใหม่นะคะ แล้วดูว่าเราพลาดตรงไหน การฉกต้องฝึกค่ะ ฝึกจนกว่าจะได้จังหวะที่พอดี

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

สิ่งที่ทำให้ฉกแล้วล้มเหลว

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

--------------------

ที่สำคัญ อย่าอุ้มหมา่บ่อยนะคะ ยิ่งอุ้มหมายิ่งเสีย ฝึกให้เขาอยู่ห่างๆเราบ้าง

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

---------------------

หมาจะนิสัยดีได้ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ ถ้าจะแก้เรื่องเห่า ก็ต้องแก้นิสัยโดยรวมด้วย
เหมือนเลี้ยงเด็กเกเร จะไปห้ามแต่ไม่ให้ชกต่อยกับคนอื่นก็ไม่ได้ เราต้องแก้ตั้งแต่ต้นตอทั้งการเลี้ยงดูและหากิจกรรมให้เด็กทำ ต้องแก้องค์รวมค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ(หมา6เดือนก็ใช้ได้)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-----------------------

คุณแม่ลองอ่านดูนะคะ ถ้ามีปัญหาสงสัยถามหญิงได้เสมอนะคะ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ

คุณแม่สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:11:49:28 น.  

 
ดีใจที่ได้คำแนะนำดีๆ จะตั้งใจทำตามคำแนะนำค่ะ ได้ผลอย่างไรจะแจ้งให้ทราบ อายุแค่ 6เดือนกว่า คงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ เพราะสอนฝึกอื่นๆ ทำได้ดี ท่าน่ารัก น่าเอ็นดู ลูกสาวบินกลับมาบ้านยังชมเลยว่า ฉลาดวิ่งคาบลูกบอล นั่งยกขา หมอบสวย ประจบเก่ง แต่พอพาขึึ้นรถขับไปแป๋บเดี่ยวท่านั้น หมดท่าเพราะเห่าแบบไม่ยั้งเลย พาเดินเที่ยวเห่าแบบไม่กลัวใครเลย ขอบคุณสำหรับคำแนะำนำค่ะ


โดย: คุณแม่แอร์โฮสเตส UAE IP: 58.11.234.91 วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:9:42:55 น.  

 
สู้ๆค่ะคุณแม่ ของแอร์โฮสเตส UAEแสนสวย

นอ้งหญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:13:30:07 น.  

 
คุณ หญิง
คือน้องหมาที่บ้าน ชอบเห่าใส่เจ้าของ เห่าใส่เราอ่ะค่ะ ในช่วงเวลาเช้าและเย็น (ช่วงเวลาเล่นของเขา,หลังพาออกกำลังกาย) เวลาเขาเล่นๆอยู่ถ้าเบื่อของเล่นก็จะหันมาเห่าเรา ตอนแรกก็ใช่การฉกแต่เหมือนมันยิ่งโมโห เห่าหนัก หนีด้วย เราก็เลยลองแก้ด้วยวิธีจับกด จนมันไม่ยอมไม่ลุกขึ้น เขาก็จะยอม นิ่ง สงบ แต่พอมาช่วงเย็นก็เป็นอีก ต้องทำแบบนี้อีก ทุกๆวัน ตอนนี้น้องหมา5เดือนแล้ว ใช่วิธีนี้มาประมาณ 1 อาทิตย์ ดีขึ้นแต่ก็ยังไม่หยุดเลยค่ะ เราควรมีทริคอะไรเพิ่มเติ่มไหมค่ะ กลัวเขาจะเห่าใส่เราตลอดจนโต


โดย: แพรว IP: 202.176.80.48 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:15:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแพรว

หมาเห่าใส่คนคือ

-หมาไม่เคารพคน เราคุมหมาไม่ได้ในเรื่องอื่นๆในชีวิตประจำวัน หมาก็เลยเห่าสั่ง เห่าใส่ เวลาถูกขัดใจ หรือ เวลาเราทำอะไรไม่ถูกใจเขา นั่นคือ หมาเป็นจ่าฝูงเสียแล้ว

-หมาที่พลังงานสะสมเหลือเฟือก็จะเห่าเยอะ คึก ไม่สงบ
หมาต้องสงบทั้งวัน ถ้าจะเล่นก็ต้องเป็นเวลาที่เราอนุญาตให้เล่น หมาไม่มีสิทธิ์เล่นหรือคึกเอง ถ้าสั่งให้เลิกเล่นต้องเลิกทันที แล้วกลับมาสงบ นอนเฉยๆ

ทางออก

-เราต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ
จะให้หมาเคารพ เตือนแล้วเชื่อฟัง เราก็ต้องโชว์ความเป็นจ่าฝูงให้เขาเห็นในเรื่องอื่นๆด้วย ถ้าหมาไม่เคารพเราเป็นทุนเดิม ฉกไป กดไป หมาก็ไม่เคารพ ก็จะคึกอยู่ เขายอมเราแค่กายแค่ท่าทางที่นอนให้ แต่ใจเขายังไม่ยอมเรา นั่นเองเขาถึงคึกเช้าคึกเย็น

อ่่านทำความเข้าใจและทำให้ครบ จะเลือกปฎิบัติอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้นะคะ เพราะทุกข้อสำคัญหมด

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37


Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ไปฝึกฉกใหม่นะคะ
อ่่านดีๆว่าทำพลาดอะไรไป ถึงฉกแล้วไม่สำเร็จ ที่สำคัญ อย่าให้หมาวิ่งหนี เมื่อไหร่หมาวิ่งหนีเรา นั้นคือเราแพ้แล้ว แล้วหมาจะไม่เคารพเราทันที เราก็ต้องใส่สายจูง หรือ จัดสิ่งแวดล้อมที่ทำให้หมาวิ่งหนีไม่ได้เมื่อเราฉกหรือตักเตือน

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

---------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ตอ้งย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:44:28 น.  

 
มีเรียกอยากรบกวนคุณหญิงค่ะ คือที่บ้านเลี้ยง Siberian 5 ตัว ตัวแม่จะผูกไว้หน้าบ้าน ส่วนลูกๆจะอยู่ในกรงหลังบ้าน ปกติถ้าเราอยู่บ้านหรือออกนอกบ้านไปซัก 3-4 ชม. และกลับเข้ามา เด็กๆจะไม่ได้ทำเลี้ยงดังอะไร แต่ถ้าเราออกไปข้างนอกนานๆประมาณว่าออกไปทำงานตั้งแต่ 6.30 น. และกลับมาตอน 17.30 น. พอได้ยินเสียงรถจอดหน้าบ้าน ตัวแม่จะเห่าเรียกทันที พอลูกได้ยินก็จะขึ้นตามโดยอัตโนมัติ เค้าจะเงียบเมื่อเราปล่อบเค้าออกจากกรง เดาว่าเค้าคงปวดถ่ายค่ะ เพราะเมื่อปล่อยเค้า เค้าจะเงียบและรีบวิ่งไปที่สนามหน้าบ้านและเรียงแถวกันถ่าย คือเด็กๆที่บ้านจะไม่ถ่ายในกรงค่ะ ยกเว้นกรณีท้องเสียและทนไม่ไหวจริง ปกติจะปล่อยเค้าไปถ่ายวันละ 2 รอบค่ะ คือเช้าประมาณ 5.30 น. และเย็นประมาณ 17.30 น. ที่อยากจะรบกวนขอคำปรึกษาคือ ทำยังไงให้น้องเค้าไม่เห่าเรียกเวลาที่ทิ้งเค้าไว้ทั้งวันดีค่ะ ปัญหาอีกอย่างค่ะ คือที่บ้านไม่มีใครอยู่ตอนกลางวันเผื่อจะปล่อยเค้าออกมาถ่ายค่ะ


โดย: SibyGang IP: 203.113.119.162 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:45:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ SibyGang

ฝึกอยู่กรงใหม่ค่ะ ฝึกทีละตัว และ ฝึกแบบรวมทุกตัว

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ก่อนทิ้งไว้ลำพัง หมาต้องถูกระบายพลังงาน ร่วมถึงตัวแม่หมาด้วย
คุณต้องห้ามการเห่าของตัวเริ่มเสียงให้ได้ ก็คือ ตัวแม่หมา

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

อ่าน
สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

--------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:45:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

ปกติตัวลูกจะอยู่รวมกันในกรงค่ะ ถ้าเข้ากรงแล้วเค้าจะอยู่กันอย่างสงบ ยกเว้นแต่จะได้ยินเสียงตัวแม่ค่ะ อ้อลืมบอกค่ะลูกๆอายุ 13 เดือนค่ะ เดี๋ยวจะลองทำให้ตัวแม่ไม่ส่งเสียงเวลาที่เรากลับบ้านดู Note: เสียงดังวันละรอบค่ะคือรอบเย็นที่เรากลับบ้านเป็นวันที่เราไปทำงานค่ะ วันหยุดไม่เป็นค่ะถึงแม้จะออกไปข้างนอก 3-4 ชม.ค่ะ ส่วนตัวไม่ชอบหมาเสียงดัง


โดย: SibyGang IP: 203.113.119.162 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:50:18 น.  

 
ปรึกษาหน่อยคะ หมาอายุ 5 ขวบเเล้วคะ มีนิสัยเเก้ไม่หาย เวลามีึคนอื่นมาที่บ้าน ที่ไม่ใช่เจ้าของ เขาจะเห่า จะร้องตลอดเวลา เปิดประตูบ้านก็จะพุ่งเข้าหา เรียกร้องความสนใจ อยากเข้ามา อยากเล่นด้วย แต่มันเยอะเกินคะ เห่าร้องนาน อยากให้เขาเงียบๆกว่านี้ เวลามีคนมาที่บ้านเขาจะเป็นอย่างงี้ทุกที จนน่ารำคาญไม่รู้จะทำไง เขาเป็นหมาไฮเปอร์ ขี้เล่น ชอบเข้าหาคน แต่มันมากเกิน อยากให้เวลาคนมาบ้านเขานั่งนิ่งๆ หรือนอนเฉยๆมากกว่าคะ มีวิธีแก้ไมคะ ขอบคุณคะ


โดย: แนนนี่ IP: 183.89.59.208 วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:23:07:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแนนนี่

"เขาจะเห่า จะร้องตลอดเวลา"

--จะห้ามเรื่องหมาเห่า เราก็ต้องควบคุมเขาเวลาเขาเห่าในเวลาอื่นๆด้วยนะคะ
ไม่ใช่เวลาเวลาอื่นๆ หมาเห็นแมว เห็นคนเดินผ่านหน้าบ้านก็เห่ามั่วไปหมด คนก็ไม่เตือน แต่พอสถานการณ์คับขันแขกมาบ้าน แต่อยากจะมาห้ามไม่ให้หมาเห่า ก็ทำยากค่ะ

ถ้าไม่อยากให้หมาเห่าแขก ก็ต้องห้ามไม่ให้หมาเห่าในเวลาอื่นๆด้วย หมาจะได้ไม่สับสน ว่าตอนนั้นเห่าได้ แล้วทำไมตอนนี้จะเห่าไม่ได้


ใส่สายจูงแบบเชือกกระตุก และแก้ตามบทความ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46
-------------

"เปิดประตูบ้านก็จะพุ่งเข้าหา"

--ใส่สายจูงสุนัข ควบคุมหมาให้สงบให้ได้ หมาต้องนั่งนิ่ิงๆ แล้วค่อยไปเปิดประตูรับแขกเข้าบ้าน หมาก็ยังคงนั่งอยู่ แขกก็ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องพูด ไม่ต้องจับตัว หมาจะได้ไม่ตื่นเต้น เราก็จะได้ควบคุมหมาได้
รู้ว่าแขกจะมา ก็ไปใส่สายจูงเตรียมหมาได้เลยทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

--------------
"เขาเป็นหมาไฮเปอร์ ขี้เล่น ชอบเข้าหาคน "

---ก็ต้องระบายพลังงานหมา หมาจะได้สงบ
ถ้ารู้ว่าแขกจะมา ก็ระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยก่อนแขกมา เราจะได้คุมหมาได้ง่ายๆ พาเดิน พาขึ้นลู่วิ่ง

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:10:07:49 น.  

 
สวัสดีครับ ผมเลี้นงชิวาวา 3 ตัวไว้ที่ห้องซึ่งเป็นหอพัก มีตัวนึงซึ่งเป็นตัวแรกที่เลี้ยงมา อายุ 3 ปี เวลาเราออกจากห้องเพื่อไปทำงานหรือทำธุระเขาจะเห่าเสียงดังมาก จนทำให้รบกวนห้องข้างๆ แล้วเจ้าของหอเขาก้เตือนผมหลายครั้ง ผมเครียสมากเลยครับไม่รู้จะจัดการยังไงดี พอมานเห่าดังผมก้ได้แต่เอามานไปฝากร้าน แต่อีก 2 ตัวไม่เห่าเลยครับ เห่าอยู่ตัวเดียว ผมว่ามันเสียนิสัยมากเพราะตอนเล็กๆเอาแต่ใจมันตลอด แต่แปลกเวลาอยู่ในห้องด้วยก้ไม่ใช่หมาดื้อหรือขี้เล่นอะไรเลย ชอบนอนเล่นอยู่ใต้เตียงเรียกก้ไม่ค่อยมา แต่พอเราแต่งตัวจะออกไปไหนเท่านั้นแหละคับ มารอเห่าเลย รบกวนช่วยหนอยคับ T_T


โดย: ตี้ IP: 115.31.138.11 วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:12:04:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตี้

ฝึกตามนี้ค่ะ

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

หมาอยู่ตัวเดียวไม่ได้ เกิดจากที่เขาขี้กลัวแล้วไม่มั่นใจในตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง จากที่คุณตี้บอกว่า เขาชอบเล่นใต้เตียง นั้นคือเขากำลังซ่อนตัว ซอ่นแล้วรู้สึกปลอดภัย เพราะใครเข้าไปทำอะไรเขาใต้เตียงไม่ได้ เขาก็มั่นใจแล้วก็เริ่มจะหูทวนลมกับเสียงเรียกของคุณ เพราะเขามีใต้เตียงแล้ว ก็ไม่ต้องง้อคุณ คุณก็หมดความสำคัญเมื่อมีใต้เตียงให้ซ่อน

เราต้องไม่ให้เขาซ่อนค่ะ เอาของไปปิดรูปิดช่องให้หมด ไม่ว่าใต้ตู้ใต้โต๊ะ จุดที่เขาจะซ่อนได้ เราปิดให้หมด เราจะไม่ให้เขาซ่อน ให้เขาอยู่กับเพื่อนๆตัวอื่น อยู่ด้วยตัวเอง ฝึกที่จะเผชิญกับสิ่งที่เขาไม่มั่นใจ เผชิญที่จะอยู่โดยที่ไม่ต้องซ่อนหรือ ต้องพึ่งพาคุณตลอดเวลา เมื่อเขาซ่อนไม่ได้ เขาอาจอ้อนคุณมากกว่าปกติ เดินตามติด หรือจะให้อุ้ม คุณก็ต้องไม่อุ้มใดๆทั้งสิ้นและอย่าสนใจเขามาก อย่าตามใจ อย่าปรนนิบัติกับเขามากกว่าตัวอื่นๆ ทุกตัวต้องเท่าเทียมกัน อย่าให้เขาตามคุณไปทุกมุมห้อง หัดให้เขาอยู่ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องเห็นคุณตลอดเวลา ตามบทความที่่ให้ไปฝึก เมื่อเขาเริ่มมั่นใจในตัวเอง เริ่มไม่ต้องซ่อน ไม่ต้องติดคุณมาก ก็จะทำให้แก้เรื่องเห่าร้องเมื่ออยู่ลำพังได้ง่ายขึ้น

******************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:16:57:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แนะนำตัวก่อนนะคะ น้องหมาของเม เป็นพันธุ์ปั๊กชื่อ ชับบี้ ค่ะ อายุ 9 เดือนแล้ว มีอาการเห่ามาก เห่าไม่หยุด เห่าทุกสิ่งทุกอย่าง และค่อนข้างก้าวร้าวค่ะ.. เป็นเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันค่ะ
เมได้อ่านข้อมูลของพี่ และพยายามทำตามค่ะ แต่เนื่องด้วยเมจะไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับชับบี้ จึงสามารถฝึกได้แค่ เสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดา จะเป็นพ่อกับแม่แฟนอยู่ด้วย ท่านจะไม่ดุ ไม่ว่า ไม่ห้ามเลยค่ะ แถมโอ๋อีกตะหาก (นี่เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้ชับบี้นิสัยเสียด้วยค่ะ) จนเมื่อคืนนี้ ชับบี้เห่าเสียงคนข้างบ้านคุยกัน?? ตอนตี 2 ค่ะ จนพ่อแฟนไมเกรนขึ้นค่ะ ตอนนี้คนที่บ้านเครียดกันมากค่ะ สอบถามจากบ้านที่เมซื้อเค้ามา เค้าก็บอกว่า ปั๊กที่บ้านเค้าเห่าทุกตัว (??) เหมือนจะผิดวิสัยปั๊กไปหน่อยมั๊ยค่ะ? ไม่รู้จะทำยังไง จะโทรไปปรึกษาหมอก็ไม่รู้จะช่วยได้มั๊ยค่ะ และไม่รู้ว่าอายุ 9 เดือนแล้ว จะช้าไปมั๊ยค่ะ สำหรับการฝึกอย่างจริงจังค่ะ..
ปล. สาเหตุที่ชับบี้ต้องไปอยู่บ้านแฟน เพราะว่าการเห่านี่แหละค่ะ เห่าจนคนที่บ้านเมทนไม่ได้ เลยต้องย้ายไปอยู่อีกบ้านนึงค่ะ T^T
ขอบคุณมากค่ะ
เม about_may@hotmail.com


โดย: เม IP: 58.8.17.18 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:12:35:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเม

หมาอยู่กับใคร อยู่บ้านไหน คนบ้านนั้นต้องปรับเรื่องเห่าค่ะ
ถ้าคนที่บ้านไม่ร่วมมือ ไม่ปรับ ไม่ฝึก แถมตามใจหมา
เราไปฝึกแค่เสาร์ อาทิตย์ ไม่เป็นผลค่ะ

ใครเห็นหมาตั้งท่าจะเห่า ก็ต้องเตือนทันที เตือนก่อนเห่า

และที่สำคัญ เมื่อหมาอยู่ในห้อง หมาต้องทำตามสั่งเรา เราต้องคุมหมาได้ด้วยในชีวิตประจำวัน ถ้าในชีวิตประจำวันเราคุมหมาไม่ได้ หมาไม่เชื่อฟัง เห่าเรื่อยเปื่อยอยู่แล้ว แล้วเราจะมาคิดห้ามการเห่าเฉพาะตอนกลางคืน ก็คงเป็นไปได้ยากค่ะ

ถ้าจะห้ามการเห่า ก็ต้องห้ามการเห่าทุกๆช่วงเวลาของวัน ไม่มีอนุโลม และ ในช่วงเวลาอื่นๆของวัน ก็ต้องคุมหมาได้ด้วย

โทรไปหาหมอ หมอก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอกค่ะ ขนาดหมอ(ส่วนใหญ่)เองยังห้ามการเห่าของหมาตัวเองไม่ค่อยจะได้เลย
และหมอก็ไม่ได้รู้วิธีฝึกหมาไม่ให้เห่าแบบถูกต้องด้วย ระวังเจอหมอห่วย แนะนำให้ตัดกล่องเสียงหมานะ.....

หรือ โรงเรียนปรับหมาก็ช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ

ฝึกตามในบทความค่ะ คนที่บ้านแฟนก็ต้องฝึกต้องปรับตามบทความ

เจ้าของ คนที่หมาอยู่ด้วย ต้องฝึกเองค่ะ ไม่มีทางลัดอื่น

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

***********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:13:10:44 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง ชื่อพิมนะคะ มีเรื่องกลุ้มมากิยากจะขอปรึษาพี่หญิงคะ ที่บ้านมีชิวาวาอยู่4ตว แต่จะมีอยู่ตีวนึงเค้าจะชอบเห่าเพื่อขอของกินมากๆ ยิ่งตอนช่วงตี3-4ที่เรากำลังหลับอยู่ก็จะทั้งเห่าและทำเสียงเรียกให้เราตื่นมาให้ข้าว เคยอดทนไม่ลุกขึ้นมาให้เค้าก็ยังทำแบบนี้ไม่หยุด จนคนที่บ้านตื่นกันหมด เกรงใจเพื่อนบ้านมากๆ กลางดึกเป็นต้องเห่าทุกวัน ยังดีที่ตัวอื่นๆไม่เห่าตามไปด้วย ไม่ทราบว่าพี่หญิงพอจะช่วยแนะนำการแก้พฤติกรรมนี้ได้รึเปล่าคะ


โดย: pimparapim IP: 115.67.4.92 วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:3:08:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องพิม

ตอนนอนหมานอนที่ไหนค่ะ กรง หรือ นอนในห้อง

ถ้าเป็นกรง****

ต้องฝึกให้เขาอยู่กรงใหม่ ให้เขารู้ว่าเราเป็นเจ้าของกรง เรามีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้เมื่อเขาอยู่ในกรง เช่น เปิดกรงไว้ แต่ให้เขาอยู่ในกรงไม่ให้ออก สัก 1 ชั่วโมง เป็นต้น ระหว่างวันฝึกบอ่ยๆ ให้เขารู้ว่าเขาต้องทำตามสั่งเราเมื่ออยู่ในกรง และเขาจะฟังเราเมื่ออยู่ในกรง

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41


ตอนกลางคืนเขาตื่นทุกตี 3
เราก็ตื่นมาสักตี2ครึ่ง แล้วแอบฟัง แต่ไม่ให้เขาเห็น
ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนก็เตือนด้วยเสียงทันที จนกว่าเขาจะกลับไปนอนเหมือนเดิม หรือ เดินไปเคาะกรงทันที
อย่าเปิดโอกาสให้เขาเห่า
แค่เขาพลุดลุกพลุดนั่งเตรียมจะกระวนกระวายก็เตือนได้เลย
ทำติดต่อกันสักอาทิตย์

--------------

ถ้านอนบนเตียง ก็ให้เขานอนพื้น ให้เขาอยู่ต่ำกว่าเรา ให้เขาอยู่เบื้องล่างเรา
หมาที่นอนเสมอคน จะไม่เกรงใจคน หมาที่ปลุกคนตื่นคือหมาที่ไม่เคารพคน

ตกดึกถ้าเขากระวนกระวายก็เตือนก่อนเห่า เราต้องตื่นก่อนเวลาที่เขาจะเห่า เพื่อดักเตือนได้ทัน

-------
ถ้าเขานอนพื้นก็ทำเช่นกัน
-----

ในกรณีที่เขานอนอยู่ในห้องนอนเรา เขาไม่มีสิทธิ์คึก เขาต้องสงบเมื่ออยู่ในห้อง ห้ามวิ่งพล่าน ห้ามกระโดดขึ้นเตียงเด็ดขาด ให้เขาอยู่ที่พื้น คนห้ามชวนหมาตื่นเต้น หมาต้องสงบ และควบคุมบริเวณเมื่ออยู่ในห้องนอน เพื่อให้หมาเคารพคนเมื่ออยู่ในห้องนอน

ก่อนเข้าห้องนอน ให้เขารอหน้าห้อง เปิดประตูห้องไว้แต่ไม่ให้เข้า พอเขาสงบถึงให้เขาเข้าห้องได้ และจัดให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ให้วิ่งพล่าน

ที่จริงแล้วต้องฝึกทุกตัว จะได้ไม่พากันป่วน

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

****************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:9:00:07 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยคะพี่หญิง เค้าจะนอนในคอกข้างๆเตียงพิมอะคะ พิมจะนำคำแนะนำของพี่หญิงไปปฎิบัติตามนะคะ ตอนนี้พิมเพิ่มตารางออกกำลังกายให้เค้าอยู่หวังว่าจะพอช่วยได้อีกทาง ขอบคุณอีกครั้งคะ


โดย: Pimparapim IP: 125.24.84.174 วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:18:26:49 น.  

 
พิมขอรบกวนถามพี่หญิงอีกข้อนนะคะ ตอนนี้พิมมีสุนัขอยู่ทั้งหมด4ตัวพิมควรฝึกพร้อมๆกันหือว่าฝึกไปทีละตัวคะ ขอบคุณคะ


โดย: Pimparapim IP: 115.67.6.154 วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:23:45:50 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องพิม Pimparapim

เป็นพี่หญิงนะ พี่จะฝึกพร้อมกันเลยทุกตัว เหนื่อยทีเดียว แต่ดีพร้อมกันหมด
ถ้าฝึกทีละตัว ตัวที่ยังไม่ถูกฝึกก็จะเป็นตัวป่วน ทำให้ตัวที่กำลังถูกฝึกสติแตกได้ แล้วก็จะฝึกได้ช้า เพราะจะมีตัวก่อนกวนทำให้เสีย

หมาทั้งสามตัวของพี่ เวลาจะฝึกอะไร ฝึกพร้อมกันหมดทุกตัว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:7:46:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง อ่านบล๊อกนี้มานานมากเลยค่ะ แต่ก็ฝีกหมาไม่ให้เห่า ไม่สำเร็จทุกที เพราะไม่มีเวลาเลย จะอยู่กับเค้าก็ตอนเลิกงานค่ะ ส่วนตอนกลางวันหมาจะอยู่กับแฟน แล้วหมาก็จะเห่ามากในตอนกลางวัน ซึ่งแฟนเค้านอนอยู่ค่ะ พอดีแฟนทำงานตอนกลางคืนค่ะ แล้วเสียงเห่าหมาจะรบกวนและทำให้แฟนตื่นค่ะ
พี่หญิง หนูต้องทำไงดีคะ

เมลล์หนูนะคะ ying_jarupa@hotmail.com


โดย: ญิ๋ง IP: 182.52.226.47 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:12:00:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
หนูขอรบกวนอีกเรื่องค่ะ ขอวิธีแก้พฤติกรรมการเห่าคนแปลกหน้าเพิ่มด้วยนะคะ และอยากทราบว่าหมา 6 เดือน ยังละลายพฤติกรรมให้เป็นหมานิสัยดีได้มั้ยคะ
หนูกลุ้มใจมากๆเลยค่ะ
ขอบพระคุณมากๆนะคะสำหรับคำตอบ

เมลล์หนูนะคะ ying_jarupa@hotmail.comโดย: ญิ๋ง IP: 182.52.226.47 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:14:54:14 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องญิ๋ง

พี่ตอบในบล็อกนะคะ มีปัญหาสงสัยก็คุยกันในนี้ ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

*************

ก็ต้องมีเวลาฝึกค่ะ ไม่มีทางลัดอื่น
เวลาหมาจะเริ่มเห่า คนที่อยู่บ้านก็ต้องเตือน
ก็ต้องมีเวลาเฝ้าหมา เพื่อจะได้เตือนทัน
เหนื่อยช่วงแรก ยอมนอนน้อยช่วงแรกๆในการปรับหมา คุณแฟนก็ต้องยอมสละเวลามาฝึกหมาในช่วงเวลาที่น้องไม่อยู่

หมาต้องได้ระบายพลังงานด้วย
ถ้ามัวแต่เตือนเรื่องเห่า แต่ไม่ระบายพลังงานหมา หมาก็ไม่หายเห่าหรอก ต้องแก้ที่ต้นเหตุคือ ระบายพลังงานให้หมาเหนื่อยทั้งวัน และต้องมาปรับเรื่องหมาเห่า

เลี้ยงหมาที่่มีปัญหาพฤติกรรม ก็ต้องมีเวลามานั่งปรับหมา

เรื่องหมาเห่าคนแปลกหน้าก็ทำแบบในบทความ ก็ต้องเตือนก่อนที่จะเริ่มเห่า

หมาไม่แก่เกินเรียน ไม่เหมือนคน
6เดือนไม่ถือว่าสายเกินไป ขนาดหมาอายุ 13ปีก็ยังไม่แก่เกินเรียนเลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:17:20:59 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง
มีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ
ไซบีเรียนที่ว่าซนๆนี่สามารถฝึกให้เป็นเด็กดี
เหมือนเด็กๆ บ้านพี่หญิงได้ไหมคะ
ดูเหมือนเค้าไม่ค่อยเชื่อฟังอะไรเลย
หรือเป็นเพราะว่าเค้ายังเด็กไปคะ
?
2 เดือน ตอนนี้ นั่ง กับ คอย ได้
แต่ยังไม่ทันไรก้ลุกมากัดมือตลอดเวลา

ฉกทีก็หยุดที แบบนี้ข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ?


โดย: เตย IP: 180.183.47.161 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:20:31:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเตย

หมาทุกสายพันธุ์ ทุกวัย ฝึกได้ค่ะ

เน้นระบายพลังงาน เน้นกฎระเบียบบ้าน และให้ความรักให้ถูกเวลา

คนเป็นจ่าฝูง

ทั้งหมดที่พูด คือ สิ่งที่ทำให้หมานิสัยดี เพอร์เฟค

อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็ต้องอ่านในบล็อกให้หมด ในเรื่องที่เกี่ยวกับหมา

อ่านเยอะ รู้เยอะ ก็ทำเป็น ไม่เสียโอกาสทองในการฝึกหมา เพราะลูกหมาหัวไว เรียนรู้เร็ว

ทำให้ครบในบทความนี้

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

และอ่านบทความอื่นๆด้วย

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:20:42:36 น.  

 
ตอบเพิ่มเติมจากข้างบนค่ะน้องเตย เพราะลืมตอบบางเรื่อง


"ฉกทีก็หยุดที แบบนี้ข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ? "

--เน้นระบายพลังงานหมา
--ฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเอง
--กัดอีกก็ฉกอีก ทำจนกว่าจะหยุด

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:20:46:57 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะคะ
น้องหมาก็ยังเห่าเหมือนเดิมเลยค่ะ พยายามจะเตือนให้ทัน แต่ก็ไม่ทัน เพราะน้องชอบเห่าตอนที่คนหลับค่ะ ส่วนเรื่องที่ให้พาน้องหมาไประบายพลัง ก็ยังพาไปไม่ได้เพราะตอนนี้น้องหมาขาหัก ใส่เฝือกอยู่ค่ะ เศร้ามากมาย T_T
ถ้าอยากจะรบกวนพี่หญิงฝึกน้องหมาให้ได้มั้ยคะ เพราะนู๋ฝึกเองไม่สำเร็จเลย


โดย: ญิ๋ง IP: 110.168.243.34 วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:15:40:39 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องญิ๋ง

"แต่ก็ไม่ทัน เพราะน้องชอบเห่าตอนที่คนหลับค่ะ "

--ต้องตื่นมาเฝ้าหมาค่ะ เพื่อเตือนให้ทัน ไม่มีทางอื่น ถ้าไม่ยอมตื่น แล้วจะดักเตือนให้ทันได้อย่างไรหล่ะ

ระบายพลังงานมีหลายทางนะคะ

ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-12-2011&group=7&gblog=74

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

******************
"ถ้าอยากจะรบกวนพี่หญิงฝึกน้องหมาให้ได้มั้ยคะ เพราะนู๋ฝึกเองไม่สำเร็จเลย"

--ถ้าน้องยังมีความคิดที่จะให้คนอื่นปรับหมาให้ แปลว่าน้องไม่ได้อ่านหาความรู้ในบล็อกพี่เพิ่มเติมเลย ถ้าขยันอ่านนะ จะรู้เลยว่า เจ้าของต้องฝึกเอง คนอื่นทำแทนกันไม่ได้

น้องต้องทำเองนะคะ ก็ตั้งใจฝึก จะได้สำเร็จ มันไม่มีทางลัดอื่น หมาใครหมามันค่ะ ใครทำใครได้ ใครปรับหมาก็ดีกับคนนั้น อยากให้หมาดีที่ไหน ก็ต้องปรับที่นั้น ไม่ใช่ให้นาย ก นาย ข ฝึกให้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:18:20:02 น.  

 
คือว่า มีน้องหมาข้างบ้าน ชื่อ ดุ๊กดิ๊ก พี่เขาไปเอามาเลี้ยงเพราะเป็นหมาหลงทางมาจากหมู่บ้านอื่นหลายวันแล้ว พี่เขาเอาไว้ในป้อมของ อพปร. จนพอวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมาพี่เขาก็เอาเข้ามาในบ้านแล้วฉันก็ได้เจอกับมันวันแรกในวันนั้น พี่เขาก็บอกว่ารอถามเมียก่อนว่าเมียจะเลี้ยงไหม ถ้าเลี้ยงเขาก็จะไม่ให้ฉันประกาศลงเวปตามหาเจ้าของ ตอนแรกในใจฉันก็อยากเลี้ยงแต่ยายไม่ยอมให้เลี้ยง ฉันก็เลยได้แต่คอยเป็นเพื่อนเล่นกับมัน จนวันที่ 24 ก.พ. วันเดียวกันเขาไปเที่ยวที่ระยองกันทั้งบ้าน แล้วก็ได้ฝากเจ้าดุ๊กดิ๊ก ไว้กับฉันฝากเงินให้ฉันซื้ออาหารสุนัข ฉันก็ไปหาซื้อให้ ยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท มันก็ไม่กิน แต่ฉันก็พยายามเล่นกับมัน จนมันชินกับฉัน และพอกลางคืนฉันก็เอาขึ้นห้องนอนด้วย ทีนี้มันก็ติดฉันแจ จะไปไหนก็จะตามตลอดเวลา พอพี่ข้างบ้านกลับมายายฉันก็บอกว่าเขาก็มีท่าทางว่าจะชอบมัน แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า เจ้าดุ๊กดิ๊ก น่าจะถูกเลี้ยงมาอย่างดี พอมันขึ้นห้องฉันมันก็จะกระโดดขึ้นเีตียงแล้วก็เอาหน้าไปจ่อกับพัดลม แต่พี่ข้่างบ้านที่เขาเลี้ยงแบบให้มันอยู่แค่หน้าบ้านแล้วปิดประตูไว้ไม่ไ้ด้สนใจมัน ทั้งๆที่ก่อนหน้าที่เขาจะแสดงตัวเป็นเจ้าของมัน ฉันเอามันไปเลี้ยงดูอย่างดี เป็นเพื่อนเล่นตลอด แต่พอเห็นเขาเลี้ยงแบบไม่สนใจใยดีมันเท่าไหร่ก็นึกสงสารมัน ทุกๆคืน ฉันก็จะไปดูมัน มันก็จะมาที่ประตูฝั่งข้างบ้านฉันเพื่อเอามือมาเกาะกับมือฉันที่ยื่นไป พอฉันจะออกไปทำงานตอนเช้า มันก็จะวิ่งวนตรงประตูเพื่อมองฉันตลอดเวลา จนยายฉันที่ไม่ยอมให้เลี้ยงก็พลอยรักและก็ใจอ่อนกับความน่ารักของมัน ยิ่งเขาเห็นมันติดฉันมากเท่าไหร่ ยายก็ยิ่งสงสารมันมากเท่านั้น เพราะเขาเลี้ยงมันแบบไม่ใส่ใจเลย ได้แต่ให้อาหารทิ้งไว้หน้าบ้าน เช้ากับเย็น ไม่พาออกมาเล่น ให้ออกมาก็แค่มา ขี้ กับ เยี่ยวเท่านั้นแล้วก็อุ้มเข้าบ้าน ฉันอยากเลี้ยงมันเองจังแต่ก็ไม่กล้าไปพูดขอเขา กะว่าเงินออก จะลองขอซื้อต่อเขา 1 พันบาท ส่วนเรื่องอาการเห่า มันชอบเห่า เวลามีคนขับรถผ่านไปมาหน้าบ้าน พวกจักรยานหรือมอไซต์ หรือคนเดินผ่านไปมา บางทีคนขี่จักรยานผ่านมามันก็วิ่งไล่กวดเขาไป เรียกชื่อมันก็ไม่ค่อยหยุด อาจเป็นเพราะไม่ใช่ชื่อมันแต่แรกที่เจาของจริงๆของมันตั้งไว้หรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนี้ฉันพยายามศึกษาจากเวปต่างๆเกี่ยวกับวิธีเลี้ยงสุนัข แต่ก็ไม่ได้จะคิดเลี้ยงใหม่หรอกค่ะ เอาไว้ดูเจ้าดุ๊กดิ๊กนี่หล่ะ สงสารมันถึงจะทำได้แค่แอบเปิดประตูบ้านข้างๆแล้วพามันออกมาวิ่งเล่นก็ตาม แต่ก็อยากจะดูแลมัีนให้ดีๆ นี่ก็ถึงขนาดซื้อปลอกคออันใหม่ให้ สายจูงแบบที่คล้องตัว กะเอาไว้พามันไปออกกำลังกายพร้อมกับฉันในตอนเย็นๆ แล้วก็เบาะสำหรับรองนอน เอาไว้เผื่อข้างบ้านไม่มีใครอยู่เขาจะฝากฉันไว้อีก ก็จะให้มันมานอนกับฉันหล่ะ


โดย: Foammee IP: 115.31.136.251 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:27:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณFoammee

"บางทีคนขี่จักรยานผ่านมามันก็วิ่งไล่กวดเขาไป เรียกชื่อมันก็ไม่ค่อยหยุด"

--อย่าปล่อยหมาวิ่งอิสระ
เวลาอยู่นอกบ้านต้องใส่สายจูงทุกครั้ง
ปิดประตูดีๆ อย่าปลอ่ยให้หมาวิ่งหลุดประตูไปไล่คนอื่น

หมาวิ่งออกถนนอย่างนี้ แม้จะเป็นซอยก็ตาม เสี่ยงถูกรถทับ รถชน และ จะได้ไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้คนอื่น และที่สำคัญจะได้ไม่หนีหาย ที่เขาหลงจากเจ้าของเก่าก็คงเป็นเพราะการวิ่งหนีออกถนนแบบนี้ อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำสอง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:35:15 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

แต่ก็คงผิดที่โฟมเอง เพราะทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะแอบเปิดประตูบ้านเขานิดนึงเพื่อเอามันออกมาเล่นด้วย เพราะเห็นหน้าหงอยๆของมันแล้วก็สงสารค่ะอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน https://www.facebook.com/photo.php?fbid=344161709027668&set=a.218996498210857.42331.100003015262924&type=1&theater มันจะมาคอยมองส่งทุกวัน บ้านโฟมหลังสีส้มข้างๆค่ะ


โดย: Foammee IP: 115.31.136.251 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:42:22 น.  

 
คุณโฟม Foammee

หญิงเปิด FB ที่ลิงค์มาให้ไม่ได้ค่ะ หญิงไม่มี FB ด้วย ...ลองส่งลิงค์มาให้อีกครั้งนะคะ


อย่าให้เขาออกมานอกถนนดีที่สุดค่ะ ถ้าอยากจะเล่นก็เข้าไปในบ้านเลย ปิดประตูให้เรียบร้อย
หมาวิ่งเล่นพร่านทั่วถนน ไม่ได้ถือว่าระบายพลังงานที่ดีนะคะ ต้องพาเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk ค่ะ จะถือว่าเป็นการระบายพลังงานและการออกกำลังกายที่ดีมีคุณภาพ

คนมักคิดว่า ขังหมาในบ้านทั้งวัน ก็เลยเปิดประตูให้เขาออกมาวิ่งถนนตอนเย็น เพื่อเอาใจหมา ...ไม่ควรทำค่ะ เพราะไม่มีใครชอบ ไม่มีใครเอ็นดูที่เห็นหมาเล็กวิ่งพร่านทั่วถนน แม้จะมีเจ้าของยืนคุมก็ตาม เป็นภาพที่ไม่น่ารักเลยสำหรับคนที่ไม่ชอบหมา เราต้องเกรงใจคนที่ไม่ชอบหมาด้วยค่ะ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นไม่ชอบทั้งหมาทั้งคนเลี้ยงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:22:47 น.  

 


สวัสดีค่ะเตย


ใช่น้องเตยคนเดียวกับที่เลี้ยงไซบีเรียนหรือเปล่า
น้องต้องถามหน้าเดิมๆนะคะ อย่าย้ายไปมา

ที่น้องได้ถามไว้


"เตยมีปัญหามารบกวนอีกแล้วค่ะ
ตอนเตยเอาสุนัขเข้ามาเลี้ยงในบ้านใหม่ๆเตยให้เค้า ขับถ่ายในบ้านน่ะคะ
โดยการใช้แผ่นรองและนสพ. วางคู่กัน
เค้าก็ทำมาตลอดไม่มัปัญหาอะไร

แต่คือตอนนี้เค้าเริ่มจะโตแล้วอะค่ะ ทำความสะอาดค่อนข้างลำบาก
เตยเลยพาเค้าไปขับถ่ายข้างนอก
แต่เค้าไม่ยอมฉี่ เลยอะคะ
เอานังสือพิมไปรองแล้ว เอาแผ่นรองไปก็แล้ว
ทำไงเค้าก้ไม่ฉี่คะ ทำไงดีคะพี่หญิง"


_ตอบ
ถ้าเลี้ยงไซบีเรียน....

หมาโต ฉี่อึกองใหญ่ ไม่เหมาะสมที่จะให้ขับถ่ายในห้องอยู่แล้ว ควรฝึกให้ถ่ายที่สนามตั้งแต่เด็ก
ไม่ใช่เด็กถ่ายในบ้าน แล้วโตขึ้นก็ย้ายไปอีกที่ ซึ่งมันยากกว่าที่จะฝึกตั้งแต่เขายังเป็นลูกหมาที่ให้ขับถ่ายที่สนามไปเลย

ก็ต้องฝึกใหม่ค่ะ พอถึงเวลาก็พาเขาไปที่สนาม ถ้าไม่ถ่ายก็เอาเข้าบ้านสักพัก ก็เอาออกไปใหม่ จนกว่าเขาจะถ่ายที่สนาม ไม่ว่าจะพาออกไปกี่รอบก็ตาม น้องก็ต้องพาไป ก็ต้องทนเหนื่อย เพราะไปเปลี่ยนความเคยชินของเขา

เขาต้องไม่มีพลาดขับถ่ายในห้องเลย ห้ามพลาด!

ที่จริงแล้วไม่ว่าพันธุ์เล็กหรือใหญ่ ก็ควรฝึกขับถ่ายที่สนาม ไม่ใช่ในตัวห้อง หรือ บน นสพ เพราะมันไม่เป็นธรรมชาติ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:19:16:56 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง
หมาน้องเป็นปอม อายุสองเดือนคะ
ตอนแรกนิสัยก้าวร้าวมาก ไม่รู้เป็นหมาจ่าฝูงไหม เป็นตัวผู้ตัวเดียวในคอกคะ
กัดทุกอย่างในบ้าน ชอบกัดขาเวลาเดิน ได้แผลทุกวันเลยคะ
จับหัวจับตัวก็ไม่ได้คะ จะกัดมาก จนทุกคนในบ้านกลัว ต้องนั่งเอาขาขึ้นกันหมด
แล้วเก็บทุกอย่างให้พ้นหมา แต่พออ่านบล็อคพี่หญิงมากๆ เลยไปฝึกตาม
ตอนนี้หมาดีขึ้นมาก น่ารักขึ้นมาก ไม่กัดขาแล้ว จับตัวได้
มีส่วนหัวที่เวลาจะแตะ เขาจะเงยหน้ามาเหมือนจะงับคะ
(แต่ก็พยายามจับเรื่อยๆ ให้เค้าชิน ไม่รู้เป็นความคิดที่ถูกหรือเปล่าคะ หรือควรฝึกยังไงดีคะ)

ตอนนี้ฝึกเค้าได้หลายอย่างมาก เพราะบล็อคพี่หญิงเลย
ฝึกให้วิ่งลู่ยังทำไม่ได้คะ เค้าดูกลัวลู่คะ พอขึ้นไปเขาจะไม่กล้าลง (ขาเค้าสั้นคะ)
พอไม่กล้าลง ครั้งต่อไปเขาเลยไม่ยอมขึ้นคะ แต่พยายามฝึกอยู่คะ
เพราะไม่สามารถพาหมาไปวิ่งนอกบ้านได้คะ บ้านติดถนนใหญ่ รถเยอะมาก รอบๆ เป็นร้านค้า
เรายังคุมหมาได้ไม่ 100% กลัวเกิดเรื่องคะ

อืม แล้วก็หมาชอบเลียเท้าคะ บางทีจะมางับขาเบาๆ
อันนี้คือเขาจะท้าทายใช่ไหมคะ หลังจากที่ห้ามไปแล้ว
แต่ทุกครั้งที่เขาทำก็จะเตือนจะลงโทษคะ ไม่อยากไปให้เลียเท้า กลัวไม่สบาย

เวลาลงโทษคือจะจับกดคอ กับกระตุกสายจูงอย่างเดียวเลยคะ
สารภาพว่ายังฉกไม่เป็นคะ คือบางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้
ส่วนใหญ่ที่ได้คือเป็นรีแอ็คของเราเลยคะ แบบไม่ได้คิด มือไปเอง แล้วจะได้ หมาสะดุ้ง
แต่พอตั้งใจจะเทรนหมา คือฉกไป ไม่เกิดผลเลยคะ เหมือนไปเล่นกับมันแทน
จากการกดบ่อยๆ (เพราะฉกไม่ค่อยเป็น)
จนหลังๆ เวลากด เขาจะสงบคะ ไม่ร้องหรืออะไร สงบอย่างเดียว ในเวลาแปปเดียว ปล่อยมือก็ยังนอนอย่างนั้น
แต่พอทำสัญญาณมือให้ลุก อีกสักพัก เขาก็ทำผิดอีก คือเค้าชินกับการกดหรือเปล่าคะ
และบางทีกด เขาก็ดูร่าเริง นอน ผ่อนคลาย แลบลิ้นด้วยคะ
แต่การกดนี่ขึ้นอยู่ก้บอารมณ์เราด้วยใช่ไหมคะ
ถ้าตอนกดเราชิล ดูละครไป กดไป หมาก็จะไม่กลัวหรืิอเปล่าคะ

ไม่รู้พิมพ์ไปเยอะเปล่า แหะๆ :)

เข้าเรื่องนะคะ ก็หลังจากที่ฝึกหมาบ่อยๆ
บวกกับหมานอนที่พื้นในห้อง อุ้มบ้างเวลาลงบันได แต่ไม่โอ๋นะคะ อยู่กับมันทั้งวัน
เหมือนตอนนี้เค้าจะติดเราคะ หรือยังไงก็ไม่ทราบคะ
ทุกครั้งที่เราออกจากห้อง หรือเดินไปห้องอื่นๆ แปปเดียว เค้าก็เห่าแล้วคะ
ถึงแม้จะมีพี่สาวอยู่ในห้องกับเค้าก็ตาม จึงคิดว่าไม่ใช่เพราะเหงาแน่ๆ
พอเราเข้ามาก็หายคะ และเวลาพี่เตือน เค้าก็จะไม่หยุดเห่าคะ
ยิ่งออกจากบ้านไม่ต้องพูดถึงคะ เห่ามากกกกกก
ไม่รู้แก้ยังไงดี เพราะตอนอยู่กับเราเค้าไม่เห่าเลย
และคนอื่นในบ้านก็คุมหมาไม่ได้เลยคะ

อยากฝึกหมาไม่ให้เห่าในทุกกรณีเลยคะ แบบหมาของพี่หญิง
แต่ตอนเราไม่อยู่ มันเห่า ฝึกไม่ได้แน่ๆ
หรือถ้าเราอยู่ เค้าไม่เห่า เราก็ฝึกไม่ได้อีก
ตรงนี้ควรแก้ยังไงดีคะ มีวิธีการกระตุ้นให้มันเห่าบ้างได้ไหมคะ

ถามไปก็แอบงงเล็กๆ ไม่รู้ทำพี่หญิงงงไปด้วยเปล่า แหะๆ ;P
ขอบคุณมากค่า

ป.ล.
- ตอนนี้พยายามจะฝึกให้เค้าขับถ่ายเป็นที่เป็นทางคะ
แต่เรามองไม่ทันทุกที จะพยายามต่อไปคะ
- เดี๋ยวสักพักจะย้ายเข้าหอด้วยคะ
อาจจะพาหมาไป เลยว่าจะฝึกให้หมาอยู่กรง รักกรงคะ

ชอบบล็อคพี่หญิงมากคะ
จะทะยอยฝึกทีละเรื่องๆ ไปคะ
หมาจะต้องเป็นเด็กดี โตขึ้นเป็นหมาดี สู้คะ!


โดย: ทีที IP: 58.8.136.30 วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:23:18:58 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องทีที

หมาจะนิสัยคงที่ ไม่ลักปิดลักเปิด สอนแล้วจำ ไม่ต้องเตือนซ้ำซาก จะต้อง

_คนต้องไม่กลัวหมาตัวเอง อย่่าปอดแหก อย่ากลัวเกินเหตุ หมาตัวนิดเลยไม่กล้าทำอะไร กลัวหมาตาย กลัวกระดูกหัก กล้วทำร้ายจิตใจหมา ถ้าปอดแหกใจแป้วขนาดนี้ ไม่มีทางจะคุมหมาได้ หมาตัวเล็กนิด ยังจะกลัวอะไรกันนักหนา หมาก็คือหมา ไม่ใช่ว่า เห็นตัวเล็กเลยใจอ่อน หยวนไปหมด
_ทุกคนในบ้านต้องทำตัวเป็นจ่าฝูง ห้ามขัดกันเอง กฎตอ้งเป็นกฎ ไม่ใช่เราห้าม แต่คนอื่นปล่อยให้หมาแหกกฎ
_สภาวะอารมณ์ต้องเป็นจ่าฝูง เน้นว่า... ทุกคน
_หมาตอ้งไม่แอบทำผิดได้ คนห้ามพลาด
_ถ้าเราไม่อยู่คุมหมา คนอื่นๆในบ้านต้องสามารถทำหน้าที่แทนได้ เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิด


ไปดูนะคะ ว่าทำได้ทุกข้อหรือเปล่า
ถ้ายังไม่ทุกข้อ หมาก็ยังไม่เพอร์เฟค
อยากให้หมาเพอร์เฟค คนต้องเพอร์เฟคก่อน
ถ้าคนยังคุมกันเองยังไม่ได้ คนในบ้านยังแหกกฎอยู่ ก็อย่าหวังว่าหมาจะอยู่ในกฎ

_______________

"มีส่วนหัวที่เวลาจะแตะ เขาจะเงยหน้ามาเหมือนจะงับคะ"

_ต้องฉกเตือน
กล้าๆฉกหน่อยนะคะ ที่น้องฉกไม่สำเร็จ เพราะกลัวและปอดแหก
หมาตัวเล็กเลยไม่กล้าทำอะไร กลัวไปหมด
หมามันอึดค่ะ ไม่ตายหรอก อย่าคิดมาก
หมากัดคน คือหมาไม่เคารพคนเลยสักนิด ทำไมเราต้องไปเกรงใจหมาด้วย

ก่อนอื่น ไปทำใจตัวเองให้กล้าๆนะคะ กล้าที่จะฉก

หรือ จะกำมือ จ่อปากวัดใจกันไปเลย ฟันโดนมือปุ๊ป เอากำปั้นจ่อปากเลย ห้ามชักมือหนี จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือเอง

_____________


"ฝึกให้วิ่งลู่ยังทำไม่ได้คะ เค้าดูกลัวลู่คะ พอขึ้นไปเขาจะไม่กล้าลง (ขาเค้าสั้นคะ)"

_หมาไม่กล้าลง หรือว่า น้องไม่กล้าที่จะบังคับหมาคะ ไปเคลียร์กับตัวเองนะคะ ว่าปัญหาอยู่ที่คนหรือหมา
พี่มองแล้ว ปัญหาอยู่ที่คนนะคะ ...ทีไม่กล้า

แค่ลู่วิ่ง มันจะสูงอะไรกัน คิดไปเองหรือเปล่า

หมาปอมเล่น agility กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางยังได้ ไม่เห็นมีตัวไหนตายหรือกระดูกหักคาที่กระโดดสักตัว อย่าคิดมาก

ใส่สายจูงนะ แล้วพาขึ้นพาลง
เขาไม่กล้าลง ก็กระตุกสายจูงนิดๆให้เขาลง ไกด์เขา ออกแรงคนละครึ่่ง มันก็ลง ไม่เห็นจะยากเลย

"พอไม่กล้าลง ครั้งต่อไปเขาเลยไม่ยอมขึ้นคะ"

_น้องไม่กล้าขัดใจหมา แค่ให้หมาขึ้นลู่วิ่งยังสั่งไม่ได้ นอ้งกลัวอะไร
สายจูงช่วยได้ค่ะ และใจกล้าๆหน่อย
_______


"เพราะไม่สามารถพาหมาไปวิ่งนอกบ้านได้คะ บ้านติดถนนใหญ่ รถเยอะมาก รอบๆ เป็นร้านค้า
เรายังคุมหมาได้ไม่ 100% กลัวเกิดเรื่องคะ"

_พาเดินนะคะ ไม่วิ่ง
ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้วิ่งนอกบ้านนะ

พาเดินในรั้วบ้านก่อน ให้เขายอมเดินในสายจูงให้ได้ก่อน ในรั้วบ้านเขาเดินแบบไหลลื่นก็ค่อยพาเดินนอกบ้าน

___________


"อืม แล้วก็หมาชอบเลียเท้าคะ บางทีจะมางับขาเบาๆ"

_ฉกค่ะ ให้แรงแบบทีเดียวหยุดไปเลย
ใจกล้าๆฉกค่ะ
ฟันโดนเนื่อเรา ไม่ว่าเล่นหรือจริง ต้องตอบโต้กลับทันที ฉกที่เดียวให้อยู่เลย

หมาเขารู้นะ ว่าน้องไม่กล้า น้องเกรงใจเขา เขาถึงไม่เคารพนอ้งไง ก็ยังกล้ากัดอยู่
_____________


"แต่พอตั้งใจจะเทรนหมา คือฉกไป ไม่เกิดผลเลยคะ เหมือนไปเล่นกับมันแทน"

_ตั้งใจยังไม่พอค่ะ แต่น้องมีความกลัวเยอะกว่าความตั้งใจ หมาเขารู้นะคะว่าน้องกลัว เขาก็เลยไม่เกรงใจ ก็เหมือนเราไปเล่นกับเขา

ลดความกลัวให้น้อยๆถึงไม่มีเลย แล้วใส่ความมั่นใจ และความกล้าไปเยอะๆ

___________


"แต่พอทำสัญญาณมือให้ลุก อีกสักพัก เขาก็ทำผิดอีก คือเค้าชินกับการกดหรือเปล่าคะ"

_ที่หมายังทำผิดอีก ก็เพราะนอ้งและคนในบ้านยังมีจุดอ่อนค่ะ คนยังพลาดอยู่
การกดหมานอน ไม่ใช่่ว่ากดแล้วทุกอย่างจบ ปิดสมุด
มันก็แค่ส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังมีส่วนอื่นๆที่น้องต้องไปตามเก็บ

จุดอื่นๆน้องยังพลาดอยู่ หมาก็ต้องคึก ยียวนอีก เป็นธรรมดา

ต้องสอนให้หมาใช้ลู่วิ่งให้ได้ จะได้ระบายพลังงาน จะได้คุมได้ง่ายขึ้น

_________


"แต่การกดนี่ขึ้นอยู่ก้บอารมณ์เราด้วยใช่ไหมคะ
ถ้าตอนกดเราชิล ดูละครไป กดไป หมาก็จะไม่กลัวหรืิอเปล่าคะ"

_ ชิลๆ ผ่อนคลาย หัวโล่งๆ แต่มีความหนักแน่นที่จะทำให้สำเร็จตามที่เราวาดภาพไว้ในหัว นี่แหละค่ะ ภาวะอารมณ์สงบ ผ่อนคลายและหนักแน่น นี่แหละพลังที่หมาเคารพ พยายามหัวโล่งๆแบบนี้แล้วไปปรับหมา ไปฉกหมา
เวลาเห็นหมาทำตัวไม่เหมาะสม ให้มองแบบเป็นภาพในทีวี อย่าเอาอารมณ์ใส่ลงไป ให้มองเหมือนดูทีวี แล้วก็แก้ไปตามเนื้อผ้า เช่น เห็นภาพหมาลุก ก็จับนั่ง หมาดิ้น ก็จับนอน จับให้นอนจนกว่าจะนิ่ง หมาฟันโดนมือก็เอามือจ่อปากจนกว่าหมาจะหันหน้าหนี หมากัดเท้าก็ฉกสวนทันทีแบบไม่ต้องคิดมาก ฉกแบบรีเฟค ฉกปุ๊ปจบ อย่าคิดต่อ เหมือนมือโดดของร้อนแล้วกระตุกมือหนีแบบไม่ต้องคิดมาก ทำให้ได้แบบนั้น
__________


"อุ้มบ้างเวลาลงบันได"

_ฝึกหมาขึ้นลงบันไดเองนะคะ ใช้สายจูง อย่าอุ้ม

ยิ่งอุ้มหมายิ่งนิสัยเสีย ไม่มีผลดีแต่อย่างใด
หมาตัวใหญ่ คนไม่ต้องอุ้ม หมาก็นิสัยดีได้ แถมดีกว่าหมาเล็กอีก

Dog behavior;
ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?

เป็นไปได้ ฝึกหมานอนกรงนะคะ ให้นอนชั้นล่าง ไม่ต้องนอนร่วมห้อง

ยิ่งน้องให้หมาเท่่าเทียมคนเท่าไหร่ หมาก็ยิ่งเคารพคนน้อยลงเท่านั้น
พี่ให้หมานอนกรงนอกบ้าน หมาไม่มีสิทธิ์ขึ้นชั้นสอง หมาของพี่ก็ต้องเคารพคนมากกว่าหมาของน้องแน่นอน เพราะน้องให้หมานอนร่วมห้อง ความเคารพคนก็จะน้อยกว่า
จำไว้ว่า ในสังคมหมา ไม่มีประชาธิปไตย ไม่มีเจ้านายกับลูกน้องจะเท่่าเทียมกันนะ มันมีชนขั้นชัดเจน มีแยกสูงต่ำ ถ้าเมื่อไหร่เอาหมามาเท่่าคน นั้นคือเพื่อนร่วมฝูงระดับเดียวกัน ดังนั้นอย่าหวังจะได้ความเคารพจากหมา

Dog behavior;สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น

___________


"ทุกครั้งที่เราออกจากห้อง หรือเดินไปห้องอื่นๆ แปปเดียว เค้าก็เห่าแล้วคะ"

_เห่าสั่งคนค่ะ เขายังไม่เคารพคน

หมาไม่มีสิทธิ์เดินเพ่นพ่านทั้วบ้านนะคะ ให้อยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเท่านั้น เช่นในห้องรับแขก ห้ามเดินไปห้องอื่นๆ แล้วหมาจะรู้ลิมิต จะไม่ติดคน จะไม่มีสิทธิ์สั่งคน จะเคารพห้อง จะเคารพคน แล้วเราจะสั่งได้ หมาจะดื้อน้อยลง

การที่หมาเดินเพ่นพ่านทั้วบ้าน แปลว่าเราให้สิทธิ์เขาเท่่าเทียมกับเรา เรากับเขาเท่าเทียมกัน มันคือชนชั้นเพื่อนค่ะ ไม่ใช่นาย ดังนั้น หมาจะไม่เชื่อฟัง ไม่เคารพ เพราะเราก็แค่เพื่อนหรือลูกน้องเขา ไม่ใช่นาย ไม่แปลกใจทำไมหมาเห่าสั่ง และยังขับถ่ายมั่ว

ไปอ่าน

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

_________

"อยากฝึกหมาไม่ให้เห่าในทุกกรณีเลยคะ แบบหมาของพี่หญิง"
_หมาต้องเหนื่อย ต้องเน้นระบายพลังงาน
_กฎในบ้านต้องเนี้ยบ หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่เดินเพ่นพ่าน การที่หมาอยู่เป็นที่ๆ เราก็จะคุมหมาได้ง่าย เราก็จะเห็นท่าทางเขา ก็จะเตือนเขาง่าย แค่หูตั้ง ก็เตือนได้เลย เตือนก่อนเห่า เพราะเราเห็นเขา เราก็ไม่พลาด
ถ้าน้องปล่อยให้หมาเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน น้องจะเตือนทันไหม น้องก็พลาดการเตือนไปแล้ว รู้อีกทีก็ได้ยินเสียงหมาเห่าแล้วค่อยออกมาเตือน แน่นอนว่า ไม่มีทางห้ามหมาเห่าได้แน่นอน ครั้งต่อไปหมาก็เห่าอีก

อยากได้หมานิสัยดี ต้องรู้จักวางแผนนะ เช่น ปล่อยให้หมาเดินเพ่นพ่าน แล้วจะเตือนทันไหม ในบทความนี้พี่แนะนำว่า แค่หูตั้ง ตาจ้องก็เตือนเลย เตือนก่อนเห่า แล้วน้องจะทำได้ไหม ถ้าปล่อยให้หมาเดินเพ่นพ่าน ไกลไม้ไกลมือ
อยากทำให้ได้ตามบทความ ก็ต้องรู้จักวางแผน ไปเปลี่ยนการเลี้ยงของตัวเอง ไปจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื่้อต่อการปรับหมา

Dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....

__________

"ตอนนี้พยายามจะฝึกให้เค้าขับถ่ายเป็นที่เป็นทางคะ
แต่เรามองไม่ทันทุกที"

_รู้ไหมทำไมน้องมองไม่ทัน และพลาด
ถ้ารู้ปัญหา น้องก็แก้ปัญหาได้ แต่น้องไม่รู้ไง น้องไม่รู้จักวางแผน

ที่น้องมองไม่ทัน ก็เพราะปล่อยให้หมาเดินเพ่นพ่านไง ถ้าให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ก็คุมง่าย เพราะหมาอยู่ในสายตา ถ้าเราไม่อยู่คุม ก็เอาหมาเข้ากรง อยู่คอก จะได้ไม่เดินเพ่นพ่าน แล้วก็เปิดกรงพาไปขับถ่ายเป็นเวลา
ฝึกถ่ายที่สนามไปเลยนะ ไม่ใช่ฝึกให้ขับถ่ายในห้อง

รู้จักวางแผน และ แก้จุดอ่อนของตัวเองนะ แล้วเรื่องปรับหมา ฝึกหมามันจะง่าย
ที่น้องทำไม่สำเร็จเสียที ก็เพราะน้องไม่รู้จุดอ่อนของตัวเอง มัวแต่ไปมองว่าหมามีปัญหา แต่ลืมมองปัญหาของตัวเอง


พี่ตอบตรงนะจ๊ะ อย่าได้ตกใจไป

สู้ๆนะจ๊ะ
___________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:8:34:29 น.  

 
ขอบคุณมากคะพี่หญิง
พี่ตอบละเอียดมาก ทุกประเด็น
ไม่ตกใจนะคะ ชอบพี่ตอบมาก
สังเกตุเวลาพี่คอมเมนท์คนอื่นๆ แล้วคะ
ชอบที่พี่ตรงๆ นี่แหละคะ
ตอนแรกนึกว่าพี่จะตอบช้าด้วย
เพราะไม่รู้ว่าพี่อัพบล็อคอยู่ไหม
เดี๋ยวตอนนี้จะปรับตามนี้ก่อน
มีปัญหาจะมาปรึกษาเพิ่มอีกนะคะ


โดย: ทีที IP: 58.8.167.23 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:12:26:18 น.  

 
พี่คะ อยากสอบถามคะ
- เวลาพาเดิน ถ้าเราเจอสุนัขจรเดินมาหามาดมๆ หมาเราประมาณ 2-3 ตัว
เราควรทำอย่างไรดีคะ หยุดให้มันดมกัน หรือพาเดินไปเลยนิ่งๆ คะ

- และตอนนี้หมากลัวร้านหมอมากคะ พอดีพามาอยู่หอต่างจังหวัดด้วย
และเค้ามีผื่นแดงๆ ขึ้น เลยพาไปหาหมอแถวๆ หอ
ตอนพาเค้าไปหาหมอ ก็ร้อง ไม่ให้หมอจับ แล้วหมอบอกว่าเค้าจะกัด
เลยจ่ายยามาอย่างเดียว ไม่กล้าโกนขนใต้ลำตัวให้คะ
ตอนนี้รู้สึกแย่มาก ทำอะไรไม่ถูก อยากให้รักษาหมาดีที่สุด
มีอะไรที่เราพอทำได้ไหมคะ ฝึกไม่ให้กลัวจะได้ไหมคะ


โดย: ทีที IP: 110.171.183.186 วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:10:50:57 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องทีที

_เรื่องหมาจร ไม่ต้องให้ทักกันค่ะ กันเห็บหมัดมาติดหมาเรา

Dog behavior;พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?

_________

น้องต้องไปแก้เรื่องหมาไม่ยอมให้จับตัวก่อนนะ หมาต้องยอมให้เราจับทุกส่วน ทุกเวลา คนในบ้านทุกคนต้องจับตัวได้ทุกส่วน ต้องแก้เรื่องนี้ให้ได้ก่อน

ถ้าเรื่องนี้ยังไม่รอด แก้ยังไม่หาย ก็อย่าหวังว่า เขาจะยอมให้คนอื่นจับ โดยเฉพาะหมอ

ฝึกจับทุกส่วน ทำเลียนแบบเวลาหมอจับหมาตรวจร่างกาย ดูหู แหกปาก ยกหาง ดูมือ ดูเท้า จับนอนตะแคง จับหงาย หมาต้องยอมทุกกรณี

Dog training;
เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?


เมื่อฝึกเรื่องนี้ได้ เวลาไปหาหมอ ก็ใส่สายจูงหมาแบบโซ่กระตุก แล้วอยู่คุมหมาเวลาหมอตรวจ ไม่ต้องให้ผู้ช่วยช่วยจับ เราจับเองเลย คุมหมาเอง

ถ้าหมาเกรงใจเรา เคารพเรา เขาก็ไม่กล้ากร่างกับหมอค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:17:19:04 น.  

 
พี่คะ ตอนนี้เวลาหมาได้ยินเสียงคนเปิดประตูที่หอจะเห่าคะ
ทีเตือนทันแค่ตอนได้ยินเสียงขู่ในลำคอ
อันนี้เตือนช้าไปหรือยังคะ

และรบกวนปรึกษาพี่หญิงด้วยคะ
ตอนนี้กำลังจะเปิดเทอม
มีเรียนประมาณสามสี่วัน วันละ 3-6 ชั่วโมง ตอนมืดคะ
ตอนทีไม่อยู่ ควรผูกหมาไว้ในห้อง ไกลจากสิ่งของ ป้องกันการกัดเฟอนิเจอร์
หรือปล่อยเค้าไว้ที่ระเบียงดีคะ ตรงนั้นไม่มีสิ่งของอะไร
อยู่ชั้นหนึ่ง ไม่เสี่ยงตกลงไปคะ วิ่งเล่นได้ แต่มียุง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนทีไปเรียน
ต้องฝึกเหมือนตอนพาเค้าเข้ากรงใช่ไหมคะ
ให้นั่ง ให้หมอบ นิ่ง ไม่ยอมออก แล้วถึงปิดประตูออกไปเรียนได้

ช่วงนี้กวนพี่หญิงบ่อยเลย
ขอบคุณพี่หญิงนะคะ ไม่รู้ปรึกษาใครดีเท่าพี่หญิงแล้ว


โดย: ทีที IP: 110.171.183.186 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:9:50:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องทีที

"ทีเตือนทันแค่ตอนได้ยินเสียงขู่ในลำคอ อันนี้เตือนช้าไปหรือยังคะ"

_เตือนช้าไปค่ะ แค่หูตั้ง ตาจ้อง ก็เตือนได้เลย
และห้ามพลาดเลย
ยิ่งพลาด ...หมาก็จะไม่หาย
__________


ไว้ในห้องหรือระเบียงก็ได้
ถ้าในห้องก็มีคอก ให้เขาอยู่ในคอก ดีกว่าล่ามไว้ เพราะหมาได้เดินไปมาได้ในคอก

ไม่ว่าจะประตูคอกหรือประตูระเบียง ต้องฝึกเหมือนการอยู่กรงค่ะ ซ้อมฝึกสักอาทิตย์ ฝึกแล้วทำเป็นจะออกจากห้อง แล้วเงี่ยหูฟัง
ซ้อมให้มั่นใจ ก่อนที่จะจะเปิดเทอมจริง

Dog behavior;
ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

ที่สำคัญ หมาต้องเหนื่อลิ้นห้อยก่อนที่จะถูกทิ้งไว้ลำพัง

_____________

ถามได้เลยนะคะ ไม่ต้องเกรงใจ แต่พี่ตอบตรงนะ ห้ามตกใจแล้วไม่ยอมเข้ามาถามหล่ะ 5555

สู้ๆจ้าาาาา

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:10:35:30 น.  

 
พี่หญิงคะ
การอ้างสิทธิว่าห้องนี้เป็นของเรา
ทำได้อย่างไรคะ
เมื่อกี้เพื่อนแวะเอาของมาให้ที่ห้อง
หมาเห่าเยอะมาก ทีชะล่าใจเอง นึกว่าเขาจะเข้าไปดมๆ
โห กลายเป็นเห่ามากกก
จับกดก็เอาไม่อยู่คะ ตอนนี้เฟลนิดนึง
คิดว่าตัวเองไม่เอาไหนเลย
พยายามตั้งสติอยู่คะ ฝึกใหม่
เพราะไม่รู้ว่า การที่เวลาหมาเห่าเวลามีคนเข้าหอ
หรือมาหาที่ห้อง คือเค้าหวงที่หรือเปล่า

ขอบคุณค่าาา T Tโดย: ทีที IP: 110.171.183.186 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:17:10:02 น.  

 
พี่หญิงคะ
ทีกลับไปอ่านบทความนี้คะ
"วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด"
คือการอ้างสิทธิใช่ไหมคะ
ถ้าทีจะอ้างสิทธิทั้งห้องเลยว่าเป็นของที
และระเบียงคือที่ที่เค้าอยู่ได้ หลังการฝึก
ทีนี้เวลาทีจะพาเค้าเข้าห้อง(เพื่ออาบน้ำ เพื่อgroom เพื่อเตรียมไปเดิน เพื่อนอน)
ทุกครั้งคือต้องมีสายจูงใช่ไหมคะ
เพื่อป้องกันเค้ากร่าง
หรือว่ายังไงคะ เพราะถ้าเค้าเดินไปนู้นมานี้ในห้อง และทีเตือนไม่ทัน
ห้องก็จะตกเป็นของหมาอีกใช่ไหมคะ ถือว่าเราอ้างสิทธิไม่สำเร็จใช่ไหมคะ


โดย: ทีที IP: 110.171.183.186 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:18:42:12 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องทีที

"วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด"
คือการอ้างสิทธิใช่ไหมคะ

__ ใช่ค่ะน้องที
น้องต้องเป็นเจ้าของห้องก่อน เมื่อนั้นหมาจะเคารพห้อง เคารพคน
ถ้าน้องยังไม่เป็นเจ้าของห้อง นั้นหมายถึง หมาเป็นเจ้าของ นั้นเอง หมาถึงดื้อในห้อง เตือนไม่ฟัง ทำผิดซ้ำซาก กดเป็นร้อยทีก็ไม่หาย ก็เพราะน้องไม่ได้อยู่ในฐานะเจ้าของห้อง ไม่ได้อยู่ในฐานะจ่าฝูง ทำไมเขาต้องเชื่อฟัง น้องก็แค่ขู่แข่ง แค่เพื่อนเท่านั้น

จะเป็นเจ้าของห้อง ก็ต้องอ้างสิทธิ์ในห้อง ก็คือ หมาห้ามทำตามใจตัวเองเลยในห้อง อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ให้อยู่มุมนั้น มุมนี้ หมาก็ต้องอยู่ตามสั่ง ห้ามเดินออกนอกพื้นที่ ห้ามเห่า ห้ามเล่น ห้ามคึก เด็ดขาด เพราะพื่้นที่คึก กับพื้นที่สงบต้องแยกกันเด็ดขาด ห้ามเอามาปนกัน

หมาห้ามมีสิทธิ์ใช้พื้นที่เท่าเทียมกับคน หมาต้องได้น้อยกว่า เช่น หมาห้ามเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน เขามีสิทธิ์อยู่เป็นที่ๆเท่านั้น เช่น อยู่ได้แค่ห้องรับแขกเท่านั้น หรือ อยู่ได้แค่ชั้นล่างเท้านั้น

ถ้าคนยอมให้หมาใช้พื้นที่เท่ากับคน เหมือนคนอื่นๆที่ให้หมานอนร่วมเตียง ให้หมาเพ่นพ่านทั่วบ้าน จำไว้เลยว่า หมาพวกนี้ก็จะเคารพคนน้อยกว่า ระเบียบห่วย คุมยากกว่าบ้านที่กฎเยอะ หมาไม่มีสิทธิ์ขึั้นเตียง หมาอยู่เป็นที่ๆ บ้านนี้หมาย่อมนิสัยดีกว่า คุมง่ายกว่า หมาเคารพคนมากกว่า

สายจูง จำเป็นมาก ในการฝึกระเบียบหมา เพราะทำให้หมาใกล้ไม้ใกล้มือ หยิบจับสะดวก ถ้าเราไม่ไวกว่าหมา เราก็ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย เช่นสายจูง คอกกั้น เพื่อให้เราไม่เสียการควบคุม หมาไม่มีโอกาสได้แอบทำผิดได้เลย

จำไว้ว่า หมาห้ามแอบทำผิด แล้วหมาจะดี
แล้วก็ไปหาวิธีว่า ต้องทำอย่างไร หมาถึงแอบทำผิดไม่ได้ แล้วเราก็ทำซะ เช่น ใช้สายจูงเมื่ออยู่ในห้อง หาคอกกั้นตอนเราไม่มีเวลาจับตาดูหมา เป็นต้น


คนหลายคน คิดว่า จะใช้สายจูงต้องใช้แต่อยู่นอกบ้านเท่่านั้น ในบ้านห้ามใช้ เพราะดูไม่ดี ดูใจร้ายกับหมา ดูเหมือนหมาไม่มีอิสระ ก็เพราะคิดแบบนี้ หมาเลยเสียเพราะคุมหมาไม่ได้ หมาไม่อยู่ในคำสั่ง แหกกฎตลอด จนเจ้าของต้องทำใจ และคิดเข้าข้างตัวเองว่า "เป็นธรรมชาติของหมา มันแก้ไม่ได้ " เพราะคิดแบบนี้แล้ว สบายใจ นี่แหละคนทั่วๆไป เลี้ยงหมาแบบชาวบ้านๆ หมาก็เลยแย่เหมือนกันหมด


"ทุกครั้งคือต้องมีสายจูงใช่ไหมคะ เพื่อป้องกันเค้ากร่าง"

_ใช่ค่ะ แล้วการเลี้ยงหมา คุมหมาจะง่ายขึ้น


"เพราะถ้าเค้าเดินไปนู้นมานี้ในห้อง และทีเตือนไม่ทัน
ห้องก็จะตกเป็นของหมาอีกใช่ไหมคะ ถือว่าเราอ้างสิทธิไม่สำเร็จใช่ไหมคะ"

_ใช่ค่ะ เมื่อไหร่เตือนไม่ท้น หมาทำผิดได้ นั้นคือเราแพ้ หมาก็จะเคารพเราลดลงเรื่อยๆ เราเสียแต้ม เราก็จะเสียสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของห้องไปเรื่อยๆ พลาดบ่อยๆ ห้องก็ตกเป็นของหมาในที่สุด

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 สิงหาคม 2556 เวลา:9:45:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ พอดีต้องย้าบไปอยู่คอนโด แล้วน้องพุดเดิ้ลที่เลี้ยงอยู่
ก็ต้องพามาอยู่ด้วย ปัญหาคือ เค้าจะชอบเห่าตามเวลาเราจะไป
ข้างนอก ต้องฝึกยังไงดีคะ เพราะเสียงเค้าแหลมมากๆ เกรงว่า
นานไปจะต้องเป็นปัญหาแน่ๆเลย แล้วก็ไม่สามารถพาเค้าไปด้วยได้
ทุกที่ื รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ดารุณี IP: 27.55.20.253 วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:18:14:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดารุณี

เปิดอ่าน

Dog behavior;
ย้ายบ้านใหม่ ย้ายห้องใหม่ ทำไหมน้องหมานิสัยเปลี่ยนไป จากที่ดีๆ ก็แย่ลง

Dog behavior;
เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?

Dog behavior;
ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:19:33:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ คือจะมีสุนัขอยู่แถวหน้าหมู่บ้านนะค่ะ แร้วน้องเค้าจะชอบวิ่งไล่มอไซต์เราทุกที เคยบอกเจ้าของที่เลี้ยงแร้วเค้าก้อทำเปนไม่สนใจ ก้อเลยคิดว่าต้องเปลี่ยนที่เรารึเปล่า น้องเค้าถึงจาเลิกไล่ พอมีวิธีมั้ยค่ะ


โดย: blackcat IP: 58.9.200.164 วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:52:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณblackcat

นี่แหละปัญหาสังคมไทย คนไทยที่เลี้ยงสุนัข ส่วนใหญ่เลยที่เลี้ยงแบบไม่รับผิดชอบ ก็เพราะคนส่วนใหญ่เป็นคนเห็นแก่ตัว วัวหายล้อมคอก ขี้เกียจ เอาแต่ตัวเอง


งานนี้ต้องแก้ที่ต้นเหตุคือ เจ้าของหมา ต้องเก็บหมาเข้าบ้านตัวเอง เรื่องจะจบ

ถ้าเจ้าของบ้องตื้นไม่ทำ เราก็คงต้องทำเท่าที่ได้ เพื่อความปลอดภัยของเรา

_เช่น เปลี่ยนหรือเลี่ยงไปซอยอื่น
_ถือร่มยาวติดตัว พอผ่านหมาก็ขับช้าๆหน่อย แล้วเอาไม้แกว่งขู่หมา แต่เราไม่ได้ตีนะ แค่เอาไว้ป้องกันตัวและกันไม่ให้เข้าใกล้รถ แต่ทำแบบนี้ก็ต้องระวังรถล้มด้วย
_เตรียมกระป๋องน้ำอัดลมเปล่า ใส่หินกรวดลงไปค่อนกระป๋อง ปิดรูฝา และพอผ่านหมา ก็ปากระป๋องที่พื้่น เพื่อให้เกิดเสียงดัง ใกล้ๆกับหมา แต่ไม่ปาใส่หมานะ แค่ปาลงพื้น เพื่อให้หมาตกใจในเสียง จะได้วิ่งหนีไปทางอื่น สอนให้หมารู้ว่า การเข้าหารถเราเป็นสิ่งที่ทำให้เขากลัว เพราะจะทำให้เกิดมีเสียงไม่พึงประสงค์ ที่สำคัญ ต้องระวังรถล้มนะคะ

สุ้ๆ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:29:52 น.  

 
ตอนนี้มีน้องหมา9เดือน เห่าทุกครั้งที่ปิดประตุออกจากบ้าน พาไปวิ่งก่อนออกจากบ้านก้แล้ว กลับมายังเห่าเหมือนเดิม ได้อ่านบทความพี่มาหลายอย่างลองทำดุปรากฎไม่สำเรจ ถ้าจะฝึกให้น้องอยุ่ในกรงตอน9เดือน นุ่ควรทพิทำอะไรยังงัยบ้างคะพี่เริ่มเครียดดับข้างบ้านมากตอนนี้


โดย: บิ้ว IP: 192.99.14.34 วันที่: 6 ตุลาคม 2557 เวลา:16:22:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องบิ้ว

"ได้อ่านบทความพี่มาหลายอย่างลองทำดูปรากฎไม่สำเร็จ"

_แน่ไจหรือว่าได้ทำตามบทความที่แนะนำทุกข้อ …อย่างละเอียด... ถึงทำแล้วไม่สำเร็จ
ที่ทำไม่สำเร็จ น้องต้องกลับไปพิจารณาดูสิว่าได้ทำตามที่แนะนำหรือเปล่า อ่านอย่างละเอียดหรือเปล่า ก่อนที่จะบอกว่า "ลองทำดูแล้วไม่สำเร็จ"


จะคุมหมาได้ไม่ให้เห่าตอนคนไม่อยู่ มันต้องอ้างสิทธิ์พื้นที่ทั้งห้อง ทั้งบ้าน หมาต้องห้ามเห่าเลยทุกกรณี ตอนคนอยู่ก็ต้องไม่เห่า ถึงจะมาห้ามการเห่าเมื่อปล่อยหมาอยู่ลำพังตอนคนไม่อยู่ หมาต้องอยู่กรงได้ อยู่คอกได้ ขังได้ ล่ามได้ ถ้าน้องเลือกฝึกแค่บางอย่าง ฝึกไม่ครบ แถมคิดเองเออเองอีก หรือ เอาวิธีอื่นๆมาปน มันก็ไม่สำเร็จนะคะ

ยกตัวอย่าง ที่น้องเขียน

" พาไปวิ่งก่อนออกจากบ้านก็แล้ว กลับมายังเห่าเหมือนเดิม"

ไม่เคยแนะนำให้วิ่งเลยนะคะ มีแต่ให้เดิน Mastering the walk เดินดีกว่าวิ่ง เพราะยากกว่า หมาจะสงบและเคารพคน
เห็นไหมแค่นี้น้องก็ทำผิดแล้ว ก็เพราะอ่านไม่ละเอียด แถมคิดเองเออเองอีกว่า วิ่งแล้วถึงดี เห็นไหม …น้องพลาดหลายเรื่อง …ถึงปรับหมาไม่สำเร็จไง

กลับไปอ่านทบทวนใหม่นะคะ ในบทความ อ่านให้ละเอียดทุกบรรทัด

"เห่าทุกครั้งที่ปิดประตุออกจากบ้าน "
_มันต้องมีการฝึกก่อนที่ออกจากบ้านจริงๆ ต้องมีการแอบดูหมา หมากระวนกระวายก็ต้องเตือนเลย ไม่ใช่ปล่อยให้เห่าถึงเตือน ในบทความได้เขียนไว้แล้วว่า ...เตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วค่อยเตือน …. น้องต้องอ่านให้ละเอียดนะคะ จะได้ไม่พลาดอีก

ไปฝึกให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ฝึกทุกประตูเริ่มจากประตูง่ายๆก่อน เช่น ประตูห้อง เปิดประตูไว้ หมาก็ห้ามเข้า หมาต้องรออย่างสงบ หมาต้องอยู่กรงได้ แม้เปิดประตูกรงก็ไม่ออก ทุกอย่างมีให้ในบล็อก ต้องอ่านให้หมด

อยากให้หมานิสัยดี มันต้องฝึกหลายเรื่องร่วมกันไป ที่สำคัญคนต้องเป็นจ่าฝูง 24 ชั่วโมง

Dog behavior;ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

และอ่านบทความอื่นๆด้วย อ่านให้ละเอียด อย่าคิดเองเออเอง อย่าเอาวิธีอื่นมาปน และ ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ น้องต้องไปปรับวิถีชีวิตของตัวเอง ไปจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการปรับหมาที่ได้แนะนำไว้ในบล็อก

ไม่ใช่เอาวิธีของบทความไปปรับใช้ เอาที่ตัวสะดวก เลือกเอามาทำบางเรื่อง แต่งเติมเองอีก ..อันนี้มันไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขแล้ว ผลที่ออกมาก็คือ ปรับหมาไม่สำเร็จ

พี่ตอบตรงนะคะ


หมา9 เดือนแล้ว พาไปทำหมันซะ
____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ตุลาคม 2557 เวลา:18:59:04 น.  

 
พี้หญิง มาใหม่หลังจากอ่านบทความหลายๆรอบอีกครั้ง ตอนนี้ฉกใหม้ ลองเปิดประตุค้างไว้ ให้นี่งรอหน้าประตู พอจะก้าวเข้ามาก้ฉก พอเหงว่าก้าวร้าวเยอะกดเลย กดค้างไว้ ดุสายตาเค้าตามที่พี้หญิงสอน พอเหนว่าเค้ายอมก้ปบ่ล่อยเค้า เออ เอะอะผิดก้กด ผิดก็กดอย่างเดียวเลย เออ เริ่มมีความหวังเค้าเหมือรเริ่มกลัวเราเริ่มเห่าน้อยลง บางครั้งก่อนเห่าเค้าตะหันม่มองเรา แค้เอาริ้นิ้วชี้บอกว่าหยุด เค้าก้เริ่มฟังบ้าง แสดงว่านุ่เริ่มชนะเค้าแล้วช่ายไหม๊คะ เออ อีกเรื่องพี้คะ การทำหมันมันลดอาการก้าวร้าวด้วยช่ายไหมคะ และขอบคุณมากที่พี่แนะนำ มานมีประโยชน์มากติจิงๆคะ


โดย: บิ้ว IP: 192.99.14.36 วันที่: 7 ตุลาคม 2557 เวลา:8:47:46 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องบิ้ว

เรื่องจับหมานอนตะแคง เป็นการตักเตือนที่เอาไว้ใช้ก็ต่อเมื่อวิธีการเตือนอื่นๆไม่ได้ผล อย่าจับนอนตะแคงมั่วๆ

การเตือนหมาหลายๆๆๆๆเรื่อง จบได้ด้วยแค่การฉก ไปฝึกฉกนะคะ มันไวกว่า และ เหมาะกับการเตือนเรื่องหมาเห่ามากกว่าการจัับหมานอนตะแคง ฉกเสร็จ จบเลย ไม่ต้องถึงขั้นการจับนอนตะแคง ไปอ่านการฉกให้ละเอียด กะแรง จังหวะ ตำแหน่งให้ดีๆ ฉกด้วยความไวแบบหมาไม่ตั้งตัว เขาต้องไม่รู้ว่าเราจะฉก ไม่ต้องตั้งท่า ไม่ต้องคิดเตรียมตัว จะฉกก็ฉกเลยภายในเสี้ยววินาที ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องห่วงหมา ฉกเสร็จไม่ต้องคิดต่อ จบเลย ทำใจนิ่งๆ หัวโล่งๆ เวลาฉกต้องคิดว่าหมาเป็นแค่ลูกน้อง ลูกศิษย์ อะไรก็ได้ที่ตำแหน่งต่ำกว่าเรา เราจะได้ไม่มีอินเนอร์ หัวจะโล่ง
ถ้าคิดว่าเขาเป็นลูก เป็นน้องรัก เป็นสิ่งที่รักที่หวง หรือ เรากับหมาอยู่ระดับเดียวกัน เมื่อนั้น ฉกไม่สำเร็จค่ะ เพราะการปรับหมา จะมาบิ้วอารมณ์อินเนอร์อินเลิฟไม่ได้ ไม่งงนะคะ

"เริ่มมีความหวังเค้าเหมือนเริ่มกลัวเราเริ่มเห่าน้อยลง"

_ไปทำความเข้าใจนะคะ เราปรับหมา เราไม่ได้ต้องการให้หมากลัวนะคะ วิธีปรับหมาในบล็อกนี้ไม่ได้ทำให้หมากลัว แต่ทำให้หมาเคารพ
... น้องไม่สามารถได้หมาดีหรือได้ความความรพจากหมาจากการทำให้หมากลัว.......การทำให้หมากลัวไม่ต่างอะไรกับการที่สามีทำร้ายร่างกายภรรยาเพื่อให้ภรรยาเกรง จะได้ไม่หือกลับ มันก็ได้ความเกลียด รอการแก้แค้น ไม่ได้ความรัก ไม่ได้ความเคารพ …... นั้นเอง บล็อกนี้ไม่สนับสนุนการตีหมาแบบชาวบ้านเมืองไทยนิยมทำกัน เพราะเลี้ยงหมาแบบทำให้กลัว จะได้มาซึ่งหมารอบกัด ไม่ได้ความรักและเคารพ

__________

"บางครั้งก่อนเห่าเค้าตะหันม่มองเรา แค้เอาริ้นิ้วชี้บอกว่าหยุด เค้าก้เริ่มฟังบ้าง"

_เยี่ยมค่ะ เตือนก่อนเห่า เตือนก่อนที่หมาจะมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ จะทำให้การเตือนสำเร็จ แค่เสียงก็หยุดได้ หรือ แค่ฉก ไม่ต้องลามมาถึงการกดคอ

ต้องหัดสังเกตพฤติกรรมหมานะคะ ว่าอาการเร่ิมๆก่อนจะเห่า ก่อนจะกร่างเป็นอย่างไร เราจะได้เตือนทัน เตือนเนิ่นๆ ที่คือ keyword เลยทีเดียว ใครพลาดตรงนี้ เตือนล้มเหลวร้อยทั้งร้อย...พี่บอกเคล็ดลับน้องเลย
น้องต้องหัดสังเกตนะคะ หูไวตาไว มือไว(ฉก)ด้วย

"แสดงว่าหนูเริ่มชนะเค้าแล้วใช่ไหมคะ"
_ถือว่าชนะ ณ ขณะนี่ เวลาเฉพาะตอนนี้ จะดูว่าชนะตลอดหรือเป็นจ่าฝูงหรือไม่ น้องต้องชนะหมาทุกเรื่อง ชนะทั้ง 24 ชั่วโมง และ ชนะทุกวัน น้องต้องไม่พลาดเลย หมาแอบทำผิดไม่ได้เลย
บางเรื่องเราเตือนสำเร็จแล้ว หมาอาจแอบทำผิดอีกก็ได้เมื่อเราเผลอ ดังนั้นเราห้ามเผลอ ถึงบอกว่า น้องต้องไม่พลาดเลย 24 ชั่วโมง ยิ่งหมาดื้อ เขายิ่งคอยจับผิดเรา เขาจะดูว่าเมื่อไหร่เราเผลอ เขาจะโจมตี เมื่อนั้นน้องแพ้ น้องเสียแต้ม ไม่งงนะคะ

Dog behavior;วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....


"การทำหมันมันลดอาการก้าวร้าวด้วยใช่ไหมคะ "
_อ่าน

Dog behavior; ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?


สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 ตุลาคม 2557 เวลา:10:16:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
เกดรับน้องหมาพันธุ์โกลเด้นมาเลี้ยงค่ะ อายุน้องหมาประมาณ1เดือนกว่าๆเกือบสองเดือนแล้วค่ะ ตอนนี้ประสบปัญหาน้องชอบเห่าค่ะ เห่าทั้งกลางวันกลางคืน อย่างเช่นน้องหมากำลังนอนอยู่ เกดก็นั่งเล่นอ่านหนังสือ จู่ๆน้องก็เห่าโฮ่งขึ้นมาเลยค่ะ พอเกดจ้องว่าจะเห่าอีกไหม น้องหมาก็ไม่เห่า พอหนูเลิกมองน้องก็เห่าอีกหนูฉกก็ไม่หยุด แถมยังกระโดดเล่นจะงับมืออีก บางทีไม่เห่าตรงๆก็จะครางหงิงๆตลอดทำอย่างไรดีคะ?

รบกวนเรื่องอื่นด้วยนะคะน้องหมาชอบกัดค่ะ คงเป็นเพราะฟันกำลังจะขึ้นหรือป่าวน้องก็เลยกัดไปทั่วไม่ว่าจะเป็นรองเท้าเสื้อผ้า ซึ่งเกดก็ได้ทำการฉกไปที่สีข้างของน้อง แต่รู้สึกว่าน้องจะไม่เข้าใจเลยไม่หยุดและไม่สนใจ เป็นเพราะว่าน้องไม่เคยโดนแม่หมาฉกมาก่อนเลยทำให้ไม่เข้าใจเป็นไปได้ไหมคะ?

แล้วก็เรื่องออกคำสั่งค่ะ อันนี้หนูเข้าใจนะคะว่าน้องยังเล็ก เหมือนที่พี่หญิงบอกว่า ช่วงสองเดือนจะเป็นช่วงที่น้องหมาเรียนรู้ได้ดีกว่า แต่ประเด็นก็คือหนูจะพาน้องไปเดินออกกำลังค่ะ แต่พอใส่สายจูงแล้วน้องก็จะเดินบ้างหยุดบ้าง ดมบ้าง กระตุกสายจูงก็ไม่มา บางทีก็หมอบลงไปนอนกับพื้นเลยค่ะ เวลาเรียกต้องเคาะสิ่งของที่ทำให้เกิดเสียงดังๆก่อนถึงจะมาหนูควรทำอย่างไรดีคะ?

เรื่องการกดก็ได้ทำไปแล้วค่ะ เมื่อวานนี้หนูกดน้องไปทั้งหมดสี่ครั้งโดยที่ครั้งแรกกดแล้วหนูลองปล่อยมือน้องยังคงนอนนิ่งอยู่ใช้เวลาประมาณ10กว่านาทีค่ะครั้งแรกดูเหมือนไม่มีปัญหาใช่ไหมคะ? ครั้งที่สองก็กดอีกประมาณ15นาทีน้องหมาหลับเลยค่ะถือว่าดีใช่ไหมคะ?หรือว่าน้องง่วงอยู่แล้ว แล้วหนูคิดไปเองคะ ครั้งที่สามกดประมาณ30นาทีน้องนอนนิ่งเลยค่ะ หนูเลยลองปล่อยมือแล้วเดินวนรอบๆตัวน้อง แต่น้องก็ไม่ลุกนะคะแต่สายตามองที่หนูตลอดเลยค่ะ พอหนูเดินออกห่างมาหน่อยน้องก็จะลุกเองถือว่าเป็นอย่างไรคะ?
แต่ครั้งที่สี่กดแล้วรู้สึกน้องต่อต้านค่ะ ดิ้นแรงมาก ครางเสียงดังตลอดสักพักก็นอนนิ่งหนูเลยปล่อยมือ ไม่ถึงครึ่งนาทีค่ะเงยหัวขึ้นมาหนูเลยจับกดต่อแบบนี้ทำถูกหรือผิดคะ? แต่การกดทุกครั้งจะมีช่วงหนึ่งที่น้องหายใจแรงๆออกมาเหมือนถอนหายใจค่ะ ไม่ทราบว่าความหมายแปลว่าอะไรคะ? แล้วทำไมเวลาถึงเพิ่มขึ้นตลอดเลยคะ? หรือว่าหนูทำผิด แล้วพี่หญิงคิดว่าหนูทำการกดน้องบ่อยเกินไปหรือป่าวคะ?

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: น้องเบล IP: 49.230.201.254 วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:8:38:55 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเกด เจ้าของน้องเบล

น้องอ่านบทความไม่ละเอียด ไม่ยอมคิดตามบทความ อ่านแค่ผ่านๆไม่ยอมทำความเข้าใจ ก็เลยไม่มีีความมั่นใจ ทำอะไรก็ไม่มั่นใจ กลัวโน่นนี่นั้น กลัวผิดไปหมด

ถ้าอันไหนไม่เข้าใจ น้องต้องกลับไปอ่านใหม่ อ่านวนอ่านซ้ำอ่านย้ำจกว่าจะเข้าใจ และอ่านทุกบรรทัด

อ่านใหม่ วิธีพาเดินแบบMastering the walk
วิธีใช้เชือกหรือโซ่กระตุกก็ต้องอ่านและใช้
ถ้าหมาไม่ยอมเดินในสายจูงก็ต้องอ่าน ทำวิธีที่ 3

ไปอ่านซะ

ถ้าในบทความบอกว่าให้ใช้โซ่กระตุก ก็ต้องใช้
ไม่ใช่เลือกใช้สายรัดอกแล้วไปฝึกเดิน กระตุกไป มันก็ไม่ได้ผล
แต่ถ้าใช้โซ่กระตุกอยู่แล้วก็ถือว่าดี ก็ไปอ่านวิธีใช้ใหม่ และ อ่านเรื่องแก้หมาไม่ยอมเดินตามสายจูง

ถ้าในบทความบอกว่า ให้ระบายพลังงานเช้า เย็น ถ้าหมาคึกระหว่างวันก็ต้องระบายพลังงานเพ่ิมเติม แต่ถ้าน้องไม่ยอมทำ แล้วจะหวังว่าให้หมาสงบ ฉกปุ๊ปสำเร็จปั๊ป หมาไม่เห่าใส่ หมาต้องนิ่งสงบทั้งวัน ภาพอันแสนสวยมันก็ไม่เกิด ถ้าน้องไม่ยอมทำตามแนะนำ

อยากให้ผลออกมาสำเร็จแบบที่บทความแนะนำ ก็ต้องทำตามเป๊ะๆ
อย่าเอาไปดัดแปลง อย่าเลือกปฎิบัติแต่วิธีที่ตัวเองสะดวก อย่าคิดเองเออเองเพ่ิมเติม หรือเอาวิธีโน่นนี่มาผสม เพราะมันจะไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขแล้ว มันเลยมั่วไปหมด

กลับไปอ่านใหม่นะคะ เปิดไล่อ่านทุกหัวข้อเกี่ยวกับสุนัข จะดีอย่างมาก

สุนัขของน้องเน้นระบายพลังงานค่ะ และน้องต้องเน้นกฎของบ้าน เพื่อโชว์หมาให้เห็นว่าเราเป็นจ่าฝูงโดยคุมหมาให้อยู่ในกฎให้ได้ และหัวโล่งๆอย่าคิดมาก อย่าขี้กลัว

พาไปX-rayเช็คข้อสะโพกก่อนอายุ 6 เดือนนะคะ เพื่อดูว่ามีปัญหาโรคข้อสะโพกหรือเปล่า เพื่อความมั่นใจและจะได้วางแผนการออกกำลังกายถูก

ตอนนี้อย่าให้วิ่ง อย่าให้กระโดด ให้แค่เดินก็พอ
____________

ใจร้อนไปนะคะที่รับหมามาเร็วไป ควรรอให้ครบสองเดือนก่อน!
____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:11:09:02 น.  

 
นานๆทีน้องจะเห่าใช้วิธีข้างต้นปรามน้องได้ผลอยู่ค่ะ แต่ส่วนใหญ่น้องจะร้องจะครางเล่นก็ครางกินก็ครางใช้วิธีปรามแบบตอนเขาเห่าก็ไม่ได้ผล น้องเป็นคอกเกอร์อายุ3เดือนค่ะ


โดย: เมษา IP: 1.47.134.43 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:11:12:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเมษา

เน้นระบายพลังงาน เช้า กลางวัน เย็น โดยการพาเดินแบบMastering the walk
ก่อนกินอาหารต้องมีการระบายพลังงานก่อน

หมาคราง เพราะตื่นเต้น ก็ต้องระบายพลังงานเพื่อลดความตื่นเต้นลงก่อนที่จะมีกิจกรรมที่กระตุ้นให้หมามีความตื่นเต้นเป็นพิเศษ เช่น เวลาได้กลิ่นอาหาร

คนก็ต้องนิ่งๆ ไม่ใช่คนก็ตื่นเต้น สติแตก หมาก็ตื่นเต้นสติแตกตาม

อ่านในบล็อกค่ะ เรื่องเลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี อ่านแล้วทำให้ครบทุกข้อ

เวลาหมามีปัญหาพฤติกรรม มันต้องปรับปรุงการเลี้ยงทั้งระบบ ไม่ใช่มาเน้นแค่แก้เป็นเรื่องๆ แต่อย่างอื่นไม่ทำเลย หมาก็ไม่หาย

ไม่เน้นเล่นกับหมา แต่เน้นฝึกกฎของบ้าน ระบายพลังงาน แล้วหมาจะดี


_____
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:11:35:03 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง
ผมมีปัญหาเรื่องการเห่าของน้องหมาชื่อเด็คๆ
เค้าเป็นพันทาง อายุ3 เดือนถูกทิ้งจากเจ้าของเก่าสองราย เพราะปัญหาการกัด เห่า ขุด ทำลายข้าวของ
ตอนนี้ ทำลายข้าวของและการขุด ฝึกได้พอสมควรแล้วครับ เรื่องเห่านี่หล่ะ
เพิ่งได้รับการร้องเรียนมาว่าเห่าน่ารำคาษมาก จากการตรวจสอบพฤติกรรมการเห่าจะเห่า 2 แบบคือ
1 เห่าเวลาเข้ากรงก่อนนอน คือถ้าเค้าไม่อยากเข้าจะเห่าให้ปล่อยออก
2 เวลาประมาณตี5 จะเห่าเพื่อให้ปล่อยออก แบบนันสต๊อป จนกว่าจะปล่อย
มีวิธีแก้มั้ยครับ เนื่องจาก เห่าตอนเช้าเราก็นอนอยู่ไม่รู้จะเตือนได้ทันได้อย่างไรครับ
รบกวนด้วยนะครับ อยากให้เค้าเป็นเด็กดี ข้างบ้านจะได้ไม่ร้อ
เรียนเราอีกครับ


โดย: ชายทส IP: 27.55.90.232 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:18:32:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชายทส

1

ฝึกอยู่กรง
Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

2
ตื่นตี 4 เปิดกรงพาเขาไปขับถ่าย
แล้วพาเดินแบบ Mastering the walk

วิธีฝึกลูกสุนัขให้นิสัยดี มีให้อ่านแล้วในบล็อก อ่านแล้วทำตามให้ครบทุกข้อ แล้วหมาจะดี
_____
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:18:58:48 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆๆครับเริ่มวันนี้เลยครับ
แล้วจะรายงานผลให้ทราบครับ


โดย: ชายทส IP: 27.55.111.209 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:19:10:40 น.  

 
แจ้งผลให้ทราบนะครับคุณหญิง
หลังจากสอนแค่วันเดียว ดีขึ้นเลย ไม่เห่าอีกแล้ว
ทั้งตอนเข้ากรงและปิดกรง ตอนเช้าตื่นมาพาเค้าออกไปก็มีคร่ำครวญนิดหน่อยก่อนเปิดกรงครับ
ต้องทำแบบนี้ทุกวันเลยใช่มั้ยครับแล้วสอนเค้าให้เข้าออกกรงทุกวันเลยหรือไม่ครับ

ขอบคุณมากๆๆจากใจ แถวบานผมเค้าจะได้ไม่รำคาญและเกลียดเด็คๆกับผมแล้วครับ


โดย: ชายทส IP: 27.55.214.227 วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:12:47:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชายทส

"ตอนเช้าตื่นมาพาเค้าออกไปก็มีคร่ำครวญนิดหน่อยก่อนเปิดกรงครับ"

_เตือนก่อนที่จะมีเสียงคราง
แค่กระวนกระวายก็เตือนเลย ส่งเสียงเตือนหรือเคาะกรงเตือน

หมาครางแล้วเปิดกรง ถือว่าผิด
ต่อไปจะเห่าสั่ง ซึ่งไม่ดี

______________

"ต้องทำแบบนี้ทุกวันเลยใช่มั้ยครับ"

_ใช่ค่ะ

เลี้ยงหมาให้นิสียดี ไม่ง่ายนะคะ คนเลี้ยงต้องมีระเบียบวินัยสูงและความอดทนสูง และต้องมีเวลา
___________


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:17:34:49 น.  

 
ถ้ามีเวลาฝึกแค่เสาร์อาทิตย์จะได้ผลมั้ยคะ
ตอนไม่อยู่บ้านหมาจะเห่าตลอดเลยคะ
หมาพันธุ์แจ็ค


โดย: Ice IP: 27.55.66.144 วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:19:51:32 น.  

 
เรียนคุณหญิง
ตอนนี้ผมเป็นทุกข์มากหลังจากเอาน้องหมาจรมาเลี้ยงได้ หนึ่งปีแล้วตอนนี้น่าจะ ขวบนิดๆ แถมยังผลิตลูกหลานให้เราอีก ห้าตัว!!ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็เห่ารถเก็บขยะทุกคืนเลย (รถจะมาตอนตี2-3) จนตอนนี้สุขภาพของผมก็แย่ลงเนื่องจากการอดนอนเป็นเวลานาน เพิ่งได้ลองมาอ่านบลอคนี้เลยสนใจเทคนิคการฉก แต่ประเดนอยู่ที่ว่า ต้องฉกให้ทันก่อนที่จะเริ่มเห่า คำถามคือเราจะสามารถจำลองสถานการณ์อย่างไรดี ในเมื่อไม่สามารถมานั้งเฝ้าระวังว่ารถขยะจะมาตอนไหน
เอิร์ธ


โดย: Earth IP: 139.99.104.95 วันที่: 13 กันยายน 2562 เวลา:15:30:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com