Group Blog
 
All blogs
 

เจดสองขวบหนึ่งเดือน: เด็กสามภาษา

ปัดฝุ่นบล้อกหน่อย จากที่ตั้งใจว่าจะเขียนบ่อยกว่านี้ก็ไม่ได้ทำเพราะเหนื่อยจากงานและหนูเจดก็ทำให้แม่ยุ่งหัวหมุนได้ตลอดเวลาจริงๆ ตอนนี้เจดก็ 25 เดือนแล้ว ตอนสองขวบไปหาหมอฉีดวัคซีน ชั่งนน.ได้ 11 กิโล ส่วนสูง 83 ซม. ตัวไม่ใหญ่แต่ก็ไม่เล็ก แค่นี้ก็หนักจะแย่ อุ้มนานๆไม่ไหวแล้ว

ขอเปิดด้วยภาพเก่าๆที่ถ่ายสะสมมาตั้งแต่เขียนบล็อกที่แล้ว

Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


ไปเมืองไทยช่วงสงกรานต์มาสิบวัน เพื่อร่วมงานแต่งงานลุงแอ้ม รูปอื่นๆในทริปนี้ค่อยเอามาลงอีกที

Photobucket


Photobucket


ปิดท้ายด้วยรูปงานวันเกิดสองขวบ เป่าเทียนไปสองรอบเลย

Photobucket


ที่อยากเขียนบล็อกนี้ก็เพราะว่าอยากบันทึกเรื่องภาษาของเจดสักหน่อย เจดนี่ exposed to สามภาษา ไทย อังกฤษ อารบิค ตั้งแต่ยังเล็ก แม่พูดไทยเป็นส่วนใหญ่ (90%) พ่อพูดอังกฤษตลอด กับที่เดย์แคร์ก็อารบิค (และอังกฤษเพี้ยนๆหน่อย) ความสามารถในการพูดของเจด ถ้าเทียบกับเด็กอื่นในวัยเดียวกันนี่คงเรียกว่าช้ามาก เพราะเจดยังพูดได้เป็นคำๆเท่านั้น คำศัพท์ก็ยังไม่เยอะมาก ยังขัดใจเวลาสื่อสารอะไรไม่ได้ และก็ยังพูดภาษาต่างดาวอยู่เลย แต่อ้อมกับคริสก็ไม่ห่วงอยู่แล้วเพราะเด็กหลายภาษามักจะเป็นอย่างนี้ มาดูกันดีกว่าว่าเจดพูดคำไหนภาษาอะไรบ้าง ตอนนี้ยังพูดๆปนกันอยู่ ยังไม่แยกว่าภาษาไหนพูดกับใคร อิแม่ก็เลยต้องพยายามเดาไปเรื่อย ได้เรียนอารบิคจากลูกนี่แหละ

ภาษาไทย: ตาตา(เรียกคุณตา), ยายส์(เรียกยาย), หม่ำ, ย้อน(ร้อน), หนาว , กบ, ช้าง, น้ำ, อุ้ม-อุ้มมะ(แปลว่าให้ลุกขึ้นหรือ get up ด้วย), หมวก, เต้น, นก, โหมะ(มด), ปิด, อิบิน(เครื่องบิน) , แซ่บ(แสบ), เจ็บ, เต่า

ภาษาอังกฤษ: Mommy, Daddy, yummy, game (ให้พ่อกะแม่เล่น wii), sit, down, phone (iPhone), water (แต่ออกเสียงว่าวอเบอ), all done, bus, book, ซอบี (strawberry), ball, balloon, bubble, open, please, shoes, no no no (พูดทีต้องสามโนว์แบบ โน โน้ โน ได้อารมณ์มาก), elephant (ออกเสียงว่า เอแฟ้น), baby, sun, moon

ภาษาอารบิค: บาห์ (empty, all done), กุม (go), ตหาล (come), มอยอิ (water), เซียร่า (car), ชุฟฟี (look เวลาชี้ให้ดูอะไร), กัว (ball), อิ (yes), ฟิล (elephant), นูนู (baby)

ภาษาเจดเอง: บิส (TV) กับภาษาใบ้อีกมากมาย เช่น เอามือลูบหน้าผากขึ้นแปลว่าแว่นตากันแดด กับท่าเต้นที่มากับเพลงทั้งหลายใน youtube ที่แม่เปิดให้ดู เช่น ท่าเป็ดพร้อมร้องก้าบๆแปลว่าเพลง Five Little Ducks เป็นต้น

จริงๆน่าจะพูดได้มากกว่านี้ แต่ตอนนี้คิดได้เท่านี้ เดี๋ยวนึกออกแล้วค่อยมาเพิ่มอีก ไปๆมาๆคิดว่าเจดเข้าใจภาษาไทยมากสุดแต่กลับพูดไม่ได้มาก ไม่รู้เพราะออกเสียงยากรึเปล่า บางคำสอนทั้งสามภาษา ไทยก่อนเพื่อนแต่ก็เลือกพูดภาษาอื่นก่อนซะงั้น เช่น คำว่าช้าง ได้ภาษามือก่อน แล้วก็พูดอารบิคแล้วค่อยพูดไทยและอังกฤษ หรือคำว่าน้ำ ก็พูดไทยก่อน แล้วก็อารบิค ตอนนี้ก็พูดแต่อังกฤษ นี่ถ้ามีเวลาก็อยากทำวิจัยเรื่องนี้จริงๆ อยากรู้ว่าทำไมเด็กถึงเลือกพูดคำไหนก่อน

อ้อมกับคริสตั้งใจว่าหลังซัมเมอร์นี้จะย้ายเจดไปอยู่โรงเรียนอินเตอร์แท้ๆ แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องรับส่งและวันหยุดที่ไม่ตรงกัน ตอนนี้ก็เลยคิดๆอยู่ว่าหรือจะให้เจดอยู่เดย์แคร์อีกสักปีเพราะภาษาอารบิคเจดก็ไปได้ดี แล้วค่อยหาโรงเรียนอินเตอร์ซาอุให้เข้า ยังคิดไม่ตก ก็ต้องไปดูโรงเรียนอื่นๆกันอีกต่อไปอ่ะนะ
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2553    
Last Update : 17 มิถุนายน 2553 11:38:41 น.
Counter : 1483 Pageviews.  

12-20 เดือน: ประมวลภาพเจดไปมาสามทวีป

ร้างเรื่องเจดไปนานมาก ตั้งแต่ขวบนึง ตอนนี้เจดก็ขวบกับอีกแปดเดือนเข้าไปแล้ว development ทั้งหลายมีมากมาย จำได้ไม่หมด ตอนนี้สูงประมาณ 80 เซ็นต์นิดๆมั้ง นน.สิบกิโลนิดๆอีกแหละ ตัวไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่แค่นี้แม่อุ้มนานๆก็แย่แล้ว แรงก็มากเหลือเกิน ถีบแม่ตอนนอนอีกต่างหาก

ตอนนี้เดินคล่องมาก ขึ้นลงเนินทำได้หมด เดินเร็วเกือบวิ่งก็ได้ ปีนป่ายคล่อง ก้าวขึ้นลงบันไดขั้นเดียวที่ไม่สูงมากได้เอง ถ้ามากกว่านั้นยังให้จูงอยู่ ที่บ้านนี้ไม่มีบันไดให้ฝีกแหละ ได้แค่สามขั้นที่ระเบียงหน้าบ้าน

รู้เรื่องขี้นมากกกกกกกกกก ขอให้ทำอะไรทำได้หมด ชอบเลียนแบบสุดๆ ที่เห็นได้ชัดๆช่วงนี้คือ ทำละหมาด -_-" อาบน้ำหรือเช็ดตัวเสร็จ หนูเจดนั่งคุกเข่า โค้งป้อยๆเลยฮ่ะ ตั้งใจสุดๆ ก็ปล่อยทำไปก่อน แต่สงสัยปีหน้าหาเดย์แคร์อินเตอร์ให้เข้าดีกว่า ที่นี่ถ้าเขาไม่สอน เจดจำมาเลียนแบบเองก็แล้วไป แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสอนรึเปล่านี่สิ คริสบอกว่าเรื่องแบบนี้ให้คนอื่นสอนไม่ได้นอกจากพ่อและแม่ อีกหน่อยเจดโตแล้วจะเลือกศาสนาไหนก็ตามใจ แต่ครอบหัวกันตั้งแต่เด็กแบบนี้ไม่ได้ อันนี้อ้อมก็เห็นด้วย

เรื่องพูดก็ได้ไม่กี่คำ เห็นมดเรียก โหมะ เอาหนังสือพูด บุ๊ ทำไซน์ด้วยบางที เห็นช้างเอามือมาทำเป็นรูปงวงที่จมูก ไซน์นี้แม่คิดเอง เมื่อคืนเรียกหมี เพราะอยากดูไฟที่เป็นรูปหมีที่เพดานก่อนเข้านอน เห็นแมวเรียก หยำๆๆ ไม่รู้เอามาจากไหน เห็นเครื่องบินก็พ่นปากบรื๋อออออออออ จะกินก็หม่ำๆๆๆ ไม่ยักกะเรียกแม่เรียกแด้ดดี้เท่าไหร่

จับปากกาแบบผู้ใหญ่ได้หลายเดือนแล้ว จำได้ว่าตอนนั้นบินกลับมาเมืองไทยช่วงซัมเมอร์ ก่อนเครื่องลงไม่นาน อ้อมนั่งเขียนบัตร arrival card อยู่ เจดก็นั่งมองผู้โดยสารอีกคนที่เขียนอยู่เหมือนกัน พออ้อมเขียนเสร็จ เจดเอาปากกาไปจับแบบผู้ใหญ่เองเลย อึ้งไปเพราะไม่เคยสอนเลย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่วาดไม่เขียนอะไรมาก จับสีเทียนก็ส่งให้แม่วาดรูปให้ดูตลอด

มาเล่าเรื่องด้วยรูปดีกว่า เริ่มที่งานวันเกิดที่ไปจัดพร้อมกับพี่แอนที่คอมพาวนด์ Al Humra อันแสนจะสบาย

Photobucket
เค้กคริสสั่งมาให้เป็นรูปเจด ไม่มีใครกล้าตัดกิน ฮ่า เสร็จงานทานอาหารไทยที่สั่งมากันเสร็จ ผู้ใหญ่ก็โดดลงสระว่ายน้ำกัน


Photobucket
ช่วงนั้นเจดกำลังหัดเดิน ยังต้องให้จูงอยู่


Photobucket
เข้าซัมเมอร์ ไปเมืองไทยก่อนรอบแรก ไปเที่ยวหัวหินกับคุณตาคุณยาย จูงเดินกันเกือบตลอด แต่ก็เดินเองได้สามสี่ก้าวบางครั้ง


Photobucket
แล้วไปเมกาต่อ เดินได้เองที่นี่แหละ มีที่ให้เดินมาก เดินเองได้คล่องเลย ฟันก็ขึ้นพร้อมๆกันหลายซี่ด้วย


Photobucket
ตอนอยู่เมกา อากาศดีมากๆ เจดกินนอนเป็นเวลา ออกไปเดินข้างนอกวันละหลายรอบ ไปสวนมากับเฮนรี่ด้วย ส่วนรูปหลับกับแด๊ดดี้นี่ เพราะแม่หนีไปช้อปปิ้งสองสามชม. กลับมาเจอสภาพนี้


จากนั้นก็กลับมาเมืองไทยอีกรอบ อยู่ได้อาทิตย์นึงก็กลับมาซาอุอีกสิบวัน จากนั้นก็บินไปยุโรปเดือนกันยา

Photobucket
มาอัมสเตอดัมสามสี่วัน วันแรกที่ไปถึงอากาศหนาวมาก แต่หลังจากนั้นก็อุ่นสบายแดดแจ๋ตลอดทั้งทริป อากาศดีกว่าซัมเมอร์ที่แล้วที่ไปมาซะอีก


Photobucket
จากนั้นก็นั่งรถไฟมาเที่ยวปารีสอีกสี่วัน ในรูปเรียงตามเข็มนาฬิกาก็จะมีเจดหน้า Louvre, Arc de Triomphe, Eiffel Tower,ในวัง Versailles, หน้ารูป Van Gogh ใน Musee d'Orsay และที่ Jardin de Luxembourg ที่ปารีสนี่เจดชอบทานครัวซองต์ และคิชมากๆ กลับมาซาอุนี่ไม่แต่คิชห่วยๆที่นี่เลยฮ่ะ ผลไม้ก็เหมือนกัน ได้ลิ้มรสพวก nectarine, peach ที่เมกากับยุโรปแล้ว ของห่วยๆที่ซาอุนี่ กัดไปคำเดียวโยนทิ้งทันที


จากยุโรปกลับมาซาอุ อยู่สองเดือนก็บินไปเมืองไทยเที่ยวอีกสองอาทิตย์ คราวนี้ไปกระบี่กับตาและยาย

Photobucket
ใช้เวลาสองวันกว่าจะยอมลงสระเล่นน้ำ ไปสระมรกตก็ไม่ยอมให้ใครอุ้ม อิแม่อุ้มตลอดทางทั้งขาไปขากลับ แขนล่ำมากๆแล้วเนี่ย


สุดท้ายรวมมิตร ตั้งแต่ร้อนจนหนาว

Photobucket


ดูในรูปเห็นได้ชัดเลยว่าเจดโตขึ้นมากในช่วงแปดเดือนที่ผ่านมา ส่วนผมก็นะ...ยาวขึ้นพอควรแต่ข้างหน้าที่เหม่งยังไงก็ยังงั้นนะ ไอ้เหม่งลูกแม่
 

Create Date : 28 มกราคม 2553    
Last Update : 28 มกราคม 2553 20:45:05 น.
Counter : 881 Pageviews.  

เด็กหนึ่งขวบ

Photobucket


ไม่ค่อยมีเวลาเลยไม่ได้เขียนไปซะนาน หนูเจดก็ครบขวบไปแล้วเมื่อวันที่ 12 พฤษภา วันนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษเท่าไหร่ เพราะต้องไปทำงาน เพื่อนที่ทำงานให้ของขวัญเป็นตัวหนอนที่เห็นในรูป ส่วนคริสก็ต้องไปทำงานตอนค่ำ แต่ยังดีสั่งเค้กจากลูกศิษย์มาให้เจดได้ งานนี้ไม่ได้เป่าเทียนอ่ะ

มาว่าด้วยเรื่องพัฒนาการเจดดีกว่า จริงก็ไม่มีอะไรมากขึ้นนอกจาก กำลังหัดตั้งไข่ ยืนทรงตัวได้นานแล้วแต่ยังไม่ยอมปล่อยมือก้าวเดินเองซักที จริงๆถ้าซื้อรถเข็นให้หัดเดิน คงเดินได้ไปแล้ว แต่เนื่องจากมันแพงก็เลยไม่ได้ซื้อ ฮ่าๆ แต่เจดชอบเข็นมากๆ บางวันก็เลยเข็นไฮแชร์ตัวเอง ฮ่าๆ

เรื่องพูดก็พูดมากเหมือนเดิมแต่ไม่เป็นคำซักที เรืยกแม่ได้บ้างเวลางอแง ชอบทำเสียงสูงเสียงต่ำ อ้อมกับคริสว่าจะให้เจดเรียนดนตรีแน่ๆ แต่ต้องย้ายไปอยู่ประเทศอื่นก่อนนะ ที่นี่หาเรียนไม่ได้

รู้เรื่องมากขึ้น ส่งกุญแจให้ก็จะไปไขประตู อาบน้ำเสร็จก็หยิบขวดโลชั่นมาทิ่มพุง จะทาโลชั่น ส่งหวีให้ก็เอามาแตะๆ(บางทีก็โขก)หัวตัวเอง ส่วนโทรศัพท์ก็เอาไปแนบหู อ้อ บ๊ายบายคล่องแล้วด้วย บางทีก็จูจุ๊บพ่อกับแม่ด้วย ถ้าอารมณ์ดีๆมีสมาธิ

นน.ตอนนี้ก็แปดโลครึ่งเกือบเก้าโล ส่วนสูงแค่ 73 ซม. หัวยังเหม่งเหมือนเดิม ดูพัฒนาการได้จากในรูปข้างล่าง สิบสองเดือนผ่านไป เหม่งยังไงก็ยังงั้น

Photobucket


แถมรูปตอนไปเที่ยว UAE หน่อย สังเกตได้ว่าผอมไปหน่อย เพราะไม่สบายไปซะสองวัน แถมทานน้อยลง พอกลับมาซาอุไปเดย์แคร์ได้อาทิตย์เดียวก็พองขึ้น แม่ขุนเองไม่ขึ้นอ่ะ -_-"

Photobucket
นั่งรถเข็นทีไรเอาขาขึ้นพาดทุกที เอกเขนกมาก ได้ดูนู่นดูนี่ ชอบออกไปเที่ยวข้างนอกที่สุ


Photobucket
แม่ทุ่มทุนซื้อชุดว่ายน้ำให้ เจดไม่ยอมลงสระฮ่ะ แปลกที่ทีไรกลัวน้ำทุกที อาบน้ำก็ร้อง


Photobucket
แต่งตัวสวยไปดินเนอร์ที่โรงแรม


Photobucket
รอหม่ำบุฟเฟ่ต์อาหารเช้า


Photobucket


Photobucket
ใส่แว่นตากันแดดเท่ห์มั้ยคะ


แม่กับพ่อรักเจดที่สุดในโลกเลย หนูเป็นแก้วตาดวงใจของพ่อและแม่นะ
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 12:09:25 น.
Counter : 833 Pageviews.  

เจดสิบเอ็ดเดือนแล้ว

Photobucket


Photobucket


ไม่อยากจะยอมรับหรือพูด cliche แต่ก็ต้องบอกว่า เวลาผ่านไปไวๆจริงๆ แป๊บๆเจดก็จะขวบนึงแล้ว ไม่ได้ไวขนาดรู้สึกเหมือนเบ่งคลอดออกมาเมื่อวานนี้ แต่ก็ต้องบอกว่ามันเร็วอ่ะนะ รู้สึกได้เลยว่าตอนนี้เจดไม่ได้เป็นเบบี้นอนร้องอุแว้ๆอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อนล่ะ

เข้าเดือนที่สิบสองแล้วเจดทำอะไรได้บ้าง:

เกาะยืนคล่องมากๆ ยืนแล้วลงนั่งได้คล่องแล้วด้วย เดินรอบๆเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว แต่ยังไม่กล้าปล่อยมือยืนเอง

ช่วงนี้หนักให้ มีอะไรในมือให้พ่อให้แม่หมด

หยิบแก้วน้ำไปดูดเองได้ ทานน้ำเก่งขึ้นมาก วันละแก้วครึ่งได้

ชี้บอกได้ว่าอยากได้อะไร บางทีไม่ชี้อย่างเดียว มีกำมือขยำๆแบบจะเอาด้วย อะไรที่ไม่เอาก็ปัดทิ้งหรือไม่ก็ส่ายหน้าอย่างแรง

เหมือนรู้เรื่องความสัมพันธ์ของสิ่งของมากขึ้น เช่น ถ้าจะเอาฝาแก้ว พอยื่นให้ก็จะเอาไปปิดแก้ว ยื่นช้อนหรือตะเกียบให้ก็จะเอาไปใส่จานหรือชาม มีของเล่นที่ให้หยิบบล็อกทรงต่างๆออกมาแล้วใส่กลับข้างๆให้ตรงกับทรง เจดก็รู้แล้วว่ามันใส่กลับไปตรงข้างๆได้แต่ยังไม่รู้จักรูปทรงต่างๆเลยยังใส่ไม่เข้า แต่ก่อนหยิบออกมาข้างบนก็ใส่กลับข้างบนอย่างเดียว

รู้มากขึ้นก็รื้อมากขึ้น ริ้อกระจายทุกที่ฮ่ะ

พูดมากเหมือนเดิม แต่ไม่เป็นคำซักที จีบปากจีบคอด้วยนะเวลาพูดยังทานนมแม่วันละสามรอบเหมือนเดิม อาหารเพิ่มเป็นสามมื้อ ที่เดย์แคร์ทานซีเรียลตอนเช้า สายๆทานนมขวดใหญ่ (8-9 oz.) ตอนเที่ยงทานผลไม้หนึ่งกระปุก บ่ายกลับมาบ้านทานกล้วยมั่ง บิสกิตมั่งนิดหน่อย ทานนมแม่อีกนิดแล้วนอน ตอนเย็นก็ทานมื้อหนักหน่อยแบบมีโปรตีน กินนมแม่ก่อนนอนอีกรอบ แต่ถ้าอยู่บ้านตื่นสายก็หนักนมหน่อยทานหนักแค่สองมื้อ ชอบกินโยเกิร์ตมาก เริ่มเบื่ออาหารบดฝิมือแม่แล้ว ตอนนี้เลยชักกลุ้มใจไม่รู้จะทำอะไรให้ทาน ถึงเจดจะเคี้ยวได้บ้างแล้วแต่ก็ยังไม่คล่อง ทำ finger food ให้ทานก็เขี่ยเล่น โยนทิ้งซะมากกว่า แค่พ่อกับแม่ทานอะไรขอแจมตลอด

ส่วนนน.ส่วนสูงนี่ไม่รู้แน่ ดูไม่ค่อยโตขึ้นเท่าไหร่ ตัวยืดขึ้น นน.ชั่งคร่าวๆกับอ้อมได้ประมาณแปดโลนิดๆ (แต่นน.รวมแม่ลูกดันมากขึ้นเพราะอ้อมนน.ขึ้น)

Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


เดี๋ยววันพุธจะไปดูไบหกวัน ดีใจมากๆ ซื้อชุดว่ายน้ำห่วงยาง ครีมกันแดด (แสนแพง)ไว้ให้เจดเรียบร้อย อยากเปลี่ยนที่ถ่ายรูปลูกมาก อยู่ที่ซาอุถ่ายได้แต่ในบ้าน เบื่อมากฮ่ะ
 

Create Date : 17 เมษายน 2552    
Last Update : 17 เมษายน 2552 12:20:26 น.
Counter : 689 Pageviews.  

ถึงป่วย(หูอักเสบ)ก็ยังสวยได้ค่ะ!

เจดเป็นหวัดมาตลอด จมูกไม่เคยแห้งตั้งแต่เริ่มไปเดย์แคร์ตอนห้าเดือน เมื่อสองอาทิตย์ก่อนก็เป็นหวัดอีก ขี้มูกมากหน่อย อ้อมก็ช่วยดูดจมูกไปบ้าง ให้ยาหยอดจมูกลดน้ำมูกบ้างนิดหน่อย (แต่ปกติไม่ค่อยให้เพราะให้นานๆไปไม่ดี) หลังจากนั้นไม่นาน จำได้ว่าเป็นวันพุธก็ป้อนข้าวเย็นเจดตามปกติ เจดทานได้เยอะซะด้วย อิแม่ก็ป้อนใหญ่ กินข้าวไปแล้วถ้วยนึง แล้วก็กินโยเกิร์ตต่ออีกถ้วย ทานเสร็จก็จับขึ้นรถจะไปหาซื้อชั้นรองเท้าที่ IKEA กัน ตอนนั่งในรถเจดก็ดูอึดอัดนิดๆ เพราะไม่ยอมหลับ พอคริสจะจอดรถเท่านั้นแหละ เจดอ้วกเลย ที่กินไปออกมาหมดเยอะมากๆ ก็ขับรถกลับบ้านกัน แต่นึกว่าที่อ้วกเพราะทานมากไป วันรุ่งขึ้นเจดก็มีไข้รุมๆ แต่ตัวไม่ร้อนจัดมาก อ้อมก็ให้พาราทานแล้วก็แปะเจลลดไข้ เจดก็ยังดูร่าเริงดี จับใส่ชุดสวยถ่ายรูปอีกต่างหาก

Photobucket


Photobucket
หลับเอาแรงตอนเช้า


Photobucket
ตื่นมาซ่าได้ต่อ


Photobucket


วันรุ่งขึ้นก็ยังมีไข้อีก ก็ไม่ได้คิดอะไร นึกว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ที่ไหนได้ผ่านไปสามวันจนวันจันทร์ ไปรับเจดกลับจากเดย์แคร์ เพื่อนที่ไปรับลูกด้วยกันเห็นหูเจดก็ตกใจ ถามว่าเป็นอะไร อ้อมก็ตกใจเพราะดูที่หูขวามีน้ำเหลือง เหมือนขี้หูแฉะๆไหลออกมา โถ ลูกแม่ เย็นนั้นก็เลยพาไปคลินิก หมอดูแล้วก็บอกนี่ severe infection อร๊ายยยยยยยยยยยย ฟังแล้วก็ตกใจ หมอให้ยาแก้อักเสบมาทานห้าวันแล้วเช็คอีกทีว่าเป็นไง ก็เอายาแก้อักเสบมาหยอดกันไป สามเวลาต่อวัน ช่วงนี้เจดงอแงหน่อยๆ คงเพราะปวดหู ข้าวก็ไม่ยอมทาน จะดูดนมแม่อย่างเดียว

พอเริ่มให้ยาแก้อักเสบไปคืนเดียว วันรุ่งขึ้น เป็นเรื่องเลย เจดอ้วกที่เดย์แคร์ไปสามรอบตอนเช้า ทานอะไรไม่ได้เลย ที่เดย์แคร์ก็โทรมาถามว่าจะให้ทำไง คุยกันก็ไม่รู้เรื่องต้องให้เพื่อนที่ทำงานช่วยพูดให้ ตอนแรกก็นึกว่าจะรอไปรับตอนบ่ายเหมือนปกติเพราะไม่มีรถกลับมาอยู่ดี แต่จิตตกเอง พอเพื่อนมาทักอ้อมเลยร้องไห้ซะ กร๊ากกกกกกกก เพื่อนๆที่ทำงานทุกคนเลยบอกว่ากลับบ้านไปรับเจดเถอะ คนนึงโทรให้คนขับรถตัวเองมารับเสร็จสรรพ ก็เลยไปรับเจดกลับบ้านตั้งแต่สิบเอ็ดโมง ให้นมเจดเสร็จ เจดก็หลับยาวเลย คงเพลียมากๆ ตอนเย็นอ้อมก็ให้ยาลดน้ำมูก เจดก็หลับตั้งแต่หกโมง พอวันรุ่งขึ้นก็ดีขึ้น แต่อ้อมก็ไปรับกลับมาบ้านเร็วเหมือนเดิม แต่วันนั้นเจดดูเกือบปกติแล้ว เล่นได้ปกติ แต่ยังไม่อยากทานข้าว ทานแต่นมอย่างเดียว แถมผลข้างเคียงจากยาแก้เสบทำให้เจดถ่ายเหลว กับเป็นผื่นผ้าอ้อมอีกต่างหาก ดีที่เป็นไม่มาก หมอให้ครีมมาทา สองวันก็ดีขึ้น ส่วนที่ท้องไม่ดี อ่านดูในหนังสือเขาบอกให้ทาน full fat yoghurt ก็ให้เจดทานไป ก็ดีขึ้นจริงๆ แต่เนื่องจากทานได้ไม่มากช่วงที่ป่วยนี่เจดซูบไปเลย

พอห้าวันก็ไปให้หมอเช็คดู หมอก็บอกว่า 50% แล้ว ยังแดงอยู่นิดหน่อย ทานยาแก้อักเสบต่อไป พอสิบวันเมื่อวานไปหาหมออีก หมอบอกโอเคแล้ว หยุดยาได้ แล้วอาทิตย์หน้ามาดูอีกที เพราะบางทีมันกลับมาอักเสบได้อีก

พอหลังจากรู้ว่าเจดหูอักเสบนี่ก็มาเปิดหนังสืออ่านดู ก็รู้เลยว่าอาการอ้วก ไข้ขึ้น ทั้งหลายเนี่ยมันคืออาการที่เป็นไปได้ของหูอักเสบทั้งนั้น ไม่ได้เฉลียวใจเลย ปล่อยจนมีน้ำไหลออกมาจากหูซะ เลยต้องทานยาแก้อักเสบยาวเลย แม่ขอโทษนะจ๊ะ เจด

ปล. ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้ว่าอยากขับรถได้เองโว้ยยยยยยยยยยยยยยย เผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องรอคนขับรถหรือสามี เมื่อไหร่ซาอุจะให้ผู้หญิงขับรถได้ก็ไม่รู้ เห็นพูดกันมานาน ทำไม่ได้ซักที
 

Create Date : 02 เมษายน 2552    
Last Update : 2 เมษายน 2552 11:31:53 น.
Counter : 615 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

Thai Wahine
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
*สาว(ไม่)น้อยพลัดถิ่นมาอยู่เมืองเล็กๆในอเมริกา --> ตอนนี้หลงมาอยู่ตะวันออกกลาง เมือง Riyadh, KSA ค่ะ
*ชอบแฟชั่นแต่ไม่กล้าแต่งตัวตามแฟชั่นจ๋า --> ตอนนี้ต้องมาใส่ abaya คลุมหมดค่ะ
*ชอบเครื่องสำอางแต่ไม่กล้าแต่งหน้าตัวเองอีกแหละ -->ตอนนี้ก็ยังไม่แต่งหน้ามากค่ะ โดยเฉพาะถ้าเทียบกับสาวซาอุที่ปิดหน้ามิดชิด
*ชอบท่องเที่ยวแต่ยังไม่ได้เที่ยวที่ไหนเท่าไหร่เล้ย --> ตอนนี้ก็ยังฝันจะไปเที่ยวหลายๆที่ค่ะ ทั้งแอฟริกาทั้งยุโรป
*ชอบกินแต่มาอยู่ไกลอาหารที่อยากกินเหลือเกิน --> ตอนนี้ยิ่งหาอาหารที่อยากทานยากเข้าไปใหญ่เลย

ปล. wahine = woman ในภาษา Hawaiian ค่ะหลังไมค์ถึง Thai Wahine กดที่นี่
ขอขอบคุณ
Color Codes ของป้ามด
codes ง่ายๆสำหรับบล็อกจากป้ามด
codes แต่งบล็อกของคุณรำเพย

Friends' blogs
[Add Thai Wahine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.