Group Blog
 
All blogs
 
คนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแต่ทำไมให้นมแม่ไม่เห็นง่ายเลย

ขอเขียนเล่าประสบการณ์ให้นมแม่ของตัวเองหน่อย ไหนๆก็ให้มาได้จนครบหกเดือนตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

ที่ขึ้นหัวบล็อกไว้อย่างนั้นก็เพราะว่าให้นมแม่นี่มันไม่ง่ายจริงๆนะ อ้อมเองก็แม่มือใหม่ อ่านหนังสือมากมาย หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตอีกตั้งเยอะ พอเอาเข้าจริงๆ ทำได้ไม่ดีอย่างที่ตั้งใจไว้

เริ่มจากคลอดเลยละกัน พอคลอดเจดเสร็จ พยาบาลเช็คเจดแล้วล้างตัวแล้ว อ้อมรอหมอเช็คอยู่ เขาก็เอาเจดมาให้ดูดนม ที่ซาอุนี่ไม่รณรงค์หรือเน้นให้นมแม่เท่าที่เมกาหรือเมืองไทย ครั้งแรกที่เจดดูดก็ทุลักทุเล ยัง latch on ไม่ได้ พยาบาลอินเดียเขาก็คอยช่วยด้วย แต่เจดดูดได้แป๊บเดียว พยาบาลวอร์ดเด็กก็มาเอาตัวไป อ้อมก็ไม่มีแรงย้ำกับเขาว่าอย่าให้นมขวดเจดเด็ดขาดนะ จะให้นมแม่อย่างเดียว พออ้อมกลับไปที่ห้องก็เรียกให้เขาเอาเจดมาให้ เจดก็หลับปุ๋ยมาเลยค่ะ มีขวดนมผงกินไปแล้วหน่อยนึงวางข้างตัวมาเลย กะให้แม่ป้อนต่อเต็มที่ อ้อมเซ็งไป คืนแรกพอเจดร้องอ้อมก็พยายามให้นมค่ะ เพราะรู้ว่าถึงน้ำนมจะยังไม่มาแต่มีนมเหลืองหรือ colostrum ที่มีประโยชน์มากๆแล้ว (นมเหลืองนี่ซึมๆมาตั้งแต่เดือนนึงก่อนคลอดแล้ว) อ้อมก็ยังจับเจดไม่คล่องก็ต้องเรียกพยาบาลเข้ามาช่วย กี่คนๆที่เข้ามาก็จะถามว่า มาดามมีนมแล้วเหรอ ฮ่วย ยังไม่มีเว้ย แต่ต้องให้ลูกดูดกระตุ้นอ่ะ โรงเรียนพยาบาลที่ฟิลิปปินส์ไม่ได้สอนรึไงวะ

พอกลับมาบ้านก็ทำตามตำราเขาว่าไว้นั่นแหละค่ะ ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ เจดร้องเมื่อไหร่ก็เอานมยัดปาก เจ็บก็เจ็บ แต่ยังดีที่หัวนมอ้อมแตกไม่มาก แค่อาทิตย์เดียวก็หายเจ็บละ น้ำนมมาจริงๆก็วันที่สาม (ตามตำราบอกเป๊ะๆ) พอนมคัดนี่ดีใจมากๆ รีบให้เจดดูดใหญ่เลย แต่ดีใจได้ไม่นาน วันที่ห้าเจดตัวเหลือง ไปนอนรพ.ซะหนึ่งคืน อ้อมก็ปั๊มนมเก็บไว้บ้าง แต่จริงๆควรไปเฝ้าเจดที่รพ.แล้วให้นมที่นั่นเลย แต่เหนื่อยมากๆเลยไปไม่ไหว กว่าจะไปถึงพยาบาลเขาก็ให้นมขวดเจดไปแล้ว แถมก่อนเอาเจดกลับบ้านพยาบาลยังบอกอีกว่าให้อ้อมให้นมผงด้วย เจดจะได้ตัวไม่เหลือง อ้าว มึนเลย สรุปทีทำมานี่ผิดเหรอ ก็เลยรอถามหมออีกที หมอบอกว่าให้นมแม่ล้วนน่ะดีแล้ว แต่ต้องให้นมให้บ่อยกว่านี้ ก็โอเคไป ในใจแอบเคืองพยาบาลปินส์อีกครั้ง ฮึ กลับมาบ้านมากางตำราอ่านอีกรอบ อ้อ ใช่ ต้องให้ลูกกินนมบ่อยๆจะได้อึบ่อยๆ กำจัดสารทำให้ตัวเหลืองได้

หลังจากนั้นมาก็ทุลักทุเลกับการให้นมค่ะ เพราะไม่รู้ว่าเจดได้นมพอรึเปล่า แรกๆโรคจิตถึงขั้นจดบันทึกว่าเจดทานนมตอนไหนบ้าง อึฉี่กี่ครั้งต่อวัน ทำได้อยู่หนึ่งอาทิตย์เลิกแล้ววุ้ย ยิ่งทำยิ่งเครียด แอบให้นมผงเจดไปบ้างเพราะสงสารลูกตัวผอมหัวโต อ้อมเองก็เหนื่อยมากๆ รู้สึกว่าตอนเย็นๆนมจะน้อย ก็ให้นมผงเจดเสริมไปวันละ 3-4 ออนซ์ได้ ตอนนั้นก็รู้ว่าต้องพยายามปั๊มกระตุ้นด้วยแต่ก็เหนื่อยอ่ะนะ เลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ให้นมเสร็จก็ต้องดูลูกต่อจะปั๊มกระตุ้นก็ไม่สะดวก ก็ได้แค่ปั๊มเก็บข้างนึงตอนเช้าเพราะตอนเช้าเจดทานแค่เต้าเดียว ก็ทำแบบนี้ได้สักพักก็รู้สึกว่านมมาดีขึ้น พอสักเดือนครึ่งก็หยุดให้นมผงเสริม เสริมนมแม่ที่ปั๊มไว้แทน ปั๊มเช้าเสริมบ่าย ไม่ได้ทำสต็อคน้ำนมกับเขาหรอกค่ะ พอไปเมกาตอนเจดสองเดือนก็ลองเสริมนมตอนเย็นน้อยลง ก็เหลือนมทำสต็อคเก็บได้บ้างนิดๆหน่อยๆ พอกลับมาซาอุแป๊บนึง ระบบรวนอีกเพราะเจ็ตแล็กกันทั้งแม่ทั้งลูกแต่ก็ไม่ต้องให้นมผงเสริมแล้วนะ พอไปเมืองไทยอ้อมก็ตัดใจเลย ไม่ให้ขวดเสริมแล้ว ให้เจดดูดบ่อยๆแทน เอ๊ะ นมก็พอเว้ย ลองให้นมปั๊มเสริมดูตอนเย็นๆก็ไม่เอานี่หว่า แปลว่าอิ่มจริงๆ มีอยู่วันนึงคุณตาลองให้นมผงเสริมดู เจดไม่เอาเลยแถมพอคุณตาพูดๆก็มองคุณตาแล้วว้ากใส่ร้องไห้จ้าอีกแน่ะ

สรุปก็คือว่าตั้งแต่สองเดือนถึงห้าเดือนนี่เจดทานนมแม่ตลอดจริงๆ ถึงทานนมขวดก็เป็นนมแม่ แต่พอกลับมาซาอุ เริ่มไปเดย์แคร์ อ้อมก็ไม่มีสต็อคนมเลย อ้อมปั๊มนมสองรอบที่ทำงานก็พอให้เจดทานได้สองขวดที่เดย์แคร์ แต่เจดต้องทานสามขวดเพราะอยู่ที่นั่นตั้งเกือบแปดชม. อ้อมก็ต้องแพ็คนมผงให้หนึ่งขวด แต่ก็ไม่เป็นไรไม่คิดมาก เอาลูกอิ่มท้องไว้ก่อนดีกว่า

ตอนนี้อ้อมก็ยังให้นมเจดอยู่ ปั๊มสองรอบที่ทำงาน กลับมาบ้านพยายามปั๊มอีกรอบนึงเพราะเจดเริ่มทานอาหารเสริมแล้ว ทานนมน้อยลง แต่อิแม่โรคจิตกลัวนมหมดก็เลยพยายามปั๊ม แต่ก็ทำไม่ได้ทุกวัน ตอนนี้นมก็เลยน้อยลงไปมากในตอนบ่ายๆ แต่ก็พอให้เจดทาน ก็หวังว่าคงทำอย่างนี้ไปได้เรื่อยๆจนกว่าเจดจะขวบนึง

เขียนมาซะยาวนี่ตั้งใจจะบอกว่า มีหลายอย่างที่ควรทำแต่ไม่ได้ทำตั้งแต่ต้น ทำให้นมมันไม่ได้มีมากมายเหมือนคนอื่นเขาค่ะ

1. ช่วงที่นมมาแรกๆอ้อมดื่มน้ำไม่พอ ตอนนั้นปากแห้งมากๆ แทนที่จะดื่มน้ำให้มากกกกกกกกกกกกกว่าปกติก็ไม่ได้ทำ น้ำอุ่นก็ไม่ได้กิน

2. ไม่ได้ปั๊มมากเท่าที่ควร ตอนที่นมมามากๆช่วงเดือนแรกควรจะปั๊มเคลียร์เต้าทุกครั้ง ก็ไม่ได้ทำ มัวแต่คิดว่าจะเก็บอีกข้างไว้ให้ลูกกินซะงั้น นมมันก็เลยมาแค่พอดีๆให้ลูกทาน

3. คิดมากไปว่านมไม่พอก็เลยเสริมนมขวด พอเสริมไปนมก็เลยไม่พอจริงๆ จริงๆนมแม่นี่มันมีเรื่อยๆนะคะ ถึงจะไม่เห็นว่าลูกดูดไปเท่าไหร่นี่ ถ้าลูกดูดบ่อยๆยังไงก็พอ โชคดีมากๆที่ให้นมขวดเจดตั้งแต่เจดยังเล็กแต่เจดไม่มีปัญหา nipple confusion สลับทานนมแม่และนมขวดได้สบาย

ทั้งหมดนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เลยนะคะ ตำราไหนๆเขาก็เตือนกันไว้ทั้งนั้น อ้อมก็อ่านมาหมดล่ะ ทฤษฎีปึ้กมากแต่พอภาคปฏิบัติ ทำไม่ได้อย่างนั้นค่ะ

เจดตื่นแล้ว ไปดูลูกก่อนล่ะ ปิดท้ายด้วยรูปล่าสุดค่ะ

Photobucket>
แทะแอ้ปเปิ้ล


PhotobucketCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2551 12:29:46 น. 9 comments
Counter : 393 Pageviews.

 
น้องน่ารักจังเลย ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: ApPleNarak999 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:02:43 น.  

 
น่ารักจังเลยยยยยยยยยยยยยยย

อยากได้ อยากได้
อิอิ

แต่ว่า พึ่ง 21 วีคเองอ่ะค่ะ ได้ลูกสาวด้วยสมจัยเลย
เลี้ยงง่ายๆ โตไวๆ น่ะค่ะ


โดย: golf_benz วันที่: 28 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:54:39 น.  

 
น้องเจดโตเร็วมากเลยค่ะ..โตขึ้นต้องสวยแน่เลย เด็กๆยังน่ารักขนาดนี้


โดย: ลูกแม่ดอกบัว วันที่: 28 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:08:30 น.  

 
เข้ามาชื่นชมความพยายามคุณอ้อมคะ โอ๋อ่านทุกบรรทัดเลย เพราะตั้งใจให้นมแม่อย่างเดียวจนน้องครบขวบ เดี๋ยวพอเค้าครบขวบจริงก็กะจะให้ถึงขวบครึ่งคะ แต่ตอนนี้แอบเซ็งพี่เลี้ยงคะ เค้าอยากให้น้องทานนมผง มาพูดให้ได้ยินทุกวันเลยว่ายัสมินผอมนะ น่าจะเสริมนมผง เราก็ไม่เห็นลูกผอมตรงไหนเลย เสียงรอบข้างของแม่ๆ ที่อพาร์ตเม้นก็ด้วยคะ เค้าบอกว่าลองให้ยัสมินกินนมผงดูสิ เผื่อจะตัวใหญ่กว่านี้ อยากเดินหนีจริงๆ เลยคะ แต่มันทำไม่ได้

นมเราก็มีพอเหลือเฟือ เหลือทิ้ง ทำไมต้องให้นมผงเสริมด้วย ถ้าเห็นว่านมผงดีโอ๋ก็ให้ไปนานแล้ว ไม่เห็นต้องซื้อเครื่องปั๊มนมเกรดดีๆ อดหลับอดนอนลุกขึ้นมาปั๊มเก็บให้ลูกเลย อีกอย่างพอลูกกินจากเต้าก็มีความสุขดีออก เกลี้ยงด้วย

ที่สำคัญหน้าอกหน้าใจอะไรมันจะใหญ่ขนาดนี้

เอาเป็นว่า Good mom produce good baby นะคะ ถ้าตัวเองไม่ลำบากก็ทำเถอค๊า

จบด้วยประโยคที่ว่า ลูกคนต้องกินนมคนคะ ถ้านมไม่พอก็อีกเรื่อง


โดย: Azizan วันที่: 28 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:15:31 น.  

 
อ่านประสบการณ์ให้นมของคุณแม่ แล้วก็นึกถึงตัวเอง ดีค่ะ จนให้นมแม่ล้วนๆ จนถึง 1 ขวบ 5 เดือนค่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:32:44 น.  

 
คุณแม่สู้เพื่อคุณลูกจริงๆ นับถือครับ
นมแม่แน่ที่สุด


โดย: น้องเหนือเมฆ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:22:45 น.  

 
หมู่นี้เป็นอะไรไม่รู้อะ ว่ามาเมนท์ไว้แล้วทำไมไม่ขึ้นเลยหายไปไหนเนี่ย สงสัยคอมพระเจ้าเหาทำเรื่องอีกแล้ว

จะมาให้กำลังใจเรื่องให้นมแม่ซะกะหน่อยนึง อย่าเครียดนะคะ เราทำดีที่สุดแล้วเนอะ @^_^@


โดย: PORBUA IP: 117.121.208.2 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:15:48:14 น.  

 
เราเองก็เป็นคนนึงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จนถึงทุกวันนี้ ลูกชายขวบ 4 เดือนแล้ว แต่รู้สึกว่าจะผิดพลาดทางเทคนิกอะไรซักอย่าง ลูกชายไม่ยอมดูดนมจากขวดนมเลย อาจเป็นเพราะไม่ได้ฝึกให้เขากินตั้งแต่คลอดใหม่ๆ จะบังคับให้กินเลยตอน 3 เดือน เลยลำบากแม่ ห่างบ้านเกิน 4 ชั่วโมงไม่ได้เลย แต่เดี๋ยวนี้ค่อยยังชั่ว เริ่มกินนมกล่องเป็นแล้ว แต่ตอนกลางคืนก็ไปไหนไม่ได้อยู่ดี ลูกชายติดนิสัยนอนดูดนม ตั้งใจว่าจะเลี้ยงนมแม่ไปเรื่อยๆ แต่ก็มีคนบอกเรื่อยๆว่าให้เลิกซะ ด้วยเหตุผลต่างๆนานา ไม่เห็นรึว่าลูกเราแข็งแรงสมบูรณ์ ตั้งแต่เกิดมาเป็นไข้แค่ 3 ครั้ง แถมเลี้ยงง่าย ฉลาด หน้าตาก็หล่อเหลา ไม่เห็นจะต้องเลิกนมแม่เลย


โดย: แมวหง่าว IP: 125.26.187.164 วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:13:26:56 น.  

 
ที่ยุโรปเนี่ยให้ลูกดูดนมแม่เลยนะถ้าไม่มีนํ้านมก้ให้ดูดนมแม่ตลอด แต่ควบคู่กับนมผงจนกว่านมแม่จะมา น้องหน้ารักมากๆค่ะตอนนี้คงโตมากแล้วหลายปีแล้ว


โดย: คนไกลบ้าน IP: 188.22.199.115 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:05:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Thai Wahine
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
*สาว(ไม่)น้อยพลัดถิ่นมาอยู่เมืองเล็กๆในอเมริกา --> ตอนนี้หลงมาอยู่ตะวันออกกลาง เมือง Riyadh, KSA ค่ะ
*ชอบแฟชั่นแต่ไม่กล้าแต่งตัวตามแฟชั่นจ๋า --> ตอนนี้ต้องมาใส่ abaya คลุมหมดค่ะ
*ชอบเครื่องสำอางแต่ไม่กล้าแต่งหน้าตัวเองอีกแหละ -->ตอนนี้ก็ยังไม่แต่งหน้ามากค่ะ โดยเฉพาะถ้าเทียบกับสาวซาอุที่ปิดหน้ามิดชิด
*ชอบท่องเที่ยวแต่ยังไม่ได้เที่ยวที่ไหนเท่าไหร่เล้ย --> ตอนนี้ก็ยังฝันจะไปเที่ยวหลายๆที่ค่ะ ทั้งแอฟริกาทั้งยุโรป
*ชอบกินแต่มาอยู่ไกลอาหารที่อยากกินเหลือเกิน --> ตอนนี้ยิ่งหาอาหารที่อยากทานยากเข้าไปใหญ่เลย

ปล. wahine = woman ในภาษา Hawaiian ค่ะหลังไมค์ถึง Thai Wahine กดที่นี่
ขอขอบคุณ
Color Codes ของป้ามด
codes ง่ายๆสำหรับบล็อกจากป้ามด
codes แต่งบล็อกของคุณรำเพย

Friends' blogs
[Add Thai Wahine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.