Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
ภาษามือลูกน้อย ... คำว่า ALL DONE & FINISH

ตอนที่ฉันเรียนในคลาส เคยแอบสงสัยว่า คำว่า ALL DONE และคำว่า FINISH มันเหมือน หรือว่า ต่างกันตรงไหนบ้าง แต่ท่าของมัน ออกมาคล้ายๆ กัน จบลงด้วยท่าเดียวกัน ฉันพยายามคิดหลายตลบมาก ว่าอาจจะเป็นความสวยงามทางภาษาก็ได้ สัญชาตญานนักเรียนโทเฟลเก่าที่ต้องสังเกตเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นทันที ก่อนที่จะสอนลูกผิดๆ ฉันจึงได้สอบถามทั้งกับเพื่อน และกับครูให้มั่นใจ เสียก่อน คำตอบที่ได้ ก็เหมือนกันเลยว่า มันก็เหมือนๆ กันนั่นแหละ อยู่ที่เราจะใช้คำไหนเท่านั้นเอง


เอาล่ะ ฉันลองทำทั้งสองท่านี้ดู โดยเริ่มจากท่า FINISH ก่อน โดยหงายฝ่ามือสองข้าง แล้วก็ตวัดลงให้คว่ำ ตามรูปนะคะ ถ้าหากเป็นเด็กโต อาจจะทำได้ แต่เด็กเล็กนี่สิ ถ้าหากให้ทำ คงใช้เวลาพอสมควร อาจจะถึงสามขวบโน่นเลย ถึงจะทำได้ถูกต้อง พอฉันลองคำว่า ALL DONE ดูบ้าง โดยการเอามือมาประกบกันสองข้าง เหมือนไหว้ แล้วก็ปล่อยยกขึ้น นึกถึงเวลามีโจรเอาปืนมาจี้นะคะ ท่าจบเป็นแบบนั้นเลย ฉันก็ลองทั้งสองท่าให้เจ้าปุ้ง แต่เหมือนกับ เจ้าปุ้งจะรับท่า ALL DONE ได้ดีกว่าค่ะ เวลาทำอะไรเสร็จ ฉันจะพูดเองว่า ALL DONE แล้วทำท่าให้เห็นบ่อยๆ ในที่สุด ใช้เวลาไม่กี่ครั้ง ก็สามารถทำได้ แต่ก็ได้แค่ ท่าจบค่ะ คือท่าโดนโจรปล้น .... ฉันเป็นคนตั้งชื่อท่านี้เอง เก๋ไหมล่ะ


เวลาพาเจ้าปุ้งออกไปเล่นนอกบ้านทีไร ฉันมักจะเป็นแววตาเป็นประกายแห่งความสุขแผ่รัศมีมากระทบฉันทุกที นี่แหละ เป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในการสอนภาษามือคำใหม่ๆ ได้ง่าย ยิ่งถ้าเอาข้าวไปป้อนด้วย จะส่งภาษากันได้เยอะเลย ตอนที่ป้อนข้าวหนึ่งคำ เจ้าปุ้งก็จะวิ่งมาหาอีก แล้วขอกินทำท่า MORE แล้วอ้าปาก ถ้าฉันแกล้งไม่เห็น อาจจะมี PLEASE ตามด้วย เหมือนว่าจะกลายเป็นท่าพื้นฐานที่ออดอ้อนได้สำเร็จไปแล้ว พอเล่นๆ ไป ฉันจะบอกว่า พอแล้ว ไม่เล่นแล้ว ALL DONE แล้วนะ ทั้งพูดภาษาไทย และภาษาอังกฤษไปด้วย พอทำหลายๆ ครั้ง ก็จะเข้าใจว่า เป็นการสิ้นสุดของกิจกรรมนั้น


ตอนที่ไปถ่ายรูปที่สตูดิโอเมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าปุ้งมีอาการหวาดกลัว เพราะต้องไปนั่งอยู่บนเก้าอี้สูงๆ คนเดียวหน้าฉาก พอฉันเอาวางลง ก็ร้องไห้ทันที ทำยังไงก็ไม่ยอมนั่งให้ถ่าย พอสายตากวาดไปเจอของเล่นประกอบฉาก ก็ทำท่าชี้ เหมือนบอกว่า จะเอา ฉันเลยหยิบให้เจ้าปุ้งเอาไปกอดเล่นให้หายเครียดซะเลย ผลที่ได้คือ หนีบของเล่นแน่น แถมหนีบฉันไม่ให้ไปไหนอีก จนฉันต้องเป็นดาราหน้ากล้อง ถ่ายรูปคู่กับเจ้าปุ้งสองคนซะเลย ถ้ารู้ว่าจะได้ถ่ายกับลูก ฉันคงจะจัดการเสื้อผ้าหน้าผม ให้ดูดีกว่านี้ เฮ้อ.. พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ฉันบอกให้เจ้าปุ้งเอาของเล่นวางคืนที่เดิม เพราะไม่ใช่ของเรานะ โบกมือลาด้วย เจ้าปุ้งก็โบกมือบายๆ แล้วก็ส่งจูบให้ สุดท้ายต่อด้วยทำท่า ALL DONE ฉันเห็นแล้วดีใจจังเลย ในใจร้องกรี๊ดอย่างแรง
ฉันเลยตบมือให้เจ้าปุ้ง แล้วบอกว่า เก่งๆๆๆ ให้รางวัลโดยการกอดและ กระหน่ำหอมแก้มหลายๆ ที โดยไม่คิดเลยว่า เป็นการแสดงความรักอย่างฟุ่มเฟือยเลย เพราะฉันรู้ว่า ความรัก เป็นทรัพยากรชนิดเดียวในโลก ที่ไม่มีวันหมด มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน ฉันถามพ่อเจ้าปุ้งว่า เห็นลูกทำซายน์ ท่า ALL DONE หรือเปล่า พ่อเจ้าปุ้งย้อนถามฉันว่า ท่านี้ทำยังไงเหรอ ทำไม่เป็น ฉันล่ะ แป่ววววว สิ.... งานนี้ฉันให้คะแนนลูกเต็ม ส่วนพ่อ ถูกตัดคะแนน Attention ไม่เหลือเลยค่ะ


รูปประกอบ ท่า ALL DONE ค่ะ พยายามให้นายแบบทำแล้ว แต่ทำเร็วเหลือเกิน อีกอย่าง อารมณ์ไม่ค่อยจะดี ทำแล้วเดินหนี สารพัดเหตุการณ์ เลยต้องจำใจให้นางแบบขี้อายคนเดิมสาธิต พร้อมทำท่าประกอบในคลิป :)

ท่า FINISH ค่ะ

คลิปประกอบค่ะ นางแบบขี้อายคนเดิม :) ทำท่าละ 3 ครั้งให้ดูเข้ามาเพิ่มเติมค่ะ วันนี้ยอมทำให้ถ่ายรูป เล่นรีบจัดการซะ :)
ALL DONE หน่อย ก็ยกไม้ยกมือให้ถ่าย โอย... กว่าจะได้
แล้วยังทำยกไม้ยกมืออีก ดูเอาก็แล้วกันค่ะ
แล้วนี่ส่วนหนึ่งของภาพถ่ายในสตูดิโอค่ะ หน้าไม่ยิ้มเลย กำมือแม่แน่นเชียว เอาเป็นว่าไปนัดถ่ายใหม่ กับโปรโมชั่นใหม่ อาทิตย์หน้าค่ะ ช่วงฮาโลวีนพอดี ถ่ายเก็บไว้เยอะๆ ค่ะ คุณยายจะได้เก็บไว้ดูให้หายคิดถึงเรื่องย้อนหลังสัพเพเหระทั่วไป
ย้อนหลังอันเก่า ... เกี่ยวกับ Baby Sign Language

Create Date : 24 ตุลาคม 2548
Last Update : 28 ธันวาคม 2549 5:14:30 น. 11 comments
Counter : 1647 Pageviews.

 
อิอิ เราสอนลูกเอง เด๋วนี้เค้าพูดเองได้บ้าง พอกินเสร็จ หรือทำอะรัยเสร็จ ถ้าไม่พูด all done ก็พูดคำว่า done ทำท่าเหมือนรุปที่โชว์มาเลยค่ะ อันนี้พ่อเค้าสอน


โดย: Justin's mom (parnatedao ) วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:9:48:51 น.  

 
อยากดูรูปสตูดิโออ่าค่ะ......โดย: FaCtOrY cHeeSeCaKe วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:5:22:58 น.  

 
อยากเห็นรูปที่ไปถ่ายด้วยคนค่ะ อิอิ

ชอบที่พี่บอกว่า
ความรัก เป็นทรัพยากรชนิดเดียวในโลก ที่ไม่มีวันหมด มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน

อืมมม เห็นด้วยอย่างรุนแรงค่ะ


โดย: babbbirdbird วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:20:54:09 น.  

 
เห็นด้วย... ซาบซึ้ง รู้เลยว่าพี่แอนรักลูกขนาดไหน


ปุ้งโชคดีจัง...
(ถอนหายใจหมดปอด...........)


โดย: เด็กที่รอคอย วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:1:44:25 น.  

 
อยากเห็นรูปสตูฯด้วย


โดย: ปอม IP: 24.0.188.188 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:5:48:42 น.  

 
ช่วงนี้ยุ่งๆ กับเจ้าปุ้งค่ะ สงสัยจะเข้าช่วง terrible2 งอแงจังเลยค่ะ ยุ๊งยุ่ง เหมือนลิงผสมชินจัง ตอนนี้แว๊บมาแก้ไขเพิ่มเติมเอารูปที่เจ้าปุ้งอุตส่าห์ซายน์ให้แม่ได้ถ่ายมาอวด เอามาลงค่ะ ต้องกราบขอบคุณลูกบังเกิดเกล้าจริงๆ ฮ่าๆๆ
แถมรูปในสตูฯ ด้วยค่ะ รูปเล็กไปหน่อย ไม่ได้สแกนหรอกค่ะ แต่ว่า เอากล้องดิจิตอลถ่ายซ้อนเลย เร็วทันใจ

ปล. ความรักเป็นทรัพยากรที่ใช้ได้กับมนุษย์ทุกคนค่ะ ไม่ว่าลูก พ่อแม่ หรือว่า แฟน :) มาช่วยกันใช้เยอะๆ นะคะโดย: Second impact วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:4:56:06 น.  

 
เห็นหน้านางแบบแล้ว ไชโย๊ 5555
ปุ้งเก่งจังเลยครับผม ป้าเบ๊นซ์รักปุ้งจ๊ะ


โดย: gothenburger วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:6:32:59 น.  

 
ว้าวๆ มาจังหวะดี ได้เห็นรูปนางแบบนายแบบพันล้านเลย


โดย: BRo0Ke. วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:6:34:37 น.  

 
น่ารักจังค่ะ แล้วต้องสอนภาษาไทยไหมคะเนี่ย


โดย: ลูกสาวโมโจ โจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:17:37:27 น.  

 
ป้าเบ้น กะน้าบุก มาจังหวะดีจังเลย อิอิ

ตอบคุณ ลูกสาวโมโจ โจโจ้ .... สอนภาษาไทยให้ลูกตลอดค่ะ ส่วนภาษามือ เป็นทางเลือกของพ่อแม่ที่อยากจะสื่อสารกับลูกได้เร็วขึ้น เพราะเค้ายังพูดไม่ได้ค่ะ แต่เข้าใจ และไม่ทำให้ลูกพูดช้าเลยนะคะ อย่าไปเทียบกับเด็กคนอื่นว่า พูดช้า หรือว่า พูดเร็ว แต่ได้แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วล่ะค่ะ บางที เห็นพ่อเดินเข้าบ้านมา ก็ดีใจ ทำท่า รองเท้า และ go แล้วชี้ที่ประตู ขำดีค่ะ :)


โดย: Second impact วันที่: 28 ตุลาคม 2548 เวลา:1:21:24 น.  

 
อ้าวโธ่... ไปตอบอันนั้นก่อน ว๊า.. นางแบบยังปิ๊งอยู่เหมือนเดิมเลย :-)

เจ้าปุ้งนี่สงสัยโตมาเป็นนายแบบ แหง เลยนะ ขาวตี๋ ดีจริงๆ อิ อิ


โดย: รู้ๆ กันอยู่ IP: 61.91.77.48 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:32:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Second impact
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

เป็นแม่นี้ยากจริงหนอ แต่พอเจอวิชาภาษามือ 101 มันช่างน่าสนใจ และสนุกจนอยากจะบอกต่อFriends' blogs
[Add Second impact's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.