สิงหาคม 2564

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย 

Hoa 

ราคาตัวเกมใน Steam 239 บาท 

ราคา Soundtrack 139 บาท 

Release Date: 24 Aug, 2021 

คลิก ที่นี่ เพื่อดูหน้าร้าน 

(มีใน Play Station และ Nintendo Switch ด้วยนะ) 

 

เกมนี้เพิ่งออกเมื่อ 24 ส.ค. ที่ผ่านมาเอง บอกก่อนว่าโอไม่ใช่สายเกมเลยนะ เล่นน้อยมาก และเล่นไม่เก่งด้วย แต่เกมนี้บังเอิญมาเห็นเพราะช่วงนี้กำลังเล่น Fall Guys (โอเล่น Fall Guys เพราะเห็นคุณเอก HRK เล่นแล้วดูน่าสนุกและน่าจะไม่ยาก ซึ่งคิดผิดมาก... มันเป็นเกมที่ทำให้คนหัวร้อนได้ง่ายค่ะ และสำหรับคนฝีมืออ่อนด้อยขั้นสุดอย่างโอแล้ว โคตรหัวร้อน ถ้าไม่ขี้เกียจจะมารีวิวนะ) โอเข้าหน้า steam บ่อย เลยเห็นรีวิวเกมนี้เข้าพอดี ซึ่งพอเห็นภาพเห็นตัวอย่างฟังเพลงประกอบแล้วแบบ อยากด้ายยย กัดมือเลยอะ อยากได้มาก ราคาก็โอเคนะ สองร้อยกว่าบาท เพลงดีด้วยอะ เอาไง ถ้าซื้อแบบรวมเพลงมันลดมากกว่า งั้นซื้อเป็นชุดรวมเพลงด้วยเลย เป็นครั้งแรกที่ซื้อเพลงเกมในสตีมเลยด้วย 

ก็โง่ตั้งแต่เรื่องเพลงเลย โอเข้าใจว่าซื้อเพลงมาจะสามารถเอาเข้าโฟลเดอร์ในคอมฯ เปิดฟังได้ แต่จริง ๆ ไม่ใช่ มันต้องใช้ steam เป็นตัวเปิดร่วมอะค่ะ (โอควรจะคิดได้เนอะ ก็เหมือนเกมอะ) คือโอกลัวหาเพลงไม่เจอ โหลดมาลงที่ไหนไม่รู้ ก็เลยสร้างโฟลเดอร์ใหม่มาเก็บไว้กะจะหาง่าย ๆ สรุปหายนะ เพราะเปิดเพลงไม่ได้ เปิดเกมไม่ได้ด้วย งมหาแทบตายกว่าจะรู้ว่าโฟลเดอร์เดิมที่มันควรจะอยู่อยู่ตรงไหน เพราะงั้นใครซื้อก็ไม่ต้องไปเปลี่ยนที่อยู่มันวุ่นวายนะ ปล่อยมันไว้งั้นแหละ  

สำหรับคนที่หาเหมือนโอ มันจะอยู่ใน Program Files (x86)Steamsteamappsmusic 

 

กลับมาที่ Hoa  

เข้าใจว่าเป็นเกมญี่ปุ่น จนกระทั่งเล่นจบ เห็นชื่อผู้จัดทำ เอ๊ะ ทำไมชื่อเหมือนคนเวียดนามจังเลย แต่โอก็ยังไม่แน่ใจนะ เลยเข้ายูทูบ อ่านในคอมเมนต์รีวิว โป๊ะเชะ เกมของผู้จัดทำเวียดนามค่ะ และ Hoa เป็นภาษาเวียดนาม แปลว่า ดอกไม้ 

 

ตัวเราเล่นเป็นน้องฮู้ดแดงภูตจิ๋วที่ลอยมากับใบไม้มาติดที่แผ่นดินที่ไหนก็ไม่รู้ เราเลยต้องไขปริศนาว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นเกมผจญภัยตามด่านต่าง ๆ ช่วงแรกมีปุ่มแค่ 

D เดินหน้า  

A ถอยหลัง  

Space bar กระโดด 

แต่พอเราทำตามทำบอกของเกมจนครบก็จะปลดล็อกปุ่มใหม่ ซึ่งหมายถึงท่าใหม่ 

เกมนี้เป็นเกมฟีลกู๊ดเลย ไม่มีศัตรู ไม่มีตาย เล่นไปเรื่อย ๆ หาทางไปต่อยังด่านใหม่  

ดูเหมือนไม่ยาก แต่สำหรับโอก็ไม่ง่ายค่ะ เกมจะเพิ่มระดับความยากขึ้นเรื่อย ๆ การหาทางไปต่อจะต้องกะจังหวะกะระยะและมองหาหนทางดี ๆ เพราะถึงไม่ตาย แต่ถ้าพลาด ตกลงมา เริ่มใหม่ก็ต้องใช้เวลา 

อย่างที่บอกว่ามีเป็นด่าน แต่ละด่านจะมีบอสอยู่ แต่บอสในเกมนี้เป็นคนดีค่ะ เขาเป็นเพื่อนเรา แทบทุกคนจะสอนท่าใหม่ให้ และบอกความลับเราเพิ่มขึ้น 

 

เราจะผจญภัยในธรรมชาติรอบตัวโดยมีหมู่ผองเพื่อนสัตว์คอยช่วยเหลือ ขี่หลังด้วง เหยียบหนอนผีเสื้อ กระโดดบนดอกไม้ ใบไม้ โยนตัวผ่านเครือดอกไม้ ให้แมลงช่วยนำเราไปยังจุดต่อไป ตัวเดียวที่จะขัดขวางเราคือหุ่นยนต์ ซึ่งก็ทำแค่ดีดเราให้เด้งออกไปไกล ๆ แต่เรายังสามารถกระโดดเหยียบหัวหุ่นยนต์เพื่อช่วยนำทางไปยังจุดที่อยู่สูงกว่า 

ด่านไม่ได้มีแค่บนดิน จะทะลุผ่านลำต้นไม้ ลงน้ำ และเข้าโรงงาน ทุกฉากทำได้สวยจริง ๆ ตัวละครเรากลมกลืนลื่นไหลไปกับฉากไปหมด (จนบางครั้งหาจุดไปต่อยากด้วย) 

แต่ละด่านเราจะเปิดแผนที่ได้เพื่อหาจุดที่เราต้องไป ซึ่งแผนที่จะบอกแค่คร่าว ๆ เท่านั้น 

การผ่านด่านบางจุดโอเปิดยูทูบดู คงบอกว่าง่ายไม่ได้ แต่ถ้าใครอยากสู้ดู เอาจริง ๆ ไม่ยาก ลองใช้ทุกปุ่มที่มีกับสิ่งแปลกประหลาดในฉากดูสิ 

(ส่วนใหญ่แล้วจะพยายามทำให้ถึงที่สุดก่อนนะ แต่มีบางจุดงงเพราะทางที่ควรไปมันกลืนไปกับฉาก บางจุดไม่รู้ว่าต้องทำอะไรกันแน่ แต่สาเหตุหลักคือโอจำไม่ได้ว่าท่าใหม่มันกดปุ่มอะไร เขาขึ้นให้แป๊บเดียว และบางทีทำตามที่เขาบอกก็กดไม่ได้  เพราะฉะนั้นโอจะเอามาเขียนในที่นี้เผื่อใครมีปัญหาแบบโอนะ) 

 

ปุ่มในเกมที่เหลือจะมี  

M เปิดแผนที่ 

Space Bar 2 ครั้งติด จะเป็นดับเบิลจั๊ม กระโดดได้สูงขึ้น 

ดันสิ่งของที่กีดขวาง กรณีเดินหน้า กด D+L ค้าง ถอยหลัง A+L ค้าง 

ดีดตัวบนสิ่งของที่ยืดหยุ่น เช่น ใบไอวี่ หรือหุ่นยนต์ ในเกมจะบอกว่าให้กด Space Bar แล้วกด S แต่โอทำไม่ได้ ต้องเป็น ดับเบิลจั๊ม แล้วค่อยกด S 

บิน อันที่จริงคือลอยตัว จะค้างอยู่กลางอากาศได้ระยะหนึ่ง ให้กด Space Bar แล้วจึงกด K 

 

มีด่านที่ประทับใจโอ (และทำให้โอหัวร้อนในคราวเดียว) 

มันคือฉากที่เหมือนอยู่ในความฝัน โลกกลายเป็นขาวดำ ตัวของเราจะเข้าไปอยู่ในมิติแปลกประหลาด โลกไม่เหมือนสิ่งที่เป็นเสมอไป แรก ๆ ก็เบสิก เราจะเห็นเงาในน้ำตามที่เราก้าวเดิน แต่บางอย่างที่ในน้ำมี บนดินที่เราเดินกลับไม่มี การไปต่อจะต้องมองทั้งในน้ำและบนดินประกอบกัน หลัง ๆ ฉากมันเริ่มเอียง และเอียงกลับไปกลับมาหนักมาก งงมาก เพราะแนวระนาบมันไม่เป็นอย่างที่เราคุ้น เราจะงงปุ่ม พอหลุดด่านนี้มาได้กำลังจะไชโยละ มันดันเข้าสู่ด่านกระจก ทุกอย่างจะกลับด้าน...  

โว้ยยย!!! 

ปกติถ้าต้องการเดินหน้า ต้องกด D แต่ไม่ เราต้องกด A 

ถ้าต้องการถอยหลัง ปกติต้องกด A แต่ตอนนี้ เราต้องกด D  

จะกดอะไรต้องตั้งสติดี ๆ เพราะบางทีมันต้องผ่านจุดที่มีพื้นที่จำกัด ถ้าพลาด เราต้องเริ่มใหม่ยาว ใครอยากลองฝึกแยกประสาทสัมผัส มาลองเกมนี้ 

เพลงมันคลอเพราะมาก แต่หัวโอนี่ร้อนไปหมดแล้ว แต่จากทั้งหมด ชอบด่านในมิติลี้ลับมากที่สุดแล้ว เล่นจบแล้วก็คือสนุก ชื่นชมคนทำ 

 

แต่จุดที่รู้สึกแปลก ๆ ก็คือแก่นเรื่อง แบบพอมันเฉลยแล้ว แทนที่จะร้องว้าว โอกลับ แค่เนี้ย คือมันรู้สึกไม่อิ่มอะ แบบสำหรับโอนะ ดีมาเกือบทั้งเรื่องแล้ว มาชะงักกับบทสรุป แล้วโอไม่ค่อยเข้าใจตัวเมนไอเดียของเกมด้วย ไม่แน่ใจว่าต้องตีความด้วยหรือเปล่า โอจะลองบอกสิ่งที่โอคิดตอนท้ายนะ 

Bug ที่โอพบคือตอนให้แมลงพาเราบินไปเกาะบนใบไม้ แต่ดันกะจังหวะพลาดเลยร่วง พอจะเริ่มใหม่ ใบไม้มันลู่ลงตามที่ตัวละครของเราหล่น ทำให้ไม่อยู่ตำแหน่งเดิม ทำให้เกาะไม่ติด วิธีแก้ก็คือเข้าหน้าเมนู แล้วค่อยเข้าเกมใหม่ ใบไม้ก็จะมาอยู่ตำแหน่งเดิมแล้ว 

 

โอไปอ่านข้อเสียของคนอื่นเพิ่ม  

บางคนบอกว่าเกมมันเรียบไป เพราะมันไม่มีตายอะ เล่นไม่เก่งยังไงก็ไม่ตาย แค่ไปต่อไม่ได้ เกมเซฟอัตโนมัติ ออกแล้วเข้าใหม่ก็มาอยู่ที่เดิม  

มีคนหนึ่งบอกว่าฉากไคลแมกซ์ของเรื่อง ดันเป็นคัตซีน เลยขาดอารมณ์ที่ควรจะให้ผู้เล่นรู้สึกร่วมในการบังคับตัวละครเอง โอเข้าใจเขานะ แต่ถ้าอิงตามคอนเซ็ปต์เกมแล้ว ต้องไม่มีตาย ถ้าเราเล่นเอง อาจตายได้ เพราะฉะนั้นเลยเป็นคัตซีนมาแทน 

อีกอย่างหนึ่งที่เขาบอกคือ ไม่มีความรู้สึกอยากสำรวจสักเท่าไร เพราะมีแผนที่บอกหมด โอเห็นด้วยครึ่งเดียว เพราะถึงแม้จะมีแผนที่มาให้ แต่โอยังหลงบ่อยมาก ทางมันซับซ้อนอยู่นะคะ หลายจุดทำคล้ายเขาวงกตด้วย แต่โอก็คิดเหมือนเขาว่า อยากให้มีทางเข้าลับ ที่อาจไม่จำเป็นต่อเนื้อเรื่อง เพราะมันจะเกิดความรู้สึกว่า ฉันเป็นคนผู้ค้นพบ  

 

แต่ถ้าใครชื่นชอบ เห็นภาพเห็นตัวอย่าง ฟังเพลงแล้วว้าว บอกเลยซื้อเหอะ ในเกมคือคุ้ม ใครชอบภาพแนวนี้ แค่ภาพ การเคลื่อนไหว กับเพลงก็คุ้มแล้ว เหมือนอ่านหรือดูนิทานเรื่องหนึ่ง ออกเหมือนงานศิลป์งานหนึ่งด้วย 

โอพยายามจะถ่ายภาพแคปในเกมมาให้ แต่มันถ่ายไม่ได้อะ กด f12 ก็แล้ว ลองเปลี่ยนปุ่มก็แล้ว ไม่งั้นจะเอาภาพสวย ๆ มาให้ดู แต่มีคนรีวิวในยูทูบ มีคนที่เล่นให้ดูตั้งแต่ต้นจนจบด้วย ใครกลัวยากมีไกด์ไลน์เรียบร้อย เพลงก็มีให้ฟังด้วย แต่ถ้าอยากสนับสนุนคนทำก็ซื้อเถอะนะ 

เกมนี้มีภาษาไทยด้วยค่ะ ตอนเล่นโอเปิดภาษาอังกฤษนะ ไว้เล่นใหม่จะลองเล่นเป็นภาษาไทยดู แต่เรื่องนี้ไม่ได้เน้นภาษาค่ะ เน้นการผจญภัยของตัวละคร 


ภาพประกอบ พอดีกดเล่นรอบสองสามารถแคปจอถ่ายรูปได้แล้วเลยเอาช่วงแรกมาให้ชม ถ้าโอได้เล่นต่อยาวจะเอารูปมาเพิ่มให้นะคะ 


  
สำหรับการตีความของโอนะ 


***Spoiler Alert*** 
กด Crtl+A หรือคลิกเมาส์คลุมเพื่ออ่าน

คิดว่าเป็นการสื่อความธรรมชาติกับความล้ำยุค 

หุ่นยนต์เป็นตัวแทนของเทคโนโลยีและความก้าวหน้าของผู้คนจึงเข้ามาทำลายธรรมชาติดั้งเดิม แต่ธรรมชาติก็ไม่อยู่เฉย ๆ พยายามดิ้นรนเอาตัวรอดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ ส่วนบทสรุปก็คือ การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ธรรมชาติเข้าใจสิ่งล้ำสมัย เทคโนโลยีก็ต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน 

และยังมีการตีความอีกอย่างสำหรับคำสุดท้าย คือคำว่า Home กลับบ้าน 

สิ่งที่ภูตจิ๋วทำมาตลอดทางก็คือค้นหาตัวตน ค้นหาความเป็นมา 

จะออกไปก้าวหน้า หรือเติบโตที่ใด สิ่งที่ทุกคนไม่ควรลืม ก็คือตนตนดั้งเดิมของเรา 

และบ้านของเราก็เป็นที่ที่สร้างความอบอุ่นใจเสมอ 

 

 

สำหรับสิ่งที่รู้สึกประหลาดและไม่ make sense ก็อย่างเช่น ให้ภูตจิ๋วไปแล้ว กลับมาทำไมอีก แล้วทุกคนก็ต้อนรับเราอย่างรื่นเริงเ แต่ถ้ามองในแง่ของการตีความ ก็คิดว่าพอเข้าใจได้น่ะ 

 

คิดเห็นอย่างไรก็มาแชร์กันได้นะคะ 

 

Trailer
(สั้น ๆ)

 
Create Date : 31 สิงหาคม 2564
Last Update : 1 กันยายน 2564 13:21:27 น.
Counter : 591 Pageviews.

5 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณPooh Station TH, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**

  
Trailerภาพสวยครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 31 สิงหาคม 2564 เวลา:23:45:44 น.
  
สวัสดีครับคุณโอ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

เข้ามาอ่านรีวิวเกม ผมตามไม่ค่อยทันนัก แต่ได้เปิดหูเปิดตากับเรื่องใหม่ๆ ครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 2 กันยายน 2564 เวลา:23:10:01 น.
  
ต้องลองไปซื้อเล่นแล้วละครับช่วงนี้ไม่มีอะไรเล่นพอดีครับผม
โดย: Pooh Station TH วันที่: 5 กันยายน 2564 เวลา:17:00:55 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:9:23:19 น.
  
คุณสองแผ่นดิน สำหรับโอคือสวยจนใจละลายเลยค่ะ ชอบภาพแบบนี้มาก ๆ
คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา ขอบคุณมากค่า โอก็ไม่ค่อยได้เล่นนะคะ นาน ๆ เล่นก็สนุกดีค่ะ

คุณPooh Station TH โอชอบภาพกับเพลงในเกมนี้มากค่ะ ส่วนเรื่องความสนุกท้าทายนี่ คนที่เล่นเก่ง ๆ บางคนอาจรู้สึกว่าเกมนี้ง่ายไป

คุณ**mp5** ขอบคุณค่า

ขอบคุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณnewyorknurse, คุณนายแว่นขยันเที่ยว สำหรับโหวตด้วยค่า
โดย: ออโอ วันที่: 19 กันยายน 2564 เวลา:16:20:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments