หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
ย.โย่งในความทรงจำ

ผมเริ่มซื้อนิตยสารสตาร์ซ๊อกเกอร์ครั้งแรกตอนอยู่ ม.1 ราคา 13 บาท

ย.โย่งในความทรงจำของพี่ยอดทอง เป็นหนังสือยาวเรื่องแรกในรอบหลายเดือนที่ผมใช้เวลาอ่านจบรวดเดียว คือครึ่งแรกช่วงบ่าย (สั่งห้ามลูกน้องกวนเด็ดขาด) และครึ่งหลังช่วงค่ำในวันเดียวกัน - ก่อนนอนผมคิดอะไรหลายๆอย่างและอยากนำมาบันทึกไว้เด็กรุ่นผมที่ชอบบอลนอกนั้น ไม่เหมือนสมัยนี้ มันยังไม่มีการถ่ายทอดสดอย่างเกลื่อนกลาด ไม่มีเคเบิลทีวี เรามีแต่รายการ"ชั่วโมงระทึกใจ"ช่วงบ่ายวันเสาร์และนิตยสารสตาร์ซีอคเกอร์ที่ออกทุกวันอังคารเท่านั้นเป็นสื่อกลาง - โดยเฉพาะข้อเขียนของบรรดาพี่ๆในยุคนั้นที่เอาเรื่องราวข่าวสารในแวดวงบอลนอกมาเล่าให้เราฟัง ยอดทอง / เตยหอม (พิษณุ นิลกลัด) และพี่โย่งที่อยู่ช่วงท้ายสุดในชื่อ "คัมภีร์ฟุตบอล" เป็นการตอบจดหมายมิตรรักคอบอลที่เขียนมาถามปัญหาต่างๆ


หนังสือ ย.โย่งในความทรงจำ - นอกจากจะเป็นบันทึกประวัติของสื่อสารมวลชนทางด้านกีฬาที่อ่านสนุกมากแล้ว ถึงจะไม่รู้จักพี่โย่งแฟนบอลรุ่นหลังๆจะได้รู้ถึงการสร้างอาณาจักรสยามสปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันนี้ที่เริ่มจากคนเพียง 4 คน นิตยสาร 1 เล่ม ที่มาของชื่อฉายาทีมและนักฟุตบอลต่างๆ เช่น สิงโตน้ำเงินครามมาจากไหน ไก่เดือยทองหมายถึงอะไร ฯลฯ - รู้ไหมว่าทีมลิเวอร์พลูเกือบจะไม่ได้ใช้สมญาว่า หงษ์แดง อย่างทุกวันนี้แล้ว เพราะพี่โย่งแกเคยไปหามาจนได้ว่านกที่ตราสโมสรลิเวอร์พลูน่ะ จริงๆมันคือนกกระเด้าลม ! ไม่ใช่หงษ์

จนพี่ยอดทองต้องขู่ว่าถ้าไปตั้งสมญาเขาว่า "นกกระเด้าลมแดงแรงฤทธิ์" รับรองแฟนลิเวอร์พลูตามมาเตะถึงโรงพิมพ์แน่ ทุกอย่างจึงเลิกราไป ( จริงๆน่าจะตั้งนะ อิอิ )

"คัมภีร์ฟุตบอล" เป็นคอล์ลัมม์สุดท้ายของหนังสือสตาร์ซอกเกอร์ แต่มันเป็นหน้าแรกๆที่พวกผมจะเปิดเข้าไปอ่าน ก่อนตอบคำถามพี่โย่งจะมีเรื่องเล่าเล็กๆน้อยให้ฟัง ทั้งเรื่องฟุตบอลและส่วนตัว ยังจำได้ว่า มารู้ว่าพี่เขาเป็นแฟนหนังเหมือนกัน ตอนพี่โย่งเล่าให้ฟังว่าเขาเคยเจอคุณทิวลิปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ( คุณ กิติศักดิ์ นักวิจารญ์หนัง- มือตอบ จม. นิตยสาร starpics ) พอได้ลายเซ็นก็ดีใจมากถึงกับลืมเงินทอน

ในยุคที่ไม่มีอินเตอร์เนต "คัมภีร์ฟุตบอล" เสมือนสื่อกลางให้กับพวกผม แม้ผมจะไม่เคยเขียนไปสักครั้ง แต่ทุกวันนี้ผมยังจำ คุณ แจ๊ค ต้นไม้แดง - แฟนพันธ์แท้ทีม"เจ้าป่า" น๊อตติ้งแฮม ฟอร์เรสส์คุณ ปีศาจอมตะ แฟนผีแดง และอีกหลายๆคนได้ดี (ไม่รู้พี่เขาเป็นไงกันบ้าง) แม้แต่พี่นันทขว้างผมก็พอคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเขียนไปหาพี่โย่งเหมือนกัน

สมัยผมเด็กๆ โลกลูกหนังของผมยังไม่เป็นธุรกิจมากมายเหมือนปัจจุบัน ไบรอัน ร๊อบสันได้ค่าจ้างจากแมน-ยูแค่ 2000 ปอนด์ต่อสัปดาห์เท่านั้น เขาก็พอใจที่จะเซ็นสัญญาระยะยาวกับสโมสรแล้ว - เทียบไม่ได้เลยกับการเกี่ยงค่าจ้างให้ถึง 130000 ปอนด์ของแฟรงค์ แลมพาร์ต

โลกนอกลูกหนังยิ่งแล้ว - ไม่มีการแบ่งขั้วเกลียดกันอย่างสังคมรุ่นหลังนี้ มีแค่ล้อกันอย่าง อะฮ่า วันนี้ลิเวอร์พลูไปเยือนคงสูสีกับเอฟเวอร์ตันน่ะ แต่นอริชไม่น่าพลิกชนะแมน-ยูได้ แค่นั้น อย่างมากก็เอามาแซวกัน ยิ่งพนันบอลด้วยแล้ว ตอนนั้นไม่เคยได้ยินคำว่า โต๊ะบอล ครึ่งลูก ควบโน่นควบนี่เลยครับ อย่างดีก็พนันแค่เลี้ยงไอติมแท่งกันเท่านั้นเอง - ก่อนพี่โย่งจะเสียแกก็เคยบ่นปรามๆไว้เหมือนกัน แต่คงไม่คิดว่ามันจะรุนแรงมาถึงขนาดนี้

นับถึงตอนนี้ก็ 10 ปีแล้วที่ "คัมภีร์ฟุตบอล" คนนี้จากพวกผมไป - ในหนังสือระบุรายละเอียดมากมายในวันสุดท้ายของพี่โย่ง - ในส่วนของผมกะเพื่อนที่ตอนนั้นอยู่มหาลัยแล้ว เสียใจมากหรือเปล่าไม่แน่ชัด แต่ก็รู้สึกแน่ๆว่าใจหายไม่น้อย รู้ข่าวก็ดึกมากแล้วราวๆตี 1 จำได้ว่าโทรหากันให้วุ่นไปหมด ตอนเตะบอลก็เซ็งๆกันไป 2-3 วัน

มาอ่าน ย.โย่งในความทรงจำ จนจบในวันนี้ ก็คิดถึงทุกบ่ายวันเสาร์ในรายการชั่วโมงระทึกใจ ที่พอดูบอลจบแล้ว เด็กๆเป็นฝูงก็วิ่งไปไล่เตะบอลกันต่อพร้อมกับจิตนการว่าตัวเองเป็นนักบอลในดวงใจคนโน่นคนนี้ที่เพิ่งฟังเสียงพี่โย่งบรรยายมาหมาดๆ - คิดถึงเด็ก 2 คนเป่ายิ้งฉุบตัดสินว่าใครจะออก 7 บาทในกรณีหุ้นกันซื้อนิตยสารสตาร์ซอกเกอร์ (คนชนะจ่าย 6 บาท)

ครับ - ผมเริ่มซื้อนิตยสารสตาร์ซ๊อกเกอร์ครั้งแรกตอนอยู่ ม.1 ราคา 13 บาท ปัจจุบันนี้ราคา 20บาท ไม่นับมีหนังสือพิมพ์รายวัน นิตยสารต่างๆอีกมากมายสนองตอบคอบอลทั้งหลาย - แปลกที่ว่าผมไม่สนุกกับมันเหมือนสมัยเด็กๆเลยล่ะ..............................
Create Date : 17 กรกฎาคม 2550
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 11:16:24 น. 8 comments
Counter : 1059 Pageviews.

 
มีอยู่อย่างหนึ่งที่รู้คือ ย.โย่งเป็นนักดูหนังตัวยงเหมือนกัน

ย โย่งเคยบอกว่า เวลาแกไปต่างประเทศไม่มีอะไรทำก็ดูหนัง

และที่สำคัญ หนังทุกเรื่องที่แกดู แกบอก ไม่มีตัดเลย


โดย: Bernadette วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:31:54 น.  

 
คิดถึง ย.โย่งเหมือนกันคับ ตำนานคัมภีร์ฟุตบอลเมืองไทย


โดย: frank3119 วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:20:07 น.  

 
ใช่แล้วครับ คุณหนุ่ย

คุณแฟร๊งยินดีที่ได้รู้จักครับ


โดย: mr.cozy วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:45:59 น.  

 
ถ้ามีการถ่ายทอดสดฟุตบอล ผมก็อดคิดถึง ย.โย่ง ไม่ได้


โดย: ล่องแม่ปิง วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:03:58 น.  

 


โดย: wbj วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:32:01 น.  

 

เรื่องคนฟุตบอลนี่.. .. ..คุณย.โย่ง เปน idol นักพากย์คนนึงเน๊าะ...
ส่วนตัวรี่ชอบคุณเอกราช...อ่าค่ะ ^^~*

แฟนลิเวอร์พูล เด๋วนี้เค้าแซวว่าเปนพวกเป็ดนะคะ ( ที่แซวแล้วจะมีเคืองสำหรับแฟนเดอะค้อปอ่า ) ... อ้างอิงจากห้องศุภ ฯ ของพันทิปน๊อออ . . .

แต่รี่เหนด้วยนะคะว่าเด๋วนี้ ธุรกิจจ๋ามาก ๆ ซื้อตัวกันฟุบฟับ นักบอลกลายเปนสตาร์ไปละอ่า ( เฮียเบคเงี๊ยะ ) ส่วนเรื่องแบ่งข้างตีกันของคนดู รี่ว่าคนเขียนบทความเองบางทีมีส่วนยั่วยุคนอ่านใช่ย่อยเหมือนกัน ( บอบู๋ เปนต้น ) ... แต่ดูบอลให้หนุก มันต้องมีล่ะเกย์ทับบลัฟแหลกกันอ่าเน๊าะ...

งรึมมม.. .. ..ยาวไปป่าววว นี่ แหะ แหะสุดท้าย ขออนุญาตไว้อาลัยภรรยาคุณย.โย่ง ... ด้วยละกันค่ะโดย: น้องรี่ . . . manu fc. 0/ (Sary ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:54:51 น.  

 
น้องรี่พูดดีมากเลยครับ ไม่ยาวไปหรอก

พี่โย่งชอบดูหนังจริงๆแหละ คุณหนุ่ย

หวัดีคึณ ล่องแม่ปิง กับ คุณ wbi ด้วยครับ


โดย: mr.cozy วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:09:36 น.  

 
เราเขียน JFKแล้วน๊ะ มุมมองอาจจะแตกต่างคนอื่นอะ


โดย: Bernadette วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:45:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.