หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
Be Kind Rewind - กรอเทป กรอความทรงจำ

คิดว่าเพื่อนๆบล๊อคหลายๆคนในที่นี้คงทันกับยุคม้วนวีดีโอก่อนที่ปัจจุบันมันจะสูญพันธ์ไปแล้ว

ในบล๊อคนี้คงมีเพื่อนหลายๆคนได้เล่าข่าวสารเรื่องการต่อต้านการพัฒนาปรับปรุงอาคารสถานชุมชนในหลายๆแห่ง ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีการทุบหรือทำลายตึกเก่าๆ เพื่อสร้างใหม่หรือขยายถนนก็แล้วแต่ ซึ่งแน่นอนว่ามุมมองของรัฐ(ที่อาจมีกลุ่มทุนสนับสนุน) ย่อมต้องขัดแย้งกับตัวสมาชิกชุมชนที่อยากจะรักษาวิถีดั้งเดิมเอาไว้

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่มีแค่ในประเทศไทย มันมีทั่วโลกในยุคทุนนิยมนี้ที่มักจะเอาผลประโยชน์ (ของใครก็ไม่รู้) ที่จะได้รับมาอ้างBe Kind Rewind - เป็นหนังที่พูดถึง เจอร์รี่ (JACK BLACK) และ ไมค์ (Daf mos) ทั้งสองเป็นเพื่อนซี้กัน ไมค์เป็นลูกเลี้ยงของ เฟลทเชอร์ (Danny Glover) เรื่องเกิดขึ้นในเมืองเล็กๆชื่อ Passaic รัฐ New Jersey เจอร์รี่เป็นคนค่อนข้างบ้าๆ เขาอาศัยอยู่ในรถบ้านใกล้โรงผลิตกระแสไฟฟ้า (ซึ่งเขาเชื่อว่าจะทำให้เขาตายผ่อนส่ง เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟ) ส่วนไมค์กับเฟลทเชอร์อยู่ในตึกเก่าๆ ที่ทำธุรกิจร้านวิดีโอที่มีชื่อว่า Be Kind Rewind และปัจจุบันธุรกิจของพวกเขาก็แย่เต็มทน

ไมค์ชอบฟังและศรัทธาเรื่องราวเก่แก่ของตึกนี้จากเฟลทเชอร์ โดยเฉพาะเรื่องที่ว่า Fats Waller นักดนตรีแจ๊ซชื่อดังยุค 30 เกิดที่เมืองนี้ และบนตึกนี้ที่เขาอาศัยอยู่

ต่อมา อบจ.ของเมืองแจ้งให้ เฟลทเชอร์ทราบว่าพวกเขาต้องทำการปรับปรุงตึกใหม่ใหสวยงาม ไม่งั้นเมืองจะเสียภูมิทัศน์ ถ้าเฟลทเชอร์ทำไม่ได้ ก็จะต้องยอมรับเงินค่าชดเชยและย้ายออกไป ยอมให้เทศบาลทุบตึกทิ้งและสร้างใหม่

ผมชอบตั้งแต่เห็นชื่อหนัง มันทำให้ผมนึกถึงตอนเด็กๆ Be Kind Rewind มันแปลได้ว่า"ช่วยกรุณากรอเทปกลับก่อนส่งคืนด้วยครับ"

ผมจำได้ว่าในยุควีดีโอน่ะเมื่อแรกๆ เขาไม่กรอเทปกลับให้ เวลาป๋าเช่าหนังจีนชุดมาหลายๆม้วน หน้าที่ผมคือต้องเอามันกรอเทปกลับให้ครบทุกม้วน (เวลาดูต่อม้วนใหม่จะได้ไม่ต้องรอ - ป๋าบอก) ต่อมามันจะมีเครื่องกรอเทปอัตโนมัติมาขายป๋าก็ซื้อมาไว้ ช่วงหลังๆแม้ร้านเช่าวีดีโอเขาจะกรอมาให้ ผมก็ต้องกรออยู่ดีเพราะบางทีไม่ได้เช่าเอง อาเจ๊ก อาแป๊ะ อาโกว อาอี้ อาอะไรต่อมิอะไรญาติๆ เช่ามาดูจบก็เอามาทิ้งให้ป๋ากับผมดูต่อ ผมต้องจัดการกรอเทปรอให้เรียบร้อย (ไม่งั้นป๋าไม่ให้ดูด้วย อิอิ)

แต่แน่นอน เวลามันก็ทำให้หลายๆอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้ผมหาร้านเช่าวีดีโอไม่เจอแล้ว ม้วนหนังที่ผมสะสมไว้เป็นร้อยๆม้วนก็กองฝุ่นจับอยู่ในตู้ ดูๆก็อดสงสารมันไม่ได้เลยไม่ยอมเอาไปทิ้งซะที

เช่นเดียวกับไมค์และเฟลทเชอร์ ธุรกิจพวกเขาย่ำแย่ จนต้องเอากล่องไอติมบ้าง ขนมลูกอมบ้างมาขายพอเลี้ยงตัว "ผู้คนเขาไปเช่าร้านแบบ Blockbuster DVD rental chains กันหมดแล้ว" เฟลทเชอร์พูดอย่างท้อใจ ก่อนจะจากไปปรึกษาญาติๆราวอาทิตย์หนึ่งและทิ้งร้านไว้ให้ไมค์ดูแลและย้ำนักหนาว่า "อย่าให้ไอ้เจอรี่มายุ่ง"ผลก็คือเจอรี่มายุ่งและทำให้เทปทั้งหมดถูกลบทิ้ง(ด้วยเหตุผลที่บ้าบอคอแตกมากๆ หาดูเอาเองละกันนะครับ) ประกอบกับขาประจำเดนตายม้วนวีดีโออย่าง Miss Falewicz (Mia Farrow) อยากดูเรื่อง "บริษัทกำจัดผี" ไมค์กับเจอรี่จึงแก้ปัญหาง่ายๆ โดยการถ่ายทำมันเองเสียเลย !!!!!
ช่วงกลางเรื่องจึงเป็นช่วงที่สนุกสนานมากที่สุด พวกเขาไม่เพียงแต่เอาตัวรอดได้ กลับสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆที่สนใจในลูกบ้าแบบนี้ พวกเขาไม่มีเงิน ไม่มีสถานที่ ไม่มีชุด ไม่มีอะไรทั้งนั้น การสร้างหนังเลียนแบบจึงเต็มไปมุขฮาๆ บ้าๆบอๆ ในแนวของ แจ๊ค แบล็ค แต่ขณะเดียวกันก้อแอบแฝงการถลิวหาอดีตไว้อย่างลึกๆเช่นกัน

ผมเองตอนเด็กประถมก็เคยขอป๋าซื้อเสื้อคลุมแบบ เสี่ยวหม่า ในหนังเรื่องโหด เลว ดี แถมยังแอบเอาปืนเหน็บในปกเสื้อแบบเฮียโจว นึกถึงตอนโตยังเสียดายไม่มีรูปเก็บไว้


แฟนๆมาขอให้พวกเขาก๊อปหนังอย่าง Ghostbusters / Robocop / The Lion King / Rush Hour / King kong / 2001 space odessy ฯลฯ ส่วนใหญ่ให้ทุนเล็กๆน้อยๆ บางคนร่วมแสดงเอง เฟลทเชอร์กลับมาก็ดีใจ พวกเขาลงแรงจนเกือบจะได้เงินครบตามที่เทศบาลกำหนดให้ซ่อมแซมตึก

แต่ทุกอย่างก็จบลงเมื่อ บรรษัทยักษ์ใหญ่สตูดิโอรู้จึงส่งทนายความมาจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะตามกฎหมายทำไม่ได้ พวกเขาเสียเงินทั้งหมดและเทปที่ถ่ายไว้ถูกเอาไปทำลายจนเกลี้ยง

พร้อมกันกับอีกไม่กี่วัน เทศบาลจะส่งคนมาทำลายตึกนี้เสีย

หนังเสียดสีระบบทุนนิยม ในเรื่องของงบการถ่ายทำที่แม้จะทำแค่เล็กๆ บ้านๆ แต่หากผู้ทำมีความสุขแล้ว ก็ย่อมจะสนุกกว่าหนังฟอร์มยักษ์ทุนหนา และความบ้าภาพลักษณ์ของผู้บริหารบ้านเมืองจนลืมนึกถึงจิตวิญญาณของบรรดาผู้อาศัย...

สุดท้าย ไมค์เสนอเฟลทเชอร์ว่าเขาจะไปประท้วงเทศบาล เพราะครั้งหนึ่ง ตำนานอย่าง แฟท วอร์เลอร์ เคยเกิดที่นี่ ตึกนี้ย่อมเป็นที่สำคัญทางประวัติศาตร์ดนตรี แต่เฟลทเชอร์ท้อแท้จนหลุดปากไปว่า "ฉันแค่หลอกแก ไม่มีใครรู้ว่าวอร์เลอร์เกิดที่ไหน ฉันแค่อยากให้ตึกนี้มันสำคัญกับแก"

ไมค์ไม่ยอมแพ้ เขาและเจอรี่รวมทั้งเพื่อนๆในชุมชนตกลงจะสร้างหนังโฮมวีดีโออีกครั้ง และจะสร้างโดยไม่ก๊อปใคร พวกเขาจะสร้างสารคดีของ แฟท วอร์เลอร์ (ไมค์แสดงเป็นวอร์เลอร์) กับความผูกพันของชุมชนท้องถิ่น Passaic นี้

ผมชื่นชมและอยู่ข้างกลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่นทุกๆแห่งทั่วโลก ในโลกปัจจุบันที่เน้นความสะดวกสบาย หรือความสวยงามแบบฉาบฉวยเพื่อประโคมผลงานของรัฐ หรือสร้างความสวยงามแบบกลวงๆหลอกนักท่องเที่ยว ทำผังเมืองใหม่ ทำให้บ้านเรือนหรือตึกๆเก่าแก่ถูกทำลายไปมากมาย ไม่นับที่เต็มใจขายเองเอาเงินก็แยะแล้ว แต่คนที่ไม่ยอมแก่อำนาจเงิน และอยากรักษาแบบบ้าน แปลงเมืองแบบเดิมๆไว้ ก็ควรจะมีพื้นที่ให้พวกเขาบ้างหนังเขียนบทและกำกับโดย มิเชล กอดรี้ ที่เคยคว้ารางวัลออสการ์จากบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่อง Eternal Sunshine of the Spotless Mind มาแล้ว

หนังทำได้ดีมากๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทำให้หนังที่แนวน่าจะรันทดกลายเป็นหนังตลกแบบฮาได้ขนาดนี้ (โดยเฉพาะช่วงกลางๆเรื่อง) หนังสนุกมากเลยครับ ภาคการแสดงก็ทำได้ดีทุกคน โดยเฉพาะตาอ้วน แจ๊ค แบล๊ค บ้าได้ใจ ส่วนแดนนี่ โกลเวอร์ที่หายไปตั้งนานก็เล่นดีเหมือนเดิม

ผมดูจากแผ่นดีวีดี (แย่นะ ไม่มีวีดีโอให้ดูแล้ว) คงจะมีตามแผงเช่าเร็วๆนี้ ลองหาดูนะครับ ย้ำอีกทีว่าหนังสนุกจริงๆ

หนังทับซ้อนหลายๆอย่างด้วยกัน ม้วนวีดีโอกับร้านเช่าสุดท้ายในท้องถิ่นที่ถูกแทนที่ด้วยร้านดีวีดีหรูหรา ตึกเก่าๆที่เทศบาลอยากเอาคอมแพล็คใหม่ๆมาแทนที่ โลกนี้ต้องเดินไปข้างหน้า แต่ว่าคนที่ไม่อยากเดินไปล่ะ...

สารคดีของพวกเขาเกือบจะไม่ได้ฉาย วันสุดท้ายก่อนจะทุบตึกแค่หนึ่งชั่วโมง และเป็นซีนที่ดีมากๆ สารคดีที่พวกเขาทำ อาจจะตลกหรือห่วยในสายตาหลายๆคน (รวมทั้งผมด้วย เพราะมันจงใจมากๆให้ออกมาหลุดๆ) แต่ที่สัมพัศได้อย่างแน่นอนคือความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนที่อยากจะอนุรักษ์ตึกนี้ไว้ให้ถึงที่สุด ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งก็ตาม

แน่นอนว่าความเจริญต้องมี แต่ผมก็อยากให้มันเดินไปด้วยกันได้กับอะไรก็ตามที่มันมีคุณค่าทางจิตใจของชุมชนCreate Date : 11 มิถุนายน 2552
Last Update : 11 มิถุนายน 2552 13:18:53 น. 16 comments
Counter : 1832 Pageviews.

 
ประทับใจตรงที่หนังเปิดตัวคือหนังตอนจบอ่ะ น่ารักมาก นึกจะฮาอย่างเดียว ที่ไหนได้มีซึ้งด้วย นั่งขำตลอดทั้งเรื่องมานั่งน้ำตาซึมเอาตอนจบ (แต่แอบคิดว่า จบห้วนไปนิดนึงง่ะ อยากรู้ว่าคนในร้านจะไปไหนต่อ)


โดย: zoelee IP: 124.121.64.51 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:14:49:11 น.  

 
งะ หน้าดูม๊ากกก ชอบชอบ กะหาดูบ้างแหละ

วีดีโอ แบร์ โล๊ะไปปู๊นนนแหล่ว เพื่อนๆ have ไปแหล่ว

แบร์ไม่ค่อยชอบสะสมอารายย เพราะมันรก
เก็บของไม่เป็นงะ

Film หน้าดูม๊ากก ที่แทรกซีนอนุรักษณืธรรมชาติไว้งะ

แบร์กะยังดูอยู่เหมือนกาลล แผ่นบูเรย์ มาแหละ ยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่ เพราะว่า แพงหูฉี่ ว่าไปได้ไกลแค่ใหนงะ

แบร์กำลังเขียนหนังใหม่อยู่ แนวๆๆหนังดูยาก ประเภทถูกใจคอฝรั่ง หนังรับรางวัลตริม ขอเวลาหน่อย แบร์ดูแบร์ยังนั่งเท้าคางกุมขมับดูเลยอะ

กะพยายามหัดดู Film หลายๆๆสไตล์อะ


โดย: Bernadette วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:14:52:53 น.  

 
เห็นไบโอสโคปเชียร์ออกหน้าออกตามาก แต่ก็ยังไม่ได้หามาดูเลย

มีคิวลิสต์เยอะมากที่ต้องดูแต่ยังไมไ่ด้ดูครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:14:53:46 น.  

 
ถ้าแจ็ค "ฮาเงียบ" กว่านี้
หนังจะโอเคมากๆ


โดย: haro_haro วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:13:27:36 น.  

 
มาบอกว่า Nostalghia (1983) มันมีเรื่องการเมืองด้วยอ่า

รบกวนช่วยเขียนตีความด้วยค่ะ เพราะว่า เธอร์คอฟกี้ ผู้กำกับ แกโดนเนรเทศไปอยู่อิตาลี เรามองว่าแกคิดถึงบ้านงะ และตอนจบ กะกลับไปรัสเซียทำนองนี้งะ


โดย: Bernadette วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:54:38 น.  

 
Mr.cozy คุณเห็นยัยเจ้าหญิงอะปะงะ หายหัวไปใหนแหละ
แบร์กะห่วงๆๆเหมือนกัลลล

กัวหัวทิ่มบ่อที่หนายยอ่า


โดย: Bernadette วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:15:15:57 น.  

 
หนังเสียดสีดีนะคะ

ที่บ้านมี VDO หลายร้อยม้วนเหมือนกัน
แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่หนัง
เป็น Rock+ Heavy Metal Music VDO (จากร้านแมงป่อง)
กับเครื่องเล่น และเครื่องกรอเทปเก่าๆรูปรถแข่ง
เก็บไว้มองอยู่ในตู้..บางส่วนต้องขนหนีปลวก..เชียร์แทมมี่กันนะคะ..ค่ำคืนนี้..
ชนะมือ 1 ของโลก(Dinara Safina) เข้าไปป้องกันแชมป์Ordina Open 2009
ที่ประเทศเนเทอร์แลนด์


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:13:10:48 น.  

 
อ่า แบร์กำลังดูหนังการเมืองอีกแหล่ว เกี่ยวกะเด็กๆๆถูกเอาตัวไปเป็นกองทัพงะ ถ้ายังไงแบร์เขียนเรียบร้อยแล้ว รบกวนช่วยเสริมให้ด้วยอ่า


โดย: Bernadette วันที่: 24 มิถุนายน 2552 เวลา:14:08:21 น.  

 
แฮะแฮะ อยากเขียน สตาร์วอร์ ชอบ เจไดงะSource://mlm.business-opportunities.biz
/wp-content/uploads/2007/06/jedi.jpg

รบกวนเขียนเป็ฯไกด์ให้กะดีงะ แฮะแฮะ


โดย: Bernadette วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:26:03 น.  

 
มะไหร่อัพบล๊อค มาเกาะขอบรอแหล่วจ้า

หนังที่Mr.cozy ส่งมาให้ ที่ลุงมาตินจับภาพ

แบร์กะลังเล เขียนมะเขียนดีหว่า เดี๊ยวลองดูอีกที
ตีฟามให้ออกมาในรูปแบบใหนดีอ่า


โดย: Bernadette วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:04:00 น.  

 
รับแท็กมือถือด้วยค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=soubirous&month=09-07-2009&group=6&gblog=13


โดย: Bernadette วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:05:41 น.  

 
เอาเพลงมาฝากจ๊ะ อ่า ฟังเพลงแล้วได้พลังเพิ่มขึ้นเยอะเล๊ยยยยBee Gees - Massachusetts


อ่าเดี๊ยวรบกวนเช็คหลังไมค์ด้วยค่ะ แบร์ส่งที่อยู่ไปค่ะ ขอบพระคุณที่ส่งหนังมาให้ดูค่ะ
ได้ฟามรู้เยอะเลยค่ะ


โดย: Bernadette วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:13:29 น.  

 
มะไหร่อัพหนังเรื่องใหม่ซ๊ะที รอรอ

เขียนเรื่องอารายกะได้ รอๆๆๆ


โดย: Bernadette วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:05:04 น.  

 
มาเคาะประตูรอ อัพหนังเรื่องใหม่จ้า


โดย: Bernadette วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:24:40 น.  

 
แบร์มา Request อยู่เนี๊ยะ มะไหร่จาอัพบล๊อค


โดย: Bernadette วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:22:32 น.  

 
เราอัพไปหลายเรื่องแหล่ววว
อัพบล๊อคซ๊ะทีจิ๊ รอรออยู่


โดย: Bernadette วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:15:50:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.