หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
All the President's Men - ก็คนของผู้นำประเทศทั้งนั้น

ในหนังเรื่อง ฟอร์เรสส์ กัมป์ - มีอยู่มุขหนึ่งคือ คืนที่เขาไปนอนโรงแรมตอนไปรับรางวัลเล่นปิงปองเขานอนไม่หลับเพราะตึกใกล้ๆมีคนคอยส่องไฟฉายหาอะไรก็ไม่รู้ เลยต้องโทรไปแจ้ง รปภ. ก่อนที่ภาพจะซูมลงไปที่สบู่ว่า เขาพักที่ตึก วอร์เตอร์เกต - WatergateAll the President's Men - เป็นหนังเรื่องของสองนักข่าวหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ที่เข้าสืบสวนคดีการบุกรุกที่ทำการสาขาของพรรคเดโมแทร๊กในตึกวอร์เตอร์เกต การจับกุมคนทั้ง 5 คนที่ทำท่าจะเป็นคดีงัดแงะธรรมดา แต่ บ๊อบ วู๊ดเวิร์ท - Bob Woodward ( Robert Redford ) นักข่าวหนุ่มที่เพิ่งจบจากมหาลัยเยล กับ คาร์ล เบรินสตีน - Carl Bernstein ( Dustin Hoffman ) ร่วมกันขุดคุ้ยอย่างถึงลูกถึงคนก่อนจะพบว่าพวกนั้นคือเจ้าหน้าที่รัฐมีเจตนาจะเข้าไปติดเครื่องดักฟังคู่แข่งทางการเมือง

หนังกำกับโดย อลัน เจ พาคูลา - Alan J. Pakula ดำเนินเรื่องได้ดี ให้คนดูได้เห็นขั้นตอนการค้นหาข่าว อุปสรรคต่างๆทั้งจากอำนาจรัฐ หรือจากบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้อง จนแทบจะล้มเลิกความตั้งใจ

ภาพที่ผมชอบมามี 2 ครั้งที่ใช้ภาพมุมสูง - bird's eyes view ครั้งแรกเมื่อพวกเขาไปห้องสมุดรัฐสภาเพื่อขอรายงานเอกสารผลก็คือได้บัตรค้นเป็นพันใบกล้องซูมจากกองบัตร สู่โต๊ะ สู่ห้อง สู่อาคารที่กว้างใหญ่ ครั้งที่ 2 ภาพของสองนักข่าวเดินตระเวณสอบถามข้อมูลผู้เกี่ยวข้อง - แน่ล่ะ คำตอบส่วนใหญ่คือปฎิเสธ - กล้องซูมพวกเขาที่ยืนอยู่ สู่ถนน เขตตึก จนเห็นเมืองใหญ่ทั้งเมือง

ภาพของหนังกำลังสื่อว่าพวกเขากำลังทำอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่าใครจะคาดคิด

จนถึงจุดที่ความหวังริบหรี่เต็มทน บ๊อบ ได้รับการติดต่อกับใครคนหนึ่งว่าพร้อมจะให้ข้อมูลที่ประติดประต่อเรื่องราวทั้งหมดได้ โดยห้ามไม่ให้เปิดเผยตัวเขา ให้เรียกเขาว่า ดีฟ โธร์ท - Deep Throat

หลังจากนั้น ดีฟ โธร์ท ก็กลายเป็นศัพท์ใหม่ในแวดวงการข่าวสารประเทศอเมริกา ข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากผู้ไม่ประสงค์แสดงตัวก็เรียกว่าดีฟ โธร์ท กันไปหมด

ผลจากข้อมูลทำให้พวกเขาคุ้ยไปได้ว่าการดักฟังและหาข้อมูลคู่แข่งนี้เกี่ยวโยงไปถึง ผู้นำระดับสูงของพรรครีพับรีกัลของประธานาธิบดี นิกสันที่ปกครองประเทศในขณะนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่เอฟ บี ไอ และซี ไอ เอบางคน ไปจนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเองด้วย

ผลก็เหมือนชื่อหนังนั่นแหละ "คนของประธานาธิบดีทั้งนั้น" - All the President's Men !!!

หนังครอบคลุมประมาณครึ่งปีแรกของการสืบข่าว จบลงที่ภาพนักข่าวทั้ง 2 ก้มหน้าก้มตาพิมพ์ดีด เขียนข่าว โดยละไว้ให้รู้เองว่าสิ่งตามมาก็คือประวัติศาตร์หน้าหนึ่งของการเมืองอเมริกา - ประธานาธิบดี ริชาร์ต นิกสัน ต้องลาออกเมื่อ วันที่ 8 สิงหาคม 1974 หลังจากถูกยื่นถอดถอนเพราะละเมิดกฎหมายการเลือกตั้ง เขารอดคุกเพราะรัฐบาลต่อมาออกนิรโทษกรรมให้ แต่พวกลุกน้องทั้งหลายถูกลงโทษหนัก-เบากันทั่วหน้า

ผมขอจบบทบันทึกไว้ที่บทสัมภาษณ์ บ๊อบ วู๊ดเวิร์ท (ถ้าเป็น dvd แบบ 2 แผ่นจะมีแผ่นเบื้องหลังเป็นสารคดีของ 2 นักข่าวในคดีนี้ยาวกว่า 45 นาทีด้วย ) เขาตอบคำถามที่ว่า - คุณคิดยังไง ไม่กลัวหรือในตอนแรกๆที่เอาตัวเข้าชนอำนาจรัฐแบบนั้น - เขาตอบว่า " ผมทำในสิ่งที่ผมต้องทำ ถ้ายอมให้ผู้นำประเทศทำผิดกฎหมาย แทรกแซงการเลือกตั้งแล้ว ต่อไปประเทศอเมริกาก็จะเป็นประชาธิปไตยเพียงแค่ชื่อเท่านั้น"

ผมว่าก็เหมือนประเทศไทยยุคทักษิณ.....เป็นประชาธิปไตยเพียงแค่ชื่อเท่านั้นปล. กว่า 30 ปีให้หลัง ในปี 2005 นาย มาร์ค เฟล์ท - Mark Felt อดีตรองผู้อำนวยการ FBI. ก็เปิดเผยตัวว่าเขาเองคือ ดีฟ โธร์ท สาเหตุที่เอาข้อมูลไปให้นักข่าวเพราะเขาก็ทนไม่ได้ที่ผู้นำประเทศแทรกแซงกฎหมายโดยเอาองค์กรของรัฐไปรับใช้พรรคตนเอง.

หนังดีที่น่าหามาดู ในบรรยากาศการเมืองแบบนี้ครับ...Create Date : 10 สิงหาคม 2550
Last Update : 10 สิงหาคม 2550 17:01:28 น. 7 comments
Counter : 1677 Pageviews.

 
ขอบพระคุณค่ะ

หนังหาซื้อได้ที่หนายยยงะ

เดินหาเมื่อยแหละ


โดย: Bernadette วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:17:25:14 น.  

 

แวะเอาดอกไม้มา...สุขสันต์วันแม่ ( บวกเยี่ยมคนป่วยด้วยเรยยยย )
เรื่องหนัง...ขอคอมเม้นท์อีกรอบด้วยอ่าค่ะ.. .. ..
เสียดายเมืองไทยไม่มี Deep Throat บ้าง และถ้าจะนึกรี่จะนึกเทียบป๋าเหนาะ ละกัน งุงุ~โดย: Sary วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:1:27:47 น.  

 
มีแผ่นแท้นะ ลองบุมเบอร์แรงชั้น 4 มาบุญครองสิครับ

thank a lot จ้าน้องรี่


โดย: mr.cozy วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:12:20:22 น.  

 
มีแผ่นแท้นะ ลองบุมเบอร์แรงชั้น 4 มาบุญครองสิครับ

thank a lot จ้าน้องรี่โดย: mr.cozy วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:12:20:22 น.


ตอบ แต๊งกิ้วขอบพระคุณค่ะ


อ้อลืมแฮะ ยินดีด้วยค่ะ หายป่วยจากไข้เลือดออกแล้วววววววววววววววววว


โดย: Bernadette วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:13:26:00 น.  

 
เรื่องนี้โรเบิร์ตกับดัสตินยังหน้าเด้งอยู่เลยเนอะ (ไม่นึกว่าตอนนี้พี่บ๊อบของเราจะเหี่ยวได้ขนาดนี้) เสียดายที่ไม่ได้ออสการ์เนอะ ไม่น่าพลาดให้ร็อคกี้เลย


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 12 สิงหาคม 2550 เวลา:9:19:18 น.  

 
ปีนั้นคนมะกันกำลังขาดกำลังใจครับ คุณ The Yearling เลยเอาไปให้หนังรู้สึกดีอย่าง ร๊อคกี้ ไปซะ หุหุ


โดย: mr.cozy วันที่: 13 สิงหาคม 2550 เวลา:11:11:56 น.  

 
ซื้อมาแหล้วครับผม แต่ยังไม่ได้ดู

มีอีกเรื่องครับที่เป็นแนวๆนี้ ที่มีวอเรน เบตตี้เล่นครับที่ชื่อ The Parallax View จำได้ว่าดีมากๆเลยฮ่ะ (ตอบจบยิ่งสะเทือนใจเข้าไปสุดๆ)


โดย: BloodyMonday วันที่: 13 สิงหาคม 2550 เวลา:18:41:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.