หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
deliver us from evil - สารคดีของบาทหลวงทุศีล

เรื่องของนักบวชทุศีลสามารถพบเห็นได้ทุกศาสนา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเปิดหูเปิดตาแค่ไหนdeliver us from evil - ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

สารคดีเรื่อง ดิลิเวอร์ อัส ฟอร์ม อีวิล - deliver us from evil เป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในแวดวงสารคดีเมื่อปีที่แล้วจะเป็นรองก็แค่สารคดีโลกร้อนของ อัลล์ กอร์ เท่านั้น โดยเนื้อหาพูดถึงคดีของบาทหลวงนิกายคาทอลิก โอลิเวอร์ โอ กราดี้ย์ - Oliver O Grady ที่ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชาย-หญิง (อายุน้อยที่สุดคือ 9 เดือน )ช่วงเวลากว่า 20 ปี ในจำนวนที่เขาเองก็สารภาพว่า "จำไม่ได้" ยิ่งไปกว่านั้นเขายังบอกว่าไม่แค่เด็กๆ ผู้เป็นแม่บางคนก็ถูกเขาล่อลวงทางเพศด้วย

ช่วงปี 70 - 90 นายโอ กราดี้ย์ เป็นบาทหลวงในแถบชุมชนเคร่งศาสนา เขาถูกเชิญไปพักตามบ้านต่างๆเพื่อสอนและทำพิธีทางศาสนา เขาได้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากมาย ในแต่ละท้องที่ เมื่อมีการร้องเรียนไปยังศาสนจักร พวกเขาก็แค่ย้ายบาทหลวงคนนี้ไปเขตอื่นเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าส่งซาตานไปหาเด็กๆ เพราะทุกๆจุดที่นาย โอ กราดี้ย์ ไป เขาก็กระทำการเลวทรามอย่างเดิมอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า

สารคดีเรื่องนี้กำกับโดย เอมี่ เบริกร์ - Amy Berg เดินเรื่องได้อย่างชาญฉลาด โดยแทบไม่ต้องมีผู้บรรยายเหมือนสารคดีอื่นๆ แต่เรียบเรียงจากการสารภาพ - สำภาษณ์ - ภาพอัดวีดีโอ ในศาลชั้นสอบสวนพยาน - และการแสดงความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยผมขอแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม

หนึ่งคือตัวนาย โอ กราดี้ย์เองที่ดูจะไม่รู้สึกรู้สาเท่าไร เขาพูดแต่ว่ามันไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่ไม่รู้สึกว่าผิดอะไรนัก และเสียใจอะไรนัก บางครั้งก็ซัดไปยังบาทหลวงชั้นผู้ใหญ่ที่คอยแต่จะปกป้องเขาจนเกินเหตุ

สองคือบรรดาบาทหลวงตั้งแต่ชั้นบิชอปไปจนถึงคาร์นิดัล ที่จะเป็นเทปบันทึกการให้ปากคำทั้งหมดเพราะไม่ยอมพูดตรงๆ ต่างก็ยอมรับกับตำรวจว่ารู้การกระทำของ เกร์ดี้ย์ เป็นระยะทั้งจากจดหมายและคำพูด แต่ที่ทำแค่ย้ายเพราะคำสั่งจากทาง สำนักวาติกัน และไม่เชื่อบางข้อมูล - คำให้การที่ตลกที่สุดคือบาทหลวงชั้นคานินัล โรเจอร์ มาร์โฮนี่ย์ - Roger Mahoney คือ ท่านบอกว่าได้รับจดหมายเรื่องการลวนลามของ โอ เกร์ดี้ย์จากเด็กหญิง อีก 9 เดือนได้จากเด็กชาย จึงไม่สนใจเพราะคิดว่ามันเป็นคนละเรื่องกัน !!!!!

กลุ่มที่ 3 ที่น่าสงสารที่สุดคือ บรรดาเหยื่อและพ่อแม่ของพวกเขาที่พากันรำพันว่าไม่น่าให้คนอย่างบาทหลวง โอ เกร์ดี้ย์เหยียบเข้าบ้าน เด็กๆที่กล้าเผยตัวที่ทุกวันนี้โตเป็นผู้ใหญ่หมดแล้ว เช่น แอนน์ จโยโน่ - Ann Jyono ลูกครึ่งญี่ปุ่นที่ถูกเขาชำเราตั้งแต่อายุ 5 ขวบถึง 12 ขวบ หรือ อดัม เด็กชายที่ถูกลวนลามเมื่ออายุ 3 ขวบ

และกลุ่มสุดท้ายได้แก่บรรดาทนายความ นักจิตวิทยา และ อดีตบาทหลวงที่ถูกศาสนจักรไล่ออกเพราะเป็นตัวตั้งตัวตีในการเป็นทนายแก่เด็กๆเหล่านี้และขอรื้อโครงสร้างการปกครอง - การลงโทษ เสียใหม่ให้ทันสมัยเพื่อไม่ให้มีปัญหาอีก ท่านโธมัส ดอยย์ - Thomas Doyle

เอาเข้าจริงๆที่สารคดีนี้นำเสนอก็คือ ศาสนจักรทำถูกแล้วหรือที่"รักษาหน้า"โดยเมินเฉยคำร้องเรียนมาตลอดเป็นสิบๆปี และยังส่งคนที่มีปัญหาแบบนี้ไปยังท้องที่อื่นๆอีกด้วย - ชื่อสารคดีที่ว่า deliver us from evil คงจะหมายถึงนำเราไปจากปีศาจ ไม่ใช่ส่งมาหา!!!

หลังจากกระทำลามกกรรมมากว่า 20 ปีจนชาวบ้านเห็นว่าพึ่งพาศาสนจักรไม่ได้จึงเข้าร้องเรียนทางการ แต่เนื่องจากเหยื่อไม่กล้าเผยตัวจึงลงโทษได้แค่ไม่กี่คดี สำนักวาติกันยังส่งทนายมาช่วยว่าความให้อีกด้วย นาย โอ เกร์ดี้ย์ จึงถูกลงโทษจำคุก 14 ปี แต่ติดแค่ 7 ปีก็มีการให้ลดหย่อนส่งตัวไปอยุ่อย่างอิสระเสรีที่ประเทศไอร์แลนน์

ว่ากันว่าเรื่องบาทหลวงที่มีอาการ pedophilia (ฟีลดอบฮีเลีย-ความปราถนาทางเพศกับเด็กๆ ) เป็นเรื่องรับรู้กันในศาสนจักรแต่ทางวาติกันไม่ยอมเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองและลงโทษบาทหลวงที่ละเมิดทางเพศ ค่าใช้จ่ายที่ทางวาติกันเสียไปในการจ้างทนาย ฯลฯ ในการนี้ตกถึงปีละหลายสิบล้านดอลล่าร์

ที่น่าสะเทือนใจที่สุดคือท้ายสารคดี ท่าน โธมัส ดอยย์ พยายามเรียกร้องให้เปลี่ยนนโยบาย จัดการให้เด็ดขาดกับบาทหลวงที่ละเมิดทางเพศเด็ก ท่านพากลุ่มผู้เสียหายไปยื่นจดหมายต่อสำนักวาติกันถึงกรุงโรม แต่ทางวาติกันปฎิเสธจะรับจดหมายและยังเรียกพวกเขาว่าคนบาปที่ทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย !!!??? - พ่อของนางแอนน์ถึงกับร้องไห้และประกาศว่าไม่เชื่อพระเจ้าอีกต่อไป ขณะที่เหยื่อผู้เป็นลูกสาวก็น้ำตาตกเพราะยังเชื่อในคำสั่งสอนของทางศาสนาว่า ผู้ใดพูดเช่นนี้ก็จะต้องตกนรกหมกไหม้สถานเดียว!เหยื่อทั้ง 2 ที่โตแล้ว กับนาย โอ เกรย์ดี้

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จในทุกด้านทั้งรายได้ และคำวิจารญ์ มีผลต่อคริสจักรถึงขั้นมีผู้เดินประท้วงตามรัฐใหญ่ๆไปทั่ว และก่อให้เกิดทำถามใหม่มาอีกมากมาย แต่ตัวสาวผู้กำกับก็ถูกพวกบาทหลวงบางองค์นำพวกคลั่งศาสนามาด่าว่าบาป....ตามระเบียบ

มองดูเมืองไทยก็ใช่ย่อย พระวัดใหญ่ๆบางรูปทำผิดซ้ำซากก็ไม่เห็นองค์กรศาสนาจะทำอะไรได้ - ช้าเหมือนกันหมด สมีอย่างยันตระก็ใช้เวลาเป็นปีๆกว่าจะจับสึก วัดบางวัดก็ทำเป็นพระมาเฟีย เจ้าอาวาสอมเงินก็มี พอชาวบ้านอย่างผมโวยวายก็ถูกขู่ว่าอย่าไปว่าพระเดี๋ยวบาป ผมก็คิดว่าบางทีก็ต้องยอมบาปล่ะ ถ้าเห็นตำตาอย่างนั้น และเชื่อเถอะว่าองค์กรใดก็ตาม หากไม่รู้จักแก้ไข ปรับเปลี่ยนตัวเอง ก็รอแต่วันเสื่อมศรัทธาเท่านั้น

ลืมหนังซาตานดาดๆอย่าง the omen ได้เลย deliver us from evil จะทำให้คุณรู้สึกถึง "ปีศาจ" ในตัวนาย เกร์ดี้ย์ ทั้งแววตา น้ำเสียง ความคิด จนขนลุกได้ง่ายๆเลยล่ะ
Create Date : 01 สิงหาคม 2550
Last Update : 1 สิงหาคม 2550 13:19:41 น. 5 comments
Counter : 926 Pageviews.

 
น่ากลัวจริงๆ ทำไมยังปล่อยให้ทำได้ตั้ง20กว่าปี และล่วงละเมิดทั้งเด็กชายและหญิง อย่างไม่รู้สึกสำนึกตัว น่าจะเป็นโรคทางจิตที่ร้ายแรงจริงๆ ไม่น่าปล่อยให้อยู่ร่วมในสังคม ได้ดังแต่สารคดีดังของอัล กอร์ เรื่องนี้น่าจะหาดูยากนะครับ


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:15:30:58 น.  

 
สารคดี แนวนี้ อเมริกา ออกบ่อยมาก

เรียกร้องกันบ่อยๆๆ เรื่องแบบนี้ถามว่าใครผิดใครถูก ตอบไม่ได้อะ

เหตุผลที่เป็นบาทหลวง มีหลายเหตุผล


โดย: Bernadette วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:12:42:41 น.  

 
ซื้อมาแล้วล่ะ แต่ยังไม่มีกระจิตกระใจพอที่จะเปิดดู เพราะรู้สึกว่าจะเป็นเรื่องใกล้ตัวอยู่เหมือนกันอ่ะ


โดย: BloodyMonday วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:22:33:34 น.  

 
เฮ่อ


โดย: เชษฐา วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:20:58:15 น.  

 
thank เพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านครับ


โดย: mr.cozy วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:23:05:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.