THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
22 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 

if i stay…หลงรักโคลอี้มากขึ้นไปอีก


Director: R.J. Cutler

Writers: Shauna Cross (screenplay), Gayle Forman (novel)

Stars: Chloë Grace Moretz,Mireille Enos, Jamie Blackley


ได้เวลาอัพบล็อกอีกครา ขอเลือกหนังเรื่อง if i stay ประเดิมบล็อกแรกของปีแล้วกันนะคะ จริงๆ แล้วได้อ่านหนังสือเรื่องนี้ก่อนและเมื่อรู้ข่าวว่าหนังสือจะได้สร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย Chloe Grace Moretz นักแสดงวัยรุ่นที่น่าจับตามองมากๆ ก็รอชมอย่างใจจดใจจ่อ แม้ในใจจะคิดว่าโคลอี้สวยเกินบทมีอาไปหน่อยแต่ขอมองข้ามเพราะชอบโคลอี้ก็แล้วกัน


เมื่อหนังเข้าโรงภาพยนตร์ก็ได้แต่เฝ้ารอว่าจะเข้าโรงภาพยนตร์ในบ้านเรามั้ย ตอนแรกเห็นมีกำหนดวันเข้าฉายด้วยแต่สุดท้ายก็ปิ๋ว หนังเลยไปลงแผ่นเลย ไม่เป็นไรค่ะ ยังไงก็คว้ามาดูอยู่ดีอย่างที่บอกไปว่าได้อ่านหนังสือมาก่อน แต่ตอนนั้นจะว่าประทับใจไหม ความรู้สึกคือกลางๆ อาจเพราะไม่ชอบสำนวนแปลไทย งั้นต้องมาลุ้นที่หนังดูว่าจะดัดแปลงเรื่องราวออกมาได้ดีเพียงใด 


พอได้ดูจบก็ต้องยกนิ้วให้ เพราะหนังทำออกมาได้กลมกล่อมกำลังดี (แม้จะเปลี่ยนบทให้มีอาเสียเวอร์จิ้นก็เถอะ) ภาพสวย ชอบแคสนักแสดงในบท แม่ มากๆ แม้จะไม่ตรงกับจินตนาการแต่หน้าตาเธอละม้ายคล้าย Gwen Stefani ซึ่งดูก๋ากั๋นเหมาะกับบทคุณแม่ผู้มีหัวใจร็อกอยู่ไม่น้อย


ขอเล่าเรื่องย่อทบทวนนิดหน่อยนะคะ เริ่มด้วย มีอา สาวน้อยไม่มั่นใจตัวเองผู้รักการเล่นเชลโล่มาก ได้รับประสบอุบัติเหตุในวันที่หิมะตกหนัก พ่อ แม่ และ น้องชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ มีอาวิญญาณออกจากร่าง ถึงเวลาที่มีอาต้องตัดสินใจว่าจะเลือกตื่นขึ้นมาเพื่อพบกับความเจ็บปวดว่าเธอไม่เหลือใครในครอบครัวเลย หรือเลือกที่จะทิ้งคนอื่นๆ ทั้ง คนรัก ปู่ย่า เพื่อนสนิท ไว้เบื้องหลังแล้วจากไปเส้นทางไหนจะเจ็บปวดน้อยกว่ากันสำหรับมีอา นอกจากนี้หนังจะเล่าตัดสลับกับเหตุการณ์ในชีวิตของมีอาทั้งเรื่องครอบครัวและ อดัม คนรักของเธอ


การแสดงของโคลอี้ ทำให้คนดูน่าจะหลงรักมีอา สาวน้อยผู้ใสซื่อรักกฎระเบียบ ไม่มั่นใจตัวเอง และรักเชลโล่ แม้ว่าโคลอี้จะสวยเกินบทไปจริงๆ แต่ต้องยอมรับว่าเธอโตเป็นสาวสะพรั่งแล้ว เพราะใน if i stay โคลอี้สวยมาก ฉากเล่นเชลโล่ก็ทำได้ดี ไม่แน่ใจว่าโคลอี้เล่นเชลโล่เป็นมั้ย


ส่วน Jamie Blackley ที่รับบทอดัม แวบแรกที่เห็นหน้าต้องบอกว่าไม่ชอบเลย ดูไม่ร็อกพอ ไม่เท่ ไม่น่าจะเป็นร็อกเกอร์ได้แต่พอดูหนังแล้วก็ลืมข้อนี้ไปเลย เพราะแสดงได้มีเสน่ห์พอควร หลงรักได้ไม่ยาก (ตอนอ่านหนังสือก็เฉยๆ กับบทอดัม แต่ในหนังนี่รักนะ อยากให้เขาได้อยู่กับมีอา)
ฉาก Bonfire ที่รอคอย หนังทำออกมาได้น่าประทับใจมากเพราะตัวมีอานั้น ลึกๆ เธอจะรู้สึกแปลกแยกจากครอบครัวเพราะพ่อและแม่ของเธอชอบร็อกมากแต่เธอดันมาหลงรักดนตรีคลาสสิก พ่อเคยเป็นนักดนตรีวงพังค์ร็อก ส่วนแม่ก็พบรักกับพ่อเพราะชอบเพลงร็อกนั่นแหละ ถ้าได้อ่านหนังสือจะเข้าใจมีอา เพราะจะบรรยายความรู้สึกไว้หลายจุด แต่ในหนังจะมีบทพูดถึงความรู้สึกนี้แค่ครั้งเดียว


สิ่งที่ทำให้มีอาเป็นเด็กไม่มั่นใจตัวเอง ก็น่าจะเป็นเพราะเรื่องนี้เพราะพ่อแม่ชอบร็อก แต่เธอดันชอบดนตรีคลาสสิก และยิ่งเป็นเชลโล่ด้วยแล้วยิ่งดูไม่น่าสนใจเข้าไปอีก คือถ้าสำหรับคนไม่เล่นดนตรีคลาสสิก ก็จะรู้จักแค่เปียโน ไวโอลิน เชลโล่ดูเป็นเครื่องดนตรีที่ใหญ่เทอะทะ และไม่น่าสนใจเท่าไร


แต่ฉาก Bonfire เป็นเหมือนจุดที่บอกมีอาว่า จริงๆ แล้วเธอไม่ได้แตกต่างจากคนรอบข้างเลย แค่ความชอบไม่เหมือนกัน ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่รักเธอและดนตรีไม่มีพรมแดน การเล่นเชลโล่พร้อมกับกีตาร์ก็สามารถเข้ากันได้ ฉากนี้จึงเป็นฉากที่ประทับใจมากและเพลงที่เลือกเล่นก็เพราะมากด้วย


if i stay อาจดูเป็นหนังรักวัยรุ่น แต่ก็ไม่วัยรุ่นจ๋าซะทีเดียวเพราะมีเรื่องครอบครัว การเติบโต ทางเลือกของชีวิต เข้ามาเสริมอยู่ จะว่าเป็นหนัง comingof age นิดๆ ก็ไม่ผิดซะทีเดียวนะคะ


อ่านบล็อก if i stay ฉบับหนังสือ 


 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2558
3 comments
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2558 1:53:55 น.
Counter : 10842 Pageviews.

 

จำได้ว่ามีประโยคนึงที่ดูแล้วร้องไห้เลย ตอนที่ปู่หรือตาบอกนางเอกว่า

จะไปก็ได้นะ ไม่เป็นไร ไม่เป็นไรจริงๆ

(จำได้คร่าวๆน่าจะประมาณนี้)

ตอนนั้นร้องไห้โฮเลย 555

 

โดย: PZOBRIAN 24 กุมภาพันธ์ 2558 0:04:21 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ พรายพระจันทร์ เรียบร้อยแล้วนะคะ


หากจะหา เหตุผลสักคำ
ว่าสิ่งที่ทำ ให้ฉันรักเธอ

นั่นเป็นเพราะ
ตัวฉันมาเจอ เจอสิ่งดีงาม

ตั้งแต่วันฉันพบเธอ ได้เจอ แต่สิ่งดีงาม


*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

..HappY Bright DaY & HappY Valentine's DaY..

 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* 18 กุมภาพันธ์ 2561 12:40:56 น.  

 

*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
วันวิสาขบูชา (วันพระใหญ่) ใกล้มาถึงแล้ว

ขอเชิญทุกท่าน ทำบุญ รักษาศีล กันนะคะ

*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜

*~*~* แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอหัวใจเบิกบาน *~*~*

💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜


 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* 25 พฤษภาคม 2564 15:06:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


พรายตะวันจันทร์ส่อง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายตะวันจันทร์ส่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.