THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
The way way back เรื่องของนายกระจอกที่คุณจะหลงรักThe way way back (2013)

Directors: Nat Faxon, Jim Rash

Writers: Nat Faxon, Jim Rash

Stars: Steve Carell, Toni Collette, Sam Rockwell, Liam James and AnnaSophia Robb


ยอมรับเลยว่าแพ้ทางหนัง comingof age ตลอด ถ้ารู้ว่าเรื่องไหนมาแนวนี้ จะเลือกหยิบมาดูก่อนเสมอและหนังเรื่อง “The way way back” ที่จะเขียนถึงในวันนี้ก็เป็นหนัง coming of age ที่น่ารัก ดูจบแล้วให้อารมณ์ฟีลกู้ดมาก เค้าโปรโมตว่าสร้างจากสตูดิโอเดียวกับ Little Miss Sunshine กับ Juno
The way way back เป็นเรื่องราวชีวิตในช่วงซัมเมอร์ของเด็กชายหน้าตาเบื่อโลกนามว่า “ดันแคน” ที่ต้องเดินทางไปบ้านชายทะเลของ เทร็นต์ว่าที่พ่อเลี้ยงเพราะแม่ของดันแคนต้องการให้เขาได้ใช้เวลาทำความรู้จักกับ เทร็นต์และ สเตฟ (ลูกสาวของเทร็นต์) มากกว่าที่เคย ทว่าเรื่องราวในช่วงซัมเมอร์นี่ของดันแคนกลับยิ่งน่าเบื่อและว่างเปล่า เพราะเขาเข้ากับพ่อเลี้ยงไม่ได้เนื่องจากนิสัยที่ชอบกดดันและเปรียบเทียบดันแคนตลอดเวลา ส่วนแม่ก็รับรู้แต่พยายามนิ่งเฉย เพราะอยากให้ดันแคนมีครอบครัวที่สมบูรณ์ ดันแคนจึงเป็นเหมือนคนที่อยู่ไม่ถูกที่ถูกเวลาไม่มีความหมาย และแทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆ ในสายตาของเทร็นต์เลย
ตอนเปิดเรื่องเทร็นต์ถามดันแคนว่า จากตัวเลขหนึ่งถึงสิบ ดันแคนคิดว่าตัวเองอยู่ในเลขระดับไหนและเทร็นต์ได้ตัดสินว่า ดันแคนอยู่แค่ระดับ 3


เรื่องราวดำเนินไปอย่างน่าเบื่อในความรู้สึกของดันแคนเมื่อสเตฟ ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะสนใจดันแคนเท่าไรนักเพราะเธอมองว่าดันแคนเป็นเด็กประหลาด งุ่มง่าม แต่ดันแคนก็ได้พบกับ ซูซานน่า ลูกสาวเพื่อนบ้านของเทร็นต์ ทั้งสองมีปัญหาเหมือนๆ กันตรงที่ครอบครัวแตกแยก และเมื่อได้ลองพูดคุยกันทำให้ทั้งสองชอบมาปรับทุกข์เรื่องพ่อแม่ของตัวเองด้วยกันบ่อยๆ“ฉันคิดว่าสาเหตุที่แม่เสียใจมากไม่ใช่เพราะพ่อจากไป แต่เพราะพ่อมีคนอื่นแล้วแม่ไม่มี”


เมื่อโดนเทร็นต์กดดันหนักๆเข้า เช่น ให้ใส่ชูชีพขณะล่องเรือทั้งๆ ที่คนอื่นๆ ไม่ต้องใส่เพราะเหตุผลที่ว่าดันแคนว่ายน้ำไม่เป็น ดันแคนจึงแอบเอาจักรยานขี่ไปในเมืองและที่นั่นเองที่ดันแคนได้พบกับ สวนน้ำ Water Wizz ที่มี โอเวน เป็นผู้จัดการดูแลอยู่โอเวนเกิดถูกชะตากับดันแคนจึงชักชวนให้มาทำงานที่สวนน้ำหารายได้พิเศษ ดันแคนตอบตกลงทันที และเหตุการณ์นี้ทำให้เขารู้สึกเหมือนได้อยู่อีกโลกหนึ่งโลกที่ไม่มีใครตัดสินใคร โลกที่ทุกคนมีตัวตนในแบบของตัวเอง ผ่านไปสักพักความลับเรื่องทำงานที่ Water Wizz ของดันแคนยังไม่มีใครรู้ แต่แม่และซูซานน่าเริ่มสงสัย เพราะดันแคนจะหายไปแต่เช้าและกลับมามืดค่ำทุกคืน
ที่สวนน้ำWaterWizz จะมีประเพณีอยู่อย่างหนึ่งก็คือหลายคนพยายามจะเล่นสไลเดอร์ที่มีลักษณะเป็นท่อๆ โดยเล่นพร้อมกันหลายๆ คนและจะต้องลื่นผ่านคนอื่นออกมาให้ได้แต่เหมือนจะมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่มีคนทำสำเร็จ ซึ่งโอเวนไม่ได้เฉลยให้ใครฟังว่าเขาทำได้ยังไง
แล้วเรื่องก็มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อดันแคนรู้ว่าเทร็นต์แอบไปมีอะไรกับเพื่อนของเขา ดันแคนบอกให้แม่รู้ แต่เธอก็นิ่งเฉยนั่นยิ่งทำให้ดันแคนรู้สึกผิดหวังกับแม่ของเขาที่ไม่กล้าทำอะไร ได้แต่กักเก็บความทุกข์ของตัวเองเอาไว้ และในที่สุดเขาก็รู้ว่าที่แม่ต้องทน เพราะอยากให้ดันแคนมีครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมเพราะพ่อแท้ๆ ของดันแคนไม่ได้ต้องการให้เขาไปอยู่ด้วย


“ข้างนอกนั่นมีโลกรอเธออยู่ทั้งใบ อย่าด่วนตัดสินใจง่ายๆ”

“เธอไม่ต้องไปเชื่ออะไรที่เขาพูด เธอต้องไปตามทางของตัวเอง”


เมื่อเรื่องบานปลายทุกคนจึงตัดสินใจกลับดันแคนจึงขอลองเล่นสไลด์กับโอเวน เพื่อที่จะพยายามผ่านเขาออกมาให้ได้ และตอนนี้เองที่แม่ได้เห็นว่าดันแคนแอบมาทำงานที่ Water Wizz และได้เป็นพนักงานดีเด่นประจำเดือนด้วย ลูกชายที่ดูเซื่องซึม ลูกชายที่ไม่เคยตัดสินใจอะไรได้แม้เลือกลงเพลงในเอ็มพีสามหรือเลือกกางเกงยีนส์ กลับมีที่ทางและเป็นที่รักของคนในสวนน้ำ และในที่สุดดันแคนก็ทำสำเร็จ และนั่นทำให้แม่เข้าใจในที่สุดว่าลูกของเธอไม่ได้เป็นนายกระจอกหรือบุคคลที่ไม่มีใครเหลียวแลอีกต่อไปการสร้างตำนานสไลด์ที่ Water Wizz จึงไม่แค่เพียงทำให้ดันแคนมั่นใจว่าเขาไม่ได้มีดีเพียงแค่ระดับ 3 แต่ยังทำให้แม่ที่ไม่เคยกล้าอะไร กลับกล้าที่จะมานั่งเคียงข้างลูกชายเพราะเธอคงเข้าใจแล้วว่า ลูกชายของเธอสามารถเติบโตในที่ไหนๆ ก็ได้แม้ว่าครอบครัวของเขาจะไม่สมบูรณ์แบบก็ตาม


The way way back เป็นหนังเล็กๆ ที่ไม่ได้เข้าโรงภาพยนตร์บ้านเรา เพราะลงแผ่นเลย หลายๆ คนจึงไม่ค่อยเลือกจะหยิบขึ้นมาดู ตัวละครหลักคือดันแคน ดูไปแล้วรู้สึกว่าเขาเหมือนกัน ชาลี จาก The perks of being a wallflower  ที่เป็นคนเรียบๆ ไม่โดดเด่น จึงมักไม่มีใครสนใจและถูกมองข้ามอยู่เสมอ แต่ถ้าหากมองถึงรายละเอียดและตัวตนจะพบว่าทั้งดันแคนและชาลี มีความดีงามซ่อนอยู่ในตัว ไม่บ่อยที่เราจะเห็นเด็กผู้ชายเก็บจานที่ผู้ใหญ่กินทิ้งไว้ไปล้างเองแต่ดันแคนกลับทำโดยไม่บ่นนั่นเพราะเขาก็พยายามให้ตัวเองอยู่ในกฎของพ่อเลี้ยง เพื่อให้แม่สบายใจ


The way way back จึงเป็นหนังที่ว่าด้วยการเติบโตของจิตใจ แม้จะเป็นคนที่ไม่มีใครสนใจแต่หากได้แรงผลักดันที่ดี หรือพบที่ทางของตัวเองที่เหมาะสม นายกระจอกที่ใครๆ ก็เมินอย่างดันแคน จะกลับกลายเป็นคนมีชีวิตชีวาและน่าสนใจขึ้นมาทันที ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองเหมือนกับดันแคน อย่าน้อยใจในโชคชะตา แล้วลองหันมาหาสิ่งที่เหมาะสมกับคุณอย่างที่ดันแคนได้ค้นพบแล้วที่ Water Wizz และเขายังก้าวผ่านความเจ็บปวดเหล่านั้นพร้อมสร้างตำนานแห่งท่อสไลด์ได้อย่างภาคภูมิ


ขอบคุณข้อมูลจาก IMDb

Create Date : 04 สิงหาคม 2557
Last Update : 5 สิงหาคม 2557 13:31:33 น. 10 comments
Counter : 1042 Pageviews.

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:20:31:47 น.  

 
เรื่องนี้พี่ก๋ายังไม่ได้ดูเลยครับ
หนังแนวนี้ที่พี่ก๋าดูแล้วชอบ น่าจะเป็น Stand by me ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2557 เวลา:11:08:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องพระจันทร์
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:6:19:30 น.  

 
พี่ก๋าก็ดูมานานมากแล้วล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:13:07:22 น.  

 
น่าดูค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:14:42:36 น.  

 
เป็นหนังที่น่าสนใจจัง


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:23:06:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องพระจันทร์
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:6:19:37 น.  

 
ใช่ครับ พี่ก๋าว่าหนังสือของสำนักพิมพ์นี้เท่มากๆ
ออกแบบรูปเล่มสวย เนี๊ยบ
เรียกว่าคุณภาพการผลิตไม่แพ้สำนักพิมพ์ผีเสือ้เลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:39:34 น.  

 
The perks of being a wallflower
เป็นหนังและนิยายเรื่องโปรด
งั้นต้องหา DVD เรื่ิองนี้ดูค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:14:00:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องพระจันทร์โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2557 เวลา:6:05:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พรายพระจันทร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.