THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
Blue Valentine...Nobody baby, but you and me

ช่วงวันหยุดที่ผ่านมานี้ไม่มีโอกาสไปเที่ยวที่ไหน เพราะไม่สบายและเพิ่งไปถอนฟันคุดมา และกิจกรรมที่จะทำให้แต่ละวันผ่านไปอย่างน่าเบื่อน้อยที่สุดคือการหาหนังดีๆ หรือที่ตัวเองอยากดูมาดูซะให้ลืมความเจ็บปวด และหนังที่เลือกหยิบมาดูก็คือเรื่อง “Blue Valentine”

“Blue Valentine” เป็นหนังที่อยากดูในโรงภาพยนตร์มาก แต่ตัวหนังฉายแบบจำกัดโรงและยามนั้นจำได้ว่ามิสบโอกาสทำให้พลาดหนังไปอย่างน่าเสียดาย แต่สุดท้ายก็ได้ดูหนังเรื่องนี้อยู่ดีหนังเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของ ดีนและซินดี้ โดยเล่าสลับระหว่างยามแรกรักและยามที่รักสุดจะทานทน ดีน เป็นชายหนุ่มที่บ้านแตก มีพ่อเป็นภารโรง ชายหนุ่มทำงานเป็นพนักงานย้ายของ ถ้าสังเกตตามพฤติกรรมของตัวละคร ดีนเป็นคนที่ละเอียดอ่อนและอ่อนไหวมากทีเดียว ทั้งตอนที่เค้าจัดห้องให้ชายชราที่ต้องย้ายมาอยู่บ้านพักคนชราหลังจากภรรยาจากไป หรือตอนที่ดีนร้องไห้เพราะ “เมแกน” หมาที่ตัวเองเลี้ยงไว้ หลุดออกจากกรงและถูกรถชนตาย

“ซินดี้” หญิงสาวที่นัยน์ตาเป็นประกายด้วยความฝัน ฝันที่อยากจะเป็นหมอ ซินดี้เองมีส่วนคล้ายคลึงกับดีนในเรื่องที่เธอเกิดมาในครอบครัวที่ไม่อบอุ่น พ่อกับแม่พูดจาตะคอกและทะเลาะกันอยู่ตลอดเวลา 
ก่อนหน้าที่ซินดี้จะพบกับดีน เธอมีแฟนอยู่แล้วและมีอะไรกันโดยที่ฝ่ายชายพลาดไม่ได้ป้องกันเสียด้วย

แล้วพรหมลิขิตก็ทำให้ดีนและซินดี้ได้พบกัน ดีนนั้นไม่สามารถลบภาพของซินดี้ออกไปได้เลย เค้าเชื่อว่านี่คือรักแรกพบ และเมื่อได้พบกันอีกครั้งดีนจึงเริ่มสานความสัมพันธ์แม้ในยามแรกๆ ซินดี้จะไม่ได้ยอมง่ายๆ ก็ตามที

หนังเล่าเรื่องระหว่างแรกรักกับหมดรักสลับกัน โดยเว้นช่องระหว่างตรงกลางไว้ ยามรักมีปัญหานั้น ซินดี้เปลี่ยนไป ดูเครียดและกังวลตลอดเวลา ส่วนดีนก็กลายเป็นคนดื่มแต่เหล้า งานของเค้าก็รับจ้างทาสี ดีนไม่ต้องการเป็นมากกว่านั้นนอกจากเป็นสามีและพ่อที่ดี

ราละเอียดของหนังซ่อนอยู่เยอะมากผ่านบทสนทนาที่เป็นธรรมชาติ ความคิดเห็นของผู้เขียนเองคิดว่ายามที่ซินดี้หลงใหลดีนนั้น เป็นเพราะดีนมีอารมณ์ขัน (ซึ่งต่างจากแฟนคนสุดท้ายของเธอและพ่อของเธอที่ดูดุและเคร่งขรึมตลอดเวลา) แถมส่วนที่คล้ายคลึงกันก็คือดีนและซินดี้ต่างก็โหยหาความรักตลอดเวลาเพราะขาดความอบอุ่นจากครอบครัว

แต่เมื่อความหลงใหลนั้นหมดลงล่ะ ต่อจากนี้ก็คือความรู้สึกจริงๆ ที่ต่างคนต่างมีให้กันใช่หรือไม่ เป็นไปได้มั้ยที่ดีนอาจจะรู้สึกลึกๆ ว่าแฟรงกี้ไม่ใช่ลูกของตัวเอง (จริงๆ ซินดี้ก็บอกว่าไม่ใช่อยู่แล้ว แต่ด้วยความรักดีนเลยแต่งงานกับซินดี้) หรืออาจเกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจลึกๆ ว่าเค้าไม่ได้เลี้ยงลูกตัวเองและระแวงความสัมพันธ์ระหว่างซินดี้กับหมอที่โรงพยาบาล (ซินดี้ทำงานเป็นพยาบาล) ประกอบกับเค้าเคยบอกไว้ว่าไม่ได้หวังว่าจะเป็นพ่อหรือสามีแต่เมื่อพบซินดี้ดีนเลยต้องการเปลี่ยนตัวเอง แต่ความฝันของเค้าไม่ใช่ความก้าวหน้าหรือมีอาชีพที่มั่นคง

ซินดี้ที่แสดงสีหน้าเครียดตลอดเวลาเมื่ออยู่กับดีน เป็นไปได้มั้ยว่าเธอเหนื่อยกับการทำงานเป็นหลักของครอบครัวและต้องดูแลลูกและเรื่องในบ้านอยู่คนเดียว และในใจลึกๆ เธอก็เปรียบเทียบดีนกับสามีที่ควรเป็นในอุดมคติตลอดเวลา สังเกตได้จากตอนที่เจอแฟนเก่าแล้วซินดี้บอกดีนว่าเค้ากลายเป็นคนอ้วนไปแล้ว โดยคิดว่าดีนจะสะใจที่เห็นเช่นนั้น แต่นั่นคือส่วนลึกในใจของซินดี้มากกว่าที่ต้องการบอกว่าคนที่เธอเลือกนั้นใช่แล้ว ทั้งๆ ที่ความจริงในวันนี้แฟนเก่าของซินดี้ดูดีกว่าดีนอยู่มากนั่นเอง

หนังไม่ได้บอกว่าปัญหาของทั้งสองคนนี้คืออะไร หรือเป็นเพราะความหลงใหลที่ซินดี้มีต่อดีนหมดลง ความฝันที่อยากเป็นหมอแต่เพราะท้องก่อนวัยอันควรทำให้ซินดี้เป็นได้แค่พยาบาลและหมดความภาคภูมิใจให้ตัวเอง หรือเพราะดีนไม่ได้ใฝ่ฝันที่จะก้าวหน้าและดูแลครอบครัวด้วยการงานที่มั่นคง นั่นคือประเด็นที่ปล่อยให้คนดูต้องขบคิดกันเองว่าจุดจบที่ทั้งสองต้องเผชิญนั้นมาจากอะไร


ฉากที่ดีนถอดแหวนทิ้งแต่ก็ย้อนกลับไปหา กับคำพูดของดีนตอนอ้อนวอนขอโอกาสจากซินดี้ว่า เธอได้สัญญาแล้วตอนสวมแหวนว่าจะรักแม้ยามสุขและยามเผชิญความเลวร้าย มันทำให้คิดได้ว่าสัญญารักของซินดี้มันได้สลายไปแล้วและยังไม่พร้อมเริ่มต้นใหม่ (ดีนหาแหวนไม่เจอ)


และสุดท้ายหนังจบลงด้วยการเดินไปกันคนละทางระหว่างดีนและซินดี้ โดยมีเสียงพลุดังกึกก้อง สะท้อนอารมณ์ผู้ชมเป็นอย่างมากและทำให้คิดได้ว่า หรือความหลงใหลอาจจะเป็นเพียงความสวยงามเพียงชั่วครู่ และเมื่อได้พบความจริงความสวยงามนั้นมันก็จะหายไปกับความมืดของท้องฟ้า เฉกเช่นพลุหลากสีแสนสวยงามแต่ก็หายไปได้อย่างรวดเร็ว

“Blue Valentine” เป็นหนังบอกเล่าความสัมพันธ์ได้ดีเรื่องหนึ่งที่คู่รักควรได้ดูก่อนตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันเพราะถึงอย่างไรแล้ว ชีวิตจริงก็เหมือนคำโปรยในหนังที่ว่า 


“Nobody baby, but you and me”
Create Date : 09 เมษายน 2555
Last Update : 9 เมษายน 2555 23:49:12 น. 9 comments
Counter : 1322 Pageviews.

 
เรื่องของคนสองคน แต่ต้องตัดสินใจดีๆ ครับ
เคยเขียนถึงไว้เหมือนกันครับ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=amp-atom&month=25-02-2011&group=2&gblog=242

ดาราสองคนนี้ดังนะครับช่วงนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:16:31:28 น.  

 
พี่ก๋าไม่ค่อยได้ดูหนังเลยครับในช่วงนี้
แผ่นดีวีดีก็ยังไม่ได้ดูอีกเป็นร้อยเรื่องเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:18:39:59 น.  

 
มันดูเป็นความจริงของชีวิตดีนะคะ

น่าดูเชียวอ้ะะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:19:53:00 น.  

 
สำหรับBlue Valentine
เรื่องนี้ มันสะท้อนชีวิตรักที่เป็นจริงอีกด้านของชีวิต

ว่าเอาเข้าจริง เมื่อสองคนไปด้วยกันไม่ได้

แม้จะมีความทรงจำร่วมกันที่ดี

แต่เมื่อถึงที่สุดของหนทาง

มันก็บ่งบอกภาพรวมด้านหนึ่งของชีวิต
ในสังคมปัจจุบัน ว่าหนังรัก

เอาเข้าจริงเป็นเพียงฉากเริ่มต้น

ไม่ได้หมายถึงที่สุดแห่งชีวิต


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:8:35:43 น.  

 
แลดูขมขื่น แต่เป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งนะ เพราะได้นำเสนออีกด้านหนึ่งของเรื่องความรักที่เริ่มจากความหลงใหลที่มันเป็นจุดเริ่มต้นจากคนหลายคน


โดย: Nameless-Maiden วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:0:41:10 น.  

 
พระจันทร์จ๊ะ พี่โน้ตพยายามแอ๊ดแล้วแต่ไม่ได้นะ facebook ยังไงแอ๊ดพี่ได้เลย
notepan@yahoo.com


โดย: eikon IP: 171.99.103.216 วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:22:14:34 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาเยี่ยมหลังสงกรานต์ ^___^

บริษัทยังไม่เปิดเลยยยย ^___*


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:18:55:46 น.  

 
เศร้าเนอะ...นึกไปถึงอีดเรื่องคะ lost in translation (เขียนงี้เปล่าไม่รุ) มันออกเศร้าอึมครึม


โดย: normalization วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:49:09 น.  

 
ไม่ค่อยดูหนังสักเท่าไหร่ค่ะ
แต่อ่านเรื่องราวแล้ว
เศร้าได้อีก


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:15:14:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พรายพระจันทร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.