THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
The Hunger Games: Catching fire เมื่อสาวน้อยผู้มากับไฟต้องกลับไปเล่นกับไฟอีกครั้ง!


เมื่อปี 2012 ที่หนังภาคแรกเข้า ตอนแรกไม่ได้สนใจเท่าไรเพราะไม่ได้อ่านหนังสือ และคิดว่าหนังคงออกมาแนวแฟนตาซีเหมือนพวก Sucker Punch(ไม่ได้ดูเช่นกัน) ก็เลยไม่ได้สนใจ แต่พอได้ยินว่าตัวหนังสือนั้นได้มักจะได้รับการเปรียบเทียบกับ หนังสือไตรภาคที่ดังมากๆเรื่องหนึ่งอย่าง “Twilight” ในแง่ของรักสามเส้า จริงๆมันก็ไม่ได้น่าสนใจขนาดนั้น แต่ The Hunger Gamesมักจะได้รับคำชมว่า เป็นหนังสือที่มีเรื่องของการเมืองการปกครองการเสียดสีสังคมปัจจุบันเรื่องรายการเรียลลิตี้ 


พระจันทร์ไม่ชอบ “Twilight” (แต่ตามดูเกือบทุกภาค) เลยเริ่มสนใจหนังฝั่งตรงข้ามขึ้นมาทันทีเลยตัดสินใจไปดูหนังจึงได้เข้าใจเหตุที่หลายคนชอบและรอคอยภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างล้นหลามและพระจันทร์เองก็เริ่มนับวันรอคอยภาคต่อ Catching fireอย่างใจจดใจจ่อเช่นกัน


<<อาจมีการเปิดเผยเนื้อหา >>จุดเริ่มต้นแห่งเกม ครั้งที่2

“Catchingfire” เปิดเรื่องด้วยชีวิตของผู้ชนะทั้งสองในเกมครั้งล่าสุดคือ “KatnissEverdeen” และ “Peeta Mellark”ที่ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างดีขึ้น เพราะได้ย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านผู้พิชิต ที่อยู่สำหรับบรรณาการที่ชนะในเกม(ตอนนี้เขต 12 มีผู้ชนะ 3 คน คือ เฮย์มิทช์ แคทนิส และ พีต้า)


แต่เรื่องราวยังไม่จบง่ายๆ เพราะทั้งสองจะต้องออกทัวร์ เพื่อพบปะคนเขตอื่นๆและกล่าวคำไว้อาลัยแด่ผู้ตายในเกม ทว่าความไม่สงบก็กำลังก่อตัวจากผู้คนที่เริ่มแข็งขืนอำนาจแห่งแคปิตอลนั้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะได้ความหวังจากแคทนิสที่แข็งขืนในตอนท้ายเกมของภาคแรก ทำให้มีผู้ชนะสองคนแคทนิสจึงถูก สโนว์ จับตาดูอย่างใกล้ชิด


ใน Catching fire จะถือเป็นปีที่ครบรอบ 75 แห่งการปราบกบฏรูปแบบเกมจึงจะพิเศษกว่าเดิม เรียกกันว่า Quarter Quellและสโนว์ผู้ต้องการกำจัดแคทนิสให้พ้นๆเพราะกลัวว่าเธอจะกลายเป็นแสงแห่งความหวังของผู้คนในพาเน็มมากกว่านี้ จึงออกกฏให้เหล่าบรรณาการที่เคยชนะเกมมาก่อน ชาย 1 หญิง 1 ต้องกลับมาแข่งขันอีกครั้งนัยหนึ่งเพื่อตอกย้ำว่า ไม่มีใครจะรอดพ้นเงื้อมมือของแคปิตอลได้ เมื่อกฏเป็นเช่นนี้แคทนิสจึงต้องลงแข่งขันเกมอีกครั้งเพราะเธอเป็นบรรณาการหญิงผู้ชนะเพียงคนเดียวจากเขต 12 ส่วนพีต้าขออาสาแข่งแทนเฮย์มิทช์การคุกคามด้วยความกลัวและจิตวิทยา

Catchingfire เปลี่ยนผู้กำกับจาก Gary Ross (จาก Seabiscuit) มาเป็น Francis Lawrence (จาก I Am Legend) ที่ดึง Suzanne Collins เจ้าของวรรณกรรมมาร่วมเขียนบทด้วยหลังจากที่ Billy Ray มือเขียนบทภาคแรกขอถอนตัวตาม แกรี่รอสไป คนดูจึงได้เห็นความสดใหม่มากขึ้นใน Catching fireไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เข้าสู่ความกดดันมากขึ้นเครื่องแบบของเหล่าพีชคีปเปอร์ที่ออกแบบใหม่หมด และรักสามเส้า


ความกดดันและสงครามจิตวิทยาที่แคทนิสต้องเจอนอกจากการเอาตัวรอดในเกมแล้วก็คือ การทำให้สโนว์เชื่อให้ได้ว่าเธอแสดงบทรักกับพีต้าได้อย่างแนบเนียนจนผู้คนในพาเน็มเชื่อและไม่คิดก่อกบฏ (แต่จะทำได้เร้อ) เขต 12 ถูกคุกคาม ทั้งสั่งทำลายตลาดมืดมีเคอร์ฟิว และ เกล ชายที่แคทนิสมีใจให้ (พีต้าผู้น่าสงสาร)


นอกจากนี้การที่สโนว์ออกกฏการแข่งขันแบบนี้ ก็เหมือนจะเป็นการบอกอยู่แล้วว่าแคทนิส คือคนที่เขาอยากให้ตาย เพราะเธอเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวของเขต 12 ที่ชนะเกมและต้องลงแข่งอย่างไม่มีข้อสงสัยและที่ทรมานจิตใจของสาวน้อยผู้มากับไฟมากที่สุดคงจะเป็นการฆ่าซินน่าผู้ดูแลชุดให้แคทนิสต่อหน้าต่อตา และเธอต้องปรับโหมดจากเสียใจกลายเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่เกมในเวลาเพียงสิบวินาทีเท่านั้น! สนามประลองก็เป็นเกาะกลางน้ำเป็นนัยว่าแคทนิสเป็นสาวน้อยผู้มากับไฟ ย่อมไม่มีทางชนะน้ำได้อย่างแน่นอน! (สโนว์ก็นะ ร้ายไป๊!!)
ตัวละครใหม่ ใครดีใครร้าย

Catchingfire มีตัวละครใหม่ๆ ปรากฏให้เห็นเต็มไปหมดส่วนใหญ่คือเหล่าบรรณาการผู้พิชิตนั่นเองตัวละครที่น่าสนใจและคิดว่าจะมีบทบาทต่อไปใน Mockingjayคงหนีไม่พ้น หนุ่มหล่อพราวเสน่ห์เปี่ยมไหวพริบและการต่อสู้ที่เหนือชั้น FinnickOdair (รับบทโดย Sam Claflin) สาวเท่สวยดุ JohannaMason (รับบทโดย Jena Malone) และ ผู้คุมเกมคนใหม่Plutarch Heavensbee (รับบทโดย Philip SeymourHoffman


แรกๆ แคทนิสไม่เชื่อใจใครเลย (เชื่อพีต้าคนเดียวเท่านั้นฮิ้ว!!!) แต่เพราะในเกมจำเป็นต้องรวมกลุ่มเพื่อเอาตัวรอดแคทนิสจึงจำใจต่อสู้ร่วมกับฟินนิก แม้จะไม่ไว้ใจเขานักก็ตาม (ฟินนิกชนะเกมตอนที่เขาอายุเพียง14 ปีเท่านั้น) ส่วนโจแอนนา ตามมาสมทบกลุ่มในตอนท้าย ซึ่งได้ใจไปตามๆกันจากฉากในลิฟต์ และคาแร็กเตอร์ยียวนกวนประสาทของเธอรักสามเส้า แต่มีเราแค่ 2 คน  

ผู้กำกับตั้งใจเพิ่มเรื่องรักสามเส้าเข้าไปใน Catching fireเพราะภาคที่แล้วแทบแตะไปเพียงผิวเผิน เมื่อพีต้าต้องรู้ความจริงว่าเขาเป็นเพียงสคริปต์รักอันหวานซึ้งเท่านั้นเริ่มแรกเราจึงได้เห็นความเย็นชาและขัดๆ เขินๆ กันระหว่างพีต้าและแคทนิสเพราะสาวเจ้าก็มัวแต่ไปล่าสัตว์กับชายอันเป็นที่รัก (แต่ไม่ยอมพูดคำว่ารัก) อย่างเกล แต่เมื่อเกมเริ่ม แคทนิสกลับมองหาแต่พีต้าและเลือกแคร์เพียงแค่พีต้าคนเดียวเท่านั้น ตรงนี้นึกถึงประโยคที่เฮย์มิทช์พูดกับแคทนิสว่า “อย่างเธอน่ะเกิดอีกร้อยชาติก็ไม่คู่ควรกับพีต้าหรอก” 


ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าสาวสวยผู้มากับไฟจะเลือกใคร(สำหรับคนที่อ่านหนังสือจบแล้วคงไม่ต้องเดา) แต่พีต้าใน Catching fire ที่รับบทโดย Josh Hutchersonมีบุคลิกเป็นผู้ใหญ่ขึ้น แม้จะต่อสู้ไม่เก่งแต่จากการแสดงทำให้คนดูรับรู้ได้เลยว่าผู้ชายคนนี้อบอุ่น จริงใจและปกป้องเราได้แน่นอน (ไม่งั้นแคทนิสคงไม่ขอให้พีต้ามานอนเป็นเพื่อนในวันที่ว้าวุ่นใจหรอกนะอิอิ)


บทสรุปเพื่อส่งต่อสู่ Mockingjay

ต้องถือว่าหนังเลือกจบได้ดี (เห็นว่าจบเหมือนหนังสือ)เพราะรู้สึกค้างคาอยากจะดูภาคจบอย่างใจจดใจจ่อ การแสดงของเจนนิเฟอร์ลอว์เลนซ์ก็ยังดีเยี่ยมไม่เสียใจที่ขอเป็นติ่ง ฉากที่พีต้าหัวใจหยุดเต้นจนฟื้นแล้วแคทนิสเข้าไปกอด ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้เลยว่าตัวของเธอสั่นเทาเป็นอาการของคนหวาดกลัวที่จะเสียคนสำคัญไปถือว่าเจนนิเฟอร์เล่นเก็บรายละเอียดได้ดีมาก ในบทบู๊ก็เช่นกัน ท่วงท่าดูทะมัดทะแมงมากแม้เธอจะให้สัมภาษณ์ว่าเธอต้องฝึกวิ่งเพราะท่าวิ่งของเธอมันตลก!

สิ่งที่ชอบใน Catching fireก็คงจะเป็นเรื่องราวที่กดดันมากขึ้นและนำไปสู่การกบฏ

การได้เห็นชีวิตที่บ้านของสโนว์ทำให้รู้ว่าเขาไม่ได้น่ากลัว ก็แค่นักการเมืองมีอำนาจเท่านั้น

ป้าแม็กส์ (รับบทโดย Lynn Cohen)ที่ออกมานิดเดียวแต่คนดูไม่อยากเสียป้าน่ารักๆ ไป

โจแอนนาที่ได้รับการถ่ายทอดจาก Jena Malone ออกมาได้แซ่บ ดุกวนสุดๆ ดูก็รู้ว่าตัวละครนี้น่ะปากร้ายแต่ใจดีนะ

สีหน้าและแววตาของแอฟฟี่ (รับบทโดย Elizabeth Banks)ที่บ่งบอกเลยว่าเธอเสียใจกับสิ่งที่พีต้าและแคทนิสต้องเผชิญและแคปิตอลก็ใช้อำนาจในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์

การแสดงของเจนนิเฟอร์และจอชที่ทำให้เชื่อเลยว่าสองคนนี้เกิดมาเพื่อเป็นแคทนิสและพีต้า

TheHunger Games: Catching fireอาจจะไม่ได้บู๊เลือดสาดอย่างที่หลายคนหวังแต่ตัวหนังมีประเด็นทางการเมืองให้วิเคราะห์และพูดถึงมากมายและคิดว่ามันจะปรากฏเด่นชัดใน Mockingjayซึ่งคงได้เขียนถึงอีกครั้ง ตัวหนังเพิ่งเข้าโรงภาพยนตร์ไม่กี่วันแต่กวาดรายได้ไปมากโขทั้งในอเมริกาและบ้านเราเองตอนนี้แทบอดใจรอ Mockingjay ไม่ไหวแล้วจริงๆ ค่ะ


เพิ่มเติม สัญลักษณ์ที่ปรากฏในหนัง

ต้องบอกว่าพระจันทร์ยังไม่ได้อ่านหนังสือนะคะข้อมูลส่วนนี้จึงมาจากการตามอ่านความคิดเห็นต่างๆ ของผู้ที่อ่านหนังสือและชมภาพยนตร์มาแล้ว

นก Jabberjay ที่เลียนเสียงคนได้- นกชนิดนี้เดิมทีแคปิตอลเป็นผู้สร้างเพื่อสอดแนมกองกำลังฝ่าบกบฏแต่ภายหลังฝ่ายกบฏไหวตัวทันจึงซ้อนแผนกลับให้ Jabberjayส่งข้อมูลผิดๆ แคปิตอลจึงกำจัดนกทิ้ง แต่ก็ดันเหลือรอดไปผสมพันธุ์กับนก Mockingbird จนกลายมาเป็นนก Mockingjayสัญลักษณ์ที่แคทนิสชอบใช้บ่อยๆ นี่จึงเป็นเครื่องหมายแห่งกบฏแลการต่อสู้เพื่อชีวิตรอดอย่างแท้จริงและแคทนิสก็เปรียบดั่ง Mockingjay ของผู้คนในพาเน็ม

การชูสามนิ้ว – เดิมทีเป็นเครื่องหมายของเขต 12 ที่แสดงเพื่อความหมายรำลึกถึงและลาก่อน แต่ใน Catching fire เขตอื่นๆ นำมาใช้บ้างเพื่อแทนความหวังจากเหตุการณ์ที่แคทนิสสามารถฝ่ากฏของเกมและรอดชีวิตมาได้ทำให้หลายๆคนมีความหวังเพราะแคปิตอลไม่น่ากลัวอย่างที่เข้าใจและสามารถสู้กลับได้นั่นเอง
Create Date : 03 ธันวาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2556 12:16:36 น. 7 comments
Counter : 2130 Pageviews.

 
นั่นสิครับ Catching fire ตอนแรกนึกว่าเลือดสาด!แน่

เพราะเป็นการรวมดาวจากผู้ชนะของครั้งก่อนๆ
กลายเป็นมาเอาปูพอเป็นพิธีเท่านั้น
ไปเน้นเรือ่งของกบฎและรักสามเส้าสักงั้น


เห็นเสียงวิจารณ์ดี เรตติ้งสูงปี๊ด
แต่ทำไมกระผมดันรู้สึกเฉยๆไปได้
เห็นทุนสร้างตั้ง 130 ล้านเปลี่ยนผู้กำกับ Lawrance
ทำไม๊ทำไม ไม่รู้สึกแตกต่างจากผู้กำกับคนที่แล้ว
หรือด้วยเพราะโครงบังคับหลายๆฉาก
ก็เป็นการซ้ำทางจากภาคแรกก็ไม่รู้
แต่มีภาคหน้าก็คงดูต่อ เพราะน่าจะเข้าสู่กระบวนการใต้ดิน
ท้าอำนาจองค์กรแล้ว


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:14:11:36 น.  

 
สวัสดีครับ

เรื่องนี้ ภาคที่แล้วดูแว๊บๆ ไม่ต่อเนื่อง และก็ไม่มีโอกาสได้ดูอีก

อ่านที่คุณพระจันทร์เขียนแล้วอยากไปหาภาคที่แล้วมาดูให้จบเลยครับ จะได้ดูภาคนี้ และภาคต่อไปรู้เรื่อง

ชอบที่มีเนื้อหาเกี่ยวโยงกับการเมืองน่าจะเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน หุๆๆๆ

นางเอกคนนี้ โดยส่วนตัวชอบ จากผลงานแสดงหลายๆ เรื่อง

Catchingfire ภาคนี้คงต้องรอซื้อแผ่น dvd ละครับ
เพราะไม่ได้ดูหนังโรง นานแล้ว เพราะมันแพง และดูคนเดียวมันเหงามากครับ


โดย: bayesian วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:19:17:19 น.  

 
อยากดูจังเลยค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:12:59:56 น.  

 
สนุกมากครับภาคนี้ ชอบมากกว่าภาคแรกอีก ยิ่งอยากทำให้ดู 2 ภาคจบไวๆ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:17:04:00 น.  

 
I have been surfing on-line more than three hours these days, but I by no means discovered any attention-grabbing article like yours. It??s beautiful value enough for me. In my view, if all webmasters and bloggers made good content as you did, the net will probably be a lot more helpful than ever before.
mulberry outlet //www.permira.com/onlines.aspx


โดย: mulberry outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:20:40:27 น.  

 
I'm so happy to read this. This is the type of manual that needs to be given and not the random misinformation that's at the other blogs. Appreciate your sharing this greatest doc.
Louis Vuitton pas cher //www.edicions1984.cat/bd/favicon/like.cfm


โดย: Louis Vuitton pas cher IP: 94.23.252.21 วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:4:02:45 น.  

 
Your dynamic delivery kept me alert, and involved. It was a very rewarding experience for me. Thank you for sharing your time, your knowledge and your sense of humor. Janice M.
Wholesale Philadelphia Eagles Jerseys //www.abcindustrial.co.uk/News/Philadelphia-Eagles-Jerseys.asp


โดย: Wholesale Philadelphia Eagles Jerseys IP: 218.251.113.57 วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:23:50:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พรายพระจันทร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.