THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
เมื่อเราถอนตัวไม่ขึ้น...ติดเมะซะแล้ว

สืบเนื่องจากบล็อกที่แล้ว ที่พระจันทร์รีวิวอะนิเมชั่นเรื่อง “ToraDora” แล้วก็เกิดอาการติดลมบน ถอนตัวไม่ขึ้นจากอะนิเมชั่นจึงต้องวิ่งวุ่นหามาดูอีกหลายเรื่อง แต่กำหนดว่าอยากดูแนวดราม่า รักโรแมนติกชีวิตวัยเรียน แต่ไม่หวานเลี่ยน ประเภทการ์ตูนตาแบ๊ว! สรุปเลยดูถึงสามเรื่องรวด

Hanasaku Iroha (สาวเรียวกังหัวใจเกินร้อย)ความจริงเรื่องนี้ดูก่อน ToraDora ค่ะตอนนั้นยังอินอยู่กับบรรยากาศตอนไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ไม่ได้พักเรียวกังเลยอยากซึมซับบรรยากาศนั้นดู Hanasaku Iroha เป็นเรื่องราวของโอฮะนะสาวเมืองโตเกียวที่ต้องจับพลัดจับผลูกลับไปอยู่กับยายที่เป็นเจ้าของเรียวกัง ทั้งๆที่ไม่เคยเจอกันมาก่อนหน้านี้เลย เนื่องจากแม่ของโอฮะนะหนีออกจากบ้านและตอนนี้ก็ต้องหนีหนี้ไปกับคนรักทำให้โอฮะนะไม่มีที่ไป

โอฮะนะคิดว่าตัวเองจะได้มาอยู่กับยายในฐานะหลาน ทว่ากลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อเธอต้องทำงานเป็นบริกรเพื่อแลกกับที่อยู่ที่กินและเงินเดือน และนี่คือจุดเริ่มต้นของสาวเมืองกรุงที่ไม่เคยคิดถึงอนาคตให้เริ่มหันมาเต็มที่กับงานบริการพร้อมปัญหามากมายที่ต้องร่วมมือกันแก้ไข ก่อเป็นมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อนร่วมงาน

จะว่าไป Hanasaku Iroha มีเรื่องรักใคร่อยู่บ้าง (แต่ไม่อินเท่าไรไม่รู้ทำไม อาจเป็นเพราะตัวนางเอกค่อนข้างเวิ่นเว้อ ทำให้แอบรำคาญนิดๆ)แต่ตัวบทเน้นไปที่การทำงานและค่าของคนที่เกิดขึ้นได้จากการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเต็มที่ ในเรื่องนี้ก็คือ “การบริการ”เพราะนอกจากจะนำมาซึ่งความสุขแล้วยังได้รอยประทับที่จะยังคงตราตรึงอยู่ในเรียวกังแห่งนี้ไปนานแสนนานใครที่ยังไม่มีเป้าหมายในชีวิตลองดูเรื่องนี้แล้วอาจจะมีแรงฮึดที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเต็มที่ก็ได้ค่ะเรื่องนี้แอบมีฉากแฟนเซอร์วิสอยู่ตลอดๆ ถ้าใครไม่ชอบก็อาจจะเบื่อได้ค่ะ


Kamisama Hajimemashita (จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น)เรื่องราวของสาว โมโมโซโนะ นานามิ ที่ถูกพ่อทิ้งเพราะหนีหนี้(อีกแล้ว) นานามิไม่มีที่ไปจึงไปนั่งอยู่ที่สวนสาธารณะและจู่ๆก็เจอชายคนหนึ่งที่ยื่นข้อเสนอว่า จะยกบ้านให้เธอ แต่ที่นั่นกลับกลายเป็นศาลเจ้านานามิต้องกลายเป็นเทพเจ้าและได้ โทโมเอะ จิ้งจอกหนุ่มคอยเป็นผู้ดูแล

หากมองว่าเรื่องนี้เป็นอะนิเมชั่นโรแมนติกคอมเมดี้ก็ต้องบอกว่าคงได้ใจแฟนๆไปมากโข เพราะเนื้อเรื่องน่ารักกำลังดี แต่แอบผิดหวังนิดๆตรงที่บทไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่อง “หน้าที่” ของการเป็นเทพเจ้าสักเท่าไรถึงแม้เราจะไม่รู้จริงๆ ว่าเทพเจ้าต้องทำอะไรบ้าง แต่เมื่อปูทางมาเป็นแฟนตาซีแล้วอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่บทกลับเลือกนำเสนอหน้าที่เพียงช่วงท้ายๆหรือเป็นเพราะว่าพระจันทร์เบื่อเนื้อหาทำนอง นางเอกไม่เก่ง โก๊ะกังและคอยบอกรักพระเอกตลอดเวลาก็เป็นได้ จึงผิดหวังอยู่เล็กๆ เพราะพล็อดเช่นนี้ทำให้ KamisamaHajimemashita กลายเป็นการ์ตูนรักโรแมนติกที่ไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆ เท่าไรนักTonari no Kaibutsu-kun (หวานใจนายตัวป่วน)เรื่องราวของ มิซึทานิ ชิซึคุ สาวม.ปลายสุดรักเรียนมีเป้าหมายชัดเจนว่าเธอจะต้องประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า แต่แล้วจู่ๆชีวิตของเธอก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อบังเอิญต้องไปพบ ฮารุหนุ่มโหดที่ไม่เคยมาโรงเรียนเลยแทนครูประจำชั้นและแล้วเขาก็ตัดสินใจกลับมาเรียนอีกครั้ง เพราะเขาหลงรัก ชิซึคุ นั่นเอง!

ตัวบทว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนและความรักระหว่างวัยรุ่น มีฉากให้ขำอยู่ตลอด คนดูได้เรียนรู้อุปนิสัยของชิซึคุที่ค่อยๆลดความเย็นชาทีละนิดๆ เมื่อได้อยู่กับฮารุ เพราะเธอค่อยๆ มีเพื่อนแม้ว่าตัวชิซึคุเองจะยกให้การเรียนเป็นอันดับหนึ่งก็ตามสิ่งนี้สามารถสะท้อนให้เห็นชีวิตอีกแบบหนึ่งของคนญี่ปุ่นที่มักจริงจังและตั้งเป้าหมายไว้สูงจึงต้องพยายามอย่างเคร่งเครียดเพื่อให้บรรลุจุดนั้นแต่นางเอกโชคดีกว่าตรงที่ยังมีเพื่อนและฮารุค่อยๆทำให้เธอผ่อนเชือกที่ตึงลงอย่างไม่รู้ตัว

Tonari no Kaibutsu-kun จบลงอย่างดื้อๆ ไม่แน่ว่าคงมีซีซั่น2เพราะยังไม่คลี่คลายปมพ่อของฮารุ และเรื่องราวรักสามเส้าของพระนาง ต้องติดตามดูว่าจะมีออกมาจริงๆหรือเปล่านะคะKaichou wa Maid-sama! เป็นอะนิเมชั่นที่เนื้อเรื่องตลกมีมุกให้ฮากันได้ตลอดเรียกได้ว่ามีสีสันในขณะที่เนื้อเรื่องก็ดำเนินควบคู่ไปด้วยกัน เรื่องนี้ตรงใจพระจันทร์ตรงที่นางเอก เก่ง ตั้งใจเรียน และก็พยายามทำงานเป็นเมด (ที่ตอนแรกเธอไม่ชอบ)ด้วยความมุ่งมั่น (จนตอนหลังเหมือนจะรักในงานนี้ไปแล้ว)และที่ต้องบอกว่าถูกใจเอามากๆ ก็เห็นจะเป็นความ”ซึน” ของนางเอกนี่แหละที่ไม่ได้มองว่าความรักเป็นสิ่งเดียวในชีวิต เพราะเธอมุ่งมั่นทำงานพิเศษดูแลแม่กับน้อง เพื่อนๆ และโรงเรียนด้วยความตั้งใจส่วนพระเอกก็คอยสนับสนุนและช่วยเหลืออยู่ตลอด เรียกได้ว่าเป็นความรักที่ค่อยๆซึมลึก ไม่หวือหวาแต่ค่อยๆ เปล่งประกาย พระเอกไม่ต้องทำตัวเลี่ยน (แม้จะมีบ้าง)แต่ก็แอบหวงแอบหึงออกมา ทว่านางเอกไม่เคยรู้เลย (ให้ตายสิ!)

นี่แหละที่ทำให้ Kaichou wa Maid-sama!ต่างจากการ์ตูนความรักทั่วไป เพราะใส่ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว เพื่อนเข้ามาด้วย แอบมีโอตาคุและหนุ่มวายเข้ามานิดหน่อย พอให้แฟนๆ จิ้นกันค่ะ

หมดจากนี้คงหาเรื่องอื่นมาดูอีก และยังเน้นที่โจทย์เดิม อยากรู้ว่าจะมีอะนิเมชั่นเรื่องไหนมาโค่น“ToraDora” ลงได้ค่ะ


ป.ล. Honey and Clover นั้นพระจันทร์อ่านฉบับมังงะนี่ก็ขึ้นแท่นเหมือนกันค่ะ

Create Date : 03 กันยายน 2556
Last Update : 3 กันยายน 2556 11:10:06 น. 2 comments
Counter : 1466 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย สบายดีนะครับ?


โดย: คนขับช้า วันที่: 16 กันยายน 2556 เวลา:21:22:40 น.  

 
ติดเมะเหมือนกัน
แต่เป็นคนละแนวละครับ

ส่วน "แฟนเซอร์วิส" นี้เป็นอย่างที่ผมคิดไหมครับ
ถ้าใช่ ก็ ..... พาหลานไปดู
จะได้แอบๆหน่อย


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:8:17:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พรายพระจันทร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.