THIS IS MY WORLD
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 

เรื่องราวของพ่อ....ชายหนุ่มที่มหัศจรรย์ที่สุดของลูก

หายไปนานมาก แม้จะคิดว่าจะเขียนเรื่องนั้นเรื่องนี้ในหัวเต็มไปหมดแต่พอกำลังจะแตะคีย์บอร์ดก็หมดไฟไปอย่างบอกไม่ถูก แต่เดือนนี้เป็นเดือนธันวาคมเดือนสุดท้ายของปี 2557 แล้ว แถมยังเป็นเดือนของวันพ่อด้วยเลยพยายามฝืนความเฉื่อยของตัวเอง ด้วยการเขียนถึงหนังที่มีประเด็นเรื่อง “พ่อ” ที่กินใจเรามาจนถึงทุกวันนี้ (ไม่ได้เรียงลำดับตามความชอบนะคะ)Real Steel (2011)


เรื่องราวของ ชาลี ชายหนุ่มผู้ไม่เอาไหนที่ตระเวนพาหุ่นยนต์กิ๊กก๊อกไปต่อสู้ตามเมืองต่างๆ (หนังเล่าถึงโลกอนาคตที่มีหุ่นยนต์แล้ว) แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้รู้ว่า ด้วยนิสัยลอยชายและเหล่หญิงไปเรื่อยของเขานั่นเองที่ทำให้เขามีลูกชายที่อายุ 11 ปีแล้ว เดิมทีชาลีจะยกแม็กซ์ให้ป้าดูแล แต่เขาได้ข้อเสนอจากสามีของเธอให้รับดูแลแม็กซ์ในช่วงที่ทั้งสองไปต่างประเทศกัน ชาลีร้อนเงินจึงรับแม็กซ์มาอยู่ด้วยชั่วคราวและความสัมพันธ์ของพ่อลูกที่ไม่ได้รักกันตั้งแต่ต้นก็เริ่มขึ้นเมื่อแม็กซ์ดันไปเจอ อะตอม หุ่นยนต์ที่พังแหล่มิพังแหล่ และหุ่นยนต์ตัวนี้เคยเป็นหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับฝึกมวย แม็กซ์เรียกมันว่าอะตอม

โลกอนาคตใน Real Steel จะเป็นยุคที่มนุษย์ไม่ใช้คนต่อยกันเองแล้วเพราะมันไม่โหดพอ กีฬาชนิดนี้จึงหันไปใช้หุ่นยนต์แทน แล้วแม็กซ์กับชาลีก็ดันได้ไปเข้าร่วมแข่งรายการใหญ่ด้วย แม้ว่าจะถูกทุกคนดูถูก แต่อะตอมกลับกลายเป็นมวยรองที่ใครๆ ก็หันมาเชียร์

หน้าหนังก็เหมือนหนังแอคชั่นทั่วไปแต่การเล่าเรื่องกลับกลมกล่อม แม้พล็อตพ่อลูกไม่รักกันแล้วมารักกันตอนท้ายจะคลิเช่ไปแล้ว แต่นักแสดง (HughJackman, Dakota Goyo) สามารถพาให้คนดูซึ้งและน้ำตาไหลได้อย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะฉากสุดท้ายที่แม็กซ์รู้สึกภาคภูมิใจตัวพ่อของเขาเป็นครั้งแรก และชาลีก็ได้สู้เพื่อลูกชายอย่างสุดความสามารถเป็นครั้งแรกเช่นกันLife is beautiful (1997)

พระจันทร์กับหนังยิวนี่แยกกันไม่ออกค่ะและ Lifeis beautiful ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่เล่าเรื่องในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 ได้อย่างเศร้าแต่ก็ซาบซึ้งในความรักของพ่อ เมื่อตัวเอกเป็นยิวและถูกส่งไปค่ายกักกันพร้อมกับลูกชายตัวเล็กๆ เขาเฝ้าบอกให้ลูกชายแอบนอนเงียบๆ ในที่นอน อย่าให้ผู้คุมเห็น เมื่อเขากลับมาจากทำงานในค่ายก็จะเล่าเรื่องตลกให้ลูกชายฟัง

และในฉากสุดท้ายที่เชื่อว่าคงตราตรึงใครหลายๆ คนก็คือ ฉากที่พ่อเล่นตลกให้ลูกดูเพื่อหลอกล่อความสนใจของลูกให้แอบอยู่เงียบๆ ในกล่องเนื่องจากทหารนาซีกำลังจะลงโทษพ่อ ลูกชายหัวเราคิกคักกับท่าทางตลกของพ่อจนเขาเดินหายจากสายตาไปและไม่ได้เดินกลับมาอีกเลยแต่ความรักของพ่อในครั้งนั้นทำให้ลูกชายรอดชีวิต เพราะในไม่กี่นาทีต่อมาเยอรมันเป็นฝ่ายแพ้สงคราม และลูกชายก็ได้รับการช่วยเหลือไว้War of the Worlds (2005)

หนังเอเลี่ยนครองเมืองจาก StevenSpielberg ที่เกิดเรื่องราวให้มนุษยชาติต้องหนีจากการไล่ล่าและบุกโลกของเอเลี่ยน เรย์ (Tom Cruise) พ่อที่ลูกมองว่าไม่ค่อยเอาไหนต้องเป็นฝ่ายปกป้องลูกให้หนีพ้นจากการไล่ล่าและฆ่าของเอเลี่ยน เรื่องนี้หลายคนบ่นว่าไม่ชอบบทของลูกสาวที่ Dakota Fanning แสดง เพราะกรี๊ดบ่อยแต่เรากลับชอบนะเพราะตัวลูกดูเหมือนจะไม่ค่อยเชื่อว่าพ่อคนนี้พึ่งพาได้ (ครอบครัวนี้พ่อแม่แยกทางกัน) 

แต่สุดท้ายเราก็ได้เห็นความรักของพ่อที่ดูไม่เอาไหน ที่สู้ตายเพื่อลูกทุกอย่างเพราะต้องการให้ลูกมีชีวิตรอด ฉากที่เรานึกทีไรก็สลด คงไม่พ้นฉากที่พ่อถือขวานเข้าไปในห้องเพื่อตัดสินใจทำบางอย่างเพราะคนที่หลบภัยอยู่ด้วยกันเกิดสติแตกและจะส่งเสียงดังให้เหล่าเอเลี่ยนหาที่ซ่อนเจอบ้านฉัน ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) (2010)

หนังComing of age ของไทยที่ทำออกมาได้ดีเกินคาดเล่าเรื่องของครอบครัวตลกที่มีลูกชายลูกสาว แต่คนพี่กลับไม่มีพรสวรรค์เรื่องแสดงตลกผิดกับน้องสาวที่ปล่อยมุกได้แบบลื่นไหลเกินอายุ ทำให้ ต๊อก น้อยใจพ่อเสมอ คิดว่าพ่อไม่รักเพราะเขาเล่นตลกไม่ได้ 

บ้านฉัน ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ถือเป็นหนังที่เราได้เห็นศักยภาพด้านการแสดงของจตุรงค์ ม๊กจ๊ก นอกจากบทตลกๆ ฮาๆ แล้ว เขายังแสดงพาร์ทดราม่าได้ดี ฉากที่ทำเอาเกือบร้องไห้คือฉากที่ ต๊อกแอบหนีเข้ากรุงเทพฯ โดยไม่บอกใครและตกรถกลับบ้านไม่ทัน (บ้านต๊อกอยู่ลพบุรี)พ่อมาตามหาต๊อกที่คลินิกของหมอน้ำแข็ง จนมาเจอกับต๊อกที่กลับมาด้วยรถเที่ยวเช้า พ่อถือไม้เรียวมาและฟาดหลายครั้ง แต่พ่อกลับฟาดไม้เรียวที่ขาตัวเองไม่ได้ฟาดต๊อก สื่อให้รู้สึกได้ว่ายิ่งเป็นห่วงลูกมากเท่าไร พ่อแม่ยิ่งเจ็บเท่านั้นเพราะไม่รู้ว่าลูกเป็นอันตรายอยู่ที่ไหนหรือเปล่าFinding Nemo (2003)

อะนิเมชั่นจาก Pixar ที่ซึ้งกินใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยเรื่องราวของพ่อปลาและสัตว์น้ำตัวเล็กๆ ที่กล้าทำเรื่องยิ่งใหญ่ เพื่อออกไปตามหาลูกที่โดนจับไป จริงๆ เรื่องนี้ดูไปครั้งเดียว และนานมากแล้ว จำเรื่องราวไม่ค่อยได้แต่ที่จำได้ก็คือความรักที่พ่อมีต่อลูก และยอมฝ่าอันตรายทุกอย่างเพียงเพื่อจะได้ช่วยลูกให้ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย


เห็นมั้ยว่า “พ่อ” เป็นผู้ชายที่มหัศจรรย์จริงๆ

“สุขสันต์วันพ่อค่ะ”


 

Create Date : 02 ธันวาคม 2557
2 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2557 16:03:55 น.
Counter : 1008 Pageviews.

 


ใน WatchMojo มีตรงในหลายตำแหน่งเช่นเดียวกับท่านเลย

//youtu.be/nk9lyAiSxVk

 

โดย: Mr.Chanpanakrit 28 ธันวาคม 2557 21:24:12 น.  

  

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2558 7:55:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
พรายพระจันทร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Instagram
New Comments
Friends' blogs
[Add พรายพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.