Living for Eating!!
Group Blog
 
All Blogs
 

OoOoแป้งพายสารพัดประโยชน์oOoOCusTard PieIchiko Custard Pie


สวัสดีค่ะ พี่ป้าน้าอา หายไปนานอีกแว้ว ปล่อยบล๊อคเป็นป่าช้า จนเค้าจะตัดนู๋ออกจากกองมรดกละมั้ง แต่ยังไงก็คิดถึงทุกๆคนนะคะ ช่วงนี้เมนี่ก็ยุ่งๆเรื่องการเรียน เพราะปี 4 เทอมสุดท้ายแล้ว มีรายงาน พรีเซนต์งาน เยอะแยะมากมายค่ะ ช่วงเดือนก่อนแทบไม่ได้กลับบ้านเลย มีทั้งสอบมิดเทอม พรีเซนต์งาน ส่งเปเปอร์เยอะแยะมากมายค่ะ เลยไม่ได้ทำขนมไปเสียนาน แต่ก็คิดๆไว้นะคะว่าอยากจะทำอะไรบ้าง ตอนแรกคิดว่าจะลอง ล้างแค้นเอแคล์อีกรอบ แล้วก็ต่อด้วยเค้กช๊อคหน้านิ่ม แต่ก็ลืมเอาสูตรกลับไป แอบเซ็ง นั่งคิดนอนคิด พอดีไปเจอหนังสือแม่บ้าน เปิดๆดูเห็นสูตรพายชั้น ตัวเมนี่เอง ไม่เคยทำพายชั้นสำเร็จเลย ก็เลยสนใจมากมายค่ะ แล้วก็ลืมไปว่า ยังมี มาการีน เพสตรี้อยู่ อุปกรณ์ทุกอย่างก็พร้อม เลยทำซะเลย ตามไปดูเมนี่กันนะคะว่าจะเป็นยังไงบ้าง


ก่อนอื่นก็บอกก่อนว่า มี 2 เมนูนะคะ จากแป้งพายชั้น เมนูแรก เป็น พายไข่แดงเหมือนของร้าน KANOM เลยค่ะ นู๋ชอบซื้อกินแต่ก็ราคาแพงนิดนึงนะคะ จากการซื้อกินบ่อยๆก็เลยคิดว่า ลองมาทำดูเองไม่น่าจะยาก มาเริ่มกันดีกว่าค่ะ นู๋ขอบอกสูตรแป้งพายก่อนนะคะ

สูตรแป้งพายชั้น (สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน)
1.แป้งขนมปัง 430 กรัม
2.แป้งอเนกประสงค์ 330 กรัม
3.เนย 150 กรัม
4.ไข่แดง 2 ฟอง (นู๋ใช้เบอรื 2 น่ะค่ะ)
5.น้ำเย็นจัด 175 กรัม
6.มาการีน เพสตรี้ 350 กรัม

เตรียมของเสร็จแล้ว มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะเอาแป้ง 2 ชนิด มาผสมรวมกันในอ่าง ไม่ต้องร่อนนะคะ เอาใส่ลงไปเลย หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาใส่ลงในแป้งค่ะ ใช้เบลนเดอร์ ตัดๆเนย ให้แปล้งหุ้มเนย มีขนาดเม็ดทั่วเขียว แฮะๆ แต่นู๋ไม่มีเบลนเดอร์เลยใช้มือนี่แร่ะค่ะ เอามาขยำๆ ขยี้ๆ อย่างรวดเร็วนะคะ เดี๋ยวเนยจะละลายได้มาประมาณนี้ค่ะเอาไข่แดง กับ น้ำเย็นมาค่ะเอามาผสมให้เข้ากันค่ะ
ค่อยเทผสมลงในแป้งค่า ใช้มือหรือเครื่องก็ได้นะคะ ผสม นวดให้เข้ากันจนเนียน ห่อด้วย wrap แล้วเอาเข้าตู้เย้นสัก 20-30 นาทีนะคะ ตอนแรกก็ถ่ายรูปไว้แต่ มันไม่ชัดน่ะค่ะ สูตรนี้ทำได้แป้งประมาณ กิโลกว่าๆได้ค่ะ นวดจนเหนื่อยเลยค่ะ

ระหว่างรอ ก็หันมาจัดการกับ "มาการีนเพสตรี้"ค่ะ บางคนอาจจะงงนะคะว่ามันคืออะไร มันคือ เนยชนิดหนึ่งที่เค้าเอาไว้ทำพวกพายชั้น หรือเดนิส น่ะค่ะ หาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่น่าจะมีขายค่ะ นู๋ซื้อยี่ห้องโอลิมปิก ค่ะ ห่อละ 1 กิโล ราคา 55 บาทเองค่ะ เราเอามาตัดชั่งน้ำหนักนะคะ เสร็จแล้วก็ทำแบบนี้ค่ะ

ปูกระดาษแร๊ปให้ใหญ่พอสมควรแล้วก็เอา ตัวมาการีนวางลงไป แล้วเอา แร๊กวางทับ ให้คลุมมาการีนไว้แบบนี้ค่ะ เพราะเราจะทำการ รีดมัน แบบนี้ค่ะ
จากนั้นก็ ใช้ไม้นวดแป้ง คลึงๆให้มันเป็นแผ่นเดียวกัน กว่าจะได้ขนาดนี้เหนื่อยเลยต่ะ
แป้งได้ที่แล้วค่า ออกมาแบบนี้สังเกตุดูดีๆว่า แป้งนวดไม่ได้ที่ เพราะ เหนื่อยค่ะ ไว้คราวหน้าต้องนวดให้เนียนกว่านี้ ดูสิคะ แป้งมันมีด่างๆเหมือนมันไม่ผสานกันเลย เอ๊ะหรือว่าแป้งที่ดีต้องเป็นแบบนี้ ใครรู้ช่วยบอกเมนี่ทีนะคะเอาออกมาคลึงให้ใหญ่กว่า แผ่นมาการีน ที่คลึงไว้ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันค่ะ ทำพายนี่เหนื่อยมากๆ กว่าจะทำได้ใหย่ขนาดนี้ ใช้เวลาประมาณ 20นาทีเลยนะคะวิธีเอาลงก็ง่ายๆค่ะ เหมือน แปะสติ๊กเกอร์ลอกด้านหนึ่งออกเอาวางลงไปบนแป้งแล้วก็ลอกอีกด้านออกเท่านั้นเองค่ะพับแป้งให้หุ้มมาการีนไว้ค่ะ พับ 4 ด้านนะคะ จากนั้นนวด พยายามอย่าให้มาการีนทะลักออกมานะคะ คืออย่านวดแรงมาก แค่พอให้แป้งมันขยายตัวละกันนะคะ เพราะเราจะต้องมาพับทบอีกค่ะพอคลึงให้เป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้า แล้วก็พับทบเป็น 3 ทบนะคะ ในรูปนี้คือ ทบที่ 1ทบที่ 2 และ 3 ค่ะ เห็นชัดมั้ยคะได้มาแบบนี้ค่ะ แล้วก็เอาเข้าตู้เย็น 15 นาที แล้วเอาออกมาคลึง แบบเดิมแล้วพับทบ 3 ทบ เอาเข้าตู้เย็นอีก ทำทั้งหมด 3 ครั้งค่ะ ใช้เวลาตรงส่วนนี้ทั้งหมด 45 นาทีค่ะ

***** เมนี่ง่วงแล้วล่ะค่ะ ส่วนของแป้งพายก็เสร็จแล้วค่ะ *****

ส่วนของแป้งพาย สามารถทำเก็บไว้ได้ พอทำครั้งที่ 3 แล้วก็ เอามาคลึงให้เป็นแผ่นๆ แล้วเอาเก็บไว้ในช่องฟรีซได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ แป้งสูตรนี้ จะใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที และไฟ ประมาณ 175-180 องศานะคะ เอาใส่ใส้ ทำเป็นพายไก่ หรือ เดนิสก็ได้ค่ะ ถ้าทำเป็นพายกรอบก็ใช้แค่ 15 นาทีก็พอค่ะ ก่อนเอาไปอบ อย่าลืมใช้ส้อมจิ้มๆก่อนนะคะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้ เมนี่จะมาอัพสูตรคัสตาร์ดและ พายคัสตาร์ดสตอเบอรี่ค่ะ
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2550    
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 3:23:54 น.
Counter : 1970 Pageviews.  

คุ๊กกี้นมสด สูตรน้าตรีอีกรอบค่า

คุ๊กกี้นมสดสูตรน้าตรีนี่สุดอาหย่อย
สวัสดีค่ะ วันนี้มาอัพบล๊อคอีกแล้ว วันนี้เมนี่ขอเสนออีกหนึ่งเมนูขนมที่เมนี่ชื่นชอบนะคะ สูตรก็ไมได้เอามาจากไหนหรอกค่ะ ก็สูตรของน้าตรีคนเก่งเค้านั้นแร่ะ ชอบจริงๆ ทำง่ายและอร่อยไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ ต้องขอบคุณน้าตรีมา ณ โอกาศ นี้ด้วยนะคะ

คุ๊กกี้สูตรนี้ไม่ใส่ไข่ค่ะ แถมอบออกมา รสชาติเหมือนของ เอสแอนด์พี ยังไงยังงั้น อร่อยค่ะ ถูกใจ คราวนี่ เมนี่ก็ได้ลองใส่ผงโกโก้เข้าไปหน่อย ก็จะได้คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตอีกอย่างหนึ่งค่ะ เรียกว่า ทูอินวัน จริงๆค่ะ

ตามมาดูส่วนผสมดีกว่าค่ะ

-แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
-เนยสด 1/2 ก้อน (ที่จิงในสูตรของน้าเค้าบอก 1ก้อน แต่ เมนี่กะจะเก็บเนยไว้ทำเค้กด้วย เลย ผสมกับ คริสโก้ เข้าไปอีก ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ น่ะค่ะ)
-นมผง 65 กรัม (เมนี่ชอบนมผง เลยใส่เพิ่มค่ะ)
-เกลือ 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนบเค็มก็ลดลงหน่อยนะคะ)
-น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม ค่ะ (ลดน้ำตาลแล้วค่ะ อาจจะ 120 กรัมก็ได้ค่ะ)
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-กลิ่นวนิลา (เมนี่ใช้ กลิ่น วนิลาบัตเตอร์ค่ะ) 1 ช้อนชา
-วิปปิ้งครีม 4-6 ออนซ์ (ที่จริงก็มั่วๆใส่เข้าไป แถมยังใส่แบบวิปปิ้งครีมที่ตีเป็นวิปครีมแล้วด้วยค่ะ)

วิธีทำนะคะ
-หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆ เอาลงโถตีกับไอซิ่ง แล้วก็ ครีสโก้ ค่ะ ตีจนฟูเนียนขาวเลยนะคะ
-ร่อนแป้ง + นมผง + ผงฟูด้วยกันสักรอบค่ะ
-เทใส่ลงไปในเนยที่ตีเลยค่ะ แล้วก็ใส่วิปปิ้งครีมลงไปเลยก็ได้ค่ะ
-ใช้พายยางตะล่อมสักนิด กันแป้งฟุ้งกระจายค่ะ ผสมกัน ใส่กลิ่นวนิลาลงไป ใส่เกลือลงไปค่ะ ผสมให้เข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ดก็ใช้ได้ค่ะ
-วอมเตาได้เลยค่ะ ไฟ 190 องศานะคะ
-ถ้าจะทำเป็นรสช๊อคโกแลต เมนี่แบ่งแป้งที่ผสมแล้วมาส่วนหนึ่งแล้วโรยผงโกโก้ลงไป คนๆให้เข้ากัน แค่นี้แล่ะค่ะ
-เมนี่เอาใส่ที่บีบครีมเค้ก บีบเอา เป็นอันเล็กๆ น่ารักๆ พอดีคำ น่ะค่ะ แล้วก็มีความคิดอยากให้มันเหมือน มาเบิ้ลเค้ก แต่เป็น มาเบิล้คุ๊กกี้ ผลออกมาดูไม่จืดเลยค่ะ แล้วใครอยากจะใส่ถั่ว หรือ ช๊อคชิฟ ก็ใส่ได้เลยค่ะ แต่เมนี่ไม่ใส่ อิอิเพราะไม่มีค่ะ
-อบไฟ 190 สัก 20 นาทีนะคะ ดูจนกระทั่งมันสุก เหลืองค่ะ เอาออกมา พออุ่นก็แซะออก เก็บใส่ขวดเลยค่ะ

ตอนทำครั้งแรก รสชาติเหมือนคุ๊กกี้นมของ เอสแอนพี เลยค่ะ อร่อยมากๆ ทำง่ายด้วย ธัมเปอร์ของเมนี่กินเอาๆ มานั่งเฝ้าเลยค่ะ คงเพราะมันหอม นม เนย มั้งคะ อิอิ
ขอให้อร่อยค่ะ
 

Create Date : 27 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 18:01:58 น.
Counter : 1643 Pageviews.  

บราวนี่สูตรป้าตรี เด้งหนึบๆ เนื้อฉ่ำเยิ้ม

***********มาแว้วๆ******** บราวนี่ค่าบราวนี่ สนใจรับสักชิ้นมั้บคะ
สวัสดีค่ะ หายไปนานเลยค่ะ เพราะเมนี่ช่วงก่อนยุ่งๆเรื่องที่มหาลัย พอดีมันจะใกล้สอบไฟนัลแล้ว ก็ต้องรีบปั่นงาน(ที่สะสมไว้)ให้เสร้จค่ะ เหนื่อยมากมาย
ฮ่ะแฮ่ม ไหนๆวันนี้ได้อัพบล๊อคก็ไม่เสียเปล่า เอาขนมมาฝากค่ะ นั่นก้คือ บราวนี่นั่นเอง
จะว่าไป บราวนี่เองนั้น ก็เป็นขนมยอดฮิตของบล๊อคใครหลายต่อหลายคน เมนี่เองก็ชอบกินค่ะ บราวนี่ เมื่อก่อนคิดว่าถ้าทำคงจะยาก แต่ก็พอได้ลองทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็มีตกม้าตายกันบ้างแร่ะค่ะ ทดลองมาหลายสูตร (แค่ 1 สูตรเอง อิอิ) ก็มาลงตัวที่สูตรนี้ที่คิดว่าง่ายที่สุด อยากจะบอกว่า เอาสูตรมาจากป้าตรี หรือ Triny เองค่ะ อร่อยค่ะ ทำง่าย รสชาติดีมาก ถ้าใครชอบเนื้อขนมที่ฉ่ำด้วยช๊อคโกแลต แล้วหนึบๆ ด้วยนะคะ เมนี่ขอแนะนำเลยค่ะ
**เมนี่ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการทำไว้ ไว้ยังไง ถ้าทำอีกจะเอามาลงให้ดูนะคะ ขอลงสูตรก่อนค่ะ เดี๋ยวลืม **

บราวนี่หนึบๆ
ส่วนผสม (ถ้าใส่ถาด 7*12 จะได้ประมาณ 12 ชิ้นค่ะ)
-แป้งอเนกประสงค์ 1/3 +1/3 ก็คือ 1/3 ตัก 2รอบค่ะ
*ถ้าต้องการเนื้อให้ฉ่ำๆ ก็ลดแป้งลงคือเอาแป้งออกสัก 3/4ช้อนโต๊ะนะคะ
-ผงโกโก้ (เมนี่ใช้ยี่ห้อไหนจำไม่ได้แล้ว แต่ไม่ใช่ ทิวลิปค่ะ) ประมาณ 10 ช.ต
-น้ำตาลทราย (คือในสูตรบอกให้ใส่ประมาณ 3/4ถ้วย แต่ลองทำดูแล้วมันหวานไป เลยลดตวงมา 3/4ถ้วยแต่ตักออกปามาน 1+1/2ของช้อนโต๊ะ น่ะค่ะ)
-เนยสด 50 กรัม
-เกลือ 1/4 ช.ช
-ไข่ 3 ฟอง
-ของที่จะใส่ เช่น พวกถั่วต่างๆ แต่เมนี่ใส่ อัลมอนต์ แล้วก็ วอลนัต ค่ะ

วิธีทำนะคะ
-หั่นเนยใส่ชามแก้วทนไฟค่ะ เอาเข้าเวฟ กะพอว่า เนบละลายนิดหน่อย แต่ยังไม่ละลายหมดนะคะ ให้เหลือเป็นก้อนๆหน่อย สิ่งนี่แร่ะค่ะ ที่จะทำให้ บราวนี่ของเรา "หนึบๆ"
-พอเนยออกมา ก็ใส่ น้ำตาล ผงโกโก้ เกลือ คนๆ ให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อนะคะ มันจะจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ต้องตกใจค่ะ
-ตอกไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ กวนๆไป มันจะไม่เกาะเป็นก้อนแล้วค่ะ
-พอมันเข้ากันดี ก้ใส่กลิ่นวนิลาลงไป (แต่เมนีใช้ กลิ้น วนิลาบัตเตอร์ หอมมากค่ะ)
-เทแป้งลงไปเลยค่ะ ไม่ต้องร่อนก็ได้ค่ะ (แฮ่ะๆ เมนี่ขี้เกียจ) ลงไปกวนๆ ตอนนี้ตัวส่วมผสมมันจะหนืดๆหน่อยนะคะ ก็พยายามกวนจนแป้งเข้ากับตัวช๊อคโกแลคดี คือแป้งไม่เป็นก้อนก็ใช้ได้
-รองพิมพ์ด้วยกระดาษไข นะคะ เอาเนยทานิดหน่อย แล้วก็เทลงไปเลยค่ะ จะโรยหน้าด้วยถั่ว หรือ อะไรก็ได้ค่ะ หรือจะผสมไปในเนื้อขนมก็ได้ค่ะ
-อบไฟ 190 ค่ะ ตั้งไว้สัก 30 นาที ก็เอามาเช็คดู เอาไม้ลองเสียบ ถ้าติดขึ้นมาหน่อยๆ ก็สุกแล้วค่ะ อย่ารอให้อบจนไม่ติดไม้นะคะ เดี๋ยวจะไม่ฉ่ำ
-รอจนอุ่นๆก็แซะคว่ำออกมา ลอกกระดาษออก ก็จะได้ บราวนี่อร่อยมากมาย แต่ถ้า ลองตัดแล้ว ข้างในมันเละเกินไป อันนี้เป็นวิธีแก้ของเมนี่เองค่ะ เมนี่เอามาห่อกระดาษฟอยล์ ห่อให้ มิดเลยนะคะ จับยัดเข้าเตาอบอีกสัก 10-15 นาทีค่ะ แล้วก็ปล่อยมันไว้แบบนั้น เอาเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ ก็จะแก้ปัญหาได้ค่ะ

******** ลองเอาไปทำดูนะคะ มือใหม่ก็น่าจะทำได้ ไม่ยากเลยค่ะ *******รูปค่ะแฮ่ะๆ มันเหลืออันเดียว เลยจับถ่ายรูปซะก่อนกินหมด กัดไปแล้วด้วยนะคะเนี่ยสวยมั้ยค่ะ ดอกไม้นะคะ ไม่ใช่ขนม อิอิ เห็นข้างในชัดๆ เหมือนที่พี่ปุ่มบอกรูปสุดท้ายแระค่ะ อาย อิอิ

ขอให้อร่อยนะคะ
 

Create Date : 26 กันยายน 2550    
Last Update : 26 กันยายน 2550 18:58:23 น.
Counter : 4126 Pageviews.  

มาแล้วค่า มาแล้ว เมนูแรกของเมนี่ค่า Chiffon lemon with blueberry jam & yogurt cream cheese

วันนี้ เมนี่ขอเสนอเค้กชิฟฟอนค่ะ เป็นอะไรที่ทำง่ายมากๆ ส่วนผสมเหมือนจะเยอะแต่วิธีทำง่ายมากมาย คนมือใหม่ก็ทำได้ไม่น่ายาก เหมือนเมนี่ค่ะ เค้กชนิดนี้ ไม่มีส่วนผสมของเนยค่ะ เนื้อเค้กก็เบาๆ บวกกับครีมชีสโยเกิร์ตให้รสชาติที่ไม่เลี่ยนเลย ไม่รู้จะเขียนบรรยายยังไง ลองไปดูวิธีทำกันค่ะ
*ต้องขอโทษนะคะที่ ไม่ได้แปะรูปขั้นตอนการทำ พอดีกล้องมันถ่ายลำบาก
( กล้องวีดีโอ)น่ะค่ะเลยมาถ่ายตอนเสร็จสมบูรณ์แล้ว (ใช้กล้องรูมเมทถ่าย)อาจจะเละนิดหน่อยเพราะ เมนี่ไม่มีกล่องใส่ค่ะ เอาใส่ถาดมายังงั้นเลยแต่รับรองค่ะว่า รสชาติถูกใจหลายๆคนแน่นอน

ส่วนผสม เค้กชิฟฟอนมะนาว
ส่วนผสม 1
แป้งเค้ก (ใช้แป้งตราพัดโบกค่ะ) 165 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม
แป้งข้าวโพด ( เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเนื้อเค้ก) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำมันพืช 65 กรัม
น้ำมะนาว ผสม น้ำส้ม ในสัดส่วน 1ต่อ2 ชั่งให้ได้ 64 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
ผิวมะนาวนิดหน่อย เพิ่มกลิ่นหอมค่ะ

ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม

วิธีทำค่ะ
-เอาส่วนผสมที่ 1 ยกเว้นน้ำตาลทราย มาร่อนสัก 1ครั้งใส่อ่างผสมไว้ค่ะ เสร็จแล้วก็เอาน้ำตาลทรายใส่เข้าไป ใช้ตะกร้อมือคนๆให้พอเข้ากัน พักไว้ก่อนนะคะ
-นำส่วนผสมที่ 2 ทั้งหมด ยกเว้นผิวมะนาว เทใส่เครื่องปั่นน้ำผงไม้ (แม่เมนี่บอกให้ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นอ่ะค่ะ เร็วดี หรือใช้โถผสมธรรมดาก็ได้ค่ะ) ผสมให้เข้ากันค่ะ จนเนื้อเนียนๆเลยนะคะ เสร็จแล้วก็เอาเทส่งใส่ในแป้งที่เราร่อนไว้ในอ่างนะคะ คนผสมให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อมือคนนะคะ คนจนแป้งไม่เป็นเม็ด แล้วก็ใส่ผิวมะนาวที่เราหั่นไว้ ผสมให้เข้ากันเลยค่ะ
-เอากะละมังผสมมาอีกใบ ตีไข่ขาว+น้ำตาล+ครีมออฟทาทาร์ จนตั้งยอดแข็ง ไม่ต้องแข็งมากนะคะ เอาพอ มันตั้งยอดก็พอแล้ว เดี๋ยวเนื้อเค้กจะแข็งและร่วนค่ะ (แม่เมนี่บอกค่ะ)
-เอาไข่ขาวที่ได้ แบ่งเป็น 3 ส่วน ผสมกับแป้งทีละส่วน ค่อยๆผสม (ตะล่อมๆ ใช่มั้ยคะ) ให้เข้ากัน ตอนเมนี่ผสม ฟองอากาศเยอะมากเลยค่ะ พอมันเข้ากัน แบบไม่เห็นสีขาวๆ ของไข่ขาวแล้วก็ เตรียมพิมพ์เลยค่ะ อ่อ เปิดวอมเตาอบ ไว้เลยนะคะ
-เอาถาดมาค่ะ ใช้ขนาดเท่าไหร่ จำไม่ได้แล้วค่ะ ก็กะๆดูนะคะ (แย่จังเลย เมนี่เนี่ย) เสร็จแล้วก็ทาด้วย คริสโก้ บนกระดาษไขเลยค่ะ ไม่ต้องทาที่ถาดนะคะ ตรงมุม เนี่ยก็ทาเยอะๆหน่อย มันชอบติด (เมนี่ใช้ถาด 4 เหลี่ยมน่ะค่ะ) เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมแป้งของเราลงไป ฟองอากาศจะเยอะมากเลยค่ะ ก็เอาปลายมีดไล่ๆดูนะคะ ให้ฟองมันหายไปให้เยอะที่สุด เสร็จแล้วก็ใช้นิ้วเคาะก้นถอดสัก 2-3 ทีค่ะ
-เอาใส่เข้าเตาอบเลยค่ะ ใช้ไฟบนล่างนะคะ ไฟประมาณ 190 องศา เวลา 20-25 นาที ค่ะ แล้วก็เอามาเช็คสุก เรื่องเช็คสุกเนี่ย เมนี่คิดว่าหลายๆท่านคงรู้วิธีแล้ว อิอิ
ก็ลองเอามือแตะหน้าเค้กดูค่ะ ว่ามันเด้งมือขึ้นมาหรือเปล่า ถ้าเด้งก็แปลว่าสุกแล้ว
เอาออกมาทิ้งไว้ให้อุ่น แซะขอบแล้วเอาออกมาจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ

จากนั้นเราก็มาตีครีมแต่งหน้ากันค่ะ
ครีมสูตรนี้อยากจะบอกว่า เมนี่คิดขึ้นมาเองค่ะ ดัดแปลงมาจาก ครีมชีสที่ใส่ในพายบลูเบอรี่ ผสมกับ วิปปิ้งครีมเปล่าๆ เพราะคิดว่า ถ้าเอาแต่วิปปิ้งครีมเปล่าๆมันจะเลี่ยนไปหรือเปล่า เลยเอามาผสมกันค่ะ ออกมารสชาติดีมากเลยค่ะ มีส่วนผสมดังนี้

ส่วนผสมแรก
แยมบลูเบอรี่ หรือจะใช้แยมอะไรก็ได้ค่ะ ตามใจเลย จะใช้บลูเบอรี่กระป๋องก็ได้ค่ะ
****************แค่นี้ล่ะคะ อันแรก*****************

ส่วนผสมโยเกิร์ต ครีมชีส มีดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมที่ 1
ครีมชีส ¼ ก้อน
โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาว นิดหน่อย
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เอาทุกอย่างมาผสมกัน เหมือนเราทำบลูเบอรี่ชีสพายเลยค่ะ แต่อาจจะปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบนะคะ อย่าให้หวานมากนะคะเพราะเค้กของเราก็หวานอยู่แล้ว

ส่วนผสมที่ 2
วิปปิ้งครีม ½ ถ้วย
น้ำตาลป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เกลือป่น นิดหน่อย
วนิลา ¼ ช้อนชา
เอามาผสมกันแล้วตีจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็งค่ะ


วิธีประกอบเค้ก (อิอิ)

คือการแต่งหน้าเค้กเนี่ยก็แล้วแต่ละคนชอบนะคะ แต่วันนี้ เมนี่คิดว่าอยากทำแบบนี้ค่ะ มันง่ายดี เพราะเมนี่จะหอบมาที่หอด้วยค่ะ เลยต้องทำชิ้นเล็กๆหน่อย
1. แบ่งเค้กเป็น 4 ส่วนตามขวางค่ะ ตัดเลยค่ะ แล้วก็ แต่ละชิ้นเนี่ย ก็แบ่งครึ่งอีก แล้วก็ครึ่งอีกทีค่ะ งงมั้ยค่ะ ที่จริงก็แล้วแต่จะแบ่งยังไงก็ได้ค่ะ จะเอาชิ้นใหญ่กว่านี้ก็ไม่ว่ากัน
2. เอาเค้กชิ้นหนึ่งมาวาง เอาแยมบลูเบอรี่ทาๆลงไป เค้กอีกอันก็เอาครีมที่เราผสมไว้ทาๆ แล้วเอามาประกบกัน
3. แต่งหน้าด้วยครีมโยเกิร์ตชีสเลยค่ะ เสร็จแล้วค่ะ

ที่จริงนะคะ เค้กแบบนี้ เราสามารถดัดแปลงได้หลายแบบ บางคนอาจจะไม่ชอบเนื้อชิฟฟอน อาจจะใช้เนื้อ สปอจ์นแทนก็ได้ค่ะ (แต่ไม่แนะนำเนื้อบัตเตอร์นะคะ) เมื่อวานลองใช้เค้กนมสดสูตรของพี่ตรี สูตรตามลิ้งค์นี่เลยค่ะ
//topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/07/D4578206/D4578206.html ขอบคุณพี่ตรีด้วยค่ะ แล้วราดหน้าด้วยครีมสูตรนี้ อร่อยค่ะ หวานกับเปรี้ยว เข้ากั๊นเข้ากันค่ะ


เอามาเรียงลงกล่องกระดาษค่ะ อิอิ แต่งหน้าไม่สวยแต่รสชาติอร่อยน้า

ดูกันชัดๆ สักรูปค่ะ ใส่ครีมน้อยไป ก็เลยประกบไม่ค่อยติด แต่น่ากินมั้ยคะ

รูปสุดท้ายแระค่ะ อายมากมาย ไว้วันหลังสัญญาค่ะ จะทำให้ดีกว่านี้
ไปก่อนนะคะ ขอให้ทานให้อร่อยค่ะ
 

Create Date : 10 กันยายน 2550    
Last Update : 10 กันยายน 2550 17:45:26 น.
Counter : 487 Pageviews.  


^KaNoM_MaNiA^
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ^KaNoM_MaNiA^'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.