Living for Eating!!
Group Blog
 
All Blogs
 

ชวนมาทำเค้กตำหรับคลาสสิค BUTTER CAKE แบบเนื้อนุ่ม ชุ่มเนยค่ะ

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน วันนี้ขอบคุณมากเลยนะคะเข้ามาเยี่ยมบล๊อคเมนี่ วันนี้เมนี่รู้สึกอยาก อยากกินเค้กที่แบบ หอมนุ่ม ชุ่มเนย จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก บัตเตอร์เค้ก ใช่มั้ยคะเมนี่เอาสูตรมาจากหนังสือน้ำตาลยี่ห้อ ลิน ค่ะ เค้าแถมมากับหนังสือแม่บ้าน(นิตยสารโปรดประจำครอบครัวของเมนี่)นี่ค่ะ เนยออร์คิด 1 ก้อน เต็มๆไปเลย (เสียดายอยากได้เนยถังทอง )
วิธีทำอ่านดูแล้ว เหมือนทำเค้กสปองจ์เลยค่ะ ดังนั้น เรามาจัดการตีไข่ 6 ฟอง กับน้ำตาลทราย กับเกลือ นะคะ

ร่อนแป้งเค้ก + นมผง + ผงฟู +ผงวานิลา เข้าด้วยกันค่ะกลับมาดูที่ไข่ ตีจนขึ้นฟูขาวนวลเลยนะคะ (ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ) พอไข่ขึ้นฟูดีแล้ว ก็เอาเนยที่เราทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ใส่ลงไปค่ะ ค่อยๆทยอยใส่นะคะ เร่งสปีดสูงสุดเลยค่ะ จนได้ครีมลักษณะแบบนี้ ตัวไข่มันอาจจะยุบไปบ้าง ไม่ต้องตกใจค่ะเพราะเราใช้เนยก้อน ไม่ใช่เนยละลายลักษณะที่ได้ นะคะ จะเป็นครีมแบบนี้ค่ะค่อยๆ ทยอยใส่แป้งที่เราร่อนไว้ลงไปค่ะ ทยอยใส่ลงไปนะคะ ตอนนี้ลดสปีดต่ำได้แล้วค่ะ ที่จริงในสูตรไม่ได้บอกให้ใส่นมหรือของเหลวเลย เมนี่คิดว่ามันจะแห้งไป เลยแอบเติมวิปปิ้งครีมลงไปสัก 1/4 ถ. ค่ะสลับกับแป้ง เหมือนเริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้งน่ะค่ะพอผสมแป้งหมดเร่งสปีดกลางค่ะ ระหว่างนั้นวอมเตาอบได้แล้วค่ะ อบไฟ 175องศานะคะ จะได้ แบทเทอร์แบบนี้ล่ะค่ะ เอาออกจากเครื่องผสมใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง โดยเฉพาะตรงก้นอ่างผสมนะคะตักใส่พิมพ์ที่เราเอาเนยทา เคาะแป้งเอาไว้นะคะ (เวลาอบเค้กพวกเค้กหนักๆแบบนี้นะคะ เมนี่ชอบใช้พิมโลฟแล้วจะเอาเนยทาเคาะแป้งไว้อ่ะค่ะ เพราะรู้สึกว่า เปลือกเค้กจะไม่ค่อยหนาเท่าไหร่ค่ะ )เอาเข้าเตาอบที่เราวอร์มไว้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 15-25นาทีนะคะ ถ้าโลฟเล็ก ก็ 15 - 20 นาทีก็พอค่ะ โลฟใหญ่ก็ เพิ่มเวลาตามสัดส่วนค่ะอบสุกแล้วทิ้งไว้พออุ่นๆ แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์นะคะ ว้าวๆ น่ากินจังเล้ยยยยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วลองตัดดูชิมกันค่ะโชว์รูปค่ะลากันด้วยรูปนี้ค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมนะคะ

 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2553 21:43:16 น.
Counter : 1249 Pageviews.  

รวมรูปเค้กที่เมนี่ทำค่ะ

ขอลงรูปไปก่อนนะคะ เพราะถ่ายแต่รูปเอาไว้ ไม่ได้ถ่ายขั้นตอน ไว้สัญญาว่าจะมาส่งการบ้านแน่นอนค่ะ นี่ถ่ายรวมๆกันไว้ค่ะ

เริ่มจาก เค้กช๊อคโกแลตหน้านิ่มอันโด่งดัง ชั่งใจมานานว่าจะทำหรือไม่ทำดี เพราะมีปัญหากับการราดหน้านี่แร่ะค่ะ สุดท้ายก็ได้ทำ อยากบอกว่า อร่อยมาก อร่อยได้อีก ได้อีกๆ อีกๆๆๆๆๆ ทำไปตั้งหลายรอบแน่ะ ทำแบบก้อนใหญ่ๆ กับแบบคัพเค้กในงานปาร์ตี้ค่ะ


แบบคัพเค้กค่ะต่อกันที่ เค้กลูกพรุน (สูตรนี่มั่วเอาเอง) เค้กนี้มาจาก อาการอยากลองมั่วโดยแท้ จำได้ว่า ตอนไป กทม. ขากลับเพื่อนซื้อเค้กลูกพรุนจากร้าน คอฟฟี่บีนมาให้ บอกว่า อร่อยขั้นเทพ พอกลับถึงเชียงใหม่ เอามาค่อยๆละเลียดนั่งกิน ก็มาคิดดู ส่วนผสมมันมะน่าจะมีไรมากนะ ลงทุนลูกพรุงซันสวัท กับเวลาตีบัตเตอรครีมก็ใช้เนยสดสิหล่อน ตัวเค้กก็ใช้แบบสปองค์ธรรมดาๆแค่ผสมลูกพรุนไปด้วยแค่นั้น อุปกรณ์ก็มี ก็ลองทำ รสชาติก็ออกมาโอเคนะคะ แต่ยังไม่พอใจ ให้เพื่อนที่มันซื้อมาให้ ลองชิม มันก็แยกไม่ค่อยออก แต่ส่วนตัวเมนี่ยังไม่พอใจเท่าที่ควร แต่ก็สวยเนอะ ไม่คิดว่าจะแต่งเค้กได้สวยงามขนาดนี้ลองตัดดู เป็นเยี่ยงนี้
ขนมชิ้นนี้ ใครไม่ทำ ถือว่าเชยสุดๆ เชยที่สุด ดูจากรูปก็คงจะเดากันออก
มันคือ ............ บลูเบอรี่ชีสพาย ............. ไม่ต่องบรรยายอะไรมาก
สูตรนี้ไม่อบ และใช้ ซาวครีมใส่ไปด้วย ขอบอกคำเดียว "เริ่ด"

เค้กนมสดสตรอเบอรี่หิมะ ไม่ต้องงงหรอกค่ะ ก็เป็นแค้กสปองจ์ธรรมดาๆปาดวิปปิ้งครีม แต่งด้วยน้องสตรอเบอรี่แค่นี้เอง ที่ตั้งชื่อว่าหิมะๆ ก็เพราะพอดีวิปมันเหลือ เลยเอามาหย่อนๆลงไป ดูเลอะเทอะมากกว่านะเนี่ย อันนี้ไม่ได้ตัดชิมเพราะลูกค้าสั่ง ฮี่ๆ


ชิ้นนี้ ไม่ต้องพูดไรมาก บราวนี่ บอกคำเดียว อบฉ่ำๆเยิ้มๆ เริ่ดมาก
นี่ฝาแฝดบราวนี่ เรียก ไวท์ช๊อคบลอนดี้ชิ้นนี้ ฟรุ๊ตเค้ก หมักผลไม้ไว้ตั้งเดือน เปื่อยมาก ใส่กล้วยตากที่บ้านตากไว้เยอะมาก ใช้สูตรบัตเตอร์เค้ก

ชิ้นสุดท้ายแล้ว เรียกว่าเอาของเหลือๆมาทำดีกว่านะคะ คือที่บ้านก็จะทำไอติมทานกันเองประจำ นี่เมนี่ลองทำไอติมนมเพียวๆเลย พอดีน้องสตอเหลือ วิปเหลือ เลยเอามาประกอบกัน เป็นไอติมน๊ม นม แต่งด้วยวิป และ สตอเบอรี่ อร่อยๆค่ะขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ ไว้จะทยอยลงสูตรค่ะ
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2553 22:14:24 น.
Counter : 883 Pageviews.  

สวัสดีอีกรอบค่ะ นุ๋มาแว้ววว กระทู้ฝากเนื้อฝากตัว

ส วั ส ดี ค่า (ไหว้รอบห้อง)พี่ ๆ น้อง ๆ คุณลุง  คุณป้า   คุณน้า  คุณอา ที่รักทั้งหลาย  หลังจากที่ห่างหายไปนานแสนนาน (นานจิงๆนะ ประมาณเกือบ 2 ปีได้) จนคิดว่าล๊อคอินนี่น่าจะใช้การไม่ได้แล้ว Smiley แต่วันนี้นึกครึ้มๆค่ะลองล๊อคอินเล่นๆดู ดันเข้าได้ซะงั้น เลยได้โอกาสมาทำบล๊อคอีกรอบ


   อ่อ ลืมแนะนำตัวค่ะ หลายๆคน (ทั้งหมดเลยล่ะสิ) ก็คงลืมไปหมดแล้ว ชื่อ เมย์ ค่ะ ชื่อจริงเมนี่  เรียกอะไรก็ได้ทั้งนั้นแร่ะค่ะ  อายุ 25 ปีแล้วค่ะ เริ่มเล่นบล๊อคตั้งแต่อายุ 22 ยังเรียนอยู่จนกระทั่งเรียนจบ ก็มาทำงานธุรกิจส่วนตัวที่บ้าน ก็แอบเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆน่ะค่ะ  อาศัยอยู่ที่ เชียงใหม่เจ้า


    อันที่จริงแล้วก็ไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะ ยังวับแวมๆ สิงสถิตย์อยู่ในห้องก้นครัวทุกวัน ลอกการบ้านขนมเค้าก็เยอะแยะ แต่ที่ความว่า คิดว่าล๊อคอินไมได้แล้วก็ขี้เกียจสมัครใหม่ เลยขอเป็นฝ่ายซุ่มดูห่างๆ (แล้วน้ำลายไหลSmiley อย่างเดียวดีกว่า  แต่ก็ว่านะคะ คนมันคันไม้คันมือ อยากมีเพื่อนใหม่ๆ (อารมณ์อยากเปิดตัวน่ะเองค่ะ)


   เมนี่ เป็นคนง่ายๆ สบายๆ บางทีออกห้าวๆนะคะ ก็ขออภัยล่วงหน้า หากทำไรให้เคืองไปบ้าง อย่าถือสาคนบ้าเลยค่ะ ให้ขนมเป็นการขอโทษนะคะ Smiley 


   บล๊อคนี้ เมนี่ จะพยายาม(ถ้าไม่ขี้เกียจหรือคอมป่วง) ลงสูตรขนม และ อาหาร เยอะๆเลยค่ะ  อยากให้เพื่อนๆทุกคน เข้ามาดูกันเยอะๆ ช่วยกันคอมเม้นต์ด้วยก็ดีค่ะ เพราะเมนี่เองก็ไม่ใช่จะฝีมือขั้นเทพ  ยังเป็นเหมือนเด็กหัดเดิน เห็นบล๊อคเพื่อนๆบางคนแล้ว ฮู้ววววววววววววว ทำได้ไง เริ่ดขั้นเทพ เมนี่เองก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ


     หวังว่าเพื่อนๆจะเมตตามาเยี่ยมเมนี่ที่บล๊อคบ้างนะคะ เยี่ยมบ่อยๆ และ เยี่ยมนานๆ นะคะ สุดท้ายนี้ เมนี่อยากจะบอกว่า ยินดีที่ได้รุ้จักเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ เรามาทานของอร่อยๆกันดีกว่านะคะ


                                               เมนี่ เองค่ะ         


Free TextEditor
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2553 16:51:19 น.
Counter : 241 Pageviews.  


^KaNoM_MaNiA^
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ^KaNoM_MaNiA^'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.