Group Blog
 
All blogs
 
30 ปัจจัยแห่งความล้มเหลว จาก Think and Grow Richบางครั้งผมจะชอบไปหยิบหนังสือเล่มเก่าๆ ที่เลือกสรรเก็บไว้ในตู้หนังสือมาอ่านซ้ำ และหลายวันก่อนผมก็ได้ไปหยิบเอาหนังสือ Think and Grow Rich หนังสือแนวพัฒนาตนเองฉบับคลาสสิคเล่มหนึ่งของโลก ที่เขียนโดย นโปเลียน ฮิลล์ และแปลโดยคุณอาษา ขอจิตต์เมตต์ ซึ่งเป็นหนังสือที่ผมซื้อมาอ่านนานพอสมควรแล้ว เล่มที่มีเป็นฉบับพิมพ์เมื่อปี 2525 (โอ้ว 26 ปีมาแล้วนะนั่น) ซึ่งผมได้มาจากร้านหนังสือมือสองที่ช่วงหนึ่งเป็นแฟนประจำร้านประเภทนี้ และมักได้หนังสือดีๆ มาอ่านในราคาถูกอยู่บ่อยๆ ซึ่งเล่มนี้ก็ได้มาในราคา 30 บาท จากราคาปกเดิม 60 บาท

พอดีสิ่งสำคัญที่ผมอยากจะนำมากล่าวถึงก็เนื่องจาก แนวการศึกษาและเขียนหนังสือของ นโปเลียน ฮิลล์นั้น ได้มาจากการสัมภาษณ์และศึกษาชีวิตและวิธีคิดของผู้ประสบความสำเร็จมาแล้วจำนวนมาก แล้วนำมาวิเคราะห์วิจัยหาประเด็นสำคัญ ซึ่งจะคล้ายกับวิธีที่ผมใช้ศึกษาความสำเร็จเช่นกัน และที่สำคัญยิ่งกว่าในบทนี้ก็คือ เมื่อผมกลับไปอ่านพบบทที่เกี่ยวกับสาเหตุสำคัญของความล้มเหลว 30 ประการที่ผมคิดว่ามีหลักการแบบวิทยาศาสตร์และตรรกะคล้ายที่ผมใช้เช่นกัน ซึ่ง นโปเลียนฮิลล์ ก็ส่วนใหญ่ในนั้นผมก็เห็นด้วยมากๆ จึงอยากจะนำมาเสนอใส่ไว้ในบล๊อกของวันนี้ เพื่อจะได้เป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน (แต่ผมแนะนำให้ซื้อ เพราะยิ่งอ่านยิ่งได้ประโยชน์และแรงบันดาลใจในการไปสู่ความสำเร็จ)

สาเหตุสำคัญแห่งความล้มเหลว 30 ประการ

1.พื้นเพทางกรรมพันธุ์ไม่ดี – มีหนทางอยู่น้อยเหลือเกินที่จะเยียวยาผู้ที่เกิดมาขาดกำลังความสามารถทางสมอง
2.ขาดจุดหมายที่ดี และแน่นอนของชีวิต – ไม่มีหวังในความสำเร็จสำหรับผู้ไม่มีจุดหมายเป็นจุดหมายสูงสุด หรือตั้งเป้าหมายแน่นอน 98 คนในร้อยคนที่ข้าพเจ้าวิเคราะห์ ไม่มีจุดหมายดังกล่าว
3.ขาดความทะเยอทะยานเพื่อไปสู่จุดหมายที่เหนือกว่าปกติธรรมดา – เราหมดหวังในบุคคลที่เฉื่อยเนือยอย่างยิ่ง เขาเหล่านี้ไม่มีความต้องการที่จะให้ชีวิตก้าวหน้าไปไกล และไมสมัครใจที่จะต่อสู้เพื่อฟันฝ่า
4. การศึกษาไม่พอ – อุปสรรคข้อนี้อาจจะเอาชนะได้ง่ายกว่ากันมากเมื่อเทียบกับสามข้อที่ผ่านมา จากความจัดเจน พิสูจน์ได้ว่า “ผู้ที่ได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดมักจะเป็นผู้ที่ศึกษาด้วยตัวเอง” บุคคลที่ศึกษาด้วยตนเองมีคุณค่ากว่าใบปริญญา
5.ขาดการาควบคุมตัวเองให้อยู่ในระเบียบวินัย – ระเบียบวินัยเกิดจากการรู้จักควบคุมตนเอง ก่อนที่ท่านจะควบคุมสิ่งต่างๆ ท่านจะต้องควบคุมตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก การเป็นนายตัวเองหรือควบคุมตัวเองเป็ฯงานลำบากอย่างที่สุดที่ท่านจะต้องจัดการ ถ้าท่านชนะตัวเองไม่ได้ ท่านก็จะแพ้ตัวเอง
6.สุขภาพไม่ดี – ก.กินอาหารมากไปทำให้สุขภาพเสีย ข. มีนิสัยไม่ดีในทางใช้ความคิด โดยคำนึงแต่สิ่งที่ไร้สาระและไม่เกิดประโยชน์ ค.ใช้กามารมณ์ไปในทางผิดๆ หรือใช้มากจนเกินไป ง.ขาดการบริหารร่างกายที่เหมาะสม จ.ขาดอากาศบริสุทธิ์สำหรับหายใจ
7.ถูกชักจูงโดยสภาพแวดล้อมไม่ดีระหว่างวัยเยาว์ – คนส่วนมากที่โน้มเอียงไปในทางอาชญากรเกิดขึ้นโดยสภาพแวดล้อมไม่ดี
8.การผัดวันประกันพรุ่ง – นี่เป็นสาเหตุธรรมดาแห่งความล้มเหลว เพราะเราต่างคอย”เวลาที่เหมาะสม” เพื่อเริ่มต้นทำบางอย่างที่นำผลดีมาให้ อย่าคอย ไม่มีเวลาที่เหมาะสมอยู่เลย เริ่มต้นเสียแต่วันนี้ ทำงานเท่าที่เครื่องมือที่ท่านมี
9.ขาดความมุ่งมั่น – เราส่วนใหญ่ต่างเป็นคนเริ่มต้นที่ดี แต่เป็นคนถึงจุดหมายที่เลวในทุกอย่างที่เราลงมือ ยิ่งกว่านั้น เราชอบวางมือเมื่อเห็นความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก
10.บุคลิกลักษณะเฉื่อยชา
– ไม่มีหวังแห่งความสำเร็จสำหรับบุคคลที่ก่อให้เกิดความเบื่อหน่ายแก่ผู้อื่นจากบุคลิกลักษณะอันเฉื่อยชาของตน


11.ขาดการควบคุมความเร่งเร้าทางกามารมณ์ – ความกระฉับกระเฉงทางกามารมณ์เป็นแรงกระตุ้นที่ทรงพลังที่สุด จึงต้องควบคุมมันไว้ด้วยการแปรเปลี่ยนให้ไปสู่แนวทางอื่นๆ
12.ความปรารถนาที่ควบคุมไม่ได้เพื่อได้เงินอย่างง่ายๆ – จึงทำให้คิดหาเงินง่ายๆ ด้วยการเล่นการพนัน
13.ขาดอำนาจจิตแน่วแน่เพื่อตกลงใจ – ผู้พบความล้มเหลวเปลี่ยนใจบ่อยๆ และเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว
14.หนึ่งประการหรือมากกว่าในบรรดาความกลัวมูลฐานหกประการ – กลัวยากจน กลัวถูกวิพากษ์วิจารณ์ กลัวสุขภาพทรุดโทรม กลัวสูญเสียความรักของใครสักคน กลัววัยชรา กลัวความตาย (อันนี้ไว้จะหาโอกาสมาอธิบายอีกครั้ง)
15.เลือกคู่แต่งงานผิด – ถ้าความสัมพันธ์นี้ไม่ได้ดำรงอยู่อย่างสมัครสมาน แต่ความล้มเหลวในการแต่งงานอาจทำลายความทะเยอทะยานและกำลังใจหมดสิ้น
16.รอบคอบมากเกินไป – คือ บุคคลที่ไม่ยอมฉวยโอกาสที่เข้ามา รอบคอบมากเกินไปไม่ดี พอๆ กับรอบคอบน้อยเกินไป
17.เลือกนายจ้างผิด – เราต้องใช้ความระมัดระวังเลือกนายจ้างซึ่งจะให้แรงบันดาลใจแก่เรา และเป็นผู้เฉลียวฉลาดและได้รับความสำเร็จ (ข้อ 15 และ 17 นี้เป็นสิ่งที่ผมกำลังกล่าวถึงในหัวข้อกลยุทธ์การเลือกคบคน)
18.เชื่อไสยศาสตร์ – เชื่อไสยศาสตร์เป็นความกลัวแบบหนึ่ง และเป็นเครื่องหมายแห่งความงมงาย ผู้จะได้รับความสำเร็จจะต้องไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น
19.เลือกงานผิด – ไม่มีใครได้รับความสำเร็จในงานที่เขาไม่ชอบ
20.ขาดความบากบั่นพากเพียรอย่างแน่วแน่ – คนที่ทำงานได้หมดทุกอย่างหายากนักที่จะเก่งเป็นพิเศษสักอย่าง จงมีความบากบั่นพากเพียรอยู่ที่จุดหมายอันสำคัญสักอย่าง21.นิสัยใช้เงินอย่างขาดความยับยั้ง – การใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายไม่ช่วยให้ได้รับความสำเร็จ เนื่องจากพวกเขาจะรู้สึกวิตกอยู่ตลอดเวลาว่าไม่มีทางหนีพ้นความยากจน และผู้ไม่มีเงินมักไม่มีโอกาสต่อรอง ไม่มีทางเล่นตัว จึงได้แต่สิ่งเลวๆ
22.ขาดความกระตือรือร้น – ถ้าเขาเป็นคนกระตือรือร้น และควบคุมมันให้ดี เขาจะได้รับการต้อนรับจากคนทุกกลุ่ม
23.ใจแคบ – คนเหล่านี้มักไม่ต้องการความรู้เพิ่มเติม (พวก Self Centered)
24.เสพเกินต้องการ – เช่น ดื่มเหล้าเกินความเหมาะสม
25.ไม่สามารถร่วมมือกับผู้อื่น – เป็นผลของ Self Centered อีกเหมือนกัน
26.เป็นเจ้าของอำนาจที่ได้มาโดยไม่ต้องใช้ความบากบั่นพากเพียรของตนเอง – อำนาจที่อยู่ในมือของผู้ที่ไม่ได้หามาด้วยตัวเอง ในที่สุดมักเป็นภัยต่อความสำเร็จ (ดูคล้ายๆ นักการเมืองบางคน)
27.เจตนาไม่สุจริต – ไม่ช้าก็เร็ว การกระทำของเขาจะโผล่ออกมาให้เห็น
28.ความอวดดีและอวดวิเศษ – เป็นภัยต่อความสำเร็จ
29.เดาแทนการใช้ความคิด – คนเหล่านี้ชอบทำงานด้วยการเดาสุ่ม
30.ขาดเงินทุน – ข้อนี้เป็นสาเหตุธรรมดาของความล้มเหลวในผู้ทำธุรกิจครั้งแรกโดยไม่มีทุนสำรองไว้ให้เพียงพอ

31.นโปเลียน ฮิลล์ เขียนข้อ 31 ไว้เผื่อสำหรับกรณีอื่นๆ ที่เขาอาจตกหล่น


จากที่อ่านมาทั้งหมด จะมีบางข้อที่ประเด็นคล้ายๆ กัน แต่เขามักย้ำอยู่เสมอ คือ เรื่องความเฉื่อยเนือยหรือไม่กระตือรือร้นจะเป็นสาเหตุหลักอันหนึ่งของความล้มเหลวในชีวิต

อ่านแล้วหวังว่าคงจะได้ข้อคิดบ้าง แล้วไปเจอกันที่บล็อกกลยุทธ์การคบคนในตอนต่อไปนะครับCreate Date : 08 เมษายน 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 19:41:37 น. 8 comments
Counter : 6415 Pageviews.

 

ชอบความสบายครับ ชักจะติดเป็นนิสัย และไม่ชอบความเสี่ยงด้วย


ชีวิตจึงค่อนข้างจะธรรมดามาก เพื่อนๆเขาก้าวหน้าไปไกลลิบถึงไหนต่อถึงไหน


แต่ก็กลับคิดแบบะนาวหวาน

ดี ไม่เครียด ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลเหมือนเพื่อนๆ เลิกงานก็เล่นกีฬา สบายใจ
โดย: yyswim วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:9:57:49 น.  

 
ชอบบทความนี้มากค่ะ เข้ากับสถานการณ์ของตัวเองตอนนี้จริงๆ

ช่วงที่เราเอาจริงเอาจัง อะไรๆ ก็ลื่นไหล แต่พอท้อแท้หน่อยเดียว อะไรๆ ก็ช้าไปหมด ยิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งเป็นสนิม จะสตาร์ทใหม่ก็ไม่ลื่นไหลเหมือนเดิม


รอบทความต่อไป เรื่องการคบคนค่ะ


โดย: Tigerish วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:16:03:33 น.  

 
คุณ yyswim ชอบความสบายก็ไม่เป็นไรครับ เป็นความต้องการส่วนบุคคล

บล๊อกนี้ผมเขียนบทความเพื่อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จ ไม่ได้เพื่อจะไปเปลี่ยนเป้าหมายของคน แต่เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีเป้าหมายต้องการความสำเร็จได้บรรลุสิ่งเป้าหมายมากกว่าครับ

สวัสดีคุณ Tigerish ครับ คุ้นๆ ว่าเคยเห็นชื่อนี้ในห้องสีลมนะครับ ใช่หรือเปล่าเอ่ย


โดย: Jimmy Walker วันที่: 11 เมษายน 2551 เวลา:18:39:16 น.  

 
อยากอ่านหนังสือเล่มนั้นบ้าง ไม่ทราบว่าตอนนี้ยังมีพิมพ์ออกมาจำหน่ายอีกรอบไหมครับ เพราะเห็นคุณ Jimmy Walker แนะนำมา ความจริงแล้ว หนังสือเก่าอาจจะไม่ทันสมัยเท่าไหร่ แต่บางเล่มก็มีความคลาสสิคของมัน ยังไงก็ขอบคุณครับที่แบ่งปันให้อ่านกันเน้อออออ ...


โดย: benzmkt วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:1:16:58 น.  

 
มีครับคุณ benzmkt ตอนนี้มีฉบับพิมพ์ใหม่แล้ว(แปลไทย) เพราะเล่มนี้เป็นหนังสือคลาสสิคจริงๆ คลาสสิคระดับโลกด้วยครับ และนโปเลียน ฮิลล์ ก็เป็นนักเขียนแนวพัฒนาตนเองหรือ self-improvement ที่สำคัญคนหนึ่งด้วยครับ หนึ่งสือหลายเล่มของเขา ขายดีตลอดกาลครับ

ลองสอบถามที่ร้านหนังสือดูนะครับ น่าจะหาไม่ยากครับ


โดย: Jimmy Walker วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:7:08:48 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: benzmkt IP: 58.8.151.38 วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:22:37:00 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีมาก
ขอบคุณนะคะที่หยิบเอามาให้ได้อ่านกัน


โดย: จาจาบิงส์ วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:20:45 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีจัง เหมือนเติมไฟให้กับตัวเอง เพื่อการเดินไปข้างหน้าอย่างมีสติ 30 ข้อ เราสามารถผ่านไปได้เกือบหมด คิดได้ เจ๋งจริง ๆ แต่ก็อย่าประมาทกับชีวิต และธุรกิจที่ทุกคนตั้งใจทำ ทุกอย่างสติก็สำคัญ รอบคอบเกินไปก็ไม่ได้ ไม่รอบคอบเลยก็ไม่มีดี เยี่ยม..........web. นี้สาระสุด ๆ เชิญหาอะไรดี ๆ เตือนตนเองนะค๊าบพี่น้อง


โดย: คนมีคลาส IP: 125.27.140.97 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:16:53:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.