โครงงานโคมไฟดอกบัว


โครงงานโคมไฟดอกบัว 

งานประดิษฐ์ง่ายๆ กับไม้ไอติม เป็นสื่อการสอนสำหรับน้องๆ นักเรียน เพื่อเป็นตัวอย่างการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ ที่ผสมผสานกับการออกแบบ ให้ออกมาเป็นชิ้นงาน"ศิลปะไม้ไอติม"หลายปีก่อน มีแรงบันดาลใจอยากทำโคมไฟที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงออกแบบโคมไฟแบบแยกส่วนให้สามารถ เลือกใช้งานได้ตามใจชอบ แล้วตั้งชื่อให้ว่า โคมไฟปทุมรักษ์เริ่มด้วยเอาไม้ไอติมมาทำเป็นรูปห้าเหลี่ยม 4 อัน แล้วนำมาเรียงต่อกัน รอบกรอบสี่เหลี่ยม เหมือนลักษณะดอกไม้ 4 กลีบ เมื่อยกกลีบขึ้นจะมีลักษณะเป็นโคมไฟดังรูปด้านล่าง
ทากาวให้กลีบทั้งสี่ติดกัน ใช้ไม้ไอติมอันใหญ่หุ้มขอบทั้งสี่มุม และเสริมฐานให้สูงขึ้น ใช้ไม้ไอติมสีมาตกแต่งกลีบดอกให้มีสีสรรสดใส ก่อนติดหลอดไฟดวงเล็กๆ เอาไว้ตกแต่งทางเดิน หรือหัวเสาตอนกลางคืน (เอาโหลแก้วครอบ)
ต้นแบบจริงๆ มาจากโคมไฟดอกบัว ที่นำไปออกรายการ สมองม้นส์ Sundae ทางช่อง Thai PBS ตอนนั้นมีน้องกะทิ และน้องกระต๊อบ พิธีกรอารมณ์ดี สนุกกันเต็มที่ทั้งรายการ


เป็นโคมไฟที่ออกแบบให้เป็นดอกบัววันลอยกระทง ที่ครอบหลอดไฟเป็นกล่องเอาออกมาใส่ทิชชูได้ ตัวโคมไฟใช้ไม้ไอติมเสียบเรียงสลับสีให้ดูแปลกตา เว้นช่องด้านล่างให้แสงส่องออกมาได้ โคมไฟนี้ใช่ได้ทั้งแบบคว่ำลง และหงายขึ้น ทีมงานที่ร่วมบันทึกรายการชื่นชอบกันมาก เพราะใช้ได้เอนกประสงค์ไม่เหมือนใครขาตั้งโคมไฟแป้นฐานเรียงสลับลายไม้ไอติม ปล่อยขอบเปลือย ยกฐานด้านล่างให้สูงขึ้น โคนเสากลมช่วงต่อบนลดขนาด รับกับแป้นขั้วหลอดด้านบน สามารถถอดออกนำไปใช้งานอื่นได้ เพราะหลอดไฟติดตั้งอยู่ในกลองโคมไฟไม้ไอติม แบบครอบลงให้แสงสว่างไว้อ่านหนังสือหัวเตียง และแบบหงานขึ้น เป็นเหมือนดอกบัวเบ่งบาน สาดแสงสว่างขึ้นด้านบนเพื่อนๆ ชอบใจโคมไฟสไตล์แบบนี้ ไว้ครั้งหน้าจะเอาโคมไฟดอกไม้อีก 2 แบบ เอามานำเสนอ อกใจรอสักนิดครับ

ใครต้องการรายละเอียดส่วนไหน สอบถามมาได้ครับ ลุงแดงยินดีให้คำแนะนำ หรือต้องการให้ช่วยออกแบบ-สั่งทำโมเดลเพื่อการศึกษาก็ติดต่อมาครับ

ลุงแดง ไม้ไอติม
15 กรกฎาคม 2565Create Date : 14 กรกฎาคม 2565
Last Update : 15 กรกฎาคม 2565 7:44:31 น.
Counter : 503 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 19 กรกฎาคม 2565 เวลา:10:33:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog