โครงงานพระปฐมเจดีย์
พระปฐมเจดีย์โบราณ


https://www.blockdit.com/posts/5f662151d8c18418325a45a0
 
เมืองนครปฐมโบราณ สมัยแรกการค้าโลก ราวเรือน พ.ศ. 1000 มีศาสนสถานสำคัญ 2 แห่ง
1.พระปฐมเจดีย์ อยู่นอกคูเมืองนครปฐมโบราณ ด้านตะวันตก
2.พระประโทณเจดีย์ อยู่กลางเมืองนครปฐมโบราณ
คนสมัยปลายอยุธยา รับรู้ความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของ พระธมมหาธาตุหลวง ในนามพระประธม (ปัจจุบันคือ พระปฐมเจดีย์) กับ พระประโทณเจดีย์ ในนามปรางค์พระประโทณ (ปัจจุบันคือ พระประโทณเจดีย์ ในวัดพระประโทณ)
 

 
จึงวาดรูปไว้คู่กัน (ซ้าย) ปรางค์พระประทมคู่กับ (ขวา) ปรางค์พระประโทณ รูปเขียนบนสมุดภาพไตรภูมิ (จากสมุดภาพไตรภูมิฉบับกรุงศรีอยุธยา เลขที่ 6 ในหนังสือสมุดภาพไตรภูมิฉบับกรุงศรีอยุธยา-ฉบับกรุงธนบุรี เล่ม 1 กรมศิลปากร จัดพิมพ์ 2542)

https://www.matichon.co.th/columnists/news_1058329
 
พระปฐมเจดีย์องค์เดิมสันนิษฐานว่า จะเป็นรูปคล้ายบาตรคว่ำ ตามแบบพระมหาเจดีย์ที่เมืองสัญจีในประเทศอินเดีย พระเจ้าอโศกโปรดให้สร้างขึ้นไว้
 
องค์พระเจดีย์ได้รับการสร้างเสริมจากผู้มีอำนาจหลายครั้ง เช่น มีการเปลี่ยนจากยอดฉัตร อย่างพระมหาเจดีย์สัญจีเป็นยอดปรางค์ เปลี่ยนจากทรงขันหรือบาตรคว่ำ มาเป็นทรงระฆังกลมสูงขึ้น
 


พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เป็นแม่กองเสริมสร้างตามแบบที่ช่างได้ขึ้นถวายใหม่เป็นเจดีย์ทรงกลม ไม่มีฐานทักษิณ ในปัจจุบัน
 
ภาพจาก : รายการพินิจนคร ช่อง ไทย PBS
https://www.youtube.com/watch?v=OINVz3zPP1I


บทความที่เกึ่ยวข้อง : โครงงานโมเดลเจดีย์ไม้ไอติม
https://www.youtube.com/watch?v=LY5KpAFY2WI

Create Date : 01 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 7:17:02 น.
Counter : 2020 Pageviews.

1 comment
โครงงานโคมไฟดอกบัว


โครงงานโคมไฟดอกบัว 

งานประดิษฐ์ง่ายๆ กับไม้ไอติม เป็นสื่อการสอนสำหรับน้องๆ นักเรียน เพื่อเป็นตัวอย่างการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ ที่ผสมผสานกับการออกแบบ ให้ออกมาเป็นชิ้นงาน"ศิลปะไม้ไอติม"หลายปีก่อน มีแรงบันดาลใจอยากทำโคมไฟที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงออกแบบโคมไฟแบบแยกส่วนให้สามารถ เลือกใช้งานได้ตามใจชอบ แล้วตั้งชื่อให้ว่า โคมไฟปทุมรักษ์เริ่มด้วยเอาไม้ไอติมมาทำเป็นรูปห้าเหลี่ยม 4 อัน แล้วนำมาเรียงต่อกัน รอบกรอบสี่เหลี่ยม เหมือนลักษณะดอกไม้ 4 กลีบ เมื่อยกกลีบขึ้นจะมีลักษณะเป็นโคมไฟดังรูปด้านล่าง
ทากาวให้กลีบทั้งสี่ติดกัน ใช้ไม้ไอติมอันใหญ่หุ้มขอบทั้งสี่มุม และเสริมฐานให้สูงขึ้น ใช้ไม้ไอติมสีมาตกแต่งกลีบดอกให้มีสีสรรสดใส ก่อนติดหลอดไฟดวงเล็กๆ เอาไว้ตกแต่งทางเดิน หรือหัวเสาตอนกลางคืน (เอาโหลแก้วครอบ)
ต้นแบบจริงๆ มาจากโคมไฟดอกบัว ที่นำไปออกรายการ สมองม้นส์ Sundae ทางช่อง Thai PBS ตอนนั้นมีน้องกะทิ และน้องกระต๊อบ พิธีกรอารมณ์ดี สนุกกันเต็มที่ทั้งรายการ


เป็นโคมไฟที่ออกแบบให้เป็นดอกบัววันลอยกระทง ที่ครอบหลอดไฟเป็นกล่องเอาออกมาใส่ทิชชูได้ ตัวโคมไฟใช้ไม้ไอติมเสียบเรียงสลับสีให้ดูแปลกตา เว้นช่องด้านล่างให้แสงส่องออกมาได้ โคมไฟนี้ใช่ได้ทั้งแบบคว่ำลง และหงายขึ้น ทีมงานที่ร่วมบันทึกรายการชื่นชอบกันมาก เพราะใช้ได้เอนกประสงค์ไม่เหมือนใครขาตั้งโคมไฟแป้นฐานเรียงสลับลายไม้ไอติม ปล่อยขอบเปลือย ยกฐานด้านล่างให้สูงขึ้น โคนเสากลมช่วงต่อบนลดขนาด รับกับแป้นขั้วหลอดด้านบน สามารถถอดออกนำไปใช้งานอื่นได้ เพราะหลอดไฟติดตั้งอยู่ในกลองโคมไฟไม้ไอติม แบบครอบลงให้แสงสว่างไว้อ่านหนังสือหัวเตียง และแบบหงานขึ้น เป็นเหมือนดอกบัวเบ่งบาน สาดแสงสว่างขึ้นด้านบนเพื่อนๆ ชอบใจโคมไฟสไตล์แบบนี้ ไว้ครั้งหน้าจะเอาโคมไฟดอกไม้อีก 2 แบบ เอามานำเสนอ อกใจรอสักนิดครับ

ใครต้องการรายละเอียดส่วนไหน สอบถามมาได้ครับ ลุงแดงยินดีให้คำแนะนำ หรือต้องการให้ช่วยออกแบบ-สั่งทำโมเดลเพื่อการศึกษาก็ติดต่อมาครับ

ลุงแดง ไม้ไอติม
15 กรกฎาคม 2565Create Date : 14 กรกฎาคม 2565
Last Update : 15 กรกฎาคม 2565 7:44:31 น.
Counter : 1856 Pageviews.

1 comment
โมเดลชิงช้าสวรรค์ 8 กระเช้า
DIY โมเดลไม้ไอติม  ต้นแบบโครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่องล้อและเพลา ซึ่งสามารถนำไปดัดแปลงได้หลายแบบ เช่น ขาตั้งประชาสัมพันธ์ อัลบัมกรอบรูป กังหันชัยพัฒนา และชิงช้าสวรรค์ เป็นต้นในบทความนี้ จะสาฑิตการทำโมเดลชิงช้าสวรรค์ แบบ 8 กระเช้า ซึ่งมีลักษณะเหมือนการทำกงล้อของกังหันชัยพัฒนา ทำกงล้อเหมือนกัน 2 ชุด ประกบซ้อนกัน ใช้สว่านเจาะรูเท่าขนาดไม้เสียบลูกชิ้น ที่ปลายแขนด้านวงล้อ สำหรับเสียบแกนแขวนกระเช้า และสว่านขนาดเท่าไม้ตะเกียบเจาะรูตรงกลางแป้นวงกลม สำหรับเสียบแกนเพลาขาตั้งรับเพลาชิงช้า ใช้ไม้ไอติมใหญ่ ปะกบสองอันเพิ่มความแข็งแรง ทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยมด้านล่าง และกรอบสามเหลี่ยมด้านบน เจาะรูเสียบเพลาชิงช้า วัดระยะห่างประมาณ 4 1/2 นิ้ว ทำแป้นตั้งด้านล่าง ดังรูปการประกอบโครงชิงช้ากับขาตั้ง มีไม้เสียบลูกชิ้นยึดกงล้อทั้งสองด้านเข้าด้วยกันจะแน่นพอดี ตรงกลางเป็นแกนเพลา ทั้งหมดจะลงตำแหน่งเสมอกันนำกระเช้าที่ทำไว้มาเสียบกับแกนทั้ง 8 ชุด เสียบแกนเพลาตรงกลาง 
 นำกงล้ออีกชุดมาปะกบด้านบน ค่อยๆ เสียบให้ตรงตำแหน่งที่เจาะไว้ ปรับองศาให้ตั้งฉากและความกว้างเสมอกันทั้ง 8 จุด จึงหยอดกาวนำกงล้อชิงช้ามาประกอบเข้ากับขาตั้ง กงล้อชิงช้ามีความกว้าง 10 นิ้ว เมื่อประกอบกันแล้วจะสูง 15 นิ้วทดลองใช้มือหมุน ชิงช้าจะหมุนวนตามเข็มนาฬิกา กระเช้าชิงช้าจะต้องไม่ติดขัด ดูคลิปบน Youtube : 
https://www.youtube.com/watch?v=5XUkVZBpo50
ต้องการรายละเอียดในแต่ละขั้นตอน ติดต่อสอบถามได้ครับ ยินดีเสมอ สะดวกพูดคุยทาง Line เบอร์เดียวกับโทรศัพย์ ครับ

ลุงแดง ไม้ไอติม
3 เมษายน 2565

 Create Date : 03 เมษายน 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:45:34 น.
Counter : 3324 Pageviews.

0 comment
DIY350 โครงงานกังหันไม้ไอติม
โครงงานกังหันชัยพัฒนาจากไม้ไอติม ด้วยชุด kit ที่สามารถทำด้วยตัวเองง่ายๆ เสร็จในวันเดียวของกลุ่ม
สูงวัยใจอาสา 
Kit diy ที่นำไปประกอบต่อได้เองที่บ้าน

การประกอบชุด DIY 350 ที่ประกอบไว้ให้แล้ว พร้อมวัสดุที่จัดเตรียมให้ตามรายการแนะนำให้ดูรายละเอียดในคลิป กังหันชัยพัฒนาไม้ไอติมบน Youtube Channel
https://www.youtube.com/watch?v=JO9ZBaaT0Ro

พี่เจษ
1ุ6 กุมภาพันธ์ 2565

 Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:46:17 น.
Counter : 6089 Pageviews.

1 comment
Vintage ไทยสไตล์ -6 โคมไฟคบเพลิง 2


ต่อลายไม้ไอติม -6
  โคมไฟคบเพลิง 2
งานประดิษไม้ไอติมแบบง่ายๆ ซ้อนกันเป็นชั้นๆ บนฐานรูปทรงสี่เหลี่ยม ... หกเหลี่ยม ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ เป็นโคมไฟประดับห้องจากพานใส่ผลไม้ ปรับเปลี่ยนเป็นฐานโคมไฟ แล้วเสริมเสาให้สูงขึ้น ทำเป็นโคมไฟทรงสูงสอดสายไฟจากแป้นฐาน ต่อเข้าขั้วหลอดแบบเกลียว ใช้ปืนกาวหยอดให้ติดแน่น ใช้หลอดตะเกียบยาวแบบรุ่นเก่า หรือหลอด LED รุ่นใหม่ ซึ่งมีราคาถูกให้เลือกตามขนาดวัตต์จะประหยัดไฟได้มาก ใช้สวิทช์ต่อกลางสาย เป็นตัวเปิด-ปิดทำฝาครอบแบบเดียวกับตัวโคม ครอบประกบกันพอดี ทำขอบด้านในให้ฟิตพอดีกับปากโคม สามารถถอดออกได้ 

พ่นเคลือบด้วยแล็คเกอร์ใส หรือทาชะแล็คสีเหลือง 2 รอบ ถ้าต้องการให้ดู Vintage ทาชะแล็คสีโอ๊ค แล้วเคลือบด้วยแล็คเกอร์ด้านกันฝุ่นจับหมายเหตุ: ภาพจากบทความ Collection 59
 Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:46:57 น.
Counter : 662 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog