ธรรมชาติบำบัดประจำบ้าน
ชุมชนใจอาสา2022 Ep45

บำบัดอาการเจ็บไข้ รักษาสุขภาพพื้นฐานด้วย 10 สมุนประจำบ้านกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้จัดทำคู่มือ 10 พืชสมุนไพร ใกล้ตัวที่มีประโยชน์หาง่าย ใช้สะดวกและได้ผลดี ซึ่งสามารถปลูกได้เองที่บ้าน หรือหาซื้อได้จากท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ 
กะเพราแดง ขิง ตะไคร้ ช้าพลู บัวบก ฟ้าทะลายโจร มะกรูด มะระขี้นก ว่านหางจระเข้ และสะระแหน่ 
 


กะเพราแดง 
มีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณแก้ปวดท้อง ท้องอืด แก้ลมจุกเสียดแน่นท้อง ขับลมทำให้เรอเหมาะสำหรับเด็ก
ขิง 
มีรสเผ็ดร้อนหวาน สรรพคุณ บรรเทาอาการท้องอืด ขับลม แน่นจุกเสียด ป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน จากอาการเมารถ เมาเรือ
ตะไคร้ 
มีรสปร่า กลิ่นหอม มีสรรพคุณขับลมในลำไส้ เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ
ช้าพลู 
มีรสเผ็ดเล็กน้อย สรรพคุณ ช่วยเจริญอาหาร ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
บัวบก 
สรรพคุณตามตำรายาไทยใช้บัวบกแก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน ใช้เป็นยาภายนอกรักษาแผล ทำให้แผลหายเร็ว เป็นยาบำรุงและยาอายุวัฒนะ ช่วยเสริมสร้างความจำ ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยในคนพบว่าบัวบกมีฤทธิ์รักษาความผิดปกติของหลอดเลือดดำ ช่วยให้คลายกังวล รักษาแผลที่ผิวหนัง และรักษาแผลในทางเดินอาหาร
ฟ้าทะลายโจร
มีรสขม สรรพคุณแก้ไข้ บรรเทาอาการเจ็บคอ บรรเทาอาการของโรคหวัด ให้ได้ผลดีต้องรับประทานทันทีเมื่อมีอาการ สำหรับข้อควรระวัง หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรงขึ้นระหว่างใช้ยา ควรหยุดใช้และปรึกษาแพทย์ สำหรับข้อห้าม ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์และผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร
มะกรูด
มีรสเปรี้ยว สรรพคุณผิวมะกรูด แก้อาการหน้ามืด วิงเวียน น้ำมะกรูด แก้ไอ ขับเสมหะและใช้บำรุงเส้นผม
มะระขี้นก
มีรสขมจัด สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนใน เจริญอาหาร ผลมะระอ่อน ใช้รับประทานเป็นยาเจริญอาหารโดย การต้มให้สุกรับประทานร่วมกับน้ำพริก ถ้าผลสุกสีเหลืองห้ามรับประทาน เพราะจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยพบว่า มะระขี้นกมีสารชาแรนตินช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้
ว่านหางจระเข้
วุ้นของว่านหางจระเข้ มีรสเย็นจืด สรรพคุณ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
สะระแหน่
สรรพคุณบรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ขับลม เป็นต้น


 Create Date : 19 พฤษภาคม 2565
Last Update : 19 พฤษภาคม 2565 5:41:59 น.
Counter : 74 Pageviews.
1 comment
(โหวต blog นี้) 
ผลิตสมุนไพรต้านโควิดส่งออก
ชุมชนใจอาสา2022 Ep44
 

ยาสมุนไพรพื้นบ้านเป็นยาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ แม้การรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน และการฉีดวัคซีนจะมีประสิทธิภาพที่ดีมีการพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

แต่รูปแบบการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แบบแพทย์ทางเลือก โดยการใช้ตำรับยาสมุนไพรยังเป็นวิธีหนึ่งที่นำมาใช้รักษาผู้ป่วย รวมถึงยาสมุนไพรสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันโควิด-19 ตำรับวัดคีรีวงก์ ถือเป็นหนึ่งในยาสมุนไพรทางเลือกในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19  ควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบัน และการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่อไป

 


วัดคีรีวงก์ (วัดต้นน้ำ) เร่งผลิตยาต้านโควิดชนิดแคปซูล เพื่อแจกจ่ายให้จังหวัดต่างๆ นำไปให้ประชาชนรักษาโรคโควิด 19 ฟรี ซึ่งได้ผลเป็นที่ยอมรับ และได้การรับรองมาตรฐานการผลิตจาก อย. กำลังเร่งผลิตเพื่อส่งออกในหลายประเทศได้สั่งเข้าคลิปสมุนไพรไทยค้านโควิด 19
https://www.youtube.com/watch?v=N0LG6URkIQw
Create Date : 18 พฤษภาคม 2565
Last Update : 19 พฤษภาคม 2565 4:20:53 น.
Counter : 20 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
ชูสมุนไพรไทยต้านโควิด

ชุมชมใจอาสา2022 Ep43

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิดในขณะนี้  ตนพร้อมทีมงาน อบต. อบปทุมธานี ได้ทำการป้องกันเชืงรุกรุกไม่ว่าจะเป็นการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื่อโรคตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงตามบ้านเรือยประชาชน มีกำรตรวจสอบ Swab หรือ PCR แหย่จมูกหาเชื้อ โควิด"หากใช้สมุนไพรฟ้ำทะลายโจรอย่างเดยีวตามที่สาธารณสุขจ่ายให้คนไข้โควิดเพียงแต่ชะลออาการของโรคเท่านั้น หากมีสมุน ไพรตัวอื่นร่วมด้วย เช่น หนุมานประสานกาย ที่มีสรรพคุณฟอกปอด หรือสมุนไพรอื่นๆ เป็นทางเลือกจะดียิ่งขึ้น อย่างเช่น ยาชุดนี ้ไม่ได้คุยว่ารักษาโควิดได้ เพียงแต่ว่าเป็นการเสริมภูมิในร่างงกาย ที่เราได้ทดลองกับคนไข้จำนวน 100 คนที่มาตรวจหาเชื้อที่ อบจ.ปทุมธานี ด้วยแรปบิท แอนติเจนเทส ประชาชนที่มีผลเป็นบวกวันละ 40-50 คน พบว่าติดเชื้อ เราได้ทำประวัติ และ ถ่ายภาพไว้ แล้วรับยำตัวนี้ไปทาน ผ่านไป 5 วัน กลับมาตรวจใหม่ ผลออกมาเป็นลบ จะให้เราเข้าใจว่าอย่ำงไร"
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าว

คลิปชูสมุนไพรต้านโควิด ทางช่อง5

https://www.youtube.com/watch?v=L-MG-gR-th4
 Create Date : 18 พฤษภาคม 2565
Last Update : 19 พฤษภาคม 2565 3:44:48 น.
Counter : 29 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
มหกรรมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้าน

ชุมชนใจอาสา2020  Ep42

โดยมีนายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร
  • พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการพลิกโฉมพืชสมุนไพรด้วยการวิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา
  • พระมหาขวัญชัย เจ้าอาวาสวัดคีรีวงก์ ร่วมเปิดงาน
  • ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 12-14 พ.ค. มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานราชการ และประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมากอีกทั้งปลุกจิตสำนึกและฟื้นฟูอนุรักษ์ ภูมิปัญญาไทยให้ประชาชนใช้ยาสมุนไพรได้อย่างถูกต้องโดยเฉพาะช่วงโควิด-19 นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญสมุนไพรจากสมาคมแพทย์แผนไทยทั้ง14 จังหวัดภาคใต้ และ พ.อ. นพ. พงษ์ศักดิ์ ตั้งคณา บรรยายเรื่องสมุนไพรให้ผู้มาร่วมงานได้กลับนำไปใช้บำบัดโรคอย่างถูกต้อง...

คลิปวัดคีรีวงก์ รายการรักษาโรคได้ ไม่เปลืองพลังงาน
https://www.youtube.com/watch?v=3nf3tXy0j5Y


 Create Date : 18 พฤษภาคม 2565
Last Update : 19 พฤษภาคม 2565 4:32:44 น.
Counter : 33 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
ประโยชน์และโทษ"ผงปรุงรสสำเร็จรูป"
ชุมชนใจอาสา 2020 Ep41
อันตรายที่มากับความอร่อยของ“ผงปรุงรสสำเร็จรูป”
สังคมยุคเร่งด่วน ทำให้ “ผงปรุงรสสำเร็จรูป” กลายเป็นตัวช่วยของพ่อบ้านแม่บ้านสมัยใหม่ และพ่อครัวแม่ครัวของร้านอาหาร  แต่เราเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า “ผงปรุงรสสำเร็จรูป” จริงๆ แล้วแตกต่างจากเครื่องปรุงรสแบบเดิมๆ เช่น น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และผงชูรส อย่างไร?

“ผงปรุงรสสำเร็จรูป” ทำมาจากอะไร?
ผงปรุงรสสำเร็จรูป คือผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสอาหารที่ได้จากการนำเนื้อสัตว์ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้เนื้อมาหมักรวมกับเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศต่างๆ เช่น น้ำตาล เกลือ กระเทียม พริกไทย ผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) ฯลฯ แล้วให้ความร้อนจนแห้งจึงบดเป็นผง

ผงปรุงรสสำเร็จรูปจะะมีส่วนประกอบของผงชูรสมากน้อยต่างกันในแต่ละยี่ห้อ เมื่อมองถึงด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพจากการใช้ผงปรุงรสสำเร็จรูปแล้ว หากใช้ปริมาณปกติหรือที่ฉลากสินค้าระบุไว้ จะก่อให้เกิดพิษต่อร่างกายได้น้อยมาก
  • อาการแพ้ผงชูรส มีอาการชาบริเวณใบหน้าและลำคอ รู้สึกมึนงง คลื่นไส้ วิงเวียน และอาเจียน
นอกจากนี้ทั้งผงชูรส และผงปรุงรสหากกินมากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงกับการเกิดโรคความดันโลหิตสูงด้วย 
  • ถ้าใช้ปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคโดยจะมีผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดต่างๆ ทำให้อวัยวะภายในร่างกายเสื่อมเร็วขึ้น

วิธีเลือกซื้อผงปรุงรสที่ดีที่สุด
1. รสชาติ รสหมู รสไก่ รสผักหรือรสเห็ดหอม
2. ส่วนผสม แนะนำให้เลือกส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
3. ปริมาณโซเดียม แนะนำให้เลือกส่วนผสมที่น้อยที่สุด
4. ได้รับรองมาตรฐาน อาหารนั้นปลอดภัยและได้มาตรฐาน
 
ตัวอย่างผงปรุงรสที่ได้รับความนิยม

ฟ้าไทย ผงปรุงรส รสเห็ดหอม ปริมาณ 850 กรัม ผลิตจากเห็ดชิตาเกะคุณภาพดี เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ เจ ให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย ปราศจากผงชูรส วัตถุแต่งกลิ่นและวัตถุกันเสีย 
  • เกลือ 25%  ผงเห็ดหอม และน้ำตาล
Rosdee รสดี รสหมู ปริมาณ 75 กรัม ผลิตจากเนื้อหมูคุณภาพดีและเครื่องเทศชั้นเลิศ ได้รสชาติที่กลมกล่อม เข้มข้น ใช้ได้ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด
  • เกลือ 3.5% ผงชูรส น้ำตาล เครื่องเทศ เนื้อหมูผง น้ำมันปาล์ม
คนอร์อร่อยชัวร์ รสหมู ปริมาณ 70 กรัม บรรจุภัณฑ์แบบซิปล็อค ช่วยรักษาคุณภาพ ประกอบด้วยเนื้อหมู เครื่องเทศและกระเทียมเจียว เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้อร่อยมากขึ้น
  • เกลือ 240 มก/หน่วยบริโภค , น้ำตาล, แป้งมัน, เนื้อหมู, น้ำมันปาล์ม, เครื่องเทศ และกระเทียมเจียว
 


เราจึงควรพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากชัดเจน และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อร่างกาย อย่างไรก็ดี การหลีกเลี่ยงเครื่องปรุงรสเหล่านี้ได้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด 

 Create Date : 14 พฤษภาคม 2565
Last Update : 15 พฤษภาคม 2565 14:23:32 น.
Counter : 74 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog