All Blog
หนทางที่มิอาจเลี่ยงได้แม้แต่น้อย 
          การเมืองที่ขัดแย้งอย่างชัดแจ้งระหว่างขั้วอำนาจเก่าและขั้วอำนาจใหม่ ย่อมทำให้หญ้าแพรกที่กลัวแหลกราญต้องเลือกข้างว่าจะสังกัดฝ่ายใด แต่บางทีบางคนไม่มีแม้แต่สิทธิ์ที่จะเลือกนะจะบอกให้
            หลังสิ้นเจ้าเหนือหัวนรลักษณ์แล้ว เจ้าเหนือหัวนรสิงห์ได้ขึ้นครองราชย์สืบแทน แต่อำนาจทางทหารส่วนใหญ่ยังอยู่ในกำมือของสมุหพระกลาโหมนายทหารเอกคู่พระทัยในการรบทัพจับศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กับเจ้าเหนือหัวนรลักษณ์จนได้ประกาศเป็นเอกราชไม่ขึ้นตรงต่อพม่า
            ตำแหน่งเจ้าเหนือหัวอาจดูเหมือนมีอำนาจใหญ่โตคับฟ้า แต่ผู้ที่มีอำนาจทางทหารสูงสุดคือผู้มีอำนาจรองลงมา ที่อาจจะช่วยค้ำจุนบัลลังก์ให้มั่นคงแข็งแรง หรืออาจสั่นคลอนให้ง่อนแง่นได้ ขึ้นอยู่กับการกลมเกลียวประสานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสองฝ่าย หรือความบาดหมางคลางแคลงใจระหว่างกัน
            เจ้าเหนือหัวนรสิงห์นับเป็นผู้ชาญฉลาดในการปกครอง แม้นอาจจะไม่เชี่ยวชาญในการศึก แต่สามารถปกครองบ้านเมืองให้สงบสุขได้ ด้วยการรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา รู้การใดควรทำและการใดควรละเว้น แบ่งปันสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างพึงพอใจให้ลงตัว แล้วทุกอย่างน่าจะไปได้สวยตามที่คาดหวังไว้
 
            สมุหพระกลาโหมนับเป็นวีรบุรุษผู้หาญกล้าและทำคุณูประโยชน์นานัปการต่อกรุงราฐมัณฑ์ จึงเป็นที่นับหน้าถือตาและมีเกียรติยศอำนาจมากรองจากเจ้าเหนือหัวทีเดียว เรียกว่ารองเพียงหนึ่งแต่เหนือกว่าคนทั่วหล้า
แม้รัชสมัยต่อจากเจ้าเหนือหัวนรลักษณ์แล้ว เจ้าเหนือหัวนรสิงห์ยังให้ความเคารพนบนอบดุจเดิม นี่คือพระปรีชาในการรอมชอม ยกย่องผู้ที่มีอำนาจเก่า โดยไม่หักหาญราญน้ำใจกันซึ่ง ๆ หน้า
 
            นอกจากสมุหพระกลาโหมแล้ว บรรดานายทหารติดตามทั้งหลายยิ่งใหญ่คับฟ้าเช่นกัน
            เมื่อมีอำนาจ สิ่งที่ตามมาติด ๆ คืออะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่ยศถาบรรดาศักดิ์ ศักดินาที่นานับไม่หวาดไม่ไหว เงินทองทรัพย์สินลอยมาตามลมได้ดั่งใจนึกฝัน แทบจะชี้ไม้เป็นนก ทุกคนย่อมเห็นเป็นนกเช่นกัน ทุกคนในอำนาจเก่านี้หลงระเริงในอำนาจที่ได้มาจากหยาดเหงื่อแรงงาน การพลีชีพเพื่อชาตินานนับหลายสิบปีในสมรภูมิรบ
            สิ่งที่พวกเขาคิด ทรัพย์สินเงินทองที่ได้มาคือผลตอบแทนจากการอุทิศหยาดเหงื่อแรงกายพลีชีพปกป้องประเทศในยามศึกสงคราม ที่อาจเอาชีวิตไม่รอด ถ้าต้องเพลี่ยงพล้ำ มันคือสิ่งที่ควรได้ มันคือผลพลอยได้
            แม้นอาจมีบางคนคิดว่านี่คือการฉ้อราษฎร์บังหลวง เบียดบังทรัพย์สินที่ควรตกเป็นของรัฐเข้าพกเข้าห่อตัวเองอย่างหน้าด้าน ๆ ใช้อำนาจบีบบังคับคนที่ไม่มีทางสู้ให้ยอมตามโดยไม่เต็มใจ
            เขาว่ากันว่า เมื่อคนขึ้นหลังเสือได้ย่อมยากนักที่จะลงจากหลังเสือ เพราะอะไร
ถ้าลงจากหลังเสือทันทีทันใด อาจโดนเสือตัวอื่นตะปบงับกัดกิน เพราะผู้ที่อยู่บนหลังเสือทุกคนย่อมอยากเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น แล้วเสือตัวที่รับใช้เจ้านายมันคงอยากเป็นเจ้าป่าเช่นกัน
ถ้าอยู่บนหลังเสือต่อไป คนทั่วหล้าต่างยกย่องและหวาดกลัวราวกับตนเป็นเสือเช่นนั้นแล จึงยากนักที่บรรดาลิ่วล้ออยากจะให้เจ้านายตนลงจากเสือ เพราะมีทุกสิ่งอันให้เลือกกินได้ตามอัธยาศัย
เมื่อสมุหพระกลาโหมโดนบรรดาบ่างช่างยุกรอกหูทุกเช้าค่ำ ถึงจะเป็นทหารที่แกล้วกล้าแต่จิตใจย่อมอ่อนไหวตามคำของคนใกล้ชิดที่พูดกรอกหูทุกเช้าค่ำ
เมื่อกาลเวลาผ่านไปจากความลังเลสงสัยเคลือบแคลงกลายเป็นความเกลียดชังและริษยาอาฆาต จนแสดงออกอย่างเปิดเผยให้อีกฝ่ายรับรู้
 
            จ้าวทัศน์ในตำแหน่งพระมหาอุปราช คือขั้วอำนาจใหม่ที่หวังเด็ดปีกขั้วอำนาจเก่าอยู่หรือเปล่า ไม่มีใครรู้ใจจริง แต่คงไม่มีใครหรอกที่เมื่อได้โอกาสครองอำนาจแล้ว อยากอยู่ใต้อำนาจเก่า จริงไหม
จ้าวทัศน์รับรู้แล้วว่าการก้าวสู่อำนาจสูงสุดคงโดนขัดขวางแน่ ถ้าไม่แก้ไขเสียก่อน ไม่แน่นัก แม้แต่ตัวเราอาจไปไม่รอด ด้วยฝ่ายตรงข้ามมีอำนาจเต็มมือและคงไม่ต้องการให้ใครมาเลื่อยขาเก้าอี้ให้เซแม้แต่น้อย ถึงขั้นประกาศเป็นอริอย่างเปิดเผยเช่นนี้ จะร้องเพลง “ถอยดีกว่า” คงไม่ได้อีกแล้ว
ทำไมขั้วอำนาจเก่าจึงคิดว่าพระโอรสกับพระบิดาต่างกัน
เมื่อพระบิดาทำเฉยได้ แต่พระโอรสมีทีท่ารุกคืบด้วยการสับเปลี่ยนกองกำลังและฝึกปรือกำลังในสังกัดให้มาทัดเทียม
เช่นนี้แล้วมิแสดงว่า องค์ท่านเตรียมพร้อมจะเปลี่ยนแปลงประเทศหรอกรึ แล้วข้าเก่าเต่าเลี้ยงอย่างพวกเราจะพลอยโดนอับเปหิออกด้วยหรือเปล่าหนอ
คำถามต่าง ๆ ทำให้เกิดจุดเล็ก ๆ เป็นรอยร้าวที่แผ่ขยายวงกว้างโดยอัตโนมัติ จนเป็นรอยร้าวลึกและแตกในที่สุด คงยากที่จะมาผสานเป็นเนื้อเดียวดังเดิม
            ครั้นจะยอมลงให้แก่คู่อริ คิดหรือว่าเขาจะยินยอมนับตนเป็นพวกได้ ไม่มีทางเสียล่ะที่ใครจะยอมคืนดีกับคู่อริได้อย่างสนิทใจ ดุจดังแก้วบางที่โดนทุบทิ้งแล้วยากจะผสานกลับคืนมาดุจแก้วเนื้อเดิม
            จ้าวทัศน์เมื่อเริ่มรู้ตัวว่า มีคนกลุ่มก้อนใหญ่ในฐานอำนาจเดิมไม่ชอบและไม่ต้องการให้ตนมีอำนาจ ได้มีทีท่าที่อ่อนลง นบนอบและให้เกียรติมากขึ้น แต่หาทำให้อีกฝ่ายรู้สึกต่อตนดีขึ้น กลับแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวมากยิ่งขึ้น เลยทำให้คิดว่า เมื่อไม่ยอมคืนดีจงเป็นอริกันต่อไปเถิด และคงไม่ยอมให้อีกฝ่ายมาย่ำยีกันได้ง่าย ๆ อีกต่อไป
            คนเราเมื่อเกลียดขี้หน้ากันแล้ว คงยากที่จะกลับมารักใคร่และดีต่อกัน
 
            ฝ่ายหลวงพิชัยที่หลงรักแม่หญิงบัวหลานสาวของสมุหพระกลาโหมอย่างหัวปักหัวปำจนโงหัวไม่ขึ้น แล้วโดนสมุหพระกลาโหมพรากแม่หญิงบัวไปแต่งงานกับหนุ่มคนอื่นต่อหน้าต่อตาโดยมิอาจต่อต้านขัดขวางแม้แต่น้อย ได้แต่หน้าชื่นอกตรมจนหมองไหม้ และไม่คิดจะญาติดีกับสมุหพระกลาโหมอีกต่อไป
            แค้นนี้ต้องชำระ แต่จะหาโอกาสแก้แค้นได้เมื่อไหร่ นี่สิน่าสงสัยยิ่งนัก อาจโดนถล่มเสียเองอย่างยับเยินจนถอยกรูดหันหลังวิ่งหนีแทบไม่ทันก็เป็นได้ แต่ราตรีนี้ยังอีกยาวนานนัก ใครจะออกหัวออกก้อย คอยดูกันต่อไป
            ตัวเองเป็นแค่หนูตัวเล็ก ๆ แต่สมุหพระกลาโหมเปรียบประดุจดังราชสีห์ แล้วหนูตัวน้อยนี้จะมีโอกาสขย้ำคอราชสีห์ได้ฤา น่าสงสัยยิ่งนัก อาจเป็นได้แค่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ รึเปล่าเนี่ย
            ทั้งจมื่นศรี หลวงเดช หลวงพิชัยซึ่งเป็นทหารเอกกรมทหารรักษาพระองค์ จำเป็นต้องอยู่ฝ่ายจ้าวทัศน์แน่นอน อย่างไม่มีข้อสงสัย ไม่มีแม้แต่สิทธิ์ที่คิดจะไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม มันเป็นเส้นทางที่ต้องเดินและบังคับให้ก้าวต่อไป แม้ในใจอาจรู้สึกประหวั่นพรั่นพรึงอยู่บ้าง เพราะอีกฝ่ายมีอำนาจที่จะข่มเหงรังแกกันง่าย ๆ ได้
            คงเป็นไปไม่ได้อีกเช่นกัน ที่จะยอมสยบอยู่ใต้อำนาจของอีกฝ่าย เมื่อเขาประกาศชัดแจ้งเสียเช่นนั้น เกลียดขี้หน้าเจ้านาย มีหรือลูกน้องจะหนีพ้น ปลาในเข่งเดียวกัน เมื่อจะทิ้งคงไม่เลือกทิ้งบางตัวเป็นแน่แท้ คงต้องเหมารวมทั้งเข่ง เช่นนี้จะถอยคงไม่ได้ นอกจากเดินหน้าสู้ ส่วนสู้แล้วจะแพ้หรือชนะอีกเรื่องหนึ่ง คอยดูกันฉากต่อไป
            เมฆพยับหมอกมืดครึ้มเสียเช่นนี้ ทำให้อะไร ๆ ปั่นป่วนไปหมดแม้แต่ท้องไส้ แล้วจะทำเช่นไร วิ่งเข้าชน ถอยหนีตั้งหลัก แต่คงอยู่เฉย ๆ ไม่ได้แล้ว รุกฆาตกันถึงเพียงนี้ สู้ก็ตาย ถอยก็ตาย แล้วจะตายเช่นไรดี
            ถ้าทำเฉยหรือถอยกรูด คงต้องตายหยังเขียดหรือตายอย่างหมากลางถนน คงไม่ตายดีแน่ แต่ถ้าสู้ อาจมีโอกาสชนะก็เป็นได้ ถ้าฝึกปรือฝีมือให้กล้าแกร่งเทียมทัด
 
            เมื่อเริ่มใกล้ถึงทางตัน ลองอ่านตำราค้นคว้าหาทางผ่อนหนักเป็นเบา เผื่อจะมีหนทางบ้าง
            ทั้งสามต้องร้อง โอ้โฮเฮะ หลายต่อหลายตลบ เพราะในประวัติศาสตร์ของการช่วงชิงอำนาจในต่างแดนแต่ครั้งอดีตกาลนั้นน่าสยดสยองยิ่งนัก
การฆ่าล้างโคตรเกิดขึ้นจริง ๆ และฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมทารุณเพื่อให้หมดเสี้ยนหนาม รวมทั้งให้คนอื่นที่คิดจะท้าทายในทำนองเดียวกันได้หดหัวในกระดองเต่า
            เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้จริง ๆ พวกลิ่วล้อนี่น่ากลัวเพราะคอยยุแยงตะแคงรั่วให้เหตุที่ไม่มีกลายเป็นมีเหตุขึ้นมาได้ และคอยถ่างขยายแผลเล็ก ๆ ให้กลายเป็นแผลเหวอะหวะ โดยไม่คำนึงถึงผลร้ายแรงที่จะตามมา
ขอแต่เพียงให้พวกตนคงอำนาจต่อ อีกฝ่ายจะเป็นไรชั่งหัวมัน และใครจะล้มหายตายจากอีกมากมายจากผลแห่งความโลภนี้ก็เป็นเวรกรรมของพวกมัน ไม่ใช่พวกเรานะ ไม่รู้ใช้สมองส่วนไหนคิด สามหนุ่มได้แต่ปลงกับปลง
แล้วนี่พวกเราจะหาทางสู้ด้วยวิธีใดดี
มดตัวเล็กกระจิดริดฤาจะหาญกล้าสู้กับสิงโตเจ้าป่าได้ แต่อ่านนิทานอีสปมันต้องมีวิธีสู้บ้างหรอก อาจต้องขอเวลานานสักหน่อย
 
จ้าวทัศน์ที่เพิ่งจะดำรงตำแหน่งพระมหาอุปราชไม่นาน กลับกลายเป็นเป้านิ่ง ให้พวกมันแทงแล้วแทงอีก ยังหาหนทางต่อสู้ที่ดี ๆ ไม่ได้ นอกจากคิดสับเปลี่ยนกำลังในสังกัดของสมุหพระกลาโหมให้มีพวกของตนเข้าไปคานอำนาจบ้าง เพิ่มการฝึกอย่างเข้มข้นให้กับกรมทหารรักษาพระองค์
ฝ่ายพวกนั้นมีพรรคพวกมากกว่าที่คอยยุยงและกล่าวหา คอยหาทางเพ็ดทูลในท้องพระโรง ซึ่งโจมตีจ้าวทัศน์ว่าคิดแข็งข้อ นัยยะของมันในทำนองว่า จ้าวทัศน์คิดจะขึ้นเป็นเจ้าเหนือหัวแห่งกรุงราฐมัณฑ์เสียในเร็ววัน ซ่องสุมกำลังพลให้แข็งกล้าพร้อมจะกระทำสิ่งใดที่ไม่มีใครคาดคิดได้ถูก
ทั้งที่ในใจของจ้าวทัศน์ไม่ใช่คิดก่อการกบฎ เพียงแต่คิดทำให้บ้านเมืองแข็งแกร่งตามอย่างต่างชาติ และเพื่อปกป้องตนเองเมื่อรู้ว่ามีฝ่ายที่คิดล้มล้างอำนาจใหม่ของตน
 
ถึงแม้อีกฝ่ายจะไม่กล่าวโต้ง ๆ ออกมาว่า จ้าวทัศน์คิดก่อการกบฎ แต่นัยยะแห่งความหมายเป็นเช่นนั้นแถมซ้ำร้ายเที่ยวไปโพนทะนาทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ทำให้ผู้คนทั่วไปคิดคล้อยตาม แม้แต่องค์เจ้าเหนือหัวพลอยได้รับรู้เรื่องราวเช่นนี้จากปากหลาย ๆ คนเสียอีก
ความหวาดระแวงแคลงใจขยายวงกว้างออกไปอย่างไร้ขอบเขต จากความคิดของคนเพียงหนึ่งที่คิดหาทางปกป้องผลประโยชน์ของตน กลายเป็นกลุ่มเพื่อนผู้มีพฤติกรรมฉ้อฉลเช่นกันได้สุมหัวกันว่า จ้าวทัศน์ผู้ฉลาดปราดเปรื่องและต้องการทำบ้านเมืองให้สะอาดไร้การโกงกินจะมาขัดรายได้ที่เคยมีมาของพวกตนที่ทำธุรกิจสีเทา
ความคิดที่จะใส่ไฟฝ่ายจ้าวทัศน์ให้ย่อยยับ มีทางเดียวคือ คำว่าก่อการกบฎ เพราะเป็นความผิดร้ายแรงที่สุด ที่ใคร ๆ ไม่อาจยอมยกโทษให้โดยไม่คิดต่อต้าน แม้แต่พ่อคงไม่ยอมให้ลูกก่อกบฏได้ง่าย ๆ เช่นนั้น
 
สิ่งที่ทำเหมือนดาบสองคม มองให้ดีก็ได้ มองให้ร้ายก็ได้
การสับเปลี่ยนกำลังพลในสังกัดของสมุหพระกลาโหมให้มีพวกของตนเข้าไปคานอำนาจบ้าง เพิ่มการฝึกอย่างเข้มข้นให้กับกรมทหารรักษาพระองค์กลับกลายเป็นเป้าที่ทำให้ฝ่ายนั้นโจมตีว่าเป็นกบฎได้ง่ายขึ้น
สิ่งที่คิดดี เจตนาดี แต่ถ้าแปลความผิด ๆ มันก็ไม่แน่หรอกนาย คนทั่วไปอาจคิดว่าผิดก็เป็นได้
 
อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน
ฝ่ายตรงข้ามมองว่า การใส่ไฟไปเรื่อย ๆ สักวันไฟจะลุกไหม้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าไฟไหม้ฟาง และเมื่อนั้นสิ่งที่เริ่มจุดไฟจะเห็นผลได้ชัดเจน
ยุทธการใส่ไฟฝ่ายตรงข้ามนี้มีมานมนานกาเล  เชื่อเถอะ คงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ให้เสียงลือเสียงเล่าอ้างนี้สร้างความเกลียดชังฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุด แล้วชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อให้แพร่กระจายข่าวนี้ล่ะ ชอบยิ่งนักที่หลงคิดว่า ตนล่วงรู้ความลับ แล้วได้แพร่ขยายจากปากหนึ่งไปยังอีกหลายปากอย่างรวดเร็ว
คนที่คิดจะก้าวขึ้นสู่อำนาจจึงต้องฝึกให้เป็นคนที่แกร่ง ทนได้ทุกคำติฉินนินทา และต้องห้ามมีมลทินใด ๆ ให้อีกฝ่ายขุดคุ้ยมาด่าทอได้
จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสาม แต่ไม่ใช่เพิ่มทีละหนึ่งแล้ว มันกลายเป็นเรื่องที่รู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง เสียงระเบ็งเซ็งแซ่ว่าจะมีการผลัดแผ่นดินจากพ่อไปสู่ลูกด้วยวิธีก่อให้เกิดสงครามกลางเมือง เลือดจะนองไปทั่วทั้งแผ่นดินทีเดียวเชียว เสียงนินทาว่าร้ายว่าลูกคิดกบฎกึกก้องไปทั่วท้องพื้นปฐพี
เสียงซุบซิบนินทาว่า ลูกอกตัญญู คิดจะล้มพ่อ หวังจะเป็นใหญ่ ไม่รอวันเวลาให้ล่วงเลยตามกาลอันเหมาะสม คนที่จะพลอยลำบากเดือดร้อน นอกจากทหารแล้ว คงเป็นตาสีตาสา ที่ตาดำ ๆ นี่แหละ ที่จะพลอยฟ้าพลอยฝนตามไปด้วย
บางเสียง พาลเลยไปถึงอดีตว่า เพราะพ่อแย่งบัลลังก์หลานมา ลูกเลยคิดจะแย่งบัลลังก์พ่อ
บางเสียงเอ่ยถึงอดีตว่า แท้ที่จริงคนที่สมควรได้บัลลังก์แต่แรก ไม่ใช่เจ้าเหนือหัวนรสิงห์ แต่เป็นพระโอรสของเจ้าเหนือหัวนรลักษณ์ต่างหาก
ผู้ที่รู้บ้างไม่รู้บ้าง กลายเป็นคนดังประจำวงสนทนา ที่ได้อธิบายขยายความเรื่องของเจ้านาย
น้ำหยดลงหินทุกวัน หินมันยังกร่อน หัวใจอ่อน ๆ มีหรือจะทนทานได้ ไปที่ใดทุกแห่งหนตำบลเซ็งแซ่แต่เรื่องนี้ ใคร ๆ พูดกันไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ลูกเล็กเด็กแดงที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่
เมื่อเหตุการณ์พลิกผันไปเช่นนี้ จ้าวทัศน์จะคิดก่อการกบฎจริง ๆ ตามเสียงลือหรือไม่ เพื่อตัดกำลังของฝ่ายตรงข้ามให้หมดสิ้นไป แล้วถ้าคิดจะทำจริงจะทำได้สำเร็จหรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนคิด แต่หามีใครตอบไม่
จ้าวทัศน์จะมีวิธีจัดการกับศัตรูทางการเมืองตัวฉกาจอย่างสมุหพระกลาโหมได้หรือไม่ และด้วยวิธีใด หรือยอมแพ้ไม่คิดสู้แม้แต่น้อย
 
อันปากคนนั้นยาวกว่าปากกา
จากหนึ่งกระจายไปหลายทิศทาง
จากคนดีที่เจตนาทำเพื่อชาติ
กลับกลายเป็นคนคิดร้ายไปได้

 
 Create Date : 13 กรกฎาคม 2563
Last Update : 13 กรกฎาคม 2563 17:58:23 น.
Counter : 441 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments