Group Blog
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
2
3
9
10
11
12
14
16
17
19
20
23
24
29
30
31
 
 
All Blog
ลบความเข้าใจผิดเดิม ๆ เกี่ยวกับโรคอีสุกอีใส

ลบความเข้าใจผิดเดิม ๆ เกี่ยวกับโรคอีสุกอีใส

อีสุกอีใสมักจะระบาดกันมาในช่วงอากาศเย็น ๆ หรือฤดูหนาวนะคะ โรคอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกธรรมดา แต่ว่าความจริงแล้วโรคนี้อาจทำให้เสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตับอักเสบ ปอดอักเสบ แล้วที่เคยเข้าใจว่าหากตอนเด็ก ๆ เคยเป็นแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีก เห็นทีต้องบอกว่าเข้าใจผิดแล้วล่ะค่ะ ยังสามารถกลับมาเป็นได้อีกและร้ายแรงกว่าเดิมด้วย .. ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคอีสุกอีใสอีกหลายข้อเลยทีเดียวค่ะ วันนี้เราจะมาแก้ความเข้าใจผิดนี้กันใหม่นะคะ

- อีสุกอีใส มีแต่เด็กเป็น โตแล้วไม่เป็นไรหรอก … ไม่จริงค่ะ เป็นได้อีกทุกเพศ ทุกวัน ตั้งแต่เด็กยันแก่เลยค่ะ

- อีสุกอีใส เป็นแล้วไม่เป็นซ้ำ… นี่ก็ผิดอีกเหมือนกัน เพราะปัจจุบันมีอีสุกอีใสสายทีเกิดจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่อีก หากติดเชื้อคนละตัวกันก็สามารถเป็นซ้ำได้ แถมบางคนอาการหนักกว่าตอนเด็ก ๆ หรือมีแผลเป็นด้วยนะ

- เป็นแล้วหายเอง ไม่ต้องฉีดวัคซีน.. จริงอยู่ว่าคนส่วนใหญ่จะหายได้เองใน 1-3 สัปดาห์แต่บางคนก็อาจติดเชื้อเพิ่มจากโรคแทรกซ้อนได้ ดังนั้นหากผู้ป่วยมีอาการปวดหู ไอ หายไจเหนื่อย เจ็บหน้าอก ตาหลือง ตัวเหลือง ปวดศีรษะมาก ซึม อย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่า ให้รีบไปพบแพทย์ก่อนติดเชื้อแทรกซ้อนที่อาจทำให้เสียชีวิตได้

- ฉีดวัคซีนอีสุกอีใสแล้วจะไม่ติดเชื้ออีกต่อไปเลย.. ก็ไม่ถึงกับขนาดนั้น แต่จะต้องป้องกันราว 90% ส่วนอีก 10% ยังติดเชื้อได้อยู่ เพียงแต่อาการจะแสดงน้อยลง และระยะเวลาเป็นโรคก็สั้นลง และนอกจากนี้ คนที่เคยเป็นอีสุกอีใสแล้วประมาณ 15% เมื่อหายแล้วจะมีเชื้อไปหลบตามปมประสาท หากเมื่อใดร่างกายอ่อนแอ เชื้อจะแสดงอาการออกมากลายเป็นโรคงูสวัดได้นั่นเอง

- ยาเขียวสิ ช่วยขับเชื้อได้นะ .. เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะยาเขียว ยาหม้อบางขนานอ้างว่าช่วยขับเชื้ออีสุกอีใสได้ เป็นการถอนพิษโรค แต่จริง ๆ มีส่วนผสมของสตีรอยด์ซึ่งเป็นยากดภูมิ ทำให้เชื้อที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยกระจายไปยังอวัยวะสำคัญจนเสียชีวิตได้

- อาบน้ำต้มผักชี ช่วยให้หายเร็วขึ้น … ความจริงคือน้ำต้มผักชีช่วยลดอาการผื่นแดงได้ แต่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ารักษาโรคได้ค่ะ

- ไข่เป็นของแสลงของโรคอีสุกอีใส… ไม่เป็นความจริงแค่ ทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่าไม่มีอาหารชนิดใดแสลงกับโรคอีสุกอีใสเลย ผู้ป่วยสามารถทานได้ทุกอย่าง แต่ต้องเป็นอาหารที่สุกแล้ว ไม่ใช่ของหมักดอง ไข่ก็เป็นอาหารที่ทานได้ดีด้วย เพราะผิวต้องการการดูแลจากโปรตีนมากขึ้น

- ไข้ขึ้นสูง กินยาแอสไพรินแล้วไข้ลดเร็ว.. ยาแอสไพรินเป็นข้อห้ามสำคัญเลยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดสมองอักเสบและตับอักเสบได้ หากมีไข้สูงกินยาพาราเซตามอลแทน ร่วมกับการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวบ่อย ๆ กับต้องให้ดื่มน้ำและพักผ่อนมาก ๆ ด้วย

ต่อไปนี้หากเกิดเป็นโรคอีสุกอีใสขึ้นมา คุณ ๆ คงทราบแล้วนะคะ ว่าควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง โรคอีสุกอีใสจะได้หายเร็ว ๆ และไม่ติดเชื้อแทรกซ้อนด้วยค่ะ

, , , , ,

ลบความเข้าใจผิดเดิม ๆ เกี่ยวกับโรคอีสุกอีใส
ดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว
ป้องกันเด็ก ๆ จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ
ผื่นลมพิษอาจกำเริบในหน้าหนาวได้
เคล็ดลับการวิ่งเพื่อลดความอ้วน
คุณพ่อคุณแม่ ควรเสริมสร้างความภูมิใจในตนเองให้กับลูก ๆ
สุขภาพช่องปากและการตั้งครรภ์
ดูแลรักษาหนังศรีษะห่างไกลรังแคในหน้าหนาว
หนุ่มสาวออฟฟิศ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ
การดูแลผิวหนังสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

Create Date : 28 สิงหาคม 2557
Last Update : 28 สิงหาคม 2557 17:47:39 น.
Counter : 29650 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]