Group Blog
 
 
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
เบาะยูโด

เบาะยูโดหรือเสื่อที่เป็นแผ่นๆรองไว้ที่พื้นสำหรับให้ซ้อมยูโด คนที่ไม่รู้จักยูโดอาจจะละเลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน ตัวอย่างในการกระทำการย่ำยีเช่น กินน้ำกินขนมบนเบาะ กินข้าวกินอาหารบนเบาะ ใส่รองเท้าเหยียบขึ้นมาบนเบาะ

ตรงกันข้ามกับสิ่งที่บุคคลเหล่านั้นไม่เข้าใจ สำหรับท่านที่รู้จักยูโด เบาะเป็นสิ่งสำคัญ ทุกครั้งที่เราล้มลงก็ได้เบาะนี้แหละเป็นตัวรองรับแรงกระแทก ได้เบาะนี้แหละที่ช่วยผ่อนแรงจากหนักเป็นเบา ได้เบาะนี้แหละที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาฝีมือยูโดทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และเราทั้งหลายที่ซ้อมยูโดก็สามารถที่จะคลุกกลิ่งไปมาอยู่บนเบาะทั้งการซ้อมในส่วนของท่ายืนและท่านอน ก่อนซ้อมและหลังซ้อมก็มีการเคารพเบาะและให้ความสำคัญกับเบาะเสมอมา


ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ เบาะยูโดคงเปรียบได้กับเตียงนุ่มๆ มีผ้าห่มขาวสะอาดปูอยู่ คงไม่มีใครอยากที่จะใส่รองเท้าเลอะๆเหยียบไปบนเตียงที่ขาวสะอาด หรือคงไม่มีใครอยากเทน้ำกินขนมกินอาหารให้สกปรกเลอะเทอะแน่ๆ


ไม่ต้องพูดไปไกลถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เป็นต้นกำเนิดยูโด เอาแค่วัฒนธรรมบ้านเราเมืองไทยนี้แหละ บางคน(แทบจะทุกคน) พอเข้าไปบ้านเพื่อนหรือบ้านคนรู้จัก ส่วนใหญ่ต้องคิดละว่าถอดรองเท้ามั้ย เอาไว้ตรงไหนดี เพราะหนึ่งกลัวจะทำให้พื้นบ้านสกปรกเลอะเทอะ สองเกรงใจและเป็นการให้ความเคารพเจ้าของบ้านหรือบางครั้งก็เป็นการเคารพสถานที่นั้นเอง


คำถาม : ไม่รู้เหยียบไปแล้วผิดมั้ย
คำตอบ : ไม่ผิดครับ คนไม่รู้ก็ไม่ผิดครับ แต่ตอนนี้รู้แล้วต้องไม่เหยียบซ้ำ

คำถาม : กูเหยียบลงไปแค่นี้ มึงจะเป็นจะตาย กูไม่ได้ไปเหยียบพ่อเหยียบแม่มึงซักหน่อย
คำตอบ : เบาะยูโดเป็นสิ่งที่คนซ้อมยูโดให้ความเคารพ เหมือนกับหนังสือเรียนเป็นสิ่งที่มีครูบาอาจารย์ ที่คุณเหยียบลงไปไม่ใช่พ่อแม่ผม แต่เป็นสิ่งที่ผมให้ความเคารพเสมือนครูบาอาจารย์


ร่ายยาวมา เอาเป็นว่าขอสรุปสั้นๆ 3ข้อ
- เบาะยูโดสำคัญสำหรับนักยูโด
- คนที่ไม่เข้าใจ ไม่เป็นไร ขอแค่ให้ความเคารพสถานที่ ไม่ใส่รองเท้าขึ้นมาเหยียบบนเบาะ รวมถึงการมากินขนมกินน้ำบนเบาะเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ
- อื่นๆ ทุกคนมีวิจารณญาณว่าตรงไหนเวลาไหนเหมาะสม การมาเล่นบนเบาะที่ไม่เกี่ยวกับยูโด (หรือจะเกี่ยวก็ไม่เหมาะสม เพราะกีฬายูโดเป็นกีฬาปะทะ พึงระลึกไว้ว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ)
Create Date : 01 ตุลาคม 2558
Last Update : 1 ตุลาคม 2558 9:32:39 น. 0 comments
Counter : 1386 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.