bloggang.com mainmenu search
โซนีเตรียมจ่ายเงินชดเชยผู้ซื้อวีตาโทษฐานโฆษณาเกินจริง ค่ายโซนีคอมพิวเตอร์เอนเตอร์เทนเมนท์ฝั่งอเมริกาเตรียมจ่ายเงินชดเชยผู้ซื้อเครื่องเกมพกพาวีตา หลังถูกร้องเรียนว่าทำการโฆษณาลูกเล่นต่างๆ เกินกว่าประสิทธิภาพจริงของอุปกรณ์

       คดีดังกล่าวเป็นเรื่องค้างคาตั้งแต่ช่วงแรกที่เครื่องวีตาเริ่มวางจำหน่ายระหว่างปลายปี 2011 ถึงต้นปี 2012 และถูกสอบสวนโดยคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา (Federal Trade Commission - FTC) ซึ่งผลสุดท้ายค่ายโซนีได้ตัดสินใจยอมรับความผิดพลาดและประกาศว่าจะชดเชยผู้บริโภคทันทีที่ข้อตกลงเสร็จสิ้น

       ผู้ที่ซื้อเครื่องวีตาไปก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2012 จะได้รับอีเมล์แจ้งข่าวดังกล่าวจากโซนี โดยมีตัวเลือกเป็นเงินสดหรือเครดิตมูลค่า 25 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 820 บาท) กับอีกอันหนึ่งเป็นบัตรกำนัลมูลค่า 50 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1640 บาท) แต่จะใช้ซื้อได้เฉพาะสินค้าและบริการที่กำหนดเท่านั้น

       ประเด็นที่ทาง FTC ได้รับการร้องเรียนคือคำโฆษณาฟังก์ชัน "รีโมทเพลย์" ร่วมกับเครื่องเพลย์สเตชัน 3 ระบุว่าผู้บริโภคสามารถหยุดเกมบนคอนโซลแล้วไปเล่นต่อบนวีตาได้ทันที แต่ในความเป็นจริงกลับรองรับเพียงบางเกมส่วนน้อยและใช้ได้เฉพาะข้อมูลเซฟตามจุด มิใช่การหยุดกลางเกมแล้วเล่นต่อเนื่องจริงเหมือนในโฆษณา แถมยังไม่บอกให้ชัดเจนด้วยว่าผู้บริโภคต้องซื้อเกมทั้งสองเครื่องแยกกัน

       อีกประเด็นหนึ่งที่โซนีโดนเล่นงานคือการโฆษณาเครื่องวีตารุ่น 3G ที่มีราคาแพงกว่ารุ่นปกติ ระบุว่าผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์การเล่นออนไลน์หลายคนแบบสดๆ แต่ในความเป็นจริงกลับทำได้แค่เกมออนไลน์แบบสลับเทิร์นผลัดกันเดินเท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

       นอกจากโซนีแล้ว บริษัท Deutsch LA ที่มีส่วนรับผิดชอบแคมเปญโฆษณาดังกล่าวก็โดนหางเลขเข้าไปด้วย เนื่องจากบริษัทได้ใช้วิธีส่งเมล์ภายในขอให้พนักงานช่วยกันกระจายข้อความชื่นชมยกย่องเครื่องวีตาผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยปิดบังตัวตนความเกี่ยวข้องกับบริษัท อีกทั้งข้อมูลที่เผยแพร่ก็เป็นความเท็จชวนเข้าใจผิดมิใช่ประสบการณ์ตอนใช้งานเครื่องวีตาจริงอย่างที่กล่าวอ้าง

       "เจสสิกา ริช" ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคของ FTC ได้กล่าวปิดท้ายว่า "ขณะที่เราเข้าสู่เทศกาลช็อปปิงที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี บริษัทต่างๆ ควรสำนึกว่าหากพวกเขาสัญญาอะไรกับผู้บริโภคไว้แบบเดียวกับโซนีก็ควรทำให้ได้ตามนั้นจริง พวกเรา FTC จะไม่ลังเลในการออกตัวเพื่อผู้บริโภคเมื่อบริษัทหรือผู้โฆษณาแอบอ้างสรรพคุณจอมปลอม"

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
Joystiq
Create Date :27 พฤศจิกายน 2557 Last Update :27 พฤศจิกายน 2557 8:25:35 น. Counter : 419 Pageviews. Comments :0